PHẠM TÂY SƠN (Phạm đình Tuấn)

TỔ QUỐC VIỆT NAM – DANH DỰ – ĐỒNG BÀO TRÊN HẾT Thông tin để khai trí và phát triển.

HỒI ỨC &SUY NGHĨ -Trần quang Cơ

Tập hồi ức và suy nghĩ của Ông Trần quang Cơ- Chép từ TRUYỀN THÔNG. Ông Trần giao Thủy giới thiệu.

Đọc để thấy(nếu ai chưa đọc) và liên hệ cùng hệ quả đã có nguyên nhân từ trước mới xảy ra cái “giàn khoan” hôm nay, mọi chuyện lệ thuộc Trung cộng và mất Đất đai, Biển đảo là do nhà cầm quyền cọng sản VN  tự đút đầu cho Trung cộng muốn làm gì thì làm trên Tổ quốc ta, miễn sao cứ mãi ngồi trên đầu Đồng bào VN ta là được, bất chấp mất nước vào tay giặc Trung cộng.

Mùa Đông 2004 & Mùa Thu 2005

Hồi ức và suy nghĩ của
cán bộ xă hội chủ nghĩa

Tập hồi kư Hồi ức và Suy nghĩ của ông Trần Quang Cơ (1920–) lưu chuyển trong nước từ đầu năm 2003. Tác giả nguyên là Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao, thành viên Đoàn Việt Nam Dân Chủ Cộng Ḥa tại Hội nghị Paris (68–73) về Việt Nam.

Trước khi làm việc tại Bộ Ngoại Giao (1954), Trần Quang Cơ là sĩ quan quân đội nhân dân giảng dạy tại trường Cao Đẳng Ngoại Giao. Ông là cán bộ ngoại giao suốt 44 năm (54–97) – 1964 làm bí thư thứ nhất ở Đại Sứ Quán Việt Nam Dân Chủ Cộng Ḥa tại Indonesia – 1966 Trần Quang Cơ trở lại Hà Nội, 1976 phụ trách Vụ Bắc Mỹ rồi chuyển sang vụ Âu Châu trước khi sang làm Đại Sứ tại Thái Lan vào năm 1982. Được đưa vào Trung ương đảng cộng sản Việt Nam từ 1986; ṛng ră 12 năm kể từ 1979, ông Trần Quang Cơ tham gia các cuộc thương lượng nhằm giải quyết chiến tranh tại Cambodia. Sau chiến tranh Việt Nam, ông tham gia cuộc đàm phán b́nh thường hoá quan hệ với ba nước Hoa Kỳ, Liên Xô, và Trung Quốc. Tháng hai 1991, ông xin rút ra khỏi danh sách đề cử vào Ban chấp hành Trung ương đảng cộng sản Việt Nam khóa VII nhưng không được chấp thuận. Tháng bẩy cùng năm ông gặp Tổng Bí Thư Đỗ Mười xin không nhận chức bộ trưởng ngoại giao thay thế ông Nguyễn Cơ Thạch. Cuối năm 1993, ở Hội nghị giữa nhiệm kỳ, ông tự ư xin rút khỏi Ban chấp hành Trung ương đảng cộng sản Việt Nam.

Trong chiều hướng đi t́m những đối thoại thẳng thắn giữa cựu thù, McNamara đề nghị những học giả và cựu lănh đạo cuộc chiến hai bên cộng sản Việt Nam và Hoa Kỳ cùng ngồi xuống duyệt lại những quyết định trong cuộc chiến nhằm hiểu rơ để khả dĩ rút được những kinh nghiệm lịch sử, thực dụng cho toàn cầu qua “bài học Việt Nam”. Sáu hội nghị như trên đă diễn ra tại Hà Nội từ tháng 11, 1995 đến tháng 2, 1998;Hội nghị thứ 7 thực hiện tại Viện Rockefeller ở Bellagio, Italy.

Ông Trần Quang Cơ, Nguyễn Cơ Thạch và một số học giả, tướng lănh và cựu lănh đạo CHXHCN Việt Nam đă tham dự chuỗi hội nghị này, quan trọng nhất là hai hội nghị chính vào tháng 6, 1997 và tháng 2, 1998.

Tập tài liệu này ghi lại nhiều dữ kiện quan trọng về quan hệ ngoại giao của Việt Nam với các nước xă hội chủ nghĩa lớn nhỏ, với Hoa Kỳ và khối ASEAN cũng như những tranh chấp trong nội bộ đảng cộng sản Việt Nam.

Ghi lại những thông tin nổi cộm về các vấn đề của Việt Nam cận đại sau hơn bốn mươi năm mắt thấy tai nghe – được giữ kín–mật, chưa bao giờ phổ biến – cùng với những suy nghĩ của một cán bộ cộng sản trung kiên, tập hồi kư này sẽ phần nào giúp các nhà quan sát, những người cầm bút, thêm tài liệu phân tích cục diện Việt Nam những năm sau cuộc nội chiến và những tháng ngày trước mặt.

Dù ở ngàn năm trước hay ngay thời đương đại, quan hệ Việt– Trung lúc nào cũng là nỗi quan ngại của người Việt Nam, nhất là trước những mất mát, thiệt hại, đe dọa lớn đến chủ quyền và tài nguyên Việt Nam trong những năm gần đây dọc đường biên giới phía Bắc cũng như ở Vịnh Bắc Việt và cả vùng Biển Đông của Tổ Quốc; tập tài liệu này chỉ rơ một số hệ quả của tư duy và cách ứng xử của những người có trách nhiệm an dân bảo quốc trong những thập niên cận đại. Đấy là những bài học quư giá cho tất cả mọi người Việt quan tâm đến vận mệnh dân tộc.

Phụ đính, mục lục, tất cả những cước chú và chú thích ở tập tài liệu nhằm giúp người đọc dễ hiểu hơn và để tra cứu thêm khi cần.

Trần Giao Thủy

******************************************

   1  –Hồi ức và Suy nghĩ Trần Quang Cơ

   2  –Việt Nam trong thập niên 70 của thế kỷ 20

   3  –Một nhiệm kỳ đại sứ không tẻ nhạt.

   4  –Đại hội “đổi mới”

   5  –CP87 và 3 tầng quan hệ của vấn đề Campuchia

   6  –Từ chống diệt chủng đến “giải pháp đỏ”?

   7  –Một bước tự cởi trói: đa dạng hoá đa phương hoá quan hệ .

   8 –Trung Quốc uốn ḿnh để thích nghi với thế cực

   9  –Hiệp 1 của Hội nghị quốc tế Pa–ri về Campuchia

  10  –Đặng Tiểu B́nh tiếp Kaysone Phomvihan[1] để nói với Việt Nam

  11  –Thuốc đắng nhưng không dă được tật

  12  –BCT đánh giá cuộc đàm phán tháng 6/1990

  13  –Một sự chọn lựa thiếu khôn ngoan

  14  –Cuộc gặp cấp cao Việt–Trung tại Thành Đô 3–4/9/90

  15  –Thành Đô là thành công hay là thất bại của ta?

  16  –Ai là người đáng lư ra phải nhớ dai?

  17  –Món nợ Thành Đô

  18  –Những vấn đề về tính quốc tế và chính sách đối ngoại c̣n có tranh luận

  19  –Đại hội VII và cái giá phải trả cho việc b́nh thường hoá quan hệ với Trung Quốc.

  20  –Hiệp 2 của Hội nghị quốc tế về Campuchia.

  21  –Kết thúc một chặng đường nhưng lịch sử chưa sang trang

  22  –Những thách thức đối với an ninh và phát triển của ta Một số kiến nghị đối sách (Viết theo yêu cầu của Thường trực Bộ Chính trị và đă gửi các đồng chí Thường trực BCT ngày 20.6.1993)

Gồm 3 bài dồn chung.

Những thách thức đối với an ninh và phát triển của ta Một số kiến nghị đối sách
(Viết theo yêu cầu của Thường trực Bộ Chính trị và đă gửi các đồng chí Thường trực BCT ngày 20.6.1993)

Những thách thức đe dọa an ninh và phát triển của ta có thể xuất xứ từ đâu và dưới những dạng nào?

  23  –Nguy cơ lớn nhất và thúc bách nhất đe dọa an ninh và phát triển của ta là từ đâu?

  24  –Kiến nghị đối sách

  25  –Đôi điều suy nghĩ về “Hồi ức và Suy nghĩ” Người Sài Gòn

 

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: