PHẠM TÂY SƠN (Phạm đình Tuấn)

TỔ QUỐC VIỆT NAM – DANH DỰ – ĐỒNG BÀO TRÊN HẾT Thông tin để khai trí và phát triển.

-Thấy gì qua việc Putin phát lệnh “Động Viên Cục Bộ”?

Posted by phamtayson trên 27/09/2022


Quang Phan

27-9-2022

Có thể là hình ảnh về 3 người, mọi người đang đứng và ngoài trời

Ảnh chiến xa Nga bị quân Ukraine thu giữ khi họ tiến vào giải phóng Izium

Tháo chạy khỏi Kharkiv, bị tấn công tại Kheson, Lima, quân Nga từ thế công, chuyển sang thế thủ. Tuy nhiên việc quân chủ lực Nga không có bất cứ nỗ lực nào để ngăn chặn đòn phản kích tại Kharkiv đã giáng một đòn mạnh vào tâm lý những đồng minh của họ.

Thủ lĩnh và binh lính hai nước cộng hoà tự xưng sẽ hỏi bao giờ người Nga sẽ tháo chạy không kịp nhìn thấy lưng tại Donetsk, Lugansk? Những người thân Nga tại Kherson, Mariupol, Zaporizhzhia, những vùng li khai theo Nga tại Gruzia, Moldova cũng sẽ đặt câu hỏi tương tự.

Phái diều hâu của Nga khó có thể nuốt trôi thất bại này. Họ đã hò hét, hối thúc Putin ban hành tổng động viên từ … nhiều tháng trước.

Tất cả đã thành giọt nước tràn ly đẩy Putin đi tới quyết định mạo hiểm: “động viên cục bộ”. Ông ta muốn bảo vệ vùng likhai bằng tất cả sức mạnh Nga. Kể cả sử dụng vũ khí hạt nhân. Đây là nỗ lực cao nhất của Putin nhằm bảo vệ những thành tích quắn sự của Nga trong 30 năm qua.

Chiến tranh sẽ kéo dài cho đến khi một trong hai phía chán nản với việc cầm súng. Và Putin hi vọng những đồng minh của Kyiv sẽ bị phân hoá khi họ tiếp tục bị cuốn vào cuộc chiến lâu dài và đầy tốn kém.

Tổ chức trưng cầu dân ý tại vùng tạm chiếm lại không phải là một hành động đối ngoại khôn ngoan nhưng nó mở ra hành lang pháp lý để Putin bảo vệ đồng minh, bảo vệ quyền lực của mình bằng … Sức mạnh của toàn nước Nga hoặc chí ít là toàn bộ những gì ông ta huy động được.

Xã hội Nga đã sốc khi Kremlin chuyển từ Chiến dịch đặc biệt sang trạng thái chiến tranh. Chưa tới một tuần, cả trăm ngàn công dân Nga đã dùng mọi cách để từ chối cầm súng.

Từ việc biểu tình, tấn công khủng bố vào trung tâm tuyển quân, đến chạy khỏi nước Nga bằng mọi phương tiện. Thậm chí, trước đó, một số dân biểu địa phương đã kêu gọi Putin thoái vị.

Nhưng, Putin sẽ vượt ra khỏi cuộc khủng hoảng ngắn hạn này. Do tỷ lệ ủng hộ ông, thành phần diều hâu và thiết chế của xã hội toàn trị. Chỉ có điều lần vượt qua thử thách này sẽ để lại cho Putin và điện Kremlin vết thương khó thành sẹo. Mâu thuẫn trong xã hội Nga sẽ càng thêm chất chứa, âm thầm chờ một ngòi kích nổ mới.

Vậy 300 ngàn quân mới mộ có giúp Putin lật ngược thế cờ? Hoặc chí ít đưa lại những tuyên bố vinh dự cho Kremlin khi chiến tranh kết thúc?

Tôi e rằng không. Đây là một quyết định chính trị, đúng hơn là một canh bạc chính trị đầy mạo hiểm của Putin hơn là dựa trên những triển vọng về quân sự hay nền tảng của khoa học quân sự.

Chúng ta sẽ đưa lại một đáp án hoàn thiện nhất cho Putin rằng ông sẽ có 300 quân có kinh nghiệm chiến đấu. Nhưng sau đó là tập huấn cho những người lính này gắn kết, làm quen với thực tế chiến trường, là tái trang bị, tổ chức họ thành những tiểu đoàn, đại đội, là tuyên huấn.

Khoảng thời gian này tính bằng tháng, chứ không phải một hai ngày con cháu Hồng quân đã có thể vác Ak hét xung phong tại Donbass, Kherson. Và sẽ là thảm họa cho những tân binh Nga khi họ bị ném vào chiến trường trong những điều kiện không tối ưu.

Một câu hỏi nữa còn để ngỏ với 300 ngàn tân binh Nga đó là đội ngũ sĩ quan, hạ sĩ quan, những người dày dạn kinh nghiệm chiến trường ở đâu ra? Họ hầu như đã “hy sinh”, kiệt quệ trong 7 tháng của Chiến dịch đặc biệt. Rồi xe tank, xe cơ giới, đạn pháo, động cơ cho máy bay, thậm chí là cả đạn súng trường.

Cứ cho trong vòng một tháng, vài tháng Nga có thể làm được những điều trên, nhưng tư duy chiến thuật, nền tảng chiến tranh 4.0 thì e rằng người Nga sẽ mất 10 năm nữa. Và Nga thua trận là vì tư duy, nền tảng chiến tranh của Nga quá lạc hậu. Nga thua trận vì ngay từ ban đầu đã không nhận thức rõ về cuộc chiến về thực tế chiến trường. Tức là chính bản thân họ đã vi phạm những nguyên tắc cơ bản của khoa học quân sự.

Và như vậy 300k quân cho cuộc chiến bảo vệ thành quả xâm lược là vô nghĩa. Nó chỉ có tác dụng kéo dài thêm khiến Nga và đối thủ trả giá đắt hơn cho chiến tranh.

Nhưng vấn đề sẽ còn phức tạp hơn nữa với người Nga. Đó là công tác hậu cần cho chiến trường. Ta còn nhớ rõ hậu cần của Nga đã khổ sở như thế nào sau 3 ngày đột kích Kyiv bất thành. Họ đã lúng túng thế nào khi Himars gầm vang ở chiến trường Đông Nam Ukraine. Và giờ với 300k quân mới mộ, hàng trăm ngàn quân đang mắc kẹt trong vũng lầy chiến tranh, Nga phải huy động gấp 5 lần năng lực hậu cần hiện có.

Liệu Kremlin có đáp ứng được? Nhất là khi đòn trừng phạt của phương Tây sẽ càng lúc càng ngấm sâu. Ấn Độ, China đang lảng tránh. Và Iran oái oăm thay đang chìm trong khủng hoảng.

Xã hội Nga trải qua cơn sốc Động Viên cục bộ có sẵn sàng để chuyển sang, trả giá cho trạng thái chiến tranh? Chỉ một thất bại trên chiến trường, ở Lima hay ở Kheson, Putin có thể sẽ phải trả giá thậm chí bằng sinh mệnh của mình. Điều này cũng giống như Sa hoàng Nicolas II thất bại trong thế chiến I.

Hàng trăm ngàn công dân trong độ tuổi quân sự chạy trốn khỏi Nga, những cuộc biểu tình bùng phát với hình ảnh bà mẹ Nga giận dữ cho thấy một phần không nhỏ dân chúng nước này không chấp nhận chiến tranh. Và người Nga có truyền thống không chấp nhận thất bại quân sự.

Một canh bạc khá mạo hiểm của Putin. Ông ta sẽ vượt qua cơn khủng hoảng mà lệnh động viên cục bộ đem lại với thương tích đầy mình và bầu trời phía trước xám xịt. Tương lai không ngoại lệ ngay cả với người Nga, họ sẽ phải trả giá cho chính họ.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: