PHẠM TÂY SƠN (Phạm đình Tuấn)

TỔ QUỐC VIỆT NAM – DANH DỰ – ĐỒNG BÀO TRÊN HẾT Thông tin để khai trí và phát triển.

-Không bị phân tâm bởi những kẻ ly khai Đài Loan, Mỹ là đối thủ chính : chiến lược gia Trung cộng.

Posted by phamtayson trên 30/05/2020


‘Don’t get distracted by Taiwan separatists, US is main adversary’

Focus on US as main opponent, says China military strategist

SCMP

Matt Ho – Published: 1:02pm, 29 May, 2020

The deteriorating relationship between China and the US is Beijing’s most pressing issue, according to retired military strategist Qiao Liang. Photo: AP

Theo một chiến lược gia quân sự nổi tiếng của Trung cộng, Trung cộng cần chọn các trận chiến của mình một cách khôn ngoan và tập trung vào đối thủ chính của mình là Hoa Kỳ.

Mối quan hệ xấu đi giữa Trung cộng và Mỹ là vấn đề cấp bách nhất của Bắc Kinh, theo nhà chiến lược quân sự đã nghỉ hưu Kiều Lương (Qiao Liang). Ảnh: AP

Thiếu tướng không quân đã nghỉ hưu Kiều Lương (Qiao Liang) cho biết cuộc tranh đua công khai của Washington với Bắc Kinh nhằm ngăn chặn sự trỗi dậy của Trung cộng đã thu hút các quốc gia khác – bao gồm cả những người ủng hộ độc lập tại Đài Loan – tham gia cuộc tấn công, nhưng ông khuyên lãnh đạo Trung cộng tránh bị phân tâm và tập trung vào đối thủ chính .

Khi bạn phải đối mặt với một băng đảng trong một cuộc chiến, trước tiên bạn phải hạ gục kẻ lớn nhất và những đối thủ khác sẽ bị đe dọa, một trong hai bài báo được đăng trên một vài ngày trên nền tảng truyền thông xã hội Trung cộng WeChat.

Lương nói rằng, miễn là Đài Bắc không có động thái thực sự nào để tuyên bố độc lập, có nhiều vấn đề cấp bách hơn mà Bắc Kinh phải đối mặt. Chúng ta cần ưu tiên khi đối mặt với đối thủ đáng gờm này, chúng ta không nên đánh lạc hướng mình bằng cách giải quyết các đối thủ yếu hơn để tự an ủi.

Lương được biết đến như là đồng tác giả của cuốn sách Chiến tranh không giới hạn năm 1999, trong đó thảo luận về các lỗ hổng của Hoa Kỳ và đề xuất những cách phi quân sự mà các siêu cường có thể bị đánh bại. Cuốn sách đã khiến cựu cố vấn cho Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump là Steve Bannon và những người khác xác định rằng Bắc Kinh đang tiến hành chiến tranh kinh tế với quân đội của họ chống lại Mỹ

Trong các bài viết mới nhất – trùng với cuộc họp thường niên của cơ quan lập pháp Trung cộng, Đại hội Nhân dân Quốc gia – Lương cho biết Bắc Kinh nên cố gắng vô hiệu hóa bất kỳ nỗ lực nào của Hoa Kỳ nhằm ngăn chặn sự tiến bộ của Trung cộng với tư cách là nhà sản xuất. Dùng sức đấu vật với Mỹ là công việc ít mong muốn nhất nhưng cấp bách nhất mà chúng ta phải làm bây giờ, ông nói.

Lương cho biết Washington đã thực hiện một số bước quan trọng để chuẩn bị cho cuộc đối đầu đầy đủ cuối cùng với Bắc Kinh. Chúng bao gồm bắt đầu cuộc chiến thương mại, theo đuổi gã khổng lồ công nghệ Huawei, đàn áp các ngành công nghiệp công nghệ cao của Trung cộng, tách rời hai nền kinh tế, đổ lỗi cho Trung cộng về đại dịch coronavirus mới và yêu cầu bồi thường cho các tác động của nó.

Lương cũng liệt kê sự hỗ trợ của Hoa Kỳ cho phe ly khai ở Đài Loan, Hồng Kông, Tân Cương và Tây Tạng là một phần của nền tảng đang được Washington đặt ra để sẵn sàng cho cuộc đối đầu được dự đoán.

Bắc Kinh nên nắm bắt quĩ thời gian có hạn để chuẩn bị bằng cách tập trung vào việc giảm sự phụ thuộc vào nhập khẩu nguyên liệu thô và thúc đẩy thị trường nội địa đối với hàng hóa do Trung cộng sản xuất, trong nỗ lực vô hiệu hóa nỗ lực của Mỹ, ông nói.

Trong khi các nhóm khác nhau ủng hộ độc lập Đài Loan nên là ưu tiên thấp hơn của Bắc Kinh, Lương cho biết Hồng Kông đã trở thành một chiến trường quan trọng giữa Mỹ và Trung cộng, sau quyết định của chính quyền Trump thông báo cho Quốc hội hôm thứ Tư rằng họ không còn coi thành phố tự trị từ đó thuộc đại lục ( PTS :Ý nói Mỹ đã đồng ý với “chính sách một Trung cộng”).

Động thái của Tòa bạch Ốc đã được thúc đẩy bởi quyết định của Bắc Kinh về việc bỏ qua cơ quan lập pháp Hồng Kông và áp đặt luật an ninh quốc gia – được Lương mô tả là một điều không thể tránh khỏi và cần thiết bởi một cuộc phỏng vấn qua điện thoại với South China Morning Post.

Nó không chỉ là vấn đề địa phương của Hồng Kông mà còn gắn liền với cuộc cạnh tranh giữa Trung cộng và Mỹ. Hồng Kông hiện là biên giới của cuộc thi đấu và là chiến trường then chốt để Trung cộng chống lại sự đàn áp của Hoa Kỳ, ông nói.

Quyết định của Washington sẽ có tác động nghiêm trọng đến Hồng Kông trong một thời gian đáng kể. Nhưng tương lai của thành phố cũng bị ảnh hưởng bởi sức mạnh, thái độ và khả năng xử lý các vấn đề của Hồng Kông. Nếu Trung cộng có thể chịu được sự đàn áp toàn diện của Hoa Kỳ, Hồng Kông cũng sẽ chịu được chúng. Rốt cuộc, tất cả là về cạnh tranh Trung cộng-Hoa Kỳ.

Đánh giá của Lương, về tình trạng hiện tại của mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Washington đã được lặp lại trong Đại lễ đường Nhân dân, nơi những nhận xét chính thức trong các cuộc họp hội nghị lập pháp của hai tổ chức cho thấy một cảm giác rủi ro ngày càng tăng.

Nói một cách trực tiếp hiếm hoi, Bộ trưởng Quốc phòng Ngụy phương Hòa (Wei Fenghe) cho biết, trong một cuộc thảo luận của hội đồng lập pháp, rằng cuộc đối đầu chiến lược Trung-Mỹ đã bước vào thời kỳ nguy hiểm cao.

TBT Tập Cận Bình cũng đã sử dụng các cuộc thảo luận của hội thảo trong hội nghị để cảnh báo về tác động của suy thoái kinh tế toàn cầu và rủi ro địa chính trị gia tăng đối với Trung cộng sau đại dịch coronavirus mới.

Tập cho biết Trung cộng sẽ theo đuổi một mô hình phát triển mới, trong đó là thị trường tiêu thụ nội địa, đóng vai trò chủ đạo, đẩy lùi khỏi sự tăng trưởng do xuất khẩu.

Trong khi đó, luật an ninh quốc gia đối với Hồng Kông đã nhận được phản ứng thuận lợi từ các nhà lập pháp ở Bắc Kinh, trái ngược với sự tái xuất hiện của các cuộc biểu tình chống chính quyền ở đường phố Hương cảng.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: