PHẠM TÂY SƠN (Phạm đình Tuấn)

TỔ QUỐC VIỆT NAM – DANH DỰ – ĐỒNG BÀO TRÊN HẾT Thông tin để khai trí và phát triển.

-Vương quốc Anh lên kế hoạch công dân cho cư dân Hồng Kông nếu chế độ Trung cộng áp đặt dự luật an ninh

Posted by phamtayson trên 29/05/2020


UK to Plan Citizenship for Hong Kong Residents if Chinese Regime Pursues Security Bill

US, UK, Australia, and Canada also issued a joint statement reprimanding Beijing’s move

Epochtimes

By Isabel van Brugen – May 29, 2020

Riot police detain a group of people during a protest in the Causeway Bay district of Hong Kong as the city's legislature debates over a law that bans insulting China's national anthem on May 27, 2020. (Isaac Lawrence/AFP via Getty Images)

Chính phủ Anh cho biết hôm thứ Năm rằng họ sẽ cấp quyền thị thực lớn hơn cho những người mang hộ chiếu ở nước ngoài (BNO) của Anh từ Hồng Kông trừ khi chính quyền Trung cộng đình chỉ cái gọi là luật an ninh quốc gia của họ đối với Hồng Kông

Cảnh sát chống bạo động bắt giữ một nhóm người trong cuộc biểu tình ở quận Causeway Bay của Hồng Kông khi các cơ quan lập pháp của thành phố tranh luận về một đạo luật cấm xúc phạm quốc ca của Trung Quốc vào ngày 27 tháng 5 năm 2020. (Isaac Lawrence / AFP qua Getty Images)

Ngoại trưởng Anh Dominic Raab, cho biết hôm thứ Năm rằng nếu Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) không hủy bỏ luật an ninh quốc gia đã được thông qua bởi cơ quan lập pháp bù nhìn của Trung cộng vào chiều ngày 28 tháng 5, người mang hộ chiếu BNO ở Hồng Kông sẽ được phép ở lại Anh trong 12 tháng thay vì sáu tháng như hiện tại.

Bộ trưởng Ngoại giao Anh Dominic Raab

Bộ trưởng Ngoại giao Anh Dominic Raab đến phố Downing ở trung tâm London, vào ngày 28 tháng 5 năm 2020. (Niklas Halle’n / AFP qua Getty Images)

Liên quan đến những người có hộ chiếu BNO, như bạn biết hiện tại họ chỉ có quyền đến Vương quốc Anh trong sáu tháng, theo ông Dominic. Nếu Trung cộng tiếp tục đi theo con đường này và thực thi luật an ninh quốc gia này, chúng tôi sẽ thay đổi tình trạng đó.

Raab nói thêm rằng những người mang hộ chiếu BNO sẽ có thể kéo dài thời gian lưu trú và điều này sẽ mang đến khả năng mang quốc tịch Anh .

Chúng tôi sẽ xóa giới hạn sáu tháng đó và cho phép những người mang hộ chiếu BNO đó đến Vương quốc Anh và nộp đơn xin làm việc và học tập trong thời gian kéo dài 12 tháng và điều đó sẽ cung cấp một con đường đến quyền công dân tương lai, ông nói.

Raab cho biết ông đang có động thái sau khi cơ quan lập pháp bù nhìn của Trung cộng thông qua Luật an ninh quốc gia (China’s rubber-stamp legislature), Quốc hội Nhân dân (NPC), thông qua dự thảo nghị quyết về luật được thiết kế để cho phép Bắc Kinh dẹp bỏ cơ quan lập pháp của Hồng Kông.

Luật cấm các hành động ly khai, lật đổ và khủng bố của những người chống lại ĐCSTQ và đã thu hút sự lên án cả trong và ngoài Hồng Kông.

Tuyên bố Hồng Kông là một pháo đài tự do của Vương quốc Anh, Chính quyền Hoa Kỳ và các đồng minh lớn của họ là Vương quốc Anh, Úc và Canada đã đưa ra một tuyên bố chung khiển trách động thái của Bắc Kinh, cảnh báo rằng luật có thể gây nguy hiểm cho tình trạng của Hồng Kông như là một trung tâm quốc tế của một nhà nước pháp quyền và tự do dân sự.

Các nước nói rằng đề xuất này nằm trong xung đột trực tiếp với các nghĩa vụ quốc tế của Trung cộng và rủi ro làm trầm trọng thêm các xung đột hiện có ở Hồng kông, nơi các cuộc biểu tình gần đây đã bùng phát.

Tại một cuộc họp báo ở London, Raab cho biết Vương quốc Anh đang gặp khó khăn sâu sắc về bước đi này và thúc giục chế độ Trung cộng lùi bước khỏi bờ vực và sống theo trách nhiệm của mình như một thành viên hàng đầu của cộng đồng quốc tế.

Hồng Kông phản đối mong kok

Người biểu tình Hồng Kông biểu tình chống lại luật an ninh quốc gia của Trung cộng tại quận Mongkok ở Hồng Kông, vào ngày 27 tháng 5 năm 2020. (Billy HC Kwok / Getty Images)

Các cuộc biểu tình của Hồng Kông chống lại Luật An ninh được đề xuất của Trung Quốc

Một cuộc biểu tình phản đối Luật An ninh Quốc gia được đề xuất của Bắc Kinh tại Hồng Kông vào ngày 24 tháng 5 năm 2020. (Anthony Wallace / AFP qua Getty Images)

Nhiều người lo ngại rằng luật sẽ được Bắc Kinh sử dụng để đàn áp những tiếng nói bất đồng. Những người ủng hộ chống ĐCSTQ địa phương, những người ủng hộ nhân quyền, những người ủng hộ dân chủ và các nhà lập pháp lưu ý rằng luật pháp an ninh quốc gia của Trung cộng thường được sử dụng để truy tố và tống giam những người bất đồng chính kiến ​​ở đại lục.

Luật này cũng mở ra khả năng các cơ quan an ninh của Bắc Kinh thiết lập các hoạt động tại Hồng Kông.

Sajid Javid

Strongly welcome statement from @DominicRaab on Hong Kong.

Given recent developments, we should extend leave to remain to all holders of BNO passports, providing a clear path to UK citizenship. (1/2)https://twitter.com/DominicRaab/status/1266028868466597889?s=20 

Dominic Raab

@DominicRaab

China’s proposed national security law for Hong Kong is in direct conflict with its obligations under the Joint Declaration. If enacted, this law would violate Hong Kong’s autonomy and freedoms. UK and 🇺🇸🇦🇺🇨🇦 are deeply concerned.
https://www.gov.uk/government/news/joint-statement-from-the-uk-australia-canada-and-united-states-on-hong-kong 

Video nhúng

561 người đang nói chuyện về điều này

Cựu Thủ tướng của Exchequer Sajid Javid nói trong một bài đăng trên Twitter rằng ông chào đón mạnh mẽ tuyên bố của Raab về Hồng Kông.

Ông cho biết những phát triển gần đây, chúng tôi nên gia hạn cư trú cho tất cả những người mang hộ chiếu BNO, cung cấp một con đường rõ ràng cho họ có quốc tịch Vương quốc Anh, ông nói. Đây chỉ là vấn đề của Vương quốc Anh và phù hợp với tuyên bố Trung-Anh. Chúng ta cũng nên cắt giảm chi phí xin hộ chiếu BNO và mở rộng quyền đối với người phụ thuộc trực tiếp.

Sajid Javid

Nghị sĩ bảo thủ và cựu Thủ tướng của Exchequer, Sajid Javid ở Westminster, trung tâm Luân Đôn vào ngày 2 tháng 3 năm 2020. (Daniel Leal Olivas / AFP qua Getty Images)

Chúng tôi có một nghĩa vụ đạo đức, không chỉ hợp pháp đối với người dân Hồng Kông.

Theo Văn phòng Gia đình Anh , có tới 314.000 người Hồng Kông có thể có hộ chiếu như vậy.

Eva Fu và Associated Press đã đóng góp cho báo cáo này.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: