PHẠM TÂY SƠN (Phạm đình Tuấn)

TỔ QUỐC VIỆT NAM – DANH DỰ – ĐỒNG BÀO TRÊN HẾT Thông tin để khai trí và phát triển.

– Thư của Indonesia gửi Chánh văn phòng LHQ, vấn đề tranh chấp Biển Đông

Posted by phamtayson trên 29/05/2020


In Letter to UN Chief, Indonesia Takes Stand on South China Sea

Benar News

Ika Inggas and John Bechtel  – Washington
2020-05-28

Indonesian President Joko “Jokowi” Widodo inspects troops during his visit to the Natuna islands bordering the South China Sea, Jan. 8, 2020.

Indonesian President Joko “Jokowi” Widodo inspects troops during his visit to the Natuna islands bordering the South China Sea, Jan. 8, 2020 – AFP/Presidential Palace

Indonesia đã tăng thêm sức nặng cho các động thái ngoại giao gần đây của các thành viên ASEAN phản đối các yêu sách của Bắc Kinh tại Biển Đông, gửi một lưu ý ngoại giao hiếm hoi tới người đứng đầu Liên Hợp Quốc vào đầu tuần này.

Bức thư, được gửi cho Tổng thư ký LHQ António Guterres hôm thứ ba, đánh dấu sự ủng hộ của chính phủ Indonesia đối với phán quyết năm 2016 của Tòa án Trọng tài Thường trực ở The Hague, khi tòa án đứng về phía Philippines trong vụ kiện mà Manila đưa ra chống lại Trung cộng một tranh chấp lãnh thổ trên biển.

Indonesia nhắc lại rằng bản đồ Chín Đoạn của Trung cộng ngụ ý yêu sách quyền lợi lịch sử rõ ràng thiếu cơ sở pháp lý quốc tế và cùng với sự thất vọng của UNCLOS 1982, họ cho biết bức thư được từ Phái bộ thường trực của Indonesia tại Liên Hợp Quốc, đề cập đến một ranh giới trên bản đồ Trung cộng bao gồm Bắc Kinh yêu sách trong khu vực hàng hải.

Là một quốc gia thành viên của UNCLOS 1982, Indonesia luôn kêu gọi tuân thủ hoàn toàn luật pháp quốc tế, bao gồm UNCLOS 1982. Indonesia tuyên bố rằng họ không bị ràng buộc bởi bất kỳ khiếu nại nào trái với luật pháp quốc tế, bao gồm UNCLOS 1982, thư nêu.

Bức thư, một phần trong đó đã được Sidhant Sibe, một phóng viên của trang web tin tức WION đăng lên Twitter, đề cập đến Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển, hiệp ước quốc tế được thông qua gần 40 năm trước. WION và Rappler.com bao gồm các phần của bức thư trong các báo cáo của họ về vấn đề này.

Hôm thứ Năm, một nhà ngoại giao tại Indonesia thường trực tại Liên Hợp Quốc ở New York đã đề nghị BenarNews yêu cầu bình luận hoặc một bản sao của bức thư gửi Bộ Ngoại giao ở Jakarta.

Khi BenarNews liên lạc với ông trước đó trong ngày về bức thư, một phát ngôn viên của bộ ngoại giao, Teuku Faizasyah, nói rằng tôi đã kiểm tra nó trước.

Tại Washington, Gregory Poling, giám đốc Sáng kiến ​​minh bạch hàng hải châu Á, cho biết hành động của Indonesia đã phá vỡ nền tảng mới.

Bức thư này là lần đầu tiên bất kỳ nước láng giềng nào của Philippines đứng lên và xác nhận rõ ràng chiến thắng trọng tài năm 2016 trước Trung cộng. Các quan chức ở Jakarta đã thúc đẩy điều này trong bốn năm và có vẻ như họ cuối cùng đã chiến thắng nỗi sợ chính trị về Trung cộng, ông nói với BenarNews.

Nếu điều này, hoặc nhiều khả năng là tiếp theo, chính phủ Philippines từng muốn đưa ra kêu gọi một lần nữa, sự hỗ trợ của Indonesia có thể là một phần quan trọng trong việc xây dựng một liên minh.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, người mất nhiều ngày trước khi Tòa án Thường trực ra phán quyết ủng hộ đất nước của ông, yêu sách đối với đường thủy bị tranh cãi, thay vào đó đã tìm kiếm mối quan hệ gần gũi hơn với Trung cộng.

Bức thư Indonesia là lá thư mới nhất trong một loạt các lá thư từ các nước ASEAN và Trung cộng từ khi thư của Malaysia đệ trình lên Liên Hợp Quốc vào tháng 12 năm 2019, tuyên bố chủ quyền đối với thềm lục địa mở rộng ở Biển Đông ngoài khơi bờ biển phía bắc của họ, có khả năng là một khu vực có đáy biển có nhiều tài nguyên.

Chúng tôi có quyền chủ quyền của chúng tôi để yêu cầu bất cứ thứ gì có trong vùng biển của chúng tôi và không bị người khác chiếm lấy, ông Saifuddin Abdullah, người đã là bộ trưởng ngoại giao Malaysia tại thời điểm bức thư được đệ trình.

Bức thư đã thu hút một phản hồi từ Trung cộng, họ đã khẳng định chủ quyền duy nhất đối với Biển Đông, không chỉ dựa trên các yêu sách đối với các đặc điểm trên đất liền, mà còn dựa trên các quyền lịch sử của Trung cộng đối với vùng biển này.

Philippines và Việt Nam cân nhắc, đệ trình các cuộc chống lại yêu sách phi lý về lãnh thổ của Trung cộng. Indonesia, Malaysia, Philippines và Việt Nam là thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Philippines, Malaysia và Việt Nam là một trong số các quốc gia cùng với Trung cộng có các yêu sách tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông. Indonesia không nằm trong số các quốc gia yêu sách, nhưng vào đầu năm 2020 và năm 2016, căng thẳng bùng lên giữa Jakarta và Bắc Kinh về sự hiện diện của các tàu đánh cá Trung cộng tràn vào vùng biển Biển Đông gần quần đảo  Natuna của Indonesia.

Năm 2002, khối ASEAN gồm 10 quốc gia và Trung cộng đã nhất trí về Tuyên bố ứng xử, đây là tuyên bố về các nguyên tắc về cách các bên nên cư xử ở Biển Đông. Nhưng việc hoàn thành một Quy tắc Ứng xử chi tiết hơn – và ràng buộc hơn (CoC) đã tỏ ra khó khăn hơn nhiều.

Các cuộc đàm phán đã bắt đầu một cách nghiêm túc vào năm 2016 với thời hạn dự kiến ​​chấp nhận vào năm 2021. Một bản dự thảo văn bản của thỏa thuận đã được phát hành.

Các nhà quan sát đã nói rằng Bắc Kinh muốn sớm kết thúc đàm phán mà không cần chạm vào các phần cơ bản nhưng gây tranh cãi bao gồm cả những gì họ thực sự tuyên bố trong khu vực biển.

Trung cộng có thể, bằng cách buộc một nghị quyết sớm đối với Bộ quy tắc ứng xử, chỉ cần ngăn chận các quốc gia có tranh chấp chủ quyền, ông Carl Thayer, giáo sư danh dự tại Đại học New South Wales, nói với BenarNews vào tháng Tư. Xin lỗi, chúng tôi đã quyết định, chúng tôi có thể thay đổi bất cứ điều gì, những gì chúng tôi chiếm giữ là của Trung cộng và bạn nên từ bỏ nó.

Tuyên bố của Ngoại trưởng Retno Marsudi

Đầu tháng này, Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi đã đưa ra một tuyên bố cho biết chính phủ của bà đang theo sát các phát triển gần đây ở khu vực biển.

Sau đó, Indonesia bày tỏ mối quan ngại của mình về các hoạt động gần đây ở Biển Đông, nơi có thể có khả năng leo thang căng thẳng vào thời điểm mà các nỗ lực tập thể toàn cầu là rất quan trọng trong việc chống lại COVID-19, bà nói trong bài phát biểu vào ngày 6 tháng Năm.

Indonesia nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình và ổn định ở Biển Đông bao gồm đảm bảo tự do hàng hải và hàng không và kêu gọi tất cả các bên tôn trọng luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển, Bà nói thêm. .

Bà cũng lưu ý rằng trong khi các cuộc đàm phán CoC đã bị trì hoãn, tất cả các quốc gia liên quan nên thể hiện sự tự kiềm chế.

Chúng tôi cam kết đảm bảo kết luận của CoC là hiệu quả, thực chất và có thể hành động, bất chấp hoàn cảnh hiện tại của đại dịch COVID-19, bà nói.

Ronna Nirmala in Jakarta contributed to this report.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: