PHẠM TÂY SƠN (Phạm đình Tuấn)

TỔ QUỐC VIỆT NAM – DANH DỰ – ĐỒNG BÀO TRÊN HẾT Thông tin để khai trí và phát triển.

-Sức mạnh quân sự, điểm cuối cùng căng thẳng Mỹ-Trung là Đài Loan.

Posted by phamtayson trên 29/05/2020


Military force ‘last resort’ in US-China tensions over Taiwan

SCMP

Wendy Wu – Published: 8:00am, 29 May, 2020

Taiwan President Tsai Ing-wen’s administration is close to Washington, which has added to tensions in US-China relations. Photo: AFP

Căng thẳng với Mỹ về Đài Loan đang ở điểm sôi, nhưng việc sử dụng lực lượng quân sự sẽ vẫn là biện pháp cuối cùng đối với Trung cộng, một nhà nghiên cứu hàng đầu về Đài Loan cho biết bên lề Đại hội Dân tộc Quốc gia ở Bắc Kinh.

Tổng thống Đài Loan Thái anh Văn, chính quyền gần gũi với Washington, đã làm gia tăng căng thẳng trong quan hệ Mỹ-Trung. Ảnh: AFP

Li Yihu, người đứng đầu Viện nghiên cứu Đài Loan tại Đại học Bắc Kinh và là phó giám đốc NPC, cho biết Đài Loan là một điểm bùng phát tiềm năng của mối quan hệ Trung cộng-Hoa Kỳ, mặc dù vẫn chưa biết liệu có leo thang đến một vụ va chạm toàn diện hay không.

Hoa Kỳ sẽ tiếp tục xem xét giá trị chiến lược của vấn đề Đài Loan trong việc kiềm chế Trung cộng và sẽ dùng co bài Đài Loan thường xuyên trong một thời gian dài, giống như trong tình hình hiện tại, ông Li nói. Căng thẳng eo biển Đài Loan thực sự là lĩnh vực chính cho sự ganh đua và tranh chấp giữa Trung cộng và Hoa Kỳ.

Đại dịch Covid-19 đã làm sụt giảm thêm mối quan hệ đã xấu đi giữa Bắc Kinh và Washington, với căng thẳng lan rộng từ một trò chơi đổ lỗi về nguồn gốc của coronavirus mới đến nhiều mặt trận, bao gồm thương mại, công nghệ cao, quân sự, an ninh, Hồng Kông và Đài Loan.

Vào cuối tháng 3, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã ký thành luật Đạo luật Sáng kiến ​​Bảo vệ và Tăng cường Quốc tế Đồng minh Đài Loan (Đạo luật TAIPEI) – một mức độ hỗ trợ cao đối với sự công nhận quốc tế của Đài Loan hiếm khi được thấy kể từ khi Washington cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Bắc năm 1979.

Mỹ cũng dẫn đầu một chiến dịch ủng hộ để Đài Loan được có quyền có mặt trong Tổ chức Y tế Thế giới , và trong những tháng gần đây, đã tăng số lượng tàu chiến và phi cơ quân sự của Mỹ ở vùng biển gần Đài Loan.

Trung cộng tuyên bố Đài Loan là một phần của lãnh thổ và xem bất kỳ hoạt động ủng hộ độc lập nào là trái với lợi ích quốc gia cốt lõi của họ. Bắc Kinh đã đe dọa dùng sức mạnh quân sự để thống nhất nếu Đài Bắc tìm kiếm độc lập.

Đầu tháng này, đã có những cuộc tranh luận ở đại lục về việc liệu Bắc Kinh có nên tận dụng đại dịch để thu hồi  Đài Loan hay không, nhưng Li nói Bắc Kinh sẽ tuân thủ nguyên tắc thống nhất trong hòa bình, và một lựa chọn quân sự chỉ là biện pháp cuối cùng.

Chính sách liên quan đến Đài Loan sẽ không bị thay đổi trực tiếp bởi dư luận, đặc biệt là quan điểm tình cảm, ông nói. Nếu những tiếng nói kêu gọi lấy lại Đài Loan bằng vũ lực cứ tiếp tục tăng thì sẽ không tích cực cho mối quan hệ xuyên eo biển.

Việc Đài Loan trở thành điểm nóng cho căng thẳng Trung cộng-Mỹ sẽ được xác định bởi các yếu tố khác, ông nói thêm, chẳng hạn như tác động của kiểm soát virus, tình hình kinh tế và chính trị trong nước, và thái độ của các cường quốc khác và các nước láng giềng.

Trong bài phát biểu nhậm chức vào ngày 20 tháng 5, Bà Thái anh Văn bắt đầu nhiệm kỳ thứ hai với tư cách là TT Đài Loan với lời thề sẽ bảo vệ hòn đảo khỏi các mối đe dọa, và cho biết Đài Loan sẽ không chấp nhận Bắc Kinh đề nghị thống nhất qua eo biển bằng chính sách một quốc gia, hai chế độ .

Hai ngày sau, khi Thủ tướng Li Keqiang đọc báo cáo công việc của chính phủ cho các phiên họp lập pháp hàng năm ở Bắc Kinh, các tài liệu tham khảo về thống nhất hòa bình đã bị hủy bỏ. Cũng không đề cập đến là sự đồng thuận năm 1992, qua đó cả hai bên đều đồng ý ngầm chỉ có một Trung cộng nhưng có những cách hiểu khác nhau về ý nghĩa của điều này.

Mặc dù có sự thay đổi, Li Zhanshu, Chủ tịch Ủy ban Thường vụ Đại hội Nhân dân Quốc gia, sau đó đã nhắc lại, theo cương vị của mình, Câu nói dài hàng thập kỷ về Đài Loan (Một quốc gia hai chế độ). Sự thay đổi trong giọng điệu của báo cáo công việc của chính phủ được hiểu là một cảnh báo cho chính sách độc lập của bà Thái,.

Li Yihu cho biết chính phủ trung ương sẽ tiếp tục tuân thủ các nguyên tắc của sự đồng thuận năm 1992, nhưng chỉ ra rằng sẽ có một cách tiếp cận linh hoạt và có mục đích hơn.

Bà Thái đang chịu sức ép ngày càng lớn từ hành động cứng rắn tự trị đảo đảo nhằm thúc đẩy thay đổi hiến pháp để phản ánh tình trạng độc lập – một động thái mà Bắc Kinh coi là khúc dạo đầu cho hòn đảo tuyên bố độc lập chính thức khỏi đất liền.

Li lưu ý rằng bà Thái đã thực hiện một nỗ lực bị xâm phạm của quốc gia để thay đổi tên chính thức của hòn đảo và nói rằng đó là một dấu hiệu cho thấy một sự tiến tới độc lập, mà ông cảnh báo sẽ đưa ra những điều không chắc chắn về mối quan hệ xuyên eo biển.

Nó vẫn là một bế tắc chính trị và một cuộc đối đầu mang kíp nổ [để căng thẳng qua eo biển], ông nói.

Li nói rằng Bắc Kinh nên cảnh giác với bất kỳ sự thúc đẩy nào của chính quyền bà Thái đối với độc lập, cảnh giác chống lại bất kỳ phong trào độc lập cực đoan nào trên đảo, và nhận thức được khả năng khủng hoảng mới nếu hai xu hướng này trộn lẫn.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: