PHẠM TÂY SƠN (Phạm đình Tuấn)

TỔ QUỐC VIỆT NAM – DANH DỰ – ĐỒNG BÀO TRÊN HẾT Thông tin để khai trí và phát triển.

-Mỹ buộc tội Bắc Hàn trong kế hoạch trừng phạt 2,5 tỷ đô la

Posted by phamtayson trên 29/05/2020


US charges North Koreans in $2.5B sanctions-busting scheme

Taiwannews

By Associated Press – 2020/05/29 21:00

In this undated photo provided on Sunday, May 24, 2020, by the North Korean government, North Korean leader Kim Jong Un speaks during a meeting of the...

Bộ Tư pháp tiết lộ cáo buộc hôm thứ Năm (29/5) đối với hơn hai chục cá nhân Bắc Hàn bị cáo buộc thực hiện ít nhất 2,5 tỷ đô la thanh toán bất hợp pháp liên quan đến chương trình vũ khí hạt nhân và hỏa tiễn của nước này.

In this undated photo provided on Sunday, May 24, 2020, by the North Korean government, North Korean leader Kim Jong Un speaks during a meeting of the… (AP photo)

Vụ kiện, được đệ trình lên tòa án liên bang ở Washington, được cho là hành động thi hành án hình sự lớn nhất từng được đưa ra chống lại Bắc Hàn.

33 bị cáo bao gồm giám đốc điều hành của ngân hàng quốc doanh của Bắc Hàn, Ngân hàng Ngoại thương, năm 2013 đã được thêm vào danh sách của Bộ Tài chính các tổ chức bị xử phạt và cắt khỏi hệ thống tài chính của Hoa Kỳ.

Theo cáo trạng, các quan chức ngân hàng – một trong số họ từng phục vụ tại văn phòng tình báo chính của Bắc Hàn – đã thành lập các chi nhánh ở các nước trên thế giới, bao gồm Thái Lan, Nga và Kuwait và sử dụng hơn 250 công ty thành lập để xử lý các khoản thanh toán bằng đô la Mỹ cho chương trình phổ biến hạt nhân của đất nước.

Năm trong số các bị cáo là công dân Trung cộng điều hành các chi nhánh bí mật ở Trung cộng hoặc Libya.

Thông qua bản cáo trạng này, Hoa Kỳ đã thể hiện cam kết cản trở khả năng của Bắc Hàn xâm nhập bất hợp pháp vào hệ thống tài chính của Hoa Kỳ và hạn chế khả năng sử dụng tiền thu được từ các hành động bất hợp pháp để tăng cường các chương trình hỏa tiễn đạn đạo và hỏa tiễn đạn đạo bất hợp pháp của họ, ” nói trong một tuyên bố.

Công tố nhấn mạnh những lo ngại liên tục về vi phạm lệnh trừng phạt của Bắc Hàn. Tháng trước, các chuyên gia của Liên Hợp Quốc khuyến nghị đưa vào danh sách đen 14 tàu vì vi phạm lệnh trừng phạt đối với Bắc Hàn, cáo buộc nước này trong báo cáo xuất khẩu và nhập khẩu than bất hợp pháp các sản phẩm dầu khí và tiếp tục tấn công mạng vào các tổ chức tài chính và trao đổi tiền điện tử để có được doanh thu bất hợp pháp.

Hoa Kỳ đã thu giữ khoảng 63 triệu đô la từ chương trình này kể từ năm 2015, theo cáo trạng.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: