PHẠM TÂY SƠN (Phạm đình Tuấn)

TỔ QUỐC VIỆT NAM – DANH DỰ – ĐỒNG BÀO TRÊN HẾT Thông tin để khai trí và phát triển.

-3 người Trung cộng bị sát hại ở Zambia khi căng thẳng với Bắc Kinh gia tăng

Posted by phamtayson trên 29/05/2020


3 Chinese murdered in Zambia as tensions with Beijing rise

Taiwannews

By Keoni Everington – 2020/05/26 18:40

(Phoenix Television screenshot)

TAIPEI (Tin tức Đài Loan) – Ba công dân Trung cộng tại Zambia đã bị sát hại khi căng thẳng gia tăng giữa Bắc Kinh và các đối tác thương mại châu Phi sau nhiều cáo buộc phân biệt chủng tộc.

(Phoenix Television screenshot)

Người phát ngôn của Cảnh sát Zambia Esther Katongo hôm Chủ nhật (24/5) thông báo rằng cảnh sát đã được thông báo về một vụ cướp và giết người nghiêm trọng xảy ra vào ngày hôm đó tại Makeni, ngoại ô thành phố Lusaka, báo cáo của Zambian Watchdog. Katongo (cơ quan an ninh) cho biết các báo cáo ban đầu là một đám cháy đã bùng phát trong một nhà kho thuộc sở hữu của công dân Trung cộng.

Tuy nhiên, khi cảnh sát và lính cứu hỏa đến hiện trường, các công dân Trung cộng đã không còn tìm thấy. Sau khi cảnh sát lục soát nhà của họ, nằm phía sau nhà kho, họ tìm thấy những vệt máu ở một ô cửa cũng như một con rựa ướt đẫm máu.

Katongo nói rằng các nhân chứng đã hỗ trợ cảnh sát bắt giữ một nghi phạm 22 tuổi cho đến nay. Bà nói thêm rằng hài cốt bị bỏng nặng của một phụ nữ Trung cộng 52 tuổi được xác định là Hu New Cao đã được tìm thấy trong đống đổ nát âm ỉ của nhà kho quần áo.

Theo điều tra của cảnh sát Zambian sơ bộ, ba nghi phạm, bao gồm hai người đàn ông và một phụ nữ, đã vào nhà kho, nơi họ bị cáo buộc đã giết người Trung cộng trước khi cướp và đốt cháy hiện trường để tiêu hủy bằng chứng.

Chủ kho được xác định là Lu Yutong, một công dân Trung cộng đến từ Nantong. Lu đang ở Trung cộng vào thời điểm xảy ra vụ tấn công, nhưng vợ anh ta nằm trong số nạn nhân, cùng với hai nhân viên.

Căng thẳng đang gia tăng giữa người Zambia địa phương và chủ doanh nghiệp Trung cộng khi cơn đại dịch coronavirus ở Vũ Hán (COVID-19). Kể từ khi đại dịch xảy ra ở quốc gia Nam Phi hồi tháng 3, nhiều chủ doanh nghiệp Trung cộng đã thực hiện những gì họ gọi là “quản lý đóng cửa”.

Khi Thị trưởng Lusaka Miles Sampa kiểm tra một nhà máy xi măng thuộc sở hữu của Trung cộng đang trải qua “quản lý đóng cửa”, ông đã mô tả các điều kiện là “chế độ nô lệ được trở lại”. Trên trang Facebook của mình, anh cũng viết rằng “Người Zambia đen không có nguồn gốc coronavirus. Nó có nguồn gốc từ Trung cộng.”

Hôm thứ Hai, một video xuất hiện cho thấy Thị trưởng Sampa đóng cửa một tiệm hớt tóc và nhà hàng Trung cộng vì đã từ chối cung cấp dịch vụ cho người Zambia (Zambian). Ông nói với các chủ doanh nghiệp rằng mặc dù thực tế là giấy phép của họ đã bị thu hồi, họ vẫn tiếp tục phục vụ khách hàng Trung cộng bất hợp pháp, ông nói thêm rằng biểu giá chỉ được niêm yết bằng tiếng Trung cộng, không phải tiếng Anh hoặc tiếng Nyanja.

Cùng ngày hôm đó, nhà sản xuất CGTN News Shen Shiwei đã đăng tải một đoạn video về hiện trường vụ án. Shen đã viết rằng tội ác rõ ràng là một vụ cướp và giết người và rằng “Lo lắng và bất an của người dân địa phương đang gia tăng.”

Vào tháng Tư, có rất nhiều báo cáo về việc người châu Phi bị buộc phải kiểm dịch tại Quảng Châu mặc dù đã không đi du lịch kể từ khi đại dịch bắt đầu. Cũng có những trường hợp trục xuất tùy tiện người châu Phi và trường hợp nhà hàng như McDonald cấm khách hàng châu Phi.

Để trả thù cho sự phân biệt đối xử và bình luận phân biệt chủng tộc đối với người châu Phi ở Trung cộng, đã có những sự cố công nhân phá hoại các nhà máy Trung cộng ở châu Phi. Khi virus gây thiệt hại kinh tế cho các đối tác thương mại châu Phi của Trung cộng, nhiều quốc gia cũng đang tìm cách giải thoát khỏi khoản nợ khổng lồ mà các quốc gia đã phải gánh chịu (nợ Trung cộng).

@shen_shiwei

Three Chinese nationals have been brutally murdered in #Lusaka #Zambia by three black suspects on May 24, local police said. Details and identities of suspects are not unveiled. The lady’s body was even burnt to ashes. The video is too brutal, I won’t put it on Twitter.

Hình ảnh  Hình ảnh

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: