PHẠM TÂY SƠN (Phạm đình Tuấn)

TỔ QUỐC VIỆT NAM – DANH DỰ – ĐỒNG BÀO TRÊN HẾT Thông tin để khai trí và phát triển.

-Coronavirus: gần nửa triệu công ty Trung cọng đóng cửa trong quý đầu tiên khi đại dịch gây khó khăn cho nền kinh tế

Posted by phamtayson trên 07/04/2020


Coronavirus: nearly half a million Chinese companies close in first quarter as pandemic batters economy

  • Some 460,000 Chinese firms shut in the first quarter amid fallout from the coronavirus
  • Registration of new firms between January and March fell 29 per cent from a year earlier

SCMP

Sidney Leng  – Published: 1:29pm, 6 Apr, 2020

Many Chinese businesses are struggling from the economic fallout of the coronavirus. Photo: Reuters

Hơn 460.000 công ty Trung cộng đã đóng cửa vĩnh viễn trong quý đầu tiên khi đại dịch coronavirus làm suy yếu nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, với hơn một nửa trong số họ đã hoạt động dưới ba năm, dữ liệu đăng ký doanh nghiệp cho thấy.

Nhiều doanh nghiệp Trung Quốc đang vật lộn từ sự sụp đổ kinh tế của coronavirus. Ảnh: Reuters

Các doanh nghiệp đóng cửa bao gồm các doanh nghiệp có giấy phép hoạt động đã bị thu hồi, cũng như những người đã tự chấm dứt hoạt động, và bao gồm 26.000 trong lĩnh vực xuất khẩu, theo Tianyancha, một cơ sở dữ liệu thương mại biên soạn hồ sơ công khai.

Đồng thời, tốc độ của các công ty mới được thành lập chậm lại đáng kể. Từ tháng 1 đến tháng 3, khoảng 3,2 triệu doanh nghiệp đã được thành lập, giảm 29% so với một năm trước đó.

Hầu hết các công ty mới này đều ở các trung tâm quyền lực kinh tế truyền thống, chẳng hạn như tỉnh Quảng Đông ở miền nam Trung cộng, và gần một nửa trong số đó là phân phối hoặc bán lẻ.

Số lượng các doanh nghiệp đóng cửa chỉ ra những thách thức mà Trung cộng phải đối mặt khi nước này cố gắng phục hồi nền kinh tế, vốn có nguy cơ bị thu hẹp trong quý đầu tiên kể từ năm 1976.

Một nhà kinh tế từ ngân hàng Pháp SOCe Generale cho biết, gần đây, Trung cộng đã không kiểm soát được để bùng phát Covid-19  và làm ngưng trệ nguồn cung ứng trong nước .

Tuy nhiên, có những dấu hiệu thiệt hại lâu dài đối với nhu cầu trong nước, và trên hết là cú sốc bên ngoài do sự ngăn chận chặt trên diện rộng ở các nền kinh tế lớn khác đang đến nhanh và dữ dội.

Tại Đông Quan, một trung tâm công nghiệp thịnh vượng một thời ở Châu thổ sông Châu giang, hàng loạt cửa hàng trống rỗng và các nhà máy đóng cửa đang trở thành một đặc điểm đáng chú ý của cảnh quan khi các công ty vật lộn với nhu cầu quốc tế.

Vào tháng 3, một nhà sản xuất túi đựng hàng hóa và đồ chơi để xuất khẩu trong thành phố, Công ty đồ chơi Đông Quan, đã sụp đổ sau khi các đơn đặt hàng ở nước ngoài cạn kiệt, khiến một số công nhân không được trả lương, cơ quan lao động địa phương cho biết hồi tháng trước. Chính phủ đã ra lệnh cho chủ nhà máy phải trả lương ngay cho công nhân.

Các chủ doanh nghiệp Trung cộng, những người không còn đủ khả năng duy trì hoạt động phải đối mặt với nhiều rào cản trước khi họ có thể rời khỏi một công ty.

Nếu một công ty mất khả năng thanh toán muốn hủy đăng ký công ty, công ty cần phải làm thủ tục phá sản hoặc xuất trình báo cáo thanh lý xác nhận rằng họ không có khoản nợ chưa thanh toán hoặc các nghĩa vụ khác.

Một khi các cổ đông hoặc chủ nợ nộp đơn xin phá sản, có thể mất nhiều tháng để các tòa án chấp nhận vụ kiện, sau đó là một quá trình xác minh dài, các cuộc họp của các chủ nợ và bán tài sản, Li Haifeng, một đối tác tại Baker McKenzie FenXun nói.

Tôi mong đợi một sự đột biến ngay sau khi tình hình lắng xuống. Chúng tôi biết nhiều doanh nghiệp đang trên bờ vực phá sản. Họ chỉ nói rằng họ không cần phải tuyên bố hoặc nộp đơn xin phá sản ngay lập tức.

Do tính chất tốn kém của thủ tục phá sản, đặc biệt đối với các doanh nghiệp nhỏ đang phải vật lộn với dòng tiền hoặc không có đủ tài sản, số lượng hồ sơ phá sản trong năm nay sẽ không cao, Zhu Bao, một luật sư tại Bắc Kinh nói.

Những lo ngại về một số lượng ngày càng tăng của các công ty sẽ phá sản cũng đã được tòa án Trung cộng bác bỏ và trì hoãn hồ sơ phá sản, theo các luật sư và tài liệu chính thức.

Các chủ nợ đã nộp đơn thay mặt cho các doanh nghiệp đã vay tiền bị nhiễm coronavirus hoặc các công ty bên bờ vực phá sản do hậu quả trực tiếp của đại dịch , khiến các khiếu nại của họ bị hủy bỏ hàng chục hồ sơ đã nộp tòa án trong hai tháng qua.

Chúng tôi biết nhiều doanh nghiệp đang trên bờ vực phá sản. Nó chỉ đơn giản là họ không cần phải tuyên bố hoặc nộp đơn xin phá sản ngay lập tức Li Haifeng

Tòa án trong những trường hợp này đã khuyến khích các chủ nợ hòa giải với các công ty đang gặp khó khăn và vượt qua những khó khăn.

Điều này – cùng với sự gián đoạn trong quá trình tố tụng tại tòa án do dịch Vũ hán – đã giúp làm chậm việc xem xét các vụ phá sản tại tòa án Trung cộng tới 1.770 hồ sơ vào tháng 2 và tháng 3, từ 2.160 hồ sơ vào tháng 1, theo dữ liệu công bố thông tin phá sản doanh nghiệp quốc gia.

Một sự chậm trễ và từ chối thực hiện các vụ phá sản doanh nghiệp chắc chắn là để giữ cho nền kinh tế tiếp tục. Quá nhiều trường hợp phá sản không làm được gì nhiều để giúp phục hồi kinh tế, ông Zhu Zhu nói.

Lãnh đạo Bắc kinh của Trung cộng đã duy trì việc họ muốn đạt được các mục tiêu kinh tế trong năm nay, ngay cả khi nước này đang chuẩn bị cho sự bùng phát virus bỡi làn sóng thứ hai.

Sự chậm trễ và từ chối thực hiện các vụ phá sản doanh nghiệp chắc chắn là để giữ cho nền kinh tế tiếp tục Zhu Bao

Tuy nhiên, tỷ lệ thu hẹp kinh tế trong quý đầu tiên của Trung cộng đang tăng lên và các nhà kinh tế đang tranh luận liệu Bắc Kinh có đặt mục tiêu tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cụ thể cho năm 2020 hay không.

Ma Jun, một thành viên học thuật của ủy ban chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhân dân Trung cộng, là một tiếng nói nổi bật đã đề nghị Bắc Kinh bỏ một mục tiêu đặt ra trong bối cảnh sự không chắc chắn do sự bùng phát của virus.

Tuy nhiên, những người khác như Yu Yongding, một nhà kinh tế từ Học viện Khoa học Xã hội Trung cộng, cho rằng cần phải nắm giữ sự mở rộng kinh tế của đất nước, mặc dù chính quyền nên thực tế về mục tiêu này, báo cáo của nhóm truyền thông tài chính Caixin có trụ sở tại Bắc Kinh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: