PHẠM TÂY SƠN (Phạm đình Tuấn)

TỔ QUỐC VIỆT NAM – DANH DỰ – ĐỒNG BÀO TRÊN HẾT Thông tin để khai trí và phát triển.

-Trung cộng tăng cường các biện pháp bảo vệ Biển Đông khi Hoa Kỳ chiến đấu chống lại virus ĐCSTQ

Posted by phamtayson trên 31/03/2020


China Ramps Up South China Sea Provocations as US Battles CCP Virus

Epochtimes

By Chriss Street –  March 30, 2020

China's sole operational aircraft carrier, the Liaoning (front), sailing with other ships during a drill at sea in this file photo. (AFP via Getty Images)

Trung cộng đã gửi lực lượng dân quân biển của mình vào Biển Đông để tham gia vào một loạt các hành động khiêu khích quân sự khi Hoa Kỳ chiến đấu với virus ĐCSTQ (Đảng Cộng sản Trung Quốc), thường được gọi là coronavirus mới.

HKMH hoạt động duy nhất của Trung cộng, tàu Liêu Ninh (phía trước), di chuyển với các tàu khác trong một cuộc tập trận trên biển trong bức ảnh tập tin này. (AFP qua Getty Images)

Lực lượng Dân quân Hàng hải Lực lượng Vũ trang Nhân dân (PAFMM), được gọi là những người đàn ông nhỏ bé màu xanh da trời (“little blue men,”) , đã bắt đầu vào tháng 1 đã kéo ra Cụm Liên Minh* trải  dài 34 dặm, một đảo san hô chìm ở trung tâm của chuỗi quần đảo Trường Sa của Biển Đông, theo dõi hình ảnh tàu và vệ tinh được tường thuật bởi Radio Free Asia (RFA).

Mặc dù được công nhận của Liên Hiệp Quốc về tuyên bố của Malaysia, Philippines, Việt Nam và Đài Loan, Trung cộng khẳng định rằng nó chiếm giữ độc quyền hơn 80 phần trăm của Biển Đông, bao gồm diện tích 1,4 triệu dặm vuông ở Thái Bình Dương chứa lên đến 22 tỷ thùng dầu, và 290 nghìn tỷ feet khối khí đốt tự nhiên .

Trung cộng có các hoạt động đánh bắt lớn nhất và xa nhất trên thế giới, vượt xa 10 quốc gia lớn nhất tiếp theo cộng lại. Trung cộng triển khai 672.000 tàu cơ giới với 2.500 tàu đánh bắt ở vùng biển xa bờ , theo tờ Fishing Watch, một nhóm phi lợi nhuận theo dõi các hoạt động đánh bắt cá. Nhưng hàng ngàn thủy thủ PAFMM (dân quân biển = ngư dân có vũ trang) toàn thời gian với huấn luyện quân sự không bao giờ thật sự là đi đánh bắt cá.

Theo giáo sư chiến lược của Viện nghiên cứu hàng hải Trung cộng thuộc Đại học Chiến tranh Hải quân Hoa Kỳ (NWC) PAFMM vận hành ít nhất 84 tàu được chế tạo có mục đích với vòi rồng được gắn trên cột buồm để phun và vỏ thép gia cường để đâm vào nhau. (CMSI).

Những chiếc thuyền PAFMM mà người dân treo cờ ngụy trang là đi đánh bắt, nó thuộc Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Giải phóng Nhân dân và Hải quân Trung cộng. Chiến lược An ninh Quốc gia Hoa Kỳ (NSS) năm 2017 nhấn mạnh rằng Trung cộng đang tham gia vào cuộc cạnh tranh liên tục với Mỹ, không phải là hoàn toàn vì hòa bình và cũng không phải là chiến tranh. NSS xác định mỗi trong số ba lực lượng biển Trung cộng ( hải quân – cảnh sát biển – dân quân biển) đại diện cho những rủi ro đáng kể và ngày càng tăng đối với lợi ích và giá trị của Hoa Kỳ.

Nhóm tấn công HKMH USS Theodore Roosevelt, cùng với Đơn vị viễn thám 31 hỗ trợ các đồng minh của Hoa Kỳ, đã tiến hành các hoạt động tự do hàng hải Biển Đông, bao gồm một cuộc viếng thăm cảng đầu tiên lịch sử đến Đà Nẵng vào ngày 4 tháng 3 để kỷ niệm 25 năm ngoại giao quan hệ giữa Hoa Kỳ và Việt Nam.

Các tàu PFAMM đã được phát hiện vào ngày 14 tháng 3 tại Johnson Reef (Gạc Ma), ở góc phía tây nam của Union Banks (Cụm Liên minh). Thời điểm tương ứng với kỷ niệm Trận chiến rạn san hô Johnson năm 1988, trong đó hàng chục binh sĩ Việt Nam đã chết và Trung Quốc lần đầu tiên nắm quyền kiểm soát rạn san hô này.

Trung cộng đã cố tình gia tăng khiêu khích vào tháng 2 với các chiến hạm đã bắn tia laser vào phi cơ do thám của Mỹ trong khu vực. Không quân PLA cũng bắt đầu tiến hành các cuộc tập trận ở Biển Hoa Đông bao gồm các phi cơ Shaanxi Y-8 thực hiện các cuộc tập trận chống tàu ngầm ở vùng biển tranh chấp ngoài khơi Đài Loan.

Hoa Kỳ đã trả đũa ngày 23 tháng 3 bằng máy bay trinh sát của Hải quân Lockheed EP-3E thực hiện các cuộc tuần tra giám sát giữa Đài Loan và Philippines.

Ngày hôm sau, USS Barry, cùng với tàu tuần dương hỏa tiễn dẫn đường USS Shiloh, đã thực hiện một vụ phóng hỏa tiễn bắn đạn thật từ Biển Philippine vào Biển Đông. Trong một động thái bất thường nhất, Hạm đội 7 của Hoa Kỳ đã đăng một video về việc kích hoạt và phóng một hỏa tiễn Tiêu chuẩn-2 tầm trung trên trang Facebook của mình.

Sự hiếu chiến như vậy của Trung cộng sẽ dẫn đến Lực lượng đặc nhiệm USS Theodore Roosevelt đã di chuyển về phía tây vào Biển Philippines để đảo ngược tiến trình và tái lập sự kiểm soát của Mỹ ở Biển Đông. Nhưng vào ngày 24 tháng 3, lực lượng đặc nhiệm hải quân mạnh nhất thế giới đã bất động trước sự bùng phát của virus ĐCSTQ.

  Tư lệnh Hạm đội Mỹ ở Thái Bình Dương John Aquilino nói với The Associated Press (AP) rằng HKMH Roosevelt sẽ được chuyển đến Guam, 2.000 dặm từ Biển Đông (để kiểm tra vụ nhiễm Virus Vũ hán). Ông cảnh báo những kẻ thù của Hoa Kỳ (đừng thấy rời đi mà làm loạn). Nhưng không còn nghi ngờ gì nữa, con tàu đã sẵn sàng đáp trả nếu cần.

Nhưng Đô đốc James Stavridis đã nghỉ hưu, một cựu chỉ huy tàu đã trở thành chỉ huy hàng đầu của NATO ở châu Âu, nói với AP: Hải quân đang tiến vào vùng biển đang sôi sục về sự sẵn sàng trong những tháng tới.

Ông cảnh báo rằng các khu vực ngủ chật chội của con tàu có thể trở thành khoang sinh học của người Do Thái (lây lan dịch).

* – Cụm Sinh Tồn

Đảo Sinh Tồn Đông là một cồn cát thuộc cụm Sinh Tồn.

Cụm Sinh Tồn là một tập hợp các thực thể địa lý nằm ở phía nam cụm Nam Yết. Khái niệm “cụm Sinh Tồn” hầu như đồng nhất với khái niệm bãi san hô Liên Minh hay cụm rạn Liên Minh (tiếng Anh: Union Bank/Reefs; tiếng Trung: 九章群礁; Hán-Việt: Cửu Chương quần tiêu) của tài liệu hàng hải quốc tế. Cụm này chỉ có một đảo san hôđảo Sinh Tồn, một cồn cátđảo Sinh Tồn Đông, còn lại là rất nhiều rạn đá như đá Cô Lin, đá Gạc Ma, đá Len Đao,… Trong số này, đá Ba Đầu là rạn đá lớn nhất.

(Theo Wikipedia)

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: