PHẠM TÂY SƠN (Phạm đình Tuấn)

TỔ QUỐC VIỆT NAM – DANH DỰ – ĐỒNG BÀO TRÊN HẾT Thông tin để khai trí và phát triển.

-Hơn 70% ủng hộ loại bỏ ‘Trung Quốc’ khỏi hộ chiếu Đài Loan.

Posted by phamtayson trên 31/03/2020


Over 70% favor removing ‘China’ from Taiwan passport

74% of Taiwanese favor removing ‘Republic of China’ from passport

Taiwannews

By Keoni Everington – 2020/03/30 16:36

Taiwan passport stickers. 

Taiwan passport stickers.  (Wikimedia Commons photo)

TAIPEI (Tin tức Đài Loan) – Hơn 70 phần trăm người Đài loan ủng hộ Đài Loan thay đổi tên tiếng Anh trên hộ chiếu của Đài Loan để tránh nhầm lẫn với Trung Quốc cộng sản, theo kết quả khảo sát của Đảng Sức mạnh Mới (NPP).

Vào Chủ nhật (29 tháng 3), NPP đã thông báo rằng 74,3% người tham gia khảo sát đã ủng hộ xóa “Cộng hòa Trung Quốc” (Republic of China) 
khỏi tên tiếng Anh trên hộ chiếu của đất nước và thay thế bằng “Đài Loan” (Taiwan) để tránh bị nhầm lẫn với Trung Quốc cộng sản. Theo khảo sát, 51,2% ủng hộ mạnh mẽ đề xuất này, 23,1% ủng hộ, 10,8% không đồng ý và 6,4% không đồng ý mạnh mẽ, trong khi 8,5% không bày tỏ ý kiến ​​rõ ràng.

Đối với các chi nhánh đảng của người trả lời khảo sát, 90 phần trăm thành viên của Đảng Dân chủ Tiến bộ (DPP) và thành viên Đảng Xây dựng Nhà nước Đài Loan (TSP) đã ủng hộ thay đổi tên. Trong khi đó, 75% thành viên của Đảng Nhân dân Đài Loan (TPP) và 52% thành viên Kuomintang (Quốc Dân Đảng) đã ủng hộ biện pháp này.

Khảo sát được thực hiện từ ngày 23 tháng 3 đến ngày 24 tháng 3 qua điện thoại và thu thập 1.085 mẫu hợp lệ. Cuộc khảo sát có mức độ tin cậy 95% với sai số lấy mẫu cộng hoặc trừ 3%.

Nhà lập pháp Hsu Yung-ming , chủ tịch của Đảng Quyền lực mới (NPP), nói rằng trước đây, người Đài Loan thường làm nổi bật danh tính của họ bằng cách viết lên nhãn dán và  bìa hộ chiếu. Tuy nhiên, ông nói rằng NPP hiện tin rằng đã đến lúc phải thiết kế lại bìa hộ chiếu để củng cố bản sắc riêng của Đài Loan, báo cáo của UDN.

Hsu tiếp tục nói rằng một sự kiện thiết kế công khai sẽ được tổ chức trước kỳ nghỉ hè năm nay để cung cấp các đề xuất về thiết kế hộ chiếu mới cho Bộ Ngoại giao.

Nhà lập pháp DPP Ho Chih-wei bày tỏ sự ủng hộ cho việc thay đổi tên và đề nghị rằng nó sẽ được thực hiện dần dần. Ho nói rằng việc thay đổi tên sẽ cải thiện sự công nhận của Đài Loan, nhưng ông nhấn mạnh rằng “sự tham gia đáng kể của Đài Loan vào các tổ chức quốc tế” là quan trọng hơn, báo Liberty Times đưa tin.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: