PHẠM TÂY SƠN (Phạm đình Tuấn)

TỔ QUỐC VIỆT NAM – DANH DỰ – ĐỒNG BÀO TRÊN HẾT Thông tin để khai trí và phát triển.

-Các hoạt động quân sự của Mỹ ở Biển Đông làm tăng nguy cơ đối đầu

Posted by phamtayson trên 31/03/2020


US military operations in South China Sea raise risk of confrontation

SCMP

Laura Zho – Published: 8:30am, 30 Mar, 2020

The USS John C. Stennis is one of three US aircraft carriers that sailed through the South China Sea last year. Photo: MCSA Justin Rayburn/Navy

USS John C. Stennis là một trong ba Hàng không Mẫu hạm Mỹ đã đi qua Biển Đông năm ngoái.-Photo: MCSA Justin Rayburn/Navy

Hoa Kỳ đã tăng cường hoạt động quân sự ở Biển Đông năm ngoái, làm tăng nguy cơ đối đầu với Trung cộng ở vùng biển quan trọng chiến lược, theo một cơ quan cố vấn có trụ sở tại Bắc Kinh.

Hoa Kỳ đã tiến hành tám lần gọi là tự do hoạt động hàng hải trong năm – nhiều hơn ba lần so với năm 2018 – trong đó các chiến hạm của họ đi chuyển trong phạm vi 12 hải lý do Trung cộng tuyên bố chủ quyền hoặc chiếm đóng, theo báo cáo thường niên của Sáng kiến ​​Chiến lược Biển Đông .

Các lực lượng Mỹ cũng tham gia ít nhất 50 cuộc tập trận chung và nhiều cuộc tập trận với các nước ở Đông Nam Á và các nơi khác trong khu vực.

Ít nhất ba tàu tấn công đổ bộ của Mỹ và hai tàu bảo vệ bờ biển đã tham gia tập trận quân sự, trong khi tám tàu ​​giám sát thực hiện các nhiệm vụ dài hạn, họ nói.

Báo cáo, theo dõi hoạt động quân sự của Mỹ ở Biển Đông, được đưa ra khi căng thẳng tiếp tục gia tăng giữa Bắc Kinh và Washington về các vấn đề từ thương mại đến công nghệ và gần đây nhất là đại dịch Covid-19.

Hôm thứ Bảy, Bắc Kinh cho biết, không quân và hải quân của họ đã tổ chức một cuộc tập trận chung ở Biển Đông vào ngày 10 tháng 3 để mô phỏng các cuộc chạm trán trực diện với phi cơ và tàu chiến nước ngoài xâm lược. Cùng ngày, tàu khu trục hỏa tiễn dẫn đường USS McCampbell đang tiến hành một hoạt động tự do hàng hải gần quần đảo Hoàng Sa đang tranh chấp.

Theo báo cáo, trong số ba HKMH Mỹ đi qua Biển Đông năm ngoái, USS John C. Stennis đã ở lại gần ba tuần sau khi ghé thăm Thái Lan vào tháng 2, trong khi USS Ronald Reagan tham gia hai các nhiệm vụ, bao gồm một cuộc tập trận chung cao cấp, trong đó nhóm tàu tấn công của nó đi thuyền qua vùng biển gần Bãi cạn tranh chấp.

Các yêu sách mở rộng của Bắc Kinh về Biển Đông ngày càng bị Mỹ và các đồng minh thách thức, thường xuyên tiến hành tự do các hoạt động hàng hải qua vùng biển. Bắc Kinh đã cáo buộc Mỹ và các quốc gia khác gây nguy hiểm cho sự ổn định trong khu vực.

Các cuộc tuần tra và vào bờ gần các chuỗi đảo Hoàng Sa và Trường Sa và qua eo biển Đài Loan đã trở thành một cuộc trả đũa nhiều hơn nữa, báo cáo cho biết.

Khi cuộc cạnh tranh chiến lược giữa Trung cộng và Mỹ tiếp tục tăng cường trong những năm gần đây, việc so sánh các hải quân đã trở nên rõ ràng, đặc biệt là ở Biển Đông, nó nói.

Bằng cách thực hiện tự do tuần tra hàng hải ở Biển Đông và băng qua eo biển Đài Loan, Mỹ đang thực hiện một phản ứng trả đũa đối với Trung cộng, đang trở thành một xu hướng mới.

Trong nỗ lực chống lại chiến lược của Trung cộng về việc sử dụng các tàu bán quân sự và bảo vệ bờ biển để thúc đẩy các yêu sách của mình ở vùng biển tranh chấp, Mỹ đã mở rộng việc triển khai các tàu bảo vệ bờ biển trong khu vực.

Vào tháng Tư, USCGC Bertholf di chuyển vào Biển Đông, trong khi USCGC Stratton tham gia một cuộc tập trận với các lực lượng từ Đông Nam Á vào tháng Sáu.

Báo cáo cho biết Mỹ dự kiến ​​sẽ tiếp tục đa dạng hóa năng lực quân sự ở Biển Đông, bao gồm tăng cường vai trò của tàu bảo vệ bờ biển và tàu tấn công đổ bộ, làm tăng nguy cơ xung đột giữa hai quân đội.

Sau khi Trung cộng tiếp tục hiện đại hóa và tăng cường lực lượng hải quân và không quân, Mỹ sẽ trở nên quan tâm hơn và tăng cường giám sát đối với quân đội Trung cộng, họ nói.

Nguy cơ đối đầu trên biển và trên không sẽ tăng lên.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: