PHẠM TÂY SƠN (Phạm đình Tuấn)

TỔ QUỐC VIỆT NAM – DANH DỰ – ĐỒNG BÀO TRÊN HẾT Thông tin để khai trí và phát triển.

-Thị trường Trung cộng không có chỗ ở an toàn cho nhà đầu tư

Posted by phamtayson trên 30/03/2020


Chinese Markets Are No Safe Haven for Investors

Epochtimes

By Fan YuMarch 29, 2020

Investors monitor stock price movements at a securities company in Beijing on June 15, 2016. (Greg Baker/AFP/Getty Images)

Thị trường chứng khoán Mỹ đã chịu những biến động dữ dội trong hai tuần qua khi các nhà đầu tư bị ảnh hưởng bỡi các hiệu ứng kinh tế của đại dịch toàn cầu và các phản ứng chính sách của Washington.

Các nhà đầu tư theo dõi biến động giá cổ phiếu tại một công ty chứng khoán ở Bắc Kinh vào ngày 15 tháng 6 năm 2016. (Greg Baker / AFP / Getty Images)

Trong năm, Chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones giảm khoảng 21%, tính đến ngày 27 tháng 3. Tính biến động, được đo bằng chỉ số biến động CBOE (VIX), cao như trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. VIX kết thúc vào ngày 27 tháng 3 ở mức 65,54, gấp hơn năm lần so với mức của nó vào đầu năm.

Thị trường trái phiếu đã bị ảnh hưởng nhiều hơn. Trong khi ý định mua nợ cấp đầu tư của Cục Dự trữ Liên bang mang lại sự nghỉ ngơi cho các nhà phát hành cấp cao, thì những người vay có năng suất cao đã bị quá mức lại bị bỏ lại trong bóng tối.

Nhiều điều không chắc chắn liên quan đến virus ĐCSTQ , thường được gọi là coronavirus mới, vẫn chưa được giải quyết. Trong ngắn hạn và trung hạn, rủi ro giảm giá đối với các nhà đầu tư vẫn còn cao.

Trước những bất ổn của thị trường ở phương Tây, Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) hy vọng nó có thể thu hút các nhà đầu tư quốc tế đến Trung cộng .

Bất chấp việc xử lý sai và che giấu sự bùng phát virus của ĐCSTQ, thị trường tài chính Trung cộng đã tương đối tốt hơn. Thị trường nói chung là giảm, nhưng với ít biến động, gây ra nhận thức về một nơi trú ẩn an toàn cho các nhà đầu tư quốc tế.

Cả CSI 300 Index và Shanghai Stock Exchange Composite đều giảm khoảng 10% từ đầu năm đến nay, một sự điều chỉnh tương đối nhẹ so với các thị trường lớn ở New York, London và Frankfurt.

Vào cuối tháng 2, thị trường trái phiếu nội địa của Trung cộng đã bị phản ứng ngược. Chỉ số trái phiếu chính phủ thị trường mới nổi của JPMorgan Chase bắt đầu bao gồm cả trái phiếu Trung cộng với tỷ trọng 10%, mở ra các trận lụt cho 20 tỷ đô la nước ngoài chảy vào trái phiếu chính phủ Trung cộng.

Nỗi đau vẫn chưa đến

Các nhà đầu tư quốc tế không nên bị quyến rũ bởi điều này. Trong khi thị trường nước ngoài không ổn định, việc đổ xô vào Trung cộng giờ sẽ nhảy từ chảo rán vào lửa.

Nhận thức về thị trường bình tĩnh hơn của Trung cộng được thúc đẩy bởi hai lý thuyết về biến dộng thị trường.

Một là virus ĐCSTQ đã tàn lụi bên trong Trung cộng, và hiện đang lan rộng như ngọn lửa dữ dội trên khắp Hoa Kỳ và Châu Âu. Hoa Kỳ đã vượt qua Trung cộng với số lượng lớn nhất các trường hợp được xác nhận, và con số đó vẫn chưa đến đỉnh điểm, với phần lớn nền kinh tế của đất nước đang bị phong tỏa.

Nhưng số lượng nhiễm trùng thực tế bên trong Trung cộng là không rõ. Cả tỷ lệ nhiễm trùngtỷ lệ tử vong có thể cao hơn nhiều so với con số chính thức.

Giả thuyết khác là sau khi sụp đổ, nền kinh tế Trung cộng sẽ trở lại đúng hướng. Nhưng bất chấp quyết tâm của ĐCSTQ trong việc mở lại các nhà máy và cửa hàng, sự giảm nhu cầu toàn cầu khó có thể tạo ra nhiều hoạt động kinh tế. Và tại thời điểm này, chính quyền Bắc Kinh khó có thể ban hành các biện pháp kích thích lớn tương tự như các biện pháp do Cục Dự trữ Liên bang và Ngân hàng Trung ương châu Âu ban hành.

Một số lĩnh vực sẽ đặc biệt được theo dõi trước tiên.

Khu vực bất động sản Trung cộng là xương sống của sự giàu có của đất nước và quan trọng nhất đối với tầng lớp trung lưu. Ngay cả với khả năng trở lại bình thường, lĩnh vực bất động sản vẫn đang xấu đi.

Chỉ số tài sản được công bố của Trung cộng, một bộ dữ liệu kinh tế trên thế giới được theo dõi rộng rãi, đã cho thấy sự sụt giảm thêm về doanh số giữa tháng 2 và tháng 3, đối nghịch với quan điểm rằng nền kinh tế Trung cộng đang trở lại bình thường, như một số dữ liệu chính thức chỉ ra, theo báo cáo tài chính ngày 24 tháng 3.

Chỉ số khối lượng bán tài sản đã giảm từ mức 38 trong tháng 2 lên đến 49 vào tháng 3, cho thấy sự gia tăng hơn nữa (sụt gảm) của thị trường bất động sản.

Sự sụt giảm doanh số bất động sản đặc biệt có vấn đề ở Trung cộng. Nhiều nhà phát triển bị quá mức và rủi ro vỡ nợ đối với trái phiếu bằng đô la Mỹ của họ. Bất chấp sự công khai gần đây về mặc định trái phiếu đô la của các nhà phát hành Trung cộng vào năm 2019, rất ít người là nhà phát triển bất động sản.

Trong hai tháng đầu năm, khoảng 105 công ty bất động sản cỡ nhỏ đến trung bình đã nộp đơn xin phá sản ở Trung cộng, theo dữ liệu của Bloomberg .

Một lĩnh vực khác phải đối mặt là Shadow bank, một nhóm các công ty ủy thác, công ty quản lý tài sản, công ty bảo hiểm và người cho vay ngang hàng đã thúc đẩy tăng trưởng nợ của Trung cộng trong những năm gần đây.

Trong hai tháng qua, một số công ty đã nói với khách hàng đã mua sản phẩm đầu tư của họ rằng lợi nhuận hứa hẹn của họ sẽ bị cắt do vấn đề với người vay. (Vay không có khả năng trả nên đâu còn lời)

Weidai Ltd., một công ty chuyên về tài chính tài sản cố định, gần đây đã nói với khách hàng về ứng dụng di động của mình rằng họ đã ngừng trả lãi cho các nhà đầu tư, theo báo cáo của Wall Street Journal .

Anxin Trust, một công ty ủy thác bán cái gọi là sản phẩm đầu tư lãi suất cao, đã rút cổ phiếu khỏi giao dịch và đang phải đối mặt với tái cấu trúc tài chính.

Anxin đã ở trong tình trạng khó khăn tài chính trước khi virus ĐCSTQ bùng phát. Tháng 4 năm ngoái, họ đã phải hoãn thanh toán gốc đối với khoảng 2,8 tỷ nhân dân tệ (400 triệu USD) sản phẩm ủy thác mà họ đã bán cho khách hàng. Công ty đã có một  báo động khẩn cấp ở cuộc họp điều hành cao cấp vào ngày 24 tháng 3 và khoản thanh toán chính vào tháng 4 năm 2020 có thể gặp nguy hiểm, theo báo cáo của Caixin .

Nhiều ngân hàng trong số này đã cho vay các dự án địa phương và các doanh nghiệp vừa và nhỏ bị cắt khỏi các công ty cho vay lớn do nhà nước hậu thuẫn. Và những dự án này cũng xảy ra một số trong những sự phá vỡ nghiêm trọng nhất do sự bùng phát virus.

Làm thế nào sự bùng phát giải quyết chính nó cũng như tài chính của các công ty này vẫn còn phải theo dõi.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: