PHẠM TÂY SƠN (Phạm đình Tuấn)

TỔ QUỐC VIỆT NAM – DANH DỰ – ĐỒNG BÀO TRÊN HẾT Thông tin để khai trí và phát triển.

-Sự sụp đổ vĩ đại của Trung cộng?

Posted by phamtayson trên 29/03/2020


The Great Fall of China?

Epochtimes

By James Gorrie March 28, 2020

Hành khách Trung Quốc đeo mặt nạ bảo vệ khi họ xếp hàng để chờ xe buýt ở Bắc Kinh vào ngày 20 tháng 3 năm 2020. (Kevin Frayer / Getty Images)

Nền kinh tế Trung cộng phải đối mặt với nhiều hơn một phần tư hiệu suất bị mất

Nền kinh tế Trung cộng đã gặp khó khăn sâu sắc trước khi nó làm lây lan đại dịch virus trên toàn thế giới. Thuế quan chiến tranh thương mại đã làm giảm xuất khẩu, và chuỗi cung ứng đang rời khỏi Trung cộng. Nhưng bây giờ triển vọng kinh tế xuất hiện yếu hơn so với nhiều thập kỷ qua. Đây có thể là quý tồi tệ nhất kể từ khi kết thúc Cách mạng Văn hóa năm 1976, với sự sụt giảm thực tế về GDP trong Qúi 1.

Hành khách Trung cộng đeo mặt nạ bảo vệ khi họ xếp hàng để chờ xe buýt ở Bắc Kinh vào ngày 20 tháng 3 năm 2020. (Kevin Frayer / Getty Images)

Tất nhiên, bất chấp đại dịch, Bắc Kinh vẫn khẳng định sẽ đáp ứng mục tiêu tăng trưởng kinh tế cho năm 2020 . Nhưng điều đó không thực tế . Thậm chí không rõ ràng rằng Trung cộng thực sự đã vượt qua đại dịch. Mọi người vẫn có thể được nhìn thấy dòng người xếp hàng tại các bệnh viện và các thống kê của các Cty điện thoại di động gần đây trên China Mobile cho thấy số người dùng ít hơn 21 triệu so với ba tháng trước khi bắt đầu đại dịch.

Tương lai gần có thể trở nên khó chịu

Tất nhiên, không có nền kinh tế nào được chuẩn bị cho đại dịch toàn cầu, và tất cả các quốc gia sẽ tiếp tục bị thách thức nghiêm trọng bởi sự bùng phát virus của ĐCSTQ (Đảng Cộng sản Trung Quốc) và hậu quả của nó. Nhưng sự yếu kém cố hữu trong nền kinh tế Trung cộng khiến nước này dễ bị tổn thương đặc biệt đối với cả suy thoái đại dịch và sự thay đổi trong mô hình thương mại toàn cầu rời khỏi Trung cộng đang diễn ra. Sự phụ thuộc này được làm cho tồi tệ hơn bằng cách tạo ra nhu cầu trong nước.

Hơn nữa, sự áp bức toàn diện của ĐCSTQ kìm hãm hiệu quả và sự đổi mới trong nền kinh tế. Điều này sẽ khiến nền kinh tế khó khăn hơn trong việc thích nghi nhanh chóng với những thách thức do đại dịch này và nền kinh tế toàn cầu đang phát triển.

Hậu quả là, trụ cột của nền kinh tế Trung cộng, chi tiêu và bất động sản của người tiêu dùng, cũng như xuất khẩu và đầu tư trực tiếp của ngoại quốc, đang rung chuyển, thậm chí sụp đổ, trước mắt Bắc Kinh. Các ngành công nghiệp cung ứng dược phẩm và y tế có lợi nhuận cao, chẳng hạn, sẽ được hồi hương về Hoa Kỳ càng sớm càng tốt.

Chi tiêu tiêu dùng giảm mạnh vào năm 2020

Trụ cột quan trọng trong nền kinh tế Trung cộng là nhu cầu trong nước, chiếm 57,8% tăng trưởng kinh tế của đất nước năm 2019. Trong quý đầu tiên của năm 2019, chi tiêu tiêu dùng chiếm 2/3 tăng trưởng GDP của Trung Quốc.

Nhưng nó sẽ không xảy ra trong tương lai.

Việcphong tỏa dịch và đóng cửa nhà máy do dịch chuyển chuỗi cung ứng ra khỏi Trung cộng sẽ làm giảm thu nhập. Chi tiêu tiêu dùng đã bị ảnh hưởng nặng nề. Không có gì đáng ngạc nhiên khi 64,4% người Trung cộng nói rằng họ sẽ hạn chế nhiều hơn trong việc chi tiêu trong thời gian dài, trong khi 12,6% khác nói rằng họ sẽ cắt giảm chi tiêu .

Tổng cọng lại, đó là 77 phần trăm người tiêu dùng áp dụng các mô hình chi tiêu bảo thủ hơn. Những con số này có thể sẽ trở nên tồi tệ hơn với giá thực phẩm cao hơn dự kiến ​​do tình trạng thiếu thịt lợn do sốt lợn châu Phi (ASF) .

Giá bất động sản và thu lợi nhuận

Chi tiêu tiêu dùng và phát triển bất động sản là hai động lực lớn nhất của nền kinh tế trong năm năm qua. Cả hai đều ở trong tình trạng bong bóng.

Chi tiêu tiêu dùng giảm trực tiếp ảnh hưởng đến thị trường bất động sản Trung cộng. Một trong những công ty phát triển bất động sản lớn nhất của Trung cộng, Tập đoàn Evergrande, đã công bố thu nhập hàng năm của mình giảm 50% . Đó là do phải giảm giá triệt để đối phó với sự sụt giảm thu nhập của dân chúng để kích thích người tiêu dùng mua hàng .

Nhưng Evergrande không phải là nhà phát triển khổng lồ duy nhất tranh giành doanh số. Sunac China Holdings, Sinic Holdings và Country Garden cũng phải cung cấp cho người mua những ưu đãi đặc biệt, chẳng hạn như thanh toán sau 30 ngày khi mua hàng để lôi kéo người tiêu dùng thực hiện thỏa thuận.

Thách thức là doanh thu bán trước của các căn hộ dân cư thúc đẩy việc xây dựng các phát triển mới. Sự việc đó đang giảm đi nhanh chóng, vì một số lượng lớn các nhà phát triển đang có nguy cơ vỡ nợ đối với các khoản nợ bằng đô la Mỹ của họ hoặc đã bị vỡ nợ.

Vào tháng Hai, Bloomberg đã báo cáo rằng trong số 30 nhà phát triển bất động sản, doanh số giảm 33% so với năm trước.

Đó là sự suy giảm mạnh nhất trong sáu năm.

Đối với xuất khẩu, ‘Điều tồi tệ nhất vẫn chưa đến’

Xuất khẩu ròng chỉ bằng 11% tăng trưởng kinh tế của Trung cộng trong năm 2019 và thâm hụt thương mại 7,1 tỷ đô la trong tháng 1 và tháng 2 năm nay, có thể chỉ là kết quả ngắn hạn của đại dịch. Tuy nhiên, không có khả năng xuất khẩu trở lại mức mạnh mẽ trước đó.

Mặc dù Bắc Kinh hy vọng sẽ tăng cường xuất khẩu để giúp thúc đẩy nền kinh tế, nhưng nhu cầu toàn cầu giảm khiến điều đó trở nên đáng ngờ. Điều tồi tệ nhất vẫn chưa xảy ra đối với các chuỗi xuất khẩu và cung ứng, theo ông Larry Hu, nhà kinh tế trưởng của Trung cộng tại Macquarie Capital.

Thặng dư thương mại giảm cho thấy thương mại sẽ cung cấp ít hỗ trợ hơn cho tăng trưởng kinh tế và tác động có thể lớn hơn dự đoán. Điều tồi tệ nhất sẽ đến sau, khi nhu cầu xuất khẩu của Trung cộng giảm.

Đầu tư nước ngoài giảm

Trong hai tháng đầu năm 2020, đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Trung cộng đã giảm 8,6% so với năm trước, xuống còn 19,26 tỷ USD. Sự sụp đổ kịch tính này là do gần như hoàn toàn do đại dịch.

Mặc dù xả ra sự kiện, FDI có thể không trở lại mức cũ vì những lý do khác. Nếu bất cứ điều gì, sự thay đổi sản xuất từ ​​Trung cộng đã tăng tốc với sự bùng phát virus của ĐCSTQ . Những nhà máy và công việc trong chuỗi cung ứng sẽ không sớm quay lại Trung cộng.

Hơn nữa, thế giới đang trở nên ít tin tưởng hơn vào Trung cộng , vì sự che dấu của nó trong đại dịch trở nên nổi tiếng và được hiểu rõ hơn. Bắc Kinh biết rằng nó không được coi là thuận lợi như trong thời kỳ tiền đại dịch, điều này giải thích cho chiến dịch tuyên truyền tuyệt vọng của ĐCSTQ để làm chệch hướng là quay sang đổ lỗi cho người khác.

Một tính toán trong tầm tay

Có thể hiểu được, phản ứng của Bắc Kinh là bơm hàng trăm tỷ đô la kích thích kinh tế. Từ quan điểm của Đảng, thực sự không có lựa chọn nào khác. Nó không đủ khả năng để nới lỏng sự kìm kẹp của nó đối với nền kinh tế hoặc công dân của nó.

Nhưng kích thích nhiều hơn có thể không hiệu quả như trong quá khứ, vì giá giảm phản ánh nhu cầu tiêu dùng yếu phản ánh sự thiếu tự tin ở Bắc Kinh. Nó cũng có thể phải đối mặt với một tương lai tăng trưởng 2% GDP hoặc thậm chí ít hơn.

(** Trận khủng hoảng 2008-2009 mà nhiều tên bợ đít Bắc kinh đã khen ngợi là cả thế giới bị nhưng Trung cộng không bị ảnh hưởng – Tài đến thế là cùng hén – Sau mới đổ bể ra là Bắc kinh đã tung – cả vay mượn – đến 4.000 tỉ USD để cứu vãn nền sản xuất cũng như chứng khoán để “tăng trưởng ngoạn mục” –  Tiếp theo bể cái vụ P2P, mới chứng minh được do vụ kích thích kinh tế 2009 mới đẻ ra cái núi nợ khổng lồ – cả Trung ương lẫn các địa phương – lên đến 40.000 tỉ USD cho đến nay, cái nầy do các chuyên gia đoán chớ nhiều người nói trên hơn nữa – Nay dám chơi kiểu đó lần nữa không, đố dám, vì tình hình hôm nay khốn đốn hơn nhiều – Một vành đai một con đường nè – Ngân hàng phát triển hạ tầng châu Á nè – Lập ngân hàng của khối BRIC nè,…. mất bao nhiêu tiền rồi, mấy năm nay câm họng hến – Chưa kể hàng trăm tỉ USD đem cúng cô hồn: mua chuộc chính trị gia, các lãnh đạo độc tài, Truyền thông trên thế giới , Viện Khổng Tử….để cho đám nầy tâng bốc, khen ngợi…. đủ chiêu trò quảng bá là Trung cộng rất hay, rất giỏi…. rất tất cả, thế giới không ai bằng – Nay thì thôi rồi còn chi đâu em ơi, đấy công an 2 tỉnh mới đánh lộn tưng bừng lật xe cộ….đấm đá nhau… chỉ chuyện nhỏ, không giải quyêt nổi – Chứng tỏ “trên bảo dưới đếch nghe” thì đã bắt đầu nạn “sứ quân cát cứ” từa lưa, còn xảy ra dùng súng ống ăn cướp khẩu trang… Chuyện nhỏ chì ì thì chuyện lớn sẽ xảy ra thôi – ĐCSTC sụp đổ cái chắc.)

Đại dịch đã bộc lộ nhiều điểm yếu của nền kinh tế tư bản sơ khai hoang dã của Trung cộng, không còn có thể bị che giấu bởi các số liệu thống kê giả, bị che giấu bởi các kích thích lớn, được khởi xướng bởi các dự án bất động sản không hiệu quả , hoặc bị chắp vá bởi nợ tam giác, đầu tư nước ngoài và trộm cắp công nghệ.

Các trò chơi kỳ diệu của Trung cộng đã kết thúc. Bắc Kinh có thể cứu ĐCSTQ hoặc cứu nền kinh tế.

Bây giờ việc tính toán bắt đầu.

Thời báo Đại Kỷ Nguyên đề cập đến tiểu thuyết coronavirus, nguyên nhân gây bệnh COVID-19, là vi-rút của ĐCSTQ vì sự che đậy và quản lý sai lầm của Đảng Cộng sản Trung cộng đã cho phép vi-rút lây lan khắp Trung cộng và tạo ra đại dịch toàn cầu.

James Gorrie là một nhà văn và diễn giả có trụ sở tại Nam California. Ông là tác giả của cuộc khủng hoảng Trung cộng.

Quan điểm thể hiện trong bài viết này là ý kiến ​​của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của Thời báo Đại Kỷ Nguyên.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: