PHẠM TÂY SƠN

TỔ QUỐC VIỆT NAM – DANH DỰ – ĐỒNG BÀO TRÊN HẾT Thông tin để khai trí và phát triển.

–TÌNH HÌNH BỆNH DỊCH “VŨ HÁN” HÔM NAY. (27/2/2020)

Posted by phamtayson trên 27/02/2020


Cập nhật trên SCMP lúc 18 giờ 20 VN :

Thế giới có 82.449 ca nhiễm2.809 người chết.

Trung cộng có 78.497 ca nhiễm2.744 người chết

COVID-19

Chuyên gia: 70% dân số thế giới có thể bị nhiễm COVID-19 trong một năm -(Trithuc) – Chỉ trong thời gian ngắn, dịch bệnh COVID-19 đã bùng phát mạnh mẽ và lây lan nhanh chóng đến 48 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, với hơn 82.000 trường hợp chẩn đoán nhiễm bệnh và hơn 2.800 ca tử vong. Theo các chuyên gia dịch tễ học tại Đại học Harvard ở Hoa Kỳ, chỉ trong vòng một năm, 70% dân số thế giới có khả năng bị nhiễm ‘viêm phổi Vũ Hán’. Tuy nhiên, một số bệnh nhân có thể chỉ có triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng rõ ràng.

Ngày 24/2, James Hamblin, giảng viên tại Trường Y tế Công cộng thuộc Đại học Yale, đã xuất bản một bài báo trên tạp chí The Atlantic có tiêu đề “Bạn có khả năng bị nhiễm virus corona”. Bài báo chỉ ra rằng, sẽ có rất nhiều người có khả năng nhiễm virus corona chủng mới này, và dù hầu hết các trường hợp không nguy hiểm đến tính mạng thì vẫn có thể khiến dịch bệnh trở nên khó kiểm soát hơn.

CẬP NHẬT diễn biến dịch viêm phổi Vũ Hán (sáng 27/2)   -(Trithuc) –Trung Quốc Đại lục (*)

UB Y tế Quốc gia Trung Quốc sáng 27/2 cập nhật số ca nhiễm tăng thêm 426 ca, lên tổng số 78.499, đa số ở tỉnh Hồ Bắc. Số ca tử vong chỉ tăng thêm 32 ca, con số thấp kỷ lục so với những ngày trước đó. Tổng số ca tử vong hiện là 2.747 trường hợp.

Hai nữ y tá tại Vũ Hán gửi tâm thư cầu xin quốc tế hỗ trợ  -(Trithuc)  – Hai y tá ở Vũ Hán đã công bố một bức tâm thư trên diễn đàn y tế ‘DXY.cn’ cầu xin nhân viên y tế từ khắp nơi trên thế giới đến Trung Quốc để giúp chống lại dịch COVID-19, theo báo The Guardian.

Cô Yingchun Zeng là y tá của bệnh viện y tế Quảng Châu, và cô Yan Zhen là y tá của bệnh viện Đài tưởng niệm Tôn Trung Sơn cũng ở Quảng Châu, đã công bố một lá thư trên tạp chí y khoa Lancet hôm thứ Hai (24/2), mô tả rằng họ đã kiệt sức về thể chất lẫn tinh thần, đồng thời cho biết tuyến đầu dịch bệnh vẫn thiếu nghiêm trọng các nguồn cung y tế.

Zeng và Zhen là hai trong số ít nhất 14.000 y tá thuộc gần 20.000 nhân viên y tế từ khắp đất nước đã đến Vũ Hán để giúp hệ thống y tế đã bị quá tải ở đây. Họ chia sẻ: “Nhưng chúng tôi cần nhiều sự giúp đỡ hơn. Chúng tôi kêu gọi các y tá và nhân viên y tế từ các nước trên thế giới đến Trung Quốc ngay bây giờ để giúp chúng tôi trong trận chiến này.”    >>>   As Wuhan’s desperate and sick beg for help, China shuts them down -(Guardian) –

Hàn Quốc tăng thêm 334 ca COVID-19, lên tổng cộng 1.595  -(Trithuc) – Giới chức Hàn Quốc sáng thứ Năm (27/2) thông báo số ca COVID-19 tăng vọt thêm 334, nâng tổng số ca nhiễm virus corona chủng mới (nCoV) tại nước này lên 1.595.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh dịch Hàn Quốc (KCDC) cho biết đến hết ngày 26/2, số người tử vong do COVID-19 tại Hàn Quốc vẫn dừng ở con số 12.

Hơn một nửa trong số 334 ca nhiễm mới, là từ tổ chức tôn giáo Tân Thiên Địa, ở thành phố Daegu (cách thủ đô Seoul 300km về phía đông nam). Hôm 26/2, giới chức Hàn Quốc thông báo sẽ xét nghiệm cho khoảng 1.300 trong tổng số hơn 9.000 thành viên Tân Thiên Địa tại giáo hội ở thành phố Daegu.

Hàn Quốc tăng thêm 171 ca COVID-19, lên tổng cộng 1.766 -(Trithuc) – Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh dịch Hàn Quốc (KCDC) chiều thứ Năm (27/2) xác nhận nước này có thêm 171 ca COVID-19, nâng tổng cộng người nhiễm virus corona chủng mới (nCoV) tại quốc gia Đông Bắc Á này lên 1.766. Số ca tử vong tăng thêm 1, lên tổng cộng 13 người.

Virus COVID-19 mang đặc tính của robot nano sát thủ hoàn hảo  -(Trithuc)  – Loại virus corona mới, hay còn gọi là COVID-19 rốt cuộc là tự nhiên hay nhân tạo? Kênh Fox News đã đưa vấn đề này ra thảo luận, báo New York Post cũng đặt câu hỏi lớn. Những phân tích về gen và protein của virus xuất hiện gần đây cho thấy nó khó có thể là virus tự nhiên. Thậm chí đáng kinh ngạc hơn, virus này đáp ứng tất cả các đặc điểm của một “robot nano sát thủ”.

Trước đây chúng tôi đã phân tích 6 điểm nghi vấn lớn kèm theo các bằng chứng về lai lịch của virus COVID-19 trong 2 bài viết:

Để thấy hết được năng lực nguy hiểm của COVID-19, trước chúng ta cần đi sâu một chút về cấu tạo của nó và các đặc điểm bất thường trên gai liên kết của virus – cho thấy nó quá hoàn hảo trong việc xâm nhập tế bào cơ thể người và tạo ra một bệnh dịch quy mô lớn.   >>>  8 lần xét nghiệm vẫn âm tính: Nguyên nhân “âm tính giả” là gì?

Nhật ký Phương Phương ngày 25.2: Bác sĩ miêu tả dịch bệnh là “kỳ dị”  -(Trithuc) – Trên “Weibo của Phương Phương”, nhà văn kiêm blogger này đã dùng hình thức nhật ký để ghi lại một số chi tiết về tình hình xã hội và đời sống sau khi dịch “viêm phổi Vũ Hán” bùng phát. Có lẽ những gì cô viết đã đụng chạm đến “dây thần kinh nhạy cảm” của chính quyền Trung Quốc nên trang Weibo của cô từng có thời gian bị chặn. Giáo sư Đại học Sư phạm Hoa Trung (Vũ Hán), ông Đới Kiến Nghiệp từng nói, so với “Nhật ký Phương Phương”, những báo cáo của truyền thông Đại Lục “không có một bài nào” có thể đọc được, có một số bài còn là đang “làm nhục IQ của người ta”.   >>>   方方:武汉日记(2月25日)此曲终了,我们再寻解药 – 发表于 辰思

Hồ Bắc: Ông tử vong, cháu nội 6 tuổi ở cùng thi thể nhiều ngày  -(Trithuc) – ‘Viêm phổi Vũ Hán’ bùng phát, thành phố Thập Yển tỉnh Hồ Bắc phong tỏa đã 30 ngày, khu dân cư tại đây xảy ra một sự việc vô cùng đau lòng. Một cụ ông hơn 70 tuổi qua đời tại nhà, người cháu 6 tuổi ở cùng thi thể ông, sau vài ngày mới được người khác phát hiện. 

Bé trai này nói với nhân viên công tác, ông nội đã qua đời mấy ngày rồi. Khi còn sống, ông nói với cậu rằng bên ngoài có virus, không cho cậu ra ngoài. Cho nên sau khi ông qua đời, một mình cậu ở trong nhà và ăn bánh quy sống qua ngày.

Chủ trang blog tài chính nổi tiếng “@兽爷” xác nhận thông tin này là chân thực, và kể lại câu chuyện đau lòng này trên tài khoản mạng xã hội.

New York: 700 người từng tới Trung Quốc tự nguyện cách ly phòng COVID-19  -(Trithuc) – Giới chức y tế New York, Hoa Kỳ cho biết khoảng 700 người đang được giám sát vì có khả năng nhiễm COVID-19. Những người này được yêu cầu và cũng tự nguyện cách ly sau khi họ đi về New York từ các vùng dịch tại Trung Quốc đại lục.

Trump bổ nhiệm phó tổng thống chịu trách nhiệm ngăn dịch COVID-19 -(Trithuc) – Trong buổi họp báo hôm thứ Tư 27/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ông sẽ bổ nhiệm Phó Tổng thống Mike Pence làm người lãnh đạo các nỗ lực phòng, chống dịch viêm phổi COVID-19 đang có nguy cơ bùng phát toàn cầu.

COVID-19: Ông Pompeo lên án Iran gây nguy hiểm cho thế giới như ĐCSTQ -(Trithuc) – Trong phản ứng của các chính phủ đối với dịch bệnh do virus corona chủng mới (COVID-19), vấn đề che giấu tình hình dịch bệnh hiện không chỉ liên quan đến Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), hiện nay giới chức Mỹ cũng đã phát hiện thấy Iran cũng có thể che giấu thông tin về dịch bệnh và rất quan tâm đến vấn đề này.

Trung Quốc: Thực phẩm cứu trợ bị chính quyền đánh cắp hoặc để thối trong kho-(Trithuc)

Tin đồn trong 3h Vũ Hán bỏ lệnh phong tỏa, hàng nghìn người đã chạy trốn -(Trithuc) – Vũ Hán đã “phong tỏa thành phố” hơn 1 tháng, ngày 24/2 chính quyền đột nhiên tuyên bố dỡ bỏ lệnh phong tỏa, nhưng chỉ trong vòng chưa đầy 4 tiếng lại thay đổi, hủy lệnh cũ. Sau việc này chính quyền bị chỉ chích là coi chính sách như trò chơi con trẻ. Ông Ứng Dũng, Bí thư tỉnh ủy tỉnh Hồ Bắc liên tục cao giọng “dập lửa”. Gần đây, lại xuất hiện thông tin rằng vào ngày Vũ Hán dỡ bỏ lệnh phong tỏa thành phố, 1.735 người đã trốn từ Vũ Hán tới Trường Sa, nhưng chính quyền lại không có hành động gì. Bầu không khí chính trị của Vũ Hán vô cùng bất thường, khiến mọi người xôn xao bàn luận.

Google và Microsoft đẩy mạnh dịch chuyển sản xuất ra ngoài Trung Quốc -(Trithuc) – Nhằm tránh tác động của dịch bệnh COVID-19 tại Trung Quốc đối với ngành công nghiệp điện tử toàn cầu, Google và Microsoft đang đẩy mạnh việc dịch chuyển các dây chuyền sản xuất điện thoại thông minh hoặc máy tính từ Trung Quốc Đại Lục sang khu vực Đông Nam Á. Nhiều hãng sản xuất khác cũng đang xem xét vấn đề này.

Tờ Nikkei Asian Review hôm 26/2 đưa tin, Google sẽ bắt đầu sản xuất điện thoại thông minh tại Việt Nam vào tháng 4 sắp tới, trong khi Microsoft cũng đang lên kế hoạch sản xuất máy tính xách tay và máy tính để bàn tại Việt Nam vào đầu quý hai năm nay.

Theo đó, Google đã lên kế hoạch bắt đầu sản xuất các sản phẩm điện thoại thông minh giá rẻ Pixel 4A mới nhất tại Việt Nam ngay sau tháng 4/2020. Mẫu flagship đời tiếp theo, dự kiến có tên Pixel 5, cũng sẽ được sản xuất tại Đông Nam Á vào nửa cuối năm nay.

Ngoài Việt Nam, Google cũng đã yêu cầu một đối tác sản xuất lâu năm thiết lập dây chuyền sẵn sàng ở Thái Lan cho các sản phẩm liên quan đến “nhà thông minh”, bao gồm cả loa thông minh điều khiển bằng giọng nói như Nest Mini. Dự kiến, các sản phẩm đầu tiên sản xuất tại Thái Lan sẽ xuất xưởng ngay trong nửa đầu năm nay.

Trong khi đó, Microsoft dự kiến sản xuất dòng Surface, bao gồm cả máy tính xách tay và máy tính để bàn, ở miền bắc Việt Nam trong quý II/2020. “Sản lượng ban đầu tại Việt Nam sẽ thấp, nhưng sẽ tăng dần và đây là hướng đi mà Microsoft muốn”, một giám đốc chuỗi cung ứng nói với Nikkei.

YouTube kiểm duyệt thông tin dịch, hàng chục ngàn người yêu cầu giải thích -(Trithuc) – Sự kiện kiểm duyệt “đánh dấu vàng” của YouTube vẫn đang diễn ra. Rất nhiều nhà sáng tạo nội dung (YouTuber) tố cáo nhiều video liên quan đến “viêm phổi Vũ Hán” bị “đánh dấu màu vàng”, và không thể kiếm được doanh thu từ lưu lượng xem tương ứng, họ nghi ngờ YouTube đang tiến hành hạn chế tự do ngôn luận. Cư dân mạng đã kêu gọi ký tên chung trên trang web của Nhà Trắng, yêu cầu YouTube giải thích vì sao kiểm duyệt. 

Hoa Kỳ xuất hiện trường hợp COVID-19 đầu tiền không rõ nguyên nhân phơi nhiễm -(Trithuc) – Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh dịch Hoa Kỳ (CDC) hôm thứ Tư 26/2 (giờ địa phương) xác nhận một người Mỹ tại California đã nhiễm COVID-19 mà chưa từng đi ra khỏi nước Mỹ và cũng không tiếp xúc với người được xác nhận mang virus corona chủng mới (nCoV). Đây là trường hợp COVID-19 đầu tiên tại Hoa Kỳ mà giới chức không xác nhận được nguồn gốc phơi nhiễm.

Chuyên gia WHO: Nếu nhiễm bệnh tôi muốn được điều trị tại Trung Quốc

Chuyên gia WHO: Nếu nhiễm bệnh tôi muốn được điều trị tại Trung Quốc -(Trithuc) – Bruce Aylward, chuyên gia của WHO, ca ngợi hệ thống phòng dịch của TQ và tuyên bố rằng nếu bị nhiễm bệnh, ông cũng muốn ở lại Trung Quốc chữa trị.

*Đúng là cái đám WHO liếm đít Tập cận Bình vì tiền.

Một lính Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc dương tính với COVID-19 -(Trithuc) – Quân đội Hoa Kỳ và Hàn Quốc sáng thứ Tư (26/2) xác nhận một lính Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc đã “xét nghiệm dương tính” với COVID-19.

Một tù nhân mãn hạn nhiễm COVID-19 ‘thoát khỏi’ Vũ Hán dù thành phố đang phong tỏa -(ĐKN) – Chính quyền Trung Quốc đã cử một nhóm điều tra đến thành phố Vũ Hán, tâm chấn của dịch COVID-19, sau khi có báo cáo cho biết, một nhà tù ở đây đã thả một tù nhân đang bị nhiễm virus và người này đã đến Bắc Kinh.

Tái nhiễm COVID-19: Nhật Bản xác nhận ca đầu tiên -(ĐKN) – Một phụ nữ làm hướng dẫn viên xe buýt du lịch ở Nhật Bản đã bị nhiễm lại COVID-19 mặc dù trước đó đã hồi phục, chính quyền tỉnh Osaka cho biết hôm 26/2.

Cập nhật 27/2: Hàn Quốc vẫn là điểm nóng COVID-19, thêm 6 nước có người nhiễm bệnh -(ĐKN) – Worldometers thống kê, tính đến sáng nay (27/2), thế giới có 82.166 ca nhiễm, 2.800 người chết vì COVID-19.

**Vậy là 49 quốc gia có con Virus Corona Vũ hán.

https://www.worldometers.info/coronavirus/

Confirmed Cases and Deaths by Country, Territory, or Conveyance -(Worldometers)

Tại một cửa hàng bán dược phẩm ở San Fiorano, một trong những nơi bị cách ly, phong tỏa tại Ý. (Ảnh chụp ngày 25/02/2020)

Virus corona hiện diện khắp 5 châu  -(RFI) – Ngoài lãnh thổ Trung Quốc, siêu vi dịch Covid-19 lan tới trên 40 quốc gia, tại khắp năm châu. Ngày 26/02/2020 từ Brazil đến Na Uy, từ Pakistan đến Algeri đều thông báo phát hiện các ca lây nhiễm. Trên toàn cầu, có hơn 82.000 người bị nhiễm, và trên 2.800 người tử vong.

Tại một cửa hàng bán dược phẩm ở San Fiorano, một trong những nơi bị cách ly, phong tỏa tại Ý. (Ảnh chụp ngày 25/02/2020) arzio Toniolo/via REUTERS

Covid-19 – Trung Quốc : Số tử vong và lây nhiễm mỗi ngày xuống tới mức thấp nhất -(RFI) – Trong thông cáo ngày 27/02/2020 Ủy Ban Y Tế Quốc Gia Trung Quốc xác nhận trong vòng 24 giờ qua, có thêm 433 trường hợp nhiễm virus corona và 29 người chết. Từ khi công bố các số liệu về tình hình dịch Covid-19, đây là mức thấp nhất từ một tháng qua về số bệnh nhân thiệt mạng trong một ngày.

Covid -19: Người Pháp đầu tiên tử vong, thêm 5 ca nhiễm mới ở Pháp -(RFI)

Virus corona: Ý vẫn là tâm dịch ở châu Âu, các láng giềng không đóng biên giới -(RFI)

Virus corona lan nhanh bên ngoài Trung Quốc, Trump vẫn lạc quan -(BBC) – Số ca nhiễm mới virus corona ở các nước bên ngoài Trung Quốc tăng nhanh. Ý và Iran hiện nổi lên như những ổ dịch với tốc độ lây lan chóng mặt.

Tuy nhiên, người đứng đầu WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus phát biểu trước các quan chức ngoại giao ở Geneva hôm 26/2 rằng, không nên vội vàng tuyên bố đây là đại dịch, mà theo định nghĩa của WHO là một căn bệnh mới lây lan trên toàn thế giới.

“Sử dụng từ đại dịch một cách bất cẩn không đem lại lợi ích hữu hình mà tạo rủi ro đáng kể trong việc khuếch đại nỗi sợ hãi và sự kỳ thị không cần thiết và vô lý, và có thể làm các hệ thống tê liệt. Nó cũng có thể báo hiệu rằng chúng ta không còn có thể kiềm hãm sự lây lan của virus. Điều đó là không đúng”- ông nói.

Hàng trăm trường hợp nhiễm mới được xác nhận ở châu Á, Brazil xác nhận ca nhiễm đầu tiên trong khu vực Mỹ Latinh. Dịch cũng đã được phát hiện ở Pakistan, Thụy Điển, Na Uy, Hy Lạp, Romania và Algeria.

Virus corona: Người Hồi giáo tạm ngừng tới Mecca -(BBC)

Tại sao dịch coronavirus ở Iran có thể tồi tệ hơn bạn nghĩ : –Why Iran’s coronavirus outbreak may be worse than you think -(VOX) –  The reason, it appears, is that the government in Tehran either didn’t understand the severity of the problem or, more likely, quashed evidence of the outbreak altogether. The lack of alarm allowed millions of workers, religious pilgrims, and others who travel to and from the country every day to spread the disease.

* Có thể chính quyền Iran không hiểu đúng vấn đề, và cũng là quốc gia Độc tài toàn trị giống y Trung cộng nên Dấu tin Dịch từ đầu.

Iran là “đồng chí” với Tập cận Bình, Ý là quốc gia Châu Âu tham gia nhanh chóng vào “một vành đai một con đường ” của Tập cận Bình. Đại Hàn thì các Đại gia công nghiệp mê kiếm tiền ở Trung cộng, khi Dịch Vũ hán xảy ra từa lưa mới chạy (chưa kể cái đám Tân thiên địa qua Vũ hán mang về)

Có thông tin ở Hòn đảo thiên đường (miễn thuế) Jeju  ở Đại hàn mà thứ bảy, chủ nhật tràn ngập dân Trung cộng lục địa đến mua sắm đủ thứ trên đời vì không cần Visa:https://thongtinhanquoc.com/virus-vu-han-jeju-co-ca-nhiem-benh-dau-tien-lotte-va-shilla-dong-cua-yeu-cau-cam-khach-trung-quoc/

Tin nầy ngày 2-2-2020 – Trang không cho chép, muốn chép nhưng tốn thời gian lắm

Tin tức cho thấy thỉnh nguyện thư luận tội TT Đại Hàn Moon vì Dịch Vũ hán đã vượt 1 triệu chữ ký.

 

TIN THẾ GIỚI

Pháp: Sửa Luật Đạo đức Sinh học nhằm hạn chế nạn thu hoạch nội tạng -(Trithuc) – Bản sửa đổi Luật Đạo đức Sinh học (Bioethics Law) của Pháp đã được chuyển lên Thượng viện vào tháng 1/2020. Bản sửa đổi này do bốn thượng nghị sỹ đệ trình nhằm thiết lập một hệ thống đăng ký cho các công dân Pháp nhận cấy ghép tạng ở nước ngoài và theo dõi nguồn gốc của các cơ quan tạng. Điều này là để ứng phó với nạn du lịch cấy ghép, trong đó công dân Pháp có thể ra nước ngoài để tiếp nhận tạng không rõ nguồn gốc, gián tiếp đồng lõa với tội ác thu hoạch nội tạng.

Nạn hãm hiếp tù nhân lương tâm trong trại cải tạo ở Trung Quốc -(Trithuc) – Các báo cáo về lạm dụng tình dục tại các trại tập trung người Duy Ngô Nhĩ và người Kazakhstan ngày càng nhiều và đáng tin. Nữ tu Phật giáo cũng bị hãm hiếp trong quá trình bị “chuyển hóa” tại các trại cải tạo ở Tây Tạng. Chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) cho rằng hãm hiếp tù nhân lương tâm cũng là một công cụ để “cải tạo” con người khỏi tôn giáo, tạp chí nhân quyền Bitter Winter đưa tin.

German report spells out China human rights abuses against Uighur Muslims -(DW) – 31.01.2020 – (Báo cáo của Đức đánh giá Trung cộng vi phạm nhân quyền đối với người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ )

Một tài liệu bí mật đã chỉ ra rằng chính phủ Đức nhận thức được các vi phạm nhân quyền ở khu vực Tân Cương của Trung cộng và cảnh báo rằng người Duy Ngô Nhĩ bị trục xuất trở về Trung cộng có thể biến mất “vô thời hạn”.

Tibetan monk’s account reveals torture and sexual abuse rampant in China’s ‘political re-education’ centres -(tchrd) –  (Tibetan Center for Human Rights and Democracy) – (Tài khoản tu sĩ Tây Tạng tiết lộ tra tấn và lạm dụng tình dục tràn lan tại Trung tâm giáo dục cải tạo chính trị Trung cộng)

tra tấn tình dục tù nhân tại TQ

Luật sư Cao Trí Thịnh ghi chép về tra tấn tình dục tù nhân tại TQ -(Trithuc) – Cao Trí Thịnh là một vị luật sư nhân quyền nổi tiếng trên toàn thế giới, từng được xem như một người đi đầu trong phong trào bảo vệ nhân quyền tại Trung Quốc, là “người tạo nên liên minh của các nhà hoạt động” tại Trung Quốc. Trong khoảng thời gian từ 2004 tới 2007, Cao Trí Thịnh đã công bố nhiều bức thư ngỏ gửi tới các lãnh đạo Trung Quốc và cộng đồng quốc tế, nhằm phơi bày và kêu gọi chú ý tới cuộc đàn áp Pháp Luân Công bắt đầu từ năm 1999 và vẫn còn tiếp diễn đến ngày nay. Trong các bức thư ngỏ này, Cao Trí Thịnh nhiều lần đề cập tới việc tra tấn tình dục tù nhân bên trong nhà tù Trung Quốc, và cho rằng rất nhiều hành động bên trong cuộc đàn áp Pháp Luân Công “là một sự chà đạp người dân Trung Quốc, nền văn minh Trung Hoa, và đạo đức của toàn nhân loại!” Những năm sau đó, chính Cao Trí Thịnh đã trải qua thảm cảnh tương tự bên trong nhà tù Trung Quốc, sau khi bị chính quyền ĐCSTQ bắt cóc và giam giữ nhiều lần.

<<< ===  Doug Wead, presidential historian and author of “Inside Trump’s White House” in Virginia on Nov. 21, 2019. (Samira Bouaou/The Epoch Times)

Bắc Kinh triệu tập quan chức Mỹ để phản đối về phát ngôn của ông Pompeo -(ĐKN) – Reuters cho hay, Bộ Ngoại giao Trung Quốc, hôm thứ Tư (26/2), đã triệu tập một quan chức của Đại sứ quán Hoa Kỳ tới để phản đối phát biểu của ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo liên quan đến việc Bắc Kinh thu thẻ hành nghề và trục xuất 3 nhà báo của Tạp chí phố Wall (WSJ).

Bắc Kinh đã yêu cầu WSJ phải công khai xin lỗi Trung Quốc, nhưng tạp chí có trụ sở hoạt động tại Mỹ đã từ chối. Chính quyền Trung Quốc trả đũa bằng cách thu thẻ hành nghề và trục xuất 3 nhà báo làm việc cho WSJ đang tác nghiệp tại Bắc Kinh.

Phản ứng trước việc này, hôm 19/2, ngoại trưởng Mỹ Pompeo nói rằng các nước trưởng thành và văn minh sẽ cho phép tự do báo chí, nếu như họ nói và viết sai thì có thể đưa ra những lập luận và phản biện không hạn chế, ông Pompeo cũng nói thêm rằng “Hoa Kỳ hi vọng người dân Trung Quốc sẽ được tiếp cận các thông tin chính xác cũng như được tự do ngôn luận như người Mỹ”.

Trước đó một ngày, ngày 18/2, Chính quyền Trump tuyên bố họ sẽ đối đãi với 5 thực thể truyền thông của nhà nước Trung Quốc hoạt động ở Hoa Kỳ, như đối với các sứ quán nước ngoài, yêu cầu những hãng truyền thông này phải đăng ký người lao động và tài sản với chính phủ Mỹ. Đây được xem là một động thái để hạn chế hoạt động của các hãng truyền thông Trung Quốc tại Mỹ.

Nạn châu chấu ở Samburu, Kenya, châu Phi. Ảnh: Jen Watson/Shutterstock.com.

400 tỷ con châu chấu tấn công châu Phi và chỉ còn cách Trung Quốc một bước -(ĐKN) – Theo tin từ hãng The BL, trong khi cả thế giới đang theo dõi dịch cúm COVID-19 bắt nguồn từ Vũ Hán và đang lan rộng ra nhiều quốc gia, thì một phần của địa cầu đang phải đối mặt với một thảm họa khác. Hàng tỷ con châu chấu lớn đang tấn công vào các vùng của Đông Phi, làm suy giảm nguồn cung lương thực, tăng nguy cơ cuộc khủng hoảng nghèo đói ở lục địa đen.

Keith Cressman, cán bộ Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) cho biết, các đàn châu chấu đã tấn công vào Kenya kể từ đầu năm 2020 và cuối tuần qua chúng di chuyển đến núi Kilimanjaro qua biên giới vào Tanzania và bây giờ, chúng đã xuất hiện ở Uganda. Vì Pakistan và Ấn Độ nằm giáp với Trung Quốc, dịch châu chấu này là mối đe dọa cho Trung Quốc. Hiện tại điều khiến người ta lo lắng nhất là, một khi Ấn Độ không cách nào khống chế châu chấu, các nước Đông Nam Á có thể đều sẽ bị ảnh hưởng.

Theo tờ Thông tin khoa học Trung Quốc, kênh truyền thông chính thức của Trung tâm Thông tin Tài liệu thuộc Viện Khoa học Trung Quốc chỉ ra, 400 tỷ con châu chấu bắt đầu từ châu Phi, sau đó bay qua Hồng Hải tiến vào châu Âu và châu Á, hiện đã đến Pakistan và Ấn Độ, “có thể nói chỉ cách Trung Quốc một bước”.

Trung Quốc bỏ tù Quế Dân Hải một chủ nhà sách ở Hồng Kông -(ĐKN) – Thụy Điển đã kêu gọi thả một chủ nhà sách người Thụy Điển gốc Trung Quốc, bị kết án 10 năm tù ở Trung Quốc vì cung cấp thông tin tình báo cho một quốc gia nước ngoài.

Theo SCMP ngày 25/2, ông Quế Dân Hải, 55 tuổi, từng điều hành cửa hàng sách Causeway Bay Books, một trong năm nhà sách ở Hồng Kông đã khiêu khích chính quyền đại lục vì bán các tác phẩm chỉ trích các quan chức lãnh đạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc, đã bị bắt khi đang đi tàu tới Bắc Kinh hồi tháng 2/2018. Đây là lần thứ hai ông biến mất ở Trung Quốc.

Tại thời điểm bị bắt giữ ông đang đi cùng với hai nhà ngoại giao Thụy Điển. Sự mất tích của ông là trung tâm của mối quan hệ xấu đi giữa Stockholm và Bắc Kinh, khi Trung Quốc đe dọa trả thù sau khi ông được trao giải thưởng Thụy Điển cho bài phát biểu tự do vào năm ngoái.

Ông Quế đã từng bị giam giữ tại các nhà tù Trung Quốc kể từ năm 2015, sau khi ông bị mất tích trong kỳ du lịch ở Thái Lan, theo BBC.

Tuyên bố của tòa án hôm 24/02 cũng cho biết ông Quế đã “đồng ý khôi phục quốc tịch Trung Quốc của ông vào năm 2018”, một động thái mà Bắc Kinh có thể sử dụng để từ chối sự hỗ trợ lãnh sự từ các nhà ngoại giao châu Âu.

Tù nhân Iran lo sợ sẽ bị chuyển đến buồng giam có người nhiễm COVID-19 -(ĐKN) – Các phạm nhân trong nhà tù Evin ở Iran, bao gồm một tù nhân quốc tịch kép Anh – Iran, đang phản đối kế hoạch bị chuyển đến một buồng giam mà họ tin rằng trước đó là nơi giam những người nghi nhiễm virus corona, theo The Guardian ngày 26/2.

Sherry Izadi và người chồng Anoosheh Ashoori (ảnh: Sherry Izadi / Telegraph).

Bà Sherry Ashoori có chồng mang quốc tịch kép, ông Anoosheh Ashoori, 65 tuổi, bị chính quyền Iran kết án 12 năm tù. Bà cho biết đã liên lạc với Bộ Ngoại giao Anh để báo với họ về việc chồng bà và những tù nhân khác có thể bị chuyển đến buồng giam số 4.

Ông Ashoori đã nói với vợ rằng, ông và các tù nhân khác ở phòng giam 12 đang từ chối việc bị chuyển đi, nhưng có thể họ buộc phải tuân thủ. Có đến 3 tù nhân bị giam tại phòng giam số 4 nghi nhiễm COVID-19.

Bộ Ngoại giao Anh cho biết đang điều tra sự việc, và đại sứ Vương quốc Anh tại Tehran, Robert Macaire đã được thông báo nhưng không có xác nhận chính thức nào về cáo buộc của các tù nhân.

Ông Richard Ratcliffe có vợ bị giam ở nhà tù Evin, cũng bày tỏ mối lo ngại về kế hoạch chuyển buồng giam.

Boris Nemtsov

Prague đặt tên quảng trường Nemtsov trước Sứ quán Nga -(BBC) – Chính quyền thành phố Prague, CH Czech quyết định đổi tên cho quảng trường trước Đại sứ quán Nga là Quảng trường Nemtsov để tưởng niệm nhà hoạt động đối lập Nga bị hạ sát.

Ông Boris Nemtsov là nhân vật chỉ trích Kremlin nhiều năm và bị bắt chết bởi kẻ lạ mặt trên cầu ở thủ đô Nga ngày 27/02/2015.

Boris Nemtsov phản đối sự dính líu của Nga ở miền Đông Ukraine sau vụ sáp nhập Crimea năm 2014.

Cảnh sát làm việc bên ngoài công ty bia Molson Coors
tại Milwaukee, tiểu bang Wisconsin, hiện trường của vụ nổ súng ngày 26/2/2020.

Nổ súng tại Milwaukee, 7 người thiệt mạng -(VOA) – Cảnh sát tại Milwaukee, tiểu bang Wisconsin cho biết có nhiều người thiệt mạng sau một vụ nổ súng tại công ty sản xuất bia Molson Coors.

Tờ Milwaukee Journal Sentinel loan tin ít nhất có 7 người chết trong đó có tay súng được biết là tự sát.

Cuối ngày thứ Tư 26/2, công ty sản xuất bia đóng cửa và cảnh sát phong toả khu vực nhà máy, nhưng cảnh sát nói thêm là nơi này không còn được xem là nơi súng còn đang nổ.

Chi tiết về vụ nổ súng này vẫn chưa rõ, nhưng Thị trưởng Milwaukee Tom Barrett gọi đây là “một ngày khủng khiếp,” ông nói thêm “bạo động chết người cực kỳ ghê tởm và tàn ác này thật là vô lý.”

Bà Michelle Janavs.

Mỹ bỏ tù người thừa kế hãng đồ ăn nhanh vì ‘chạy trường’ cho con -(VOA) – Một người phụ nữ ở tiểu bang California mà công ty của gia đình bà sáng lập nên Hot Pockets, một thương hiệu đồ ăn nhanh, hôm 25/2 đã bị kết án 5 tháng tù giam vì đã chi 300 nghìn đôla để giúp con gái có lợi thế không chính đáng trong việc được xét tuyển vào đại học, theo Reuters.

  <<< === Bà Michelle Janavs.

Trước đó, tin cho hay, các công tố viên liên bang ở Boston đã đề nghị 21 tháng tù giam đối với bà Michelle Janavs, 49 tuổi, sau khi bà thừa nhận là một trong những cha mẹ giàu có đã tham gia vào vụ lừa đảo xét tuyển đại học lớn nhất nước Mỹ.

Ứng viên Bernie Sanders của Đảng Dân chủ.

Thăm dò dư luận: Ông Sanders có khả năng nhất để đánh bại TT Trump -(VOA) -Các đối thủ của Đảng Dân chủ cho rằng thượng nghị sĩ tuyên bố theo chủ nghĩa xã hội, ông Bernie Sanders, khó có thể đánh bại Tổng thống Trump, nhưng nhiều cử tri của Đảng này lại coi ông Sanders là ứng viên có khả năng nhất để giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vào tháng 11, theo Reuters.

Một cuộc thăm dò mới nhất của Reuters/Ipsos cho thấy rằng việc ông Sanders nổi lên trở thành ứng viên hàng đầu của phe Dân chủ thời gian qua đã giúp ông có thêm uy tín với các cử tri Dân chủ.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: