PHẠM TÂY SƠN

TỔ QUỐC VIỆT NAM – DANH DỰ – ĐỒNG BÀO TRÊN HẾT Thông tin để khai trí và phát triển.

–TÌNH HÌNH BỆNH DỊCH “VŨ HÁN” HÔM NAY. (25/2/2020)

Posted by phamtayson trên 25/02/2020


Theo cập nhật trên Coronavirus COVID-19 Global Cases by Johns Hopkins CSSE vào lúc 19 giờ 53 VN :

Thế giới có 80.289 ca nhiễm2.704 người chết – 27.840 người được chữa khỏi.

Trung cộng có 77.760 ca nhiễm2.563 người chết

Trên SCMP thì Trung cộng có 77.658 ca nhiễm – 2.663 người chết Cập nhật lúc 18 giờ 47 VN

Dịch corona và thất bại trong việc quản trị xã hội dân sự của ĐCSTQ -(Trithuc) – Sự hỗ trợ của các tổ chức dân sự trong nước trước mỗi thảm hoạ luôn có thể góp phần đáng kể giảm thiểu những mất mát mà người dân phải gánh chịu. Thế nhưng, trước dịch viêm phổi Vũ Hán đang bùng phát ở mức độ chưa từng thấy, bộ máy chuyên quyền độc tài của Trung Quốc vốn luôn muốn “quản mọi thứ” vẫn sẵn sàng gạt họ sang một bên với mối lo về việc hình thành những tổ chức dân sự độc lập lớn mạnh có thể trở thành “thế lực” đe dọa sự cầm quyền của ĐCS.

NYP: Đừng tin TQ, virus corona có thể bắt nguồn từ phòng thí nghiệm -(Trithuc) – Trong buổi họp khẩn cấp tại Bắc Kinh thứ Sáu tuần trước, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói về yêu cầu phải kiềm chế virus corona và thiết lập một hệ thống phòng ngừa dịch bệnh tương tự trong tương lai. Đáng chú ý, ông Tập nói rằng phải có một hệ thống kiểm soát rủi ro an ninh sinh học quốc gia để bảo vệ sức khỏe của người dân, bởi vì an toàn phòng thí nghiệm là vấn đề an ninh quốc gia.

Ông Tập không thực sự thừa nhận virus corona chủng mới (nCoV) đang tàn phá Trung Quốc và bùng phát ở nhiều nước khác bắt nguồn từ phòng thí nghiệm sinh học của Trung Quốc. Nhưng vào ngay ngày hôm sau, đã có dấu hiệu manh nha nổi lên ám chỉ rằng đây chính là điều đã xảy ra. Bộ Khoa Học và Công nghệ Trung Quốc vừa đưa ra một chỉ thị mới với nội dung: “Hướng dẫn tăng cường kiểm soát an ninh sinh học tại các phòng thí nghiệm vi sinh học chuyên xử lý những virus phức tạp như virus corona chủng mới”.   >>>   Ông Tập Cận Bình thừa nhận dịch bệnh nghiêm trọng

Dịch COVID-19 làm dấy lên nghi vấn về quan hệ của Trung Quốc với WHO -(Trithuc) – Phần lớn các nhà quan sát, bao gồm nhiều người đã từng làm việc cho WHO trước đây, đều nhất trí rằng tổ chức này đã “quá bị chính trị hoá, quá quan liêu, quá bị thống trị bởi ban tham mưu thường chỉ tìm kiếm các giải pháp y tế cho những vấn đề mang tính kinh tế và xã hội, quá e dè trong việc tiếp cận các vấn đề dễ gây tranh cãi, quá tải và quá chậm chạp trong thích ứng với sự thay đổi.”

Virus Corona thử thách “tầm nhìn 9 tầng” của Tập Cận Bình -(RFI) – Khi lên cầm quyền vào năm 2012, ông Tập Cận Bình đã quyết định thâu tóm mọi quyền lực và từ bỏ bài học “chữ nhẫn” của Đặng Tiểu Bình: “Ẩn mình chờ thời, chớ vội xưng bá”. Một chủ trương mà lãnh đạo họ Tập cho rằng đã quá lỗi thời, không còn giá trị. Thời thế đã đổi thay, Trung Quốc nay là cường quốc kinh tế thứ hai thế giới, thế nên, cần phải phô trương thế mạnh của mình. Như để khẳng định xu thế này, lãnh đạo Trung Quốc đã đưa ra một “tầm nhìn thế giới” mới được xây dựng dựa theo mô hình “tháp nhu cầu” năm tầng của nhà tâm lý học người Nga Abraham Maslov.

Tuy nhiên, như giải thích của ông Kevin Rudd, cựu ngoại trưởng Úc, hiện là lãnh đạo của Viện Asia Society Policy, được kênh phát thanh France Culture trích dẫn, “Tháp tầm nhìn mới” của Tập Cận Bình có đến 9 tầng. Mỗi một tầng tháp mục tiêu sẽ ấn định khuôn khổ cho việc thực hiện tầng kế tiếp.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres (T) và tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus họp bàn về tình hình dịch virus corona tại Genève, Thụy Sĩ ngày 24/02/2020.

Covid-19: Tổ Chức Y Tế Thế Giới nói đến nguy cơ ”đại dịch”   -(RFI) – Trong một cuộc họp báo tại Genève hôm qua, 25/02/2020, lãnh đạo WHO, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, kêu gọi : ”Chúng ta phải tập trung vào việc ngăn chặn (dịch), cùng lúc với việc hết sức nỗ lực để chuẩn bị đối phó với một đại dịch có thể xảy ra”. Tổ Chức Y Tế Thế Giới nhấn mạnh đến tình trạng ”rất đáng lo ngại” do số lượng người nhiễm virus tại ba nước Ý, Hàn Quốc và Iran tăng vọt. Nhiều ca lây nhiễm lần đầu tiên được phát hiện tại năm nước Tây Á và vùng Vịnh, là Afghanistan, Bahrein, Koweit, Irak và Oman. Lãnh đạo WHO lưu ý là khả năng khống chế dịch vẫn còn, nhưng triển vọng này ngày càng hẹp lại. Tuy vậy, lãnh đạo WHO lại cho rằng sử dụng cụm từ ”đại dịch” để nói về tình hình hiện tại là không phù hợp.

Bs. Vũ Hán: Phương án điều trị COVID-19 của chuyên gia TQ rất không khoa học -(Trithuc) – Gần đây, một bài bình luận về việc giáo sư Vũ Hán khích lệ mọi người nói sự thật, do truyền thông nhà nước Trung Quốc Tân Hoa Xã đăng tải, sau khi được lan truyền nhanh chóng trên các trang mạng xã hội như WeChat, đã bị ngăn chặn. Ngày 24/2, một bác sĩ ở Vũ Hán đã tiết lộ với KanZhongGuo (Mỹ), hiện tại các bác sĩ ở các bệnh viện Vũ Hán đều không dám nói lời thật, mặc dù từ góc độ y học mà xét, mọi người đều cho rằng “chuyên gia Chính phủ” đưa ra phương án điều trị không khoa học, nhưng cũng không dám lên tiếng, và còn nói “lên tiếng cũng không có tác dụng, tiếng nói của họ rất nhỏ nhoi”. 

Ngày 20/2, một bài bình luận có tiêu đề “Dám lên tiếng là một phẩm chất quý giá” ký tên tác giả “Dương Kim Chí” xuất hiện trên trang mạng của Tân Hoa Xã. Hai ngày sau, bài viết này bắt đầu được lan truyền rộng rãi trên WeChat, Weibo, tuy nhiên chỉ trong vài tiếng ngắn ngủi đã bị ngăn chặn.

* Tìm được ngay trên THX tiếng Tàu : 敢言,是一种宝贵的品格! -(.xinhuanet) – (Dám nói, đó là một phẩm chất có giá trị) – 2020年02月20日 17:00:49 来源: 新华网

武汉大学中南医院影像科教授张笑春 (Hình GS Dương kim Chi (Zhang Xiaochun), Giáo sư  Bệnh viện Trung Nam, Đại học Vũ Hán ==>>

Virus corona lây lan trong các nhà tù Trung Quốc và trên yêu cầu ‘phải giữ im lặng’ -(ĐKN) – Nhiều nhà tù ở Trung Quốc đang báo cáo các trường hợp lây nhiễm coronavirus (COVID-19) giữa các tù nhân và lính canh, mức độ là đáng báo động.

Trong bối cảnh đó, các nhà chức trách của một thành phố ở tỉnh Sơn Đông đã thực hiện các biện pháp nghiêm ngặt để buộc lính canh nhà tù giữ im lặng về sự bùng phát dịch trong các nhà tù ở địa phương, theo tài liệu nội bộ của chính phủ mà The Epoch Times nhận được.

Vì sao tỷ lệ tử vong do virus corona ở đàn ông cao hơn phụ nữ? -(Trithuc) – Virus corona có nguồn gốc từ Trung Quốc đã gieo rắc nỗi sợ hãi và lo lắng trên khắp thế giới. Tuy chủng virus mới này hầu như không ảnh hưởng nhiều đến trẻ em, nó dường như gây ra mối đe dọa đặc biệt đối với người trung niên và người cao tuổi, đặc biệt là nam giới.

Viện Y tế Đài Loan hoàn thành tổng hợp thuốc Remdesivir ở “cấp độ gram” -(Trithuc)

Hàn Quốc tăng thêm 84 ca COVID-19, tiệm cận gần 1000 ca -(Trithuc)  >>>   Hơn chục nước hạn chế du khách tới từ Hàn Quốc nhập cảnh

Quan chức y tế Hàn Quốc nhiễm Covid-19 rồi mới nhận là thành viên giáo phái Shincheonji -(ĐKN) – Một quan chức y tế đi đầu trong cuộc chiến chống lại dịch Covid-19 ở Hàn Quốc sau khi xét nghiệm dương tính với virus corona đã tự nhận là một thành viên của giáo phái Shincheonji (Tân Thiên Địa). Vị này được cho là có liên quan đến hàng trăm ca nhiễm khác, theo SCMP ngày 24/2.

Covid-19 – Iran : Từ che giấu dịch đến kêu gọi dân ‘‘ở nhà’’ -(RFI) – Hôm nay, 25/02/2020, bộ Y Tế Iran khuyến cáo người dân nước này ở nhà để tránh dịch Covid-19. Trong vòng 24 giờ qua, có thêm 34 người mới nhiễm virus, nâng tổng số lên 95.

Theo thông báo của bộ Y Tế Iran, 16 trên tổng số 34 ca nhiễm mới là tại Qom. Một dân biểu Qom cáo buộc chính quyền ”không nói sự thực” về quy mô dịch bệnh. Theo dân biểu nói trên, chỉ riêng tại Qom, đã có ”50 người chết”. Bộ Y Tế Iran ”cực lực” phản bác thông tin này.

Ông Hassan Nayeb-Hachem – một bác sĩ gốc Iran, nhà bảo vệ nhân quyền, sống tại Vienna – theo dõi sát diễn biến dịch bệnh ở Iran. Trả lời RFI, vị bác sĩ này lên tiếng cảnh báo về việc chính quyền Iran che giấu thông tin :

کنفرانس خبری علی ربیعی سخنگوی دولت و ایرج حریرچی معاون وزارت بهداشت یک روز پیش برگزار شده بود

Covid-19: Thứ trưởng Iran lây nhiễm, WHO chuẩn bị cho đại dịch -(BBC) – Thứ trưởng Y tế Iran, Iraj Harirchi xác nhận ông bị nhiễm virus corona trong diễn biến mới nhất từ quốc gia Hồi giáo Shia.

 <<< === Thứ trưởng Y tế Iran, Iraj Harirchi (bên trái) đã toát mồ hôi và ho ngay tại cuộc họp báo, sau đó, ông xác nhận ông bị nhiễm virus corona – FARS

Dịch COVID-19 có làm gián đoạn nguồn cung ứng thuốc trên toàn cầu? -(Trithuc)   —   Chính quyền Trump yêu cầu QH rót thêm 2,5 tỷ USD để phòng dịch COVID-19 -(Trithuc)

Vũ Hán rút lại lệnh nới lỏng phong tỏa sau 4 giờ đồng hồ -(Trithuc) – Bộ Chỉ huy Phòng chống Dịch bệnh Vũ Hán sáng 24/2 đã thông báo nới lỏng lệnh phong tỏa ở Vũ Hán, nhưng chỉ sau 4 giờ đồng hồ, phía chính quyền đột ngột rút lại tuyên bố.  >>>    COVID-19 đã xâm nhập nhiều viện dưỡng lão ở Vũ Hán?

GS. Paul Hunter: Thế giới đã tiệm cận điểm bùng phát dịch quy mô lớn -(Trithuc) – Virus corona SARS đời thứ 2 (SARS-CoV-2) đang bùng phát tại Vũ Hán Trung Quốc, gây nên dịch viêm phổi (COVID-19), tên gọi thông thường là ‘viêm phổi Vũ Hán’, đang không ngừng lan rộng tại khắp các nơi trên toàn thế giới. Gần đây, những trường hợp lây nhiễm tại châu Âu và Trung Đông tăng đột biến, nhưng các chuyên gia lại không thể tìm được mối liên hệ giữa bệnh nhân và Trung Quốc. Do vậy, có học giả cho rằng, sự phát triển của đại dịch lần này, cách “điểm bùng phát” đại dịch toàn cầu ngày càng gần. Hơn nữa cơ hội kiểm soát dịch bệnh này cũng đang dần thu hẹp.

Trung Quốc xuất khẩu gần một nửa số lượng game online toàn cầu -(Trithuc) – Trong dịch virus corona, game về một căn bệnh truyền nhiễm giết chết người trên toàn thế giới, “Plague Inc”, đang là ứng dụng bán chạy nhất ở Trung Quốc.    —    TQ: 80 triệu hecta đất trồng trọt bị đe dọa bởi sâu keo mùa thu -(Trithuc)

Người trong cuộc kể chuyện Mỹ sơ tán công dân trong tâm dịch Vũ Hán (P.1) -(Trithuc)  >>>   Câu chuyện Mỹ sơ tán công dân trong tâm dịch Vũ Hán (P.2)

Những tuyên bố ‘siêu thực’ về các bệnh viện chống dịch COVID-19 của Trung Quốc -(ĐKN) – Trung Quốc đã phản pháo các báo cáo về tình trạng đáng sợ tại các bệnh viện dã chiến tạm thời nhằm đối phó với dịch virus corona của họ, khẳng định các bệnh nhân được phục vụ một thực đơn đa dạng gồm “bít tết” và hiện có thái độ khá tích cực trước dịch bệnh, theo tờ news của Úc.

Nghiên cứu cho thấy tỷ lệ tử vong cao đối với bệnh nhân nhiễm virus corona nặng ở Trung Quốc -(ĐKN) – Các nhà nghiên cứu Trung Quốc, trong một nghiên cứu ngày 24/2 được công bố trên The Lancet, đã kiểm tra 52 bệnh nhân bị nặng được đưa vào Khoa chăm sóc đặc biệt (ICU) của bệnh viện Vũ Hán Jin Yin-tan trong khoảng từ cuối tháng 12/2019 đến 26/1/2020 và phát hiện ra rằng từ 32%-61.5% sau đó đã chết. Tất cả những bệnh nhân đó đã chết trong vòng 28 ngày sau khi nhập ICU. Thời gian trung bình từ khi đưa vào ICU đến khi chết là bảy ngày.

Nghiên cứu cho biết, tỷ lệ tử vong của bệnh nhân bị nặng là rất cao. Thời gian sống sót của họ là trong vòng 1-2 tuần sau khi nhập ICU.

Nhiều bệnh nhân Trung Quốc nhiễm COVID-19 phải xuất viện khi chưa hồi phục hoàn toàn -(ĐKN) -Sau nhiều ngày điều trị ở bệnh viện Trung Nam, Vũ Hán, người phụ nữ này đã âm tính với virus corona chủng mới. Tuy nhiên, bà vẫn ho liên tục. Bà đau ngực và khó thở. Zhang, con gái bà cho biết chân tay bà yếu đến nỗi bà sẽ ngã khi đi vệ sinh và không thể ra khỏi phòng. Vào ngày 16/2, các bác sĩ dừng điều trị, ngoại trừ đưa cho bà vài loại thuốc ho. Bốn ngày sau, phía bệnh viện điều xe đưa bà về. Đối với bệnh viện, kết quả âm tính với virus là đủ cho bà xuất viện.

Khi phóng viên Epoch Times liên lạc qua điện thoại với bệnh viện Trung Nam để hỏi về tiêu chí cho xuất viện, vị bác sĩ nghe máy đã không trả lời trực tiếp mà nói rằng điều này còn tùy vào từng trường hợp.

“Vậy mà chính phủ nói rằng họ sẽ ‘cho nhập viện bất cứ ai cần nhập viện’ ”, cô Zhang cho biết, kèm theo trích dẫn một khẩu hiệu gần đây. Câu khẩu hiệu trên nằm trong chiến dịch kiểm soát dịch bệnh COVID-19 tại tỉnh Hồ Bắc, khi chính quyền Trung Quốc tuyên bố sẽ tìm ra tất cả bệnh nhân nhiễm COVID-19.

Cô Zhang nói thêm: “Họ (bệnh viện) có thể nhận các bệnh nhân, nhưng sau đó họ cho xuất viện những người chưa hồi phục”.

TIN THẾ GIỚI

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi (áo mầu sáng) đón tiếp tổng thống Mỹ Donald Trump tại sân bay Sardar Vallabhbhai Patel, ở Ahmedabad, ngày 24/02/2020

Mỹ – Ấn Độ tăng cường hợp tác để kiềm chế ảnh hưởng của Trung Quốc -(RFI) – Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi « đáp lễ » tổng thống Mỹ Donald Trump bằng buổi lễ đón tiếp long trọng, hoành tráng tại thành phố quê hương Ahmedabad với chi phí lên đến 14,5 triệu euro chỉ cho ba tiếng xuất hiện của ông Trump. Đối với chủ nhân Nhà Trắng, chuyến công du hai ngày là cơ hội để Mỹ xích lại gần hơn với một đồng minh chiến lược tại châu Á nhằm làm đối trọng với Trung Quốc.

Ấn Độ hứa mua 3 tỉ đô la thiết bị quân sự của Mỹ -(RFI)

Ấn Độ tổ chức mít tinh khổng lồ chào đón Tổng thống Trump -(VOA) – Được hơn 100.000 người nhiệt liệt chào đón tại lễ khai mạc sân vận động cricket lớn nhất thế giới ở Ấn Ðộ hôm 24/2, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hứa hẹn “một thỏa thuận thương mại phi thường” và một hợp đồng bán “thiết bị quân sự đáng gờm nhất hành tinh” tại cuộc mít tinh lớn nhất mà ông có ở nước ngoài, theo Reuters.

Người dân Ấn Độ đã đeo mặt nạ và đội nón có chữ “Namaste Trump” (“Chào ông Trump”) để chào đón tổng thống Mỹ tại sân vận động khổng lồ Motera mới xây tại thủ phủ chính trị của Thủ tướng Narendra Modi, thành phố Ahmedabad ở miền tây của Ấn Độ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (giữa), Đệ nhất phu nhân Melania Trump (phải) và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi.

Quân Mỹ tới châu Âu để tập trận ‘Defender 2020’ -(BBC)

Mỹ cảnh báo chớ để TQ lãnh đạo cơ quan LHQ bảo vệ tài sản trí tuệ  -(VOA) – Các quan chức hàng đầu của Mỹ cảnh báo khả năng bảo vệ tài sản trí tuệ đang bị đe dọa nghiêm trọng nếu một ứng viên được Trung Quốc hậu thuẫn trở thành Tổng giám đốc mới của Tổ chức Tài sản Trí tuệ Thế giới (WIPO), một cơ quan tự cấp vốn của Liên Hiệp Quốc phụ trách về bằng sáng chế, thương hiệu và thiết kế công nghiệp.

Đầu tháng 3, WIPO dự kiến sẽ đề cử một ứng viên vào vị trí Tổng giám đốc.

“Đây là chuyện lớn,” Keith Krach, Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ đặc trách Tăng trưởng Kinh tế, Năng lượng và Môi trường, nói với VOA hôm 19/2.

“Chúng tôi đang theo dõi đề cử quan trọng đó,” ông Krach nói. “Điều quan trọng cho an ninh kinh tế là bảo vệ tài sản của Hoa Kỳ và một trong số những tài sản đó là tài sản trí tuệ. Và thật trớ trêu là Trung Quốc lại có ứng viên, nơi mà họ có lẽ chịu trách nhiệm về 90% hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ, xâm nhập mạng và tất cả những điều đó. Vì vậy, tôi nghĩ rất nhiều nước đang thực sự đặt nghi vấn.”

Nghiên cứu của Liên Hợp Quốc: Cứ 3 người Venezuela thì có 1 người đói ăn -(ĐKN) – Một nghiên cứu được công bố vào ngày 23/2 bởi chương trình lương thực thế giới của Liên Hợp Quốc cho biết, cứ 3 người Venezuela thì có 1 người đang phải vật lộn để có được thức ăn.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: