PHẠM TÂY SƠN

TỔ QUỐC VIỆT NAM – DANH DỰ – ĐỒNG BÀO TRÊN HẾT Thông tin để khai trí và phát triển.

–TÌNH HÌNH BỆNH DỊCH “VŨ HÁN” HÔM NAY. (22/2/2020)

Posted by phamtayson trên 22/02/2020


Cập nhật trên SCMP lúc 19 giờ VN :

Thế giới có 77.928 ca nhiễm – 2.362 người chết – 20.861 người đã khỏi .

Trung cộng có 76.288 ca nhiễm – 2.345 người chết

Ý xác nhận ca tử vong đầu tiên do nhiễm COVID-19 -(Trithuc)   —   Người thứ hai ở Italy tử vong vì COVID-19 -(ĐKN) – Kênh truyền thông ANSA trích dẫn từ các nguồn tin y tế cho biết, thêm một trường hợp nhiễm COVID-19 ở Italy đã tử vong hôm nay.

Nạn nhân là nữ giới, sống tại khu vực Milan, Lombardy. Ca tử vong này được báo cáo vài giờ sau khi một người đàn ông 77 tuổi chết đêm qua ở thành phố Padua, phía Bắc Italy, cũng vì COVID-19. Người đàn ông lớn tuổi này là trường hợp tử vong đầu tiên ở Italy vì dịch bệnh do virus corona chủng mới gây ra.

Đến nay, khu vực phía Bắc Italy ghi nhận hơn 30 trường hợp nhiễm COVID-19.

Virus corona – Covid-19 : “Khi phẫn nộ át cả sợ hãi” tại Trung Quốc -(RFI) – Có 14 bác sĩ và nhân viên y tế Trung Quốc qua đời trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 tính đến ngày 21/02/2020, đặc biệt là trường hợp bác sĩ nhãn khoa Lý Văn Lượng, một trong tám người đầu tiên báo động về một loại virus corona mới, tiếp theo là bác sĩ Lưu Trí Minh, giám đốc bệnh viện Vũ Xương, đã khiến công luận chú ý.

Chuyên gia về Trung Quốc, Jean-Philippe Béja, giám đốc nghiên cứu thuộc Trung Tâm Nghiên Cứu Khoa Học Quốc Gia Pháp (CNRS), giải thích với RFI :

« Sự ngờ vực của dân chúng đối với đội ngũ cán bộ là hiện tượng thường trực tại nước Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa. Tuy nhiên, vấn đề ở chỗ chúng ta thường không thể thấy được tâm lý đó vì những lời chỉ trích bị xóa ngay khi vừa mới được đăng. Nhưng lần này, tính chất nghiêm trọng của tình hình khiến tất cả các mạng xã hội bị tràn ngập những lời lẽ bất bình mà không thể xóa hết ngay được.

Điều mà tôi lại quan sát được là những đòi hỏi tự do thông tin và hội họp để thấy rằng từ khi ông Tập Cận Bình lên nắm quyền, đặc biệt là kể từ nhiệm kỳ thứ hai năm 2017, chính quyền đã thực sự kiểm soát thông tin. Người dân phẫn nộ trước việc bị hạn chế quyền tự do ngôn luận và nhận thấy hậu quả do việc ngăn cấm này gây ra.

Ngoài ra, người ta cũng nhận thấy là trên mạng xã hội có một số lời chỉ trích chính phủ và chủ tịch Tập Cận Bình. Chí ít, đây là một bài tiền trắc nghiệm của công luận. Nhưng cần nhắc lại là chính quyền cuối cùng đã lấy lại quyền kiểm soát ».

Hàn Quốc: Số ca nhiễm COVID-19 tiếp tục tăng vọt lên 433 -(Trithuc)   —   Hàn Quốc: Virus corona tăng tốc lây lan, với một ca tử vong thứ 2 -(RFI)

Nghiên cứu: 2/3 người nhiễm COVID-19 đến từ Trung Quốc không được các nước phát hiện -(Trithuc) – Một nghiên cứu mới của các nhà khoa học tại Đại học Hoàng gia Anh Quốc công bố hôm thứ Sáu (21/2) ước tính rằng 2/3 ca nhiễm COVID-19 di chuyển ra thế giới từ Trung Quốc đại lục vẫn không được các nước phát hiện.

Báo cáo nghiên cứu dày 6 trang công bố hôm 21/2 của các chuyên gia tại Đại học Hoàng gia Anh Quốc – đơn vị hợp tác với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về mô hình hóa bệnh dịch, phân tích dữ liệu các chuyến bay từ tâm dịch Vũ Hán, phát hiện rằng “một số nước đã phát hiện số ca nhiễm COVID-19 ít hơn đáng kể so với ước tính dựa trên số lượng các chuyến bay chở hành khách đến từ Vũ Hán”.

Báo cáo nghiên cứu kết luận: “Chúng tôi phân tích các ca nhiễm COVID-19 đi từ Trung Quốc đại lục tới các nước và vùng lãnh thổ, so sánh tỷ lệ phát hiện và xác nhận nhiễm bệnh với số lượng chuyến bay ở một quốc gia nhất định để ước tính mức độ giám sát sàng lọc người nhiễm trong các nước khác nhau… Chúng tôi ước tính rằng khoảng 2/3 ca nhiễm COVID-19 đi ra từ Trung Quốc đại lục đã không được phát hiện trên khắp thế giới, nguy cơ dẫn đến nhiều chuỗi lây truyền từ người sang người chưa được phát hiện bên ngoài Trung Quốc đại lục”.

COVID-19: CDC liệt 6 quốc gia bước vào giai đoạn lây nhiễm cộng đồng -(Trithuc) – Trong tuần qua, dịch ‘viêm phổi Vũ Hán’ do virus corona mới (COVID-19) đã bùng phát mạnh mẽ trên thế giới, hàng loạt quốc gia ghi nhận các ca nhiễm bệnh và tử vong mới, đặc biệt là Nhật Bản và Hàn Quốc. Ngày 19/2, Trung tâm Kiểm soát và Phòng Ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) xác nhận rằng 6 quốc gia sau đã bước vào giai đoạn lây nhiễm cộng đồng gồm Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Đài Loan, Thái Lan và Việt Nam.

Hàng triệu bệnh nhân AIDS ở TQ có nguy cơ thiếu thuốc vì lệnh phong tỏa -(Trithuc) – Trước sự bùng phát dữ dội của dịch ‘viêm phổi Vũ Hán’ do virus corona mới (COVID-19), hơn 50 thành phố tại Trung Quốc đã tiến hành áp dụng quản lý khép kín nghiêm ngặt và nhiều khu vực bị phong tỏa hoàn toàn. Điều này khiến hàng triệu bệnh nhân AIDS tại Trung Quốc hết sức lo lắng trước nguy cơ thiếu thuốc điều trị.

Mỹ chuẩn bị cho “đại dịch” COVID-19, sẵn sàng đóng cửa trường học -(Trithuc) – Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Quốc gia Mỹ (CDC) đang tích cực chuẩn bị đối phó với diễn biến của virus corona mới, sẵn sàng đóng cửa trường học và hoạt động kinh doanh khi dịch bệnh trở thành “đại dịch.”

Bà Nancy Messonnier, một quan chức thuộc CDC cho biết dịch viêm phổi do COVID-19 gây ra hiện vẫn chưa lan rộng ở Mỹ, nhưng rất có thể, thậm chí có khả năng nó sẽ lan rộng, và cơ quan y tế đang chuẩn bị cho nguy cơ dịch bệnh bùng phát thành “đại dịch”.

“Chúng tôi chưa thấy virus lây lan trong các cộng đồng Mỹ, nhưng điều này rất có thể xảy ra. Mục tiêu của chúng tôi là làm chậm sự lây lan của virus vào Mỹ. Điều này giúp chúng tôi có thêm thời gian để chuẩn bị cho các cộng đồng, trong trường hợp sự lây lan có thể kéo dài”, bà Messonnier nói.

HK sơ tán công dân khỏi tàu Diamond Princess: Thách thức mới chỉ bắt đầu -(Trithuc) – Một bài bình luận của tờ SCMP hôm thứ Năm cho biết khi các công dân Hồng Kông được chính phủ đón về nhà bằng máy bay charter từ du thuyền Diamond Princess đang neo tại cảng Yokohama (Nhật Bản), các thách thức mới chỉ bắt đầu.

Cảnh sát chống bạo động Hồng Kông nhiễm ‘viêm phổi Vũ Hán’ -(Trithuc)   —   Người dân Hồng Kông gia tăng chỉ trích chính quyền trong khủng hoảng dịch bệnh -(Trithuc)

Có thật Triều Tiên không có ai mắc ‘viêm phổi Vũ Hán’? -(Trithuc)

TQ ì ạch hưởng ứng chỉ đạo “đảm bảo phát triển kinh tế” của ông Tập -(Trithuc) – Tại Trung Quốc, dịch bệnh ‘viêm phổi Vũ Hán’ do virus corona chủng mới (COVID-19) đang tiếp tục lây lan rộng. Tuy nhiên, để nền kinh tế không bị suy thoái sụp đổ, Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) muốn cả nước phải trở lại công việc khiến gần đây lại xảy ra những trường hợp nhiễm bệnh tập thể. Chỉ đạo của ông Tập Cận Bình đang gặp nhiều khó khăn vì giới quan viên vẫn chưa hết lo ngại dịch bệnh và toàn xã hội vẫn đang trong trạng thái “ngủ đông”.

Shawn Steel: Đàm phán với Trung Quốc, Mỹ hãy đàm phán cả vấn đề đạo đức y sinh

Shawn Steel: Đàm phán với Trung Quốc, Mỹ hãy đàm phán cả vấn đề đạo đức y sinh -(Trithuc) – Ngày 12/2 vừa qua, ông Shawn Steel, Ủy viên Ủy ban Cộng hòa Quốc gia Mỹ, đã có bài viết trên tờ California Globe, kêu gọi chính quyền Mỹ khi đàm phán với Trung Quốc cần đàm phán cả về vấn đề đạo đức y sinh. Ý kiến của ông Steel nêu ra dựa trên bối cảnh nhiều thông tin cho thấy chính quyền Trung Quốc che dấu ảnh hưởng thực sự của dịch COVID-19, đồng thời với đó là các cáo buộc rằng chính quyền Trung Quốc đang thu hoạch nội tạng của tù nhân lương tâm.  >>>   Coronavirus: US-China Talks Must Go Beyond Trade & Include China’s Biomedical Practices -(California Globe)

Virus corona – Covid-19 : Một vài ngộ nhận -(RFI) – Thông tin về dịch virus corona (Covid-19) và cách thức trị bệnh tràn ngập trên các phương tiện thông tin đại chúng, đặc biệt là trên mạng xã hội. Để tránh tình trạng « bội thực » thông tin cả đúng lẫn sai, báo Pháp Le Parisien, ngày 20/02/2020, nêu ra 6 câu hỏi-đáp để làm rõ một vài ngộ nhận, hoặc thông tin chưa chính xác.

Người Hồ Bắc bị xa lánh trên chính đất nước mình -(ĐKN) – Khi Zhang Yu’e bước vào một cửa hàng thời trang cao cấp ở thành phố Trùng Khánh (Trung Quốc) vào tháng trước, cô đã được những người bán hàng thân thiện chào đón. Nhưng ngay khi Zhang điền thông tin của mình vào thẻ thành viên thì những nụ cười nhạt dần và các nhân viên cửa hàng lùi lại.

“Không ai ở cửa hàng muốn tới gần tôi”, Zhang kể. Tên của cô là một cái tên truyền thống phổ biến ở Hồ Bắc, nơi quê nhà cha cô. Nhưng tại một quốc gia nơi có hơn 2.000 người đã chết vì dịch virus corona bắt nguồn từ Hồ Bắc, thì ngày càng có sự kỳ thị khi nhắc đến tỉnh này.

Phải mất một lúc cho tới khi người quản lý cửa hàng tiến đến Zhang và giữ một khoảng cách “an toàn” rồi hỏi cô: “Gần đây chị có về quê không”.

“Tôi thấy câu hỏi thật lố bịch”, Zhang nói.

Zhang được sinh ra ở Trùng Khánh, và phương ngữ Trùng Khánh cũng tiết lộ gốc gác của cô, nhưng “họ vẫn sợ hãi”.

‘Virus sợ hãi’ đang lan nhanh hơn virus corona? -(AP/ĐKN) – Khi số lượng người nhiễm COVID-19 trên toàn thế giới đạt đến hơn 77.000 người, thì nỗi sợ hãi đã tăng lên như một cơn sóng thần, và nỗi sợ này không chỉ xảy ra ở Trung Quốc, quốc gia hiện có hơn 2.000 người tử vong.

Đại dịch ở Vũ Hán: Đi tìm câu trả lời trong lịch sử (P.1) -(ĐKN) – Năm 2020 đến trong nỗi sợ hãi khi dịch viêm phổi Vũ Hán lan rộng khắp nơi. Cho đến lúc đại dịch qua đi, có lẽ hậu thế vẫn không hết bàng hoàng như trong giây phút ngàn cân treo sợi tóc. Chúng ta đang ở thời khắc quan trọng của lịch sử, bởi lần ôn dịch này giống như cuộc đào thải thời mạt kiếp, nếu không qua được đại nạn thì cơ hội sẽ không còn… 

Không ít người đặt ra câu hỏi:

Từ SARS tới cúm gia cầm, cho đến COVID-19, vì sao ôn dịch luôn bắt nguồn từ Trung Quốc?

Đây có phải là đại dịch trong dự ngôn “mười nỗi lo trước mặt” của Lưu Bá Ôn?

Tại sao dịch bệnh được ấn định về thời gian, địa điểm, và phương hướng như một bản sao của lịch sử?

Và quan trọng nhất, làm thế nào để vượt qua đại nạn?

Những câu hỏi trên khó có thể tìm lời giải từ khoa học hiện đại, mà chỉ có thể soi vào tấm gương lịch sử, tìm về văn minh tự ngàn xưa mới có thể có được câu trả lời.   >>>   Đại dịch ở Vũ Hán: Đi tìm câu trả lời trong lịch sử (P.2)

Hạ nghị sĩ Mỹ: Tình trạng thiếu minh bạch về dịch COVID-19 của Trung Quốc đang làm chậm lại các giải pháp toàn cầu – (Epochtimes/ ĐKN) – Trong một bài xã luận trên tờ Houston Chronical, hạ nghị sĩ Willl Hurd từ bang Texas (Mỹ) đã chỉ trích việc xử lý sự bùng phát dịch COVID-19 của chính quyền Trung Quốc ở đại lục, khi nói rằng việc giữ bí mật và phong tỏa thông tin của họ đang gây nguy hiểm cho cuộc sống của người dân Trung Quốc và gây khó khăn hơn cho cộng đồng quốc tế trong việc ngăn chặn hiệu quả sự lây lan của virus này, tờ The Epoch Times ngày 19/2 đưa tin.

Trung Quốc điều 40 lò đốt di động đến Vũ Hán -(ĐKN) – Truyền thông Trung Quốc cho biết, có 40 lò đốt rác công nghiệp đang được triển khai đến thành phố Vũ Hán, tâm chấn của dịch COVID-19.

Sấm sét bất thường ở Vũ Hán báo hiệu năm 2020 tai họa ập xuống Trung Quốc? -(ĐKN) – Năm nay ở Trung Quốc, tiết Kinh trập lại đến “sớm” hơn thường lệ, thêm vào đó sét lại mang kỳ hình di dạng, lúc màu xanh chạy dài, lúc màu cam với âm thanh long trời lở đất… “Chính nguyệt đả lôi” (tháng Giêng đánh sét) trong văn hóa phương Đông mang điềm báo không lành. Đó là những điềm gở gì? Một bài viết của Biên tập viên Nguyên Ca đăng trên trang Khán Trung Quốc đã chia sẻ về điều này.

Một cô gái Vũ Hán không có dấu hiệu nhiễm bệnh đã lây COVID-19 cho 5 người thân -(ĐKN) – Một cô gái khoảng 20 tuổi người Vũ Hán – tâm chấn bùng phát dịch virus corona – đã đi 675 km tới Anyang, ở đây cô lây bệnh cho 5 người họ hàng, nhưng cô không có dấu hiệu nhiễm bệnh, Reuters hôm 22/2 dẫn tin các nhà khoa học Trung Quốc báo cáo hôm 21/2.

Ca nghiên cứu này được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ đưa ra manh mối về cách thức virus corona lây lan, và gợi ý vì sao nó khó có thể ngăn chặn.

“Các nhà khoa học từng đặt câu hỏi về việc liệu bạn có thể lan truyền virus mà không bị ốm. Câu trả lời rất rõ ràng là có”, bác sĩ William Schaffner, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Trung tâm Y tế Đại học Vanderbilt cho biết.

Hệ thống theo dõi, bắt giữ người Duy Ngô Nhĩ trong tài liệu rò rỉ mới ở Tân Cương -(ĐKN) – Hãng truyền thông quốc tế lớn của Đức DW, ngày 17/2 đã phân tích một tài liệu, tiết lộ những thông tin chi tiết về cách mà chính quyền Trung Quốc định đoạt cuộc đời của hàng trăm nghìn người Duy Ngô Nhĩ trong các trại cải tạo ở Tân Cương.   >>>    Exclusive: China’s systematic tracking, arrests of Uighurs exposed in new Xinjiang leak -(DW) – In May 2017, a Uighur man was taken away to a “re-education camp” in China’s northwestern Xinjiang region. As an observant Muslim, the man prayed at home after meals, and sometimes attended Friday prayers at his local mosque. The reasons for his forced internment: His wife had covered her face with a veil and the couple had “too many” children. There was never a trial.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: