PHẠM TÂY SƠN

TỔ QUỐC VIỆT NAM – DANH DỰ – ĐỒNG BÀO TRÊN HẾT Thông tin để khai trí và phát triển.

–TÌNH HÌNH BỆNH DỊCH “VŨ HÁN” HÔM NAY. (20/2/2020)

Posted by phamtayson trên 20/02/2020


Trên SCMP lúc 20 giờ 50 hôm nay :

Trên thế giới có 75.768 ca nhiễm – 2.129 người chết

Trung cộng có 74.576 ca nhiễm – 2.118 người chết

Số ca nhiễm COVID-19 giảm mạnh do Trung Quốc lại thay đổi cách tính -(Trithuc) – Số ca nhiễm COVID-19 do UB Y tế Nhà nước Trung Quốc công bố sáng nay cho ngày 19/2 giảm mạnh được cho là do Trung Quốc lại thay đổi cách tính. Đây là lần thứ 2 trong vòng một tuần Trung Quốc thay đổi định nghĩa để xác định ca nhiễm bệnh.

Sáng nay, UB Y tế Nhà nước Trung Quốc (NHC) thông báo số ca nhiễm mới COVID-19 ghi nhận trong ngày 19/2 giảm đột ngột so với những ngày trước đó, chỉ tăng 349 ca so với ngay ngày trước đó là 1.794 ca, mức thấp nhất kể từ ngày 25/1.

Virus corona – Covid-19: Bắc Kinh thông báo số ca lây nhiễm giảm mạnh  -(RFI)

Virus corona – Covid-19: Giới chuyên gia phản bác cách thống kê bệnh nhân của Trung Quốc -(RFI) – Số người nhiễm virus corona (Covid-19) tại Trung Quốc do chính quyền công bố hàng ngày có phản ánh đúng tình hình bệnh dịch ở nước này hay không ? Theo tạp chí khoa học Nature, ngày 20/02/2020, giới chuyên gia quốc tế và Trung Quốc đang tranh cãi về phương pháp thống kê của Bắc Kinh.

Virus corona – Covid-19: Hai du khách của tàu Diamond Princess qua đời -(RFI)   —   Virus corona – Covid -19: Pháp sơ tán công dân khỏi Vũ Hán đợt thứ tư -(RFI)

Từ trái sang phải: Ông Cung Phượng Cường, bà Lý Diễm Kiệt, và con gái Cung Vũ (hình chụp năm 7 tuổi).

Chính quyền TQ nhốt tù nhân lương tâm vào khu cách ly COVID-19 -(Trithuc) – Ngày 12/2 vừa qua, tờ Daily Mail đưa tin, chính quyền Trung Quốc hiện đang nhốt một tù nhân lương tâm vào trong một khu cách ly COVID-19 nhằm che dấu hành vi tra tấn và ngăn không cho gia đình ông được tiếp xúc với ông.

Chính quyền TQ nhốt tù nhân lương tâm vào khu cách ly COVID-19

Daily Mail dẫn nguồn từ trang Minghui.org, một trang web của Pháp Luân Công tại hải ngoại thường xuyên đăng tải bằng chứng trực tiếp từ nguồn tin sơ cấp (nhân chứng trực tiếp) tại Đại lục về cuộc đàn áp Pháp Luân Công vẫn đang tiếp diễn.

Ông Cung Phượng Cường, một tháng sau khi được thả tự do vào tháng 12/2008.  === >>>

Theo đó, nạn nhân là ông Cung Phượng Cường (Gong Fengqiang), 48 tuổi, bị nhốt vào cơ sở cách ly dành cho các bệnh nhân bị nhiễm COVID-19 gần huyện Y Lan, tỉnh Hắc Long Giang, sau khi ông bị mất ý thức vì bị tra tấn trong trại tạm giam do tập Pháp Luân Công.

Trước đó, vụ bắt giữ ông Cung Phượng Cường xảy ra vào ngày 27/12/2019, 20 ngày sau khi vợ ông là bà Lý Diễm Kiệt (Li Yanjie), cũng là một người tập Pháp Luân Công, đã bị ngã chết trong khi cố gắng chạy trốn khỏi một cuộc truy bắt cùng ông Cung.

Virus corona – Covid-19: Trung Quốc vừa dốc sức chống dịch, vừa tăng cường trấn áp -(RFI)

Helen Raleigh: ‘Viêm phổi Vũ Hán’ kéo theo ba tác động lớn với TQ -(Trithuc) – Nhà nghiên cứu chính sách di dân Trung Quốc Helen Raleigh trong bài viết trên Fox News hôm 17/3 đã nhận định, dịch bệnh ‘viêm phổi Vũ Hán’ xuất hiện từ cuối năm 2019 sẽ đưa đến ba tác động lâu dài cho Trung Quốc Đại Lục, một trong số đó là nhiều người Đại Lục có thể di cư ra nước ngoài sau khi dịch bệnh kết thúc. 

Đại dịch COVID-19: Mục tiêu lớn nhất của chính quyền Trung Quốc là gì? -(ĐKN) – Chính quyền Trung Quốc đang coi đại dịch virus COVID-19 là vấn đề lớn nhất hiện nay. Họ đã và đang làm tất cả những gì có thể, nhưng mục đích lớn nhất của họ là gì?

Ngày 26/01/2020, TW ĐCSTQ thành lập Ban chỉ đạo TW phòng chống dịch gồm 9 thành viên, trong đó đều là các thành viên của Quốc vụ viện, Ban tuyên truyền, Bộ công an, Ngoại giao… không thấy có ai thuộc bộ y tế. Điều này đã cho thấy mục tiêu ưu tiên của chính quyền Trung Quốc vẫn là “ổn định chính trị” hơn là ưu tiên giải quyết dịch bệnh.

Như thường lệ, Mỹ luôn là “đối tượng thù địch” để chính quyền Trung Quốc hướng sự giận dữ của công chúng, đặc biệt là khi phát sinh vấn đề bất an trong nước. Ngoại trưởng, các đại sứ của chính quyền Trung Quốc tại Anh, Mỹ, Liên Hợp Quốc, các phương tiện truyền thông nhà nước trong thời gian này cũng liên tục “phản công” nhắm vào nước Mỹ.

Chính quyền ĐCSTQ đang coi đại dịch virus corona là vấn đề lớn nhất hiện nay. Nhưng mục đích cuối cùng của họ luôn luôn là duy trì quyền lực tuyệt đối. Nhà nghiên cứu về Trung Quốc Minxin Pei, thuộc trường Claremont McKenna tại Mỹ phân tích: “Khi nào các nhà lãnh đạo Trung Quốc tuyên bố thắng virus, họ sẽ cảm ơn ĐCSTQ và chủ tịch Tập Cận Bình, trong khi ngược lại, sự thật là chính ĐCSTQ mới phải chịu trách nhiệm đầu tiên về thảm họa này”.

Công nhân: BV Hỏa Thần Sơn trễ lương, được phát 1 khẩu trang 1 chai nước mỗi ngày -(Trithuc) – Sau khi dịch ‘viêm phổi Vũ Hán’ bùng phát, chính quyền Vũ Hán đã dùng thứ gọi là “tốc độ Trung Quốc”, triệu tập hàng vạn công nhân hỏa tốc xây dựng bệnh viện “Lôi Thần Sơn”, Hỏa Thần Sơn. Tuy nhiên gần đây, một công nhân tham gia thi công “Bệnh viện Hỏa Thần Sơn” tiết lộ rằng công nhân làm ngày làm đêm thi công liên tục không nghỉ, nhưng đãi ngộ lại vô cùng tệ bạc. Hơn 10 công nhân bị khất lương, hơn nữa mỗi ngày chỉ được cấp một chiếc khẩu trang và một chai nước suối, cung ứng không đủ. Hiện giờ ít nhất đã có 2 công nhân nhiễm bệnh.

Tập Cận Bình hãy giải ngân số tiền tham nhũng khổng lồ để ngừa dịch -(Trithuc)

Cả gia đình nữ y tá Vũ Hán tử vong, Giám đốc BV Số 8 Vũ Hán nguy kịch  -(Trithuc)

COVID-19 dễ liên kết với tế bào người gấp 20 lần so với SARS -(Trithuc) – Một nghiên cứu mới của các nhà khoa học tại Đại học Texas ở Austin đã phát hiện rằng virus corona chủng mới có khả năng liên kết với các thụ thể tế bào người cao hơn tới 20 lần so với hội chứng suy hô hấp cấp tính nghiêm trọng (SARS).

Virus corona mới và SARS có chung một thực thể tế bào chủ chức năng, được gọi là “enzyme chuyển đổi angiotensin 2” (ACE2).

Báo cáo của Đại học Texas đăng trên trang mạng bioRxiv ngày 15/2, cho biết virus corona mới có “ái lực” (tức mức độ mà một chất có xu hướng kết hợp với một chất khác) đối với ACE2 của người cao hơn SARS từ 10 đến 20 lần.

Tuy vậy, các nhà khoa học cho biết cần có thêm các nghiên cứu sâu hơn về vai trò của thụ thể tế bào chủ trong quá trình lây truyền từ người sang người.

Iran thông báo hai ca tử vong dương tính với COVID-19 -(Trithuc)   —   2 ca nhiễm COVID-19 trên du thuyền Diamond Princess tử vong -(Trithuc)   —   Bác sĩ Đài Loan: 5 nhóm người dễ bị COVID-19 nhất -(Trithuc)   —   Apple, Puma… thừa nhận bị động trước tác động của COVID-19 -(Trithuc)

Virus corona – Covid-19 : Hàn Quốc loan báo ca tử vong đầu tiên -(RFI)

Trung Quốc trục xuất ba phóng viên WSJ vì viết bài về COVID-19 -(Trithuc)  —    Hoa Kỳ sẽ đáp trả sau khi Trung Quốc trục xuất 3 phóng viên WSJ -(Trithuc)

Cái Bài viết nầy đã đăng từ hôm 3-2-2020, chớ đâu mới,không lẽ bọn Bắc kinh không hay – Nhưng hôm kia mới trục xuất 3 Ký giả của WSJ là sắn dịp bị Trump chơi, hơn nữa nay mà nói “China Đông Á bệnh phu” thì cũng tức ói :   China Is the Real Sick Man of Asia -(WSJ) – By Walter Russell Mead – Feb. 3, 2020 6:47 pm ET

Hạ Vệ Phương

Gs Hạ Vệ Phương: Cái giá thảm khốc liệu có thể đổi lấy tự do báo chí? -(Trithuc) – Một bài viết của giáo sư Hạ Vệ Phương (He Weifang), phái tự do trường Đại học Bắc Kinh Trung Quốc, về tình hình dịch bệnh tại Vũ Hán, đang được lan truyền nhanh chóng trên mạng internet.

Giáo sư Hạ Vệ Phương (Ảnh: Japaneseclass)

Theo tài liệu công khai cho biết, giáo sư Hạ Vệ Phương là cựu tổng biên tập của tờ “Trung Ngoại Pháp Học”, kiêm giáo sư trường Đại học Bắc Kinh. Vì dám ‘cả gan’ bàn luận, nên ông nhiều lần bị chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đàn áp.

Vào ngày 01/10/2015, ông đã phát biểu suy nghĩ của mình về ngày “1/10” (Quốc khánh Trung Quốc): “Tổ quốc tôi có thể là nước Tề, có lẽ bản thân tổ tiên cũng là kẻ ngoại lai. Dẫu thế nào, thì nói rằng tổ quốc có lịch sử lâu đời, có nền văn minh rạng rỡ, điều này tuyệt đối không phải nói về một quốc gia mới hơn 60 năm tuổi này. Không phù hợp với thực tế, lôgic cũng không thông. Cổ nhân biết rằng triều đại như nước chảy, dòng sông cố quốc mới mãi trường tồn. Nhưng nếu dùng cách nói truyền thống là ‘triều đại này’, thì dường như vẫn là một đế quốc. Thành thực là đại nạn!”

Những ngôn luận này đã bị nhóm dư luận viên “ngũ mao” công kích mạnh mẽ.

Cách xử lý dịch Covid-19 của Trung Quốc là một thách thức ngoại giao với WHO -(ĐKN) – Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đang cố gắng thực hiện một hành động cân bằng ngoại giao trong dịch Covid-19, khi họ mắc kẹt giữa Trung Quốc đã có các biện pháp hà khắc để ngăn chặn virus lây lan – với các nhà phê bình có ý kiến rằng, hành vi của Trung Quốc là điển hình của sự coi thường nhân quyền.

Trong khi đó, Đài Loan đã phản đối bị xếp hạng nguy cơ “rất cao” giống như Trung Quốc khiến các quốc gia áp đặt lệnh cấm đi lại đối với công dân của Đài Loan.

Đài Loan đã báo cáo chỉ 22 trường hợp nhiễm virus, so với con số của Trung Quốc là hơn 72.400.

Bà Âu Giang An (Joanne Ou) phát ngôn viên của cơ quan ngoại giao Đài Loan nói trong một cuộc họp báo: “Chúng tôi khẩn thiết WHO hãy chuyên nghiệp và trung lập: thoát khỏi yêu sách vô lý của Trung Quốc. Đừng bị Trung Quốc “dắt mũi”.

Bác sĩ tuyến đầu ở Vũ Hán tiết lộ cảm giác trước khi chết của bệnh nhân viêm phổi -(ĐKN) – Ngày 17/2, một bác sĩ ở tuyến đầu (giấu tên) đăng tải nội dung trên Weibo. Anh nói rằng hiện không có cách chữa trị căn bệnh này, bệnh nhân cảm thấy đau đớn khi chết giống như “chết đuối” vậy. 

Anh cũng mô tả chi tiết về những điều anh trải nghiệm về cảm giác trước khi chết của bệnh nhân: Bệnh nhân liên tục khó thở cho đến vài phút cuối cùng. Bệnh nhân sẽ kêu cứu, khóc nói “Bác sĩ, cứu tôi…” Sau đó anh ta sẽ vật lộn như vậy cho đến khi trút hơi thở cuối cùng.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: