PHẠM TÂY SƠN

TỔ QUỐC VIỆT NAM – DANH DỰ – ĐỒNG BÀO TRÊN HẾT Thông tin để khai trí và phát triển.

-TÌNH HÌNH BỆNH DỊCH “VŨ HÁN” HÔM NAY. (18/2/2020)

Posted by phamtayson trên 18/02/2020


Sáng nay lúc 9 giờ 30 VN:

Thế giới có 73.429 ca nhiễm – 1.873 người chết – 10.615  đã hồi phục.

Trung cộng 72.436 ca nhiễm – 1.868 người chết

https://multimedia.scmp.com/widgets/china/wuhanvirus/#

Coronavirus COVID-19 Global Cases by Johns Hopkins CSSE

SCMP -Coronavirus

Dịch corona: ĐCSTQ tiếp tục “bịt miệng” những tiếng nói bất đồng chính kiến -(Trithuc) – Kể từ khi lên nắm quyền vào cuối năm 2012, ông Tập Cận Bình đã tăng cường kiểm soát ý thức hệ, siết chặt các quyền tự do dân sự trên toàn quốc. Ngay trong nội bộ ĐCSTQ, các cán bộ cũng có thể bị kỷ luật vì bày tỏ ý kiến khác với lãnh đạo. Dưới sự thống lĩnh của ông Tập, nhiều nhà trí thức, nhà báo, luật sư nhân quyền và nhân viên của các tổ chức phi chính phủ đã bị bịt miệng, bỏ tù, hoặc trốn ra nước ngoài. ĐCSTQ không cho phép ai thách thức và phá vỡ sự độc quyền về thông tin của mình.

Ngày 16/2, tờ The Guardian đưa tin giáo sư Trung Quốc Hứa Chương Nhuận (Xu Zhangrun), người gần đây công bố một bài phê bình hiếm hoi về Chủ tịch Tập Cận Bình và cuộc khủng hoảng dịch bệnh corona tại Trung Quốc, đã bị cảnh sát quản thúc tại gia trong nhiều ngày, xoá tài khoản mạng xã hội, và hiện nhà ông đã bị cắt mạng Internet, theo thông tin từ bạn bè của giáo sư Hứa.   >>> Khi người dân phẫn nộ không còn sợ hãi

‘This may be the last piece I write’: prominent Xi critic has internet cut after house arrest -(Theguardian) – The Chinese professor Xu Zhangrun, who published a rare public critique of President Xi Jinping over China’s coronavirus crisis, was placed under house arrest for days, barred from social media and is now cut off from the internet, his friends have told the Guardian.

Xu’s passionate attack on the government’s system of controls and censorship, Viral Alarm: When Fury Overcomes Fear, was published this month – a rare, bold expression of dissent from the liberal camp under Xi’s rule.

TQ cách chức quan chức tiết lộ thông tin dịch bệnh “sai lệch” cho gia đình -(Trithuc)   —   Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: Thế giới hãy ‘thức tỉnh’ trước mối đe dọa Trung Quốc -(Trithuc)   —    Tại sao Mỹ không tin các số liệu về dịch corona của Trung Quốc? -(Trithuc)   —    COVID-19: Vì sao chuyên gia Mỹ vẫn không vào được Trung Quốc để giúp đỡ? -(Trithuc)

Tập Cận Bình chỉ đạo chống COVID-19 từ sớm, nhưng không cảnh báo dân chúng? -(Trithuc)   —   Tập Cận Bình nhận đã sớm trực tiếp chỉ đạo chống dịch Covid-19 -(RFI) – Lãnh đạo tối cao Trung Quốc Tập Cận Bình tiếp tục cuộc chiến truyền thông lấy lại thế chủ động, trong bối cảnh khủng hoảng do dịch Covid-19 dường như chưa thấy lối ra. Báo chí chính thức Trung Quốc hôm qua, 15/02/2020, công bố bài phát biểu của ông Tập trong một cuộc họp Bộ Chính Trị ngày 03/02, trong đó Tập Cận Bình nhấn mạnh, ngay từ ngày 07/01 đã trực tiếp chỉ đạo phòng chống virus corona mới.

Đây là lần đầu tiên chính quyền Bắc Kinh thừa nhận ban lãnh đạo tối cao đã biết và trực tiếp chỉ đạo phòng chống dịch ngay từ sớm, đúng một tuần sau khi Trung Quốc thông báo với Tổ Chức Y Tế Thế Giới về một virus lạ gây viêm phổi tại Vũ Hán, và hai tuần trước khi Bắc Kinh chính thức thừa nhận dịch. Thông tin nói trên được truyền thông quốc tế đặc biệt chú ý.

Virus corona – Covid-19: Tập Cận Bình muốn dập tắt mọi chỉ trích nội bộ -(RFI)   —   Virus corona: Chuyện gì đã thực sự xảy ra ở Trung Quốc? -(RFI) – Làm thế nào có thể hiện diện tại Liên Hiệp Quốc với tư cách người bảo vệ trật tự và luật pháp quốc tế, nếu không tôn trọng Nhà nước pháp quyền tại chính nước mình ? Đó là vấn đề của Trung Quốc. Và là vấn đề của tất cả chúng ta, nếu nạn dịch corona biến thành đại dịch.

COVID-19: Trùng Khánh bùng phát “lây nhiễm đời thứ 4” -(Trithuc)   >>>   Bệnh nhân trong các trại cách ly vật lộn để được chăm sóc y tế   >>>   Cha mẹ qua đời trong 20 ngày, cô gái cũng suy sụp vì nhiễm bệnh   >>>    Hy vọng rồi lại thất vọng: Nhật ký một cô gái quê ở Vũ Hán   >>>   Tổng hợp: Tình cảnh thê thảm của những người nhiễm bệnh tại Vũ Hán

Những tâm sự đẫm nước mắt của người dân Vũ Hán -(ĐKN) – Khi số ca tử vong và lây nhiễm tiếp tục gia tăng, không có dấu hiệu cho thấy chính phủ Trung Quốc sẽ sớm dỡ bỏ lệnh phong tỏa. Người Vũ Hán đang cảm thấy vô vọng khi bị bỏ lại phía sau. Lệnh cấm dường như không phải để chế ngự loại virus chết người, mà về cơ bản là nỗ lực của chính phủ nhằm tạo ra một hình ảnh tích cực, mạnh mẽ bằng cách che đậy sự thật và bỏ mặc hàng triệu người dân tự tồn tự vong.

Hồ Bắc quản lý khép kín 24/24h, hơn 50 triệu dân bị cấm ra khỏi nhà -(Trithuc) – Trong nỗ lực hạn chế di chuyển của người dân nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus corona mới (COVID-19), chính quyền Hồ Bắc, Trung Quốc đã yêu cầu toàn bộ hơn 50 triệu người dân của tỉnh này không được ra ngoài nếu như không gặp tình huống khẩn cấp. Ngoài ra, các phương tiện cá nhân cũng bị đình chỉ vô thời hạn và toàn bộ các doanh nghiệp đóng cửa cho đến khi có thông báo tiếp theo.   —   Virus corona – Covid-19: Trung Quốc gia tăng phong tỏa Hồ Bắc, cấm cư dân rời nơi ở -(RFI)

Trung Quốc sắp sửa đối mặt với virus noro và dịch châu chấu sa mạc? -(Trithuc)   —   Virus corona – Covid-19: Thêm một ca tử vong ngoài Trung Quốc được ghi nhận ở Đài Loan -(RFI)   —   Virus corona – Covid-19: Du lịch Đông Nam Á trả giá đắt vì dịch từ Trung Quốc -(RFI)

Virus corona: Vì sao hai phóng viên ở Vũ Hán mất tích? -(BBC) – Cả hai đã đăng tải video, hình ảnh và những câu chuyện kịch tính bên trong thành phố hoàn toàn bị cách ly khỏi thế giới.

Phương Bân (Fang Bin) và Trần Thu Thực (Chen Qiushi) đều mang quyết tâm chia sẻ những gì họ chứng kiến về cuộc khủng hoảng, những câu chuyện thực chất từ Vũ Hán – thủ phủ của tỉnh Hồ Bắc đến với mọi người.

Kết quả, video của cả hai đã thu hút được hàng ngàn lượt xem. Nhưng hiện tại, các kênh tin tức của họ bỗng trở nên im ắng, những người theo dõi lo sợ rằng cả hai sẽ biến mất vĩnh viễn.

Phương Bân yêu cầu "trao quyền lực của chính phủ lại cho người dân"   Tài khoản xã hội của Trần Thu Thực bị xóa

Phương Bân yêu cầu “trao quyền lực của chính phủ lại cho người dân”  (ảnh trái) -Tài khoản xã hội của Trần Thu Thực bị xóa

Bệnh viện Hỏa Thần Sơn hay Lôi Thần Sơn của Trung Quốc đang ngập nước? -(ĐKN) – Trong tình trạng dịch bệnh COVID-19 tại Trung Quốc đang kéo dài, để điều trị cho bệnh nhân, chính quyền Vũ Hán đã ra lệnh xây dựng một “bệnh viện” trong một thời gian ngắn. Bệnh viện Hỏa Thần Sơn chỉ mất 10 ngày để hoàn thành xây dựng và đưa vào sử dụng vào ngày 03/02. Thế nhưng, đến ngày 15/02 lại phát hiện rò rỉ nghiêm trọng và bệnh viện đã trở thành một động nước. Tuy nhiên, chính quyền Vũ Hán sau đó đã thông báo rằng nơi rò nước không phải là bệnh viện Hỏa Thần Sơn mà là Lôi Thần Sơn, cái bệnh viện vẫn chưa hoàn thành.

‘Oan hồn dã quỷ quá nhiều’, bác sĩ xin viện trợ cầu siêu đến Vũ Hán -(ĐKN) – Đại dịch viêm phổi cấp COVID-19 ở Vũ Hán đã không thể kiểm soát, số người chết không ngừng gia tăng mỗi ngày. Một bác sĩ làm việc tại bệnh viện cách ly nói rằng nơi đây có quá nhiều oan hồn dã quỷ, đêm đến đâu đâu cũng đều có thể nghe thấy tiếng khóc than của họ. Nếu chỉ viện trợ nhân lực cho các nhà tang lễ vẫn không đủ, mà cần phải vận động thêm các hòa thượng, đạo sĩ và lạt ma, những người biết tụng kinh làm pháp sự cầu siêu đến hỗ trợ Vũ Hán.

_________________________________________________________

Chuyên gia: Nguy cơ một khi được giải quyết, Tập Cận Bình sẽ không thay đổi  -(Trithuc) – Bệnh dịch ‘viêm phổi Vũ Hán’ (COVID-19) bùng phát đã thực sự đe dọa đến quyền lực thống trị của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ). Các nhà quan sát tin rằng dịch bệnh này là thách thức lớn nhất mà ông Tập Cận Bình phải đối mặt kể từ khi nhậm chức, cũng là cuộc khủng hoảng lớn nhất đối với ĐCSTQ kể từ khi cầm quyền. Mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh thậm chí có khả năng vượt quá sự kiện Lục Tứ tại Thiên An Môn năm 1989. Nhưng một khi nguy cơ của ĐCSTQ được giải quyết, Tập Cận Bình sẽ không tiến hành bất cứ thay đổi gì.

Tập Cận Bình đang tìm kiếm “con dê tế Thần”?

Ông Tập Cận Bình đã kêu gọi cuộc chiến chống virus corona là “chiến tranh nhân dân” và Tân Hoa Xã thậm chí còn đưa tin nhấn mạnh chủ tịch Tập Cận Bình chính là ‘‘tư lệnh của cuộc chiến tranh nhân dân chống lại dịch bệnh”. Nhưng trên thực tế, chính quyền vẫn luôn che giấu dịch bệnh và đặt an ninh chính trị lên cao hơn tính mạng của người dân.   —   Virus corona – Covid-19: Tập Cận Bình muốn dập tắt mọi chỉ trích nội bộ -(RFI)

Chính quyền Trung Quốc thất tín: Mối nguy hại toàn cầu -(ĐKN) – Khổng Tử nói: “Người không giữ tín, không làm được gì”. Nếu một quốc gia không giữ chữ tín, quả là thảm họa. Người dân Trung Quốc và thế giới đang lâm vào khốn cảnh vì virus corona kiểu mới. Nhưng nếu chính quyền Trung Quốc công bố dịch sớm hơn và thật hơn, có lẽ mọi chuyện sẽ không nghiêm trọng đến mức này. 

Điểm tin thế giới sáng 18/2: Chính quyền Trung Quốc bắt nhà hoạt động khuyên ông Tập từ chức – (ĐKN) – Bắc Kinh đã ra lệnh bắt giam nhà hoạt động Xu Zhiyong, người trước đó đã cáo buộc chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình che đậy thông tin về virus COVID-19, theo bản tin hôm thứ Hai (17/2) của SBS News.

Hình trái : Ông Xu Zhiyong, người bị bắt vì chỉ trích chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Trước khi bị bắt, trong một bài viết táo bạo nhất của mình, ông Xu đã khuyên ông Tập nên từ chức vì “không đủ thông minh” để lãnh đạo Trung Quốc. Ông Xu cũng từng mô tả ông Tập là người “si mê quyền lực”.

Ông Xu bị an ninh của thành phố Quảng Châu bắt giữ hôm thứ Bảy, những người bạn của ông tiết lộ với SBS News, và cho biết thêm bạn gái của ông Xu, cũng là một nhà hoạt động xã hội, đã mất tích vào ngày Chủ nhật.

Quan chức WHO giải thích tại sao COVID-19 chưa được gọi là ‘Đại dịch’ -(Trithuc) – Ông Mike Ryan nói trong cuộc họp báo hôm 17/2: “Tôi nghĩ chúng ta cần hết sức thận trọng khi sử dụng thuật ngữ ‘đại dịch’. Chúng ta đã từng gặp nhiều tranh cãi trong tình huống khi nào coi H1N1 là đại dịch và khi nào không phải là đại dịch, và tôi nghĩ chúng ta cần thận trọng”. Ông Ryan đề cập tới cúm lợn H1N1.

Quan chức của WHO cho rằng một đại dịch đòi hỏi phải có “truyền nhiễm cộng đồng lớn bên ngoài Trung Quốc”, nơi khởi phát COVID-19.

Vào thời điểm này, chúng ta chưa thấy điều đó. Và như vậy, chúng ta không cần thiết có cuộc thảo luận đó. Một lần nữa như chúng tôi đã nói từ trước, những gì chúng ta đang chứng kiến là đa số các trường hợp [nhiễm COVID-19] bên ngoài Trung Quốc đều vẫn có liên quan trực tiếp tới Trung Quốc,” ông Ryan nói.

Ông Ryan nhấn mạnh rằng điều quan trọng đối với WHO không phải là tạo ra “sự sợ hãi trên thế giới” bằng việc gắn nhãn dịch COVID-19 là đại dịch.

Chúng tôi đã nói rằng rủi ro tại Trung Quốc là rất cao, đó là mức cao ở khu vực và mức cao trên toàn thế giới. [Nhưng] đó chưa phải là ‘rủi ro đại dịch cao’. Rủi ro cao là bệnh dịch này có thể lây lan nhanh chóng, và tôi nghĩ trên bề mặt, đó là sự thật,” ông Ryan nói.

Trong khi đó, một ngày trước, Bác sĩ Michael Fauci – Giám đốc Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ nói rằng dịch COVID-19 đang trên bờ vực trở thành đại dịch.

“Hãy để người Vũ Hán được lên tiếng, như vậy người ta sẽ nhẹ nhõm hơn” -(Trithuc) – Dưới đây là bài viết blog của một người dân Vũ Hán tên Phương Phương, bài viết ‘nhẹ nhàng’ để có thể vượt qua được sự kiểm duyệt trên internet, nhưng trong đó cũng gửi gắm thông điệp thiết tha: Hãy để cho người dân Vũ Hán được lên tiếng, như vậy người ta sẽ thấy nhẹ nhõm hơn.

Gần 1.900 người tử vong vì virus corona ở Trung Quốc – tính đến 17/2 -(ĐKN)

Mỹ đưa người trên du thuyền Diamond Princess về nước, kể cả người nhiễm bệnh – (Trithuc)

Dự ngôn (P1): Liệu có cơ sở khoa học nào cho những lời tiên tri? -(Trithuc)   >>>   Dự ngôn (P2): Viêm phổi Vũ Hán – thảm họa đã được tiên tri từ trước?   —-    Trung Quốc: Năm Dậu dịch cúm gia cầm, năm Hợi dịch tả lợn, năm Tý chưa tới dịch hạch đã phát lộ -(ĐKN) –19/11/19

Dự ngôn Lưu Bá Ôn và kết cục đế chế La Mã chỉ ra cách chấm dứt bệnh dịch nhanh nhất -(ĐKN) – Dịch viêm phổi do virus corona kiểu mới đang hoành hành ở Trung Quốc và trên thế giới, số người nhiễm bệnh và số người chết không ngừng tăng lên, các ngành các nghề rơi vào khủng hoảng trầm trọng… Làm thế nào để phòng tránh dịch và khi nào bệnh dịch mới kết thúc? Những dự ngôn và câu chuyện trong lịch sử sẽ là tham khảo hữu ích cho chúng ta. 

Trong 17 ngày, nhà đạo diễn ở Hồ Bắc 4 người lần lượt qua đời -(Trithuc) – Dịch ‘viêm phổi Vũ Hán’ vẫn đang hoành hành tại Trung Quốc, tình hình dịch bệnh tại tỉnh Hồ Bắc vô cùng nghiêm trọng. Khải Thường, đạo diễn của bộ phim “Âm Tượng Bộ” do Hãng phim điện ảnh Hồ Bắc sản xuất, đã qua đời vào ngày 14/2 vì ‘viêm phổi Vũ Hán’. ==>>

Hàn Quốc phát triển công cụ kiểm tra COVID-19 cho kết quả trong 1 giờ -(Trithuc)

Một trận dịch bệnh giúp ta hiểu ra ý nghĩa cuộc đời -(ĐKN) – Người sống ở thế gian, ngoài cái chết ra những thứ khác đều là chuyện nhỏ. Tiền tài dù có giá trị đến đâu, cũng không giá trị bằng mạng sống. Danh lợi dù có quan trọng đến đâu, cũng không quan trọng bằng sức khỏe.

Sức khỏe mới thực sự là vốn liếng lớn nhất của đời người. Nếu không có thân thể khỏe mạnh, thì dù có cả núi vàng biển bạc nhưng trong tâm cũng chẳng vui vẻ gì.

Tu viện bị phá, một nữ tu Tây Tạng đã tự vẫn trong trại tập trung – (ĐKN) – Một nữ tu Tây Tạng bị trục xuất khỏi một trung tâm Phật giáo ở khu vực Tây Tạng, tỉnh Tứ Xuyên (Trung Quốc) và bị đưa vào trại tập trung đã tự sát vì cô không chịu đựng được sự khó khăn của cuộc sống trong khi bị giam giữ, RFA ngày 14/2 dẫn nguồn tin từ khu vực.

Nữ tu, chưa xác định tên, trong số hàng ngàn người Tây Tạng sống tại quần thể tu viện Yachen Gar đã bị đuổi khỏi nhà của họ sau khi chính quyền san bằng gần một nửa trong số 13.000 ngôi nhà dành cho tu sĩ vào tháng 8/2019, một nguồn tin sống tại trung tâm đã nói với Tibetan Service của RFA với điều kiện giấu tên.

Thêm 1.200 lính quân y đến Vũ Hán  -(VnEx)   —   Trung Quốc điều 32.000 nhân viên y tế đến Hồ Bắc  -(VnEx)

_______________________________________________

Những người bị phong tỏa trong Vũ Hán -(Phan Ba dịch từ Zeit-Online) – Xifan Yang, Bắc Kinh – Coronavirus in China: Die Eingeschlossenen von Wuhan

“Thuốc chữa AIDS có thể ngăn chận không cho virus Corona bùng phát” -(Phan Ba dịch từ Zeit Online) – Hàng ngàn người bị lây nhiễm, nhưng không có liệu pháp điều trị: Làm sao để kìm hãm 2019-nCoV và chữa trị cho người bệnh? Thuốc điều trị HIV có thể giúp, chuyên gia SARS Rolf Hilgenfeld nói.

Zeit Online: Ông Hilgenfeld, cụ thể thì hiện giờ ông đang làm gì?

Ai cũng biết cần rửa tay ngừa bệnh, nhưng 95% chúng ta rửa quá sơ sài -(Trithuc) – Theo các chuyên gia y tế, rửa tay sạch sẽ là một trong những biện pháp hữu hiệu nhằm ngăn ngừa sự lây lan của các loại bệnh tật và dịch bệnh như virus corona. Tuy nhiên, cách thức vệ sinh này sẽ không phát huy tác dụng nếu chúng ta chỉ thực hiện qua loa, đại khái.

Tàu Diamond Princess: Thêm 88 ca nhiễm COVID-19, tổng số tăng lên 542 ca -(Trithuc)   —   Người Duy Ngô Nhĩ lo sợ virus corona lan rộng trong các trại giam ở Tân Cương -(Trithuc)

Quốc vụ viện TQ: COVID-19 “có thể phòng, có thể trị” -(Trithuc) – Trong cuộc họp báo ngày 17/2, cơ quan chức năng Trung Quốc nhấn mạnh, ‘viêm phổi Vũ Hán’ (COVID-19) “có thể phòng chống, có thể điều trị”. Bên cạnh đó, truyền thông bên trong Trung Quốc cũng xuất hiện nhiều tin tức ‘kỳ lạ’.

* Việc nầy là do ĐCSTC bày trò để “hướng dẫn dư luận” hong lừa gạt dân Trung hoa và thế giới mà thôi, ai đời con nít mới sinh 20 ngày mà hỏi ba “mẹ con đâu”- Sao bọn lưu manh Bắc kinh nó cứ nghĩ là tât cả người khác đều ngu.

Vì sao chuyên gia WHO không đến Hồ Bắc trong chuyến khảo sát Trung Quốc? -(Trithuc) –Theo tin từ Trung Quốc, vào ngày 17/2 một nhóm chuyên gia của WHO (Tổ chức Y tế Thế giới) gồm hơn 20 chuyên gia đã đến Bắc Kinh, Quảng Đông và Tứ Xuyên để kiểm tra về ‘viêm phổi Vũ Hán’ do virus corona chủng mới (COVID-19). Có chất vấn tại sao đoàn chuyên gia không đến Vũ Hán cũng như tỉnh Hồ Bắc, nơi dịch bệnh nghiêm trọng nhất?

Virus corona – Covid-19: WHO điều tra ở Bắc Kinh, tránh đến tâm dịch Vũ Hán -(RFI) – Một phái đoàn của Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) có mặt tại Bắc Kinh từ ngày 17/02/2020 để điều tra về dịch viêm phổi cấp do virus corona mới (Covid-19) gây ra. Nhưng dường như các chuyên gia này chỉ “điều tra từ xa”.

Tổ Chức Y Tế Thế Giới vẫn tìm cách trấn an thế giới khi cho rằng ngoài tâm dịch là tỉnh Hồ Bắc, bệnh viêm phổi cấp do Covid-19 chỉ « tác động đến một bộ phận rất nhỏ dân chúng » gây tỉ lệ tử vong chỉ khoảng 2%, tính đến hiện tại. Trước báo giới, tổng giám đốc Tổ Chức Y Tế Thế Giới đánh giá « có vẻ như Covid-19 không gây chết người bằng những loại virus khác, trong đó có SARS và MERS ».

Lưu Trí Minh, virus corona

Giám đốc Bệnh viện Vũ Xương ở Vũ Hán qua đời vì COVID-19 -(Trithuc) –Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) đưa tin, bác sĩ Lưu Trí Minh, giám đốc Bệnh viện Vũ Xương ở Vũ Hán, Hồ Bắc, đã qua đời ở tuổi 51 vì nhiễm COVID-19.  === >>>

Virus corona – Covid-19: Trên tuyến đầu chống dịch, giám đốc bệnh viện ở Vũ Hán qua đời -(RFI)

Cảnh Sảng: Trung Quốc sẵn sàng hỗ trợ Nhật chống dịch COVID-19 -(Trithuc) – Mẹ nó, dóc thế là cùn, cái thân lo không xong để dân chết từa lưa mà đòi giúp Nhật bản , cái thằng Nói Sảng nầy mở miệng ra phun toàn cứt.

Khoe khoang là đứng hàng thứ 2 thế giới, lại suốt một thời gian ngửa tay vay vốn ODA của Nhật, cho đến khi TT Nhật qua Bắc kinh hồi năm kia mới tuyên bố là Không Cho Trung cộng vay ODA nữa, không biết cái bộ mặt của đám lãnh đạo ở Bắc kinh lấy gì che – Cái WTO (World Trade Organization), đã là nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới lại Tự Nhận là “quốc gia đang phát triển” (Do nói quốc gia nghèo dễ gây dị ứng nên mới gọi “đang phát triền”) hòng trục lợi, đúng là thứ lưu manh, 2  tổ chức (có thể cả LHQ) WHO, WTO… Bắc kinh nó sai khiến như tôi mọi mà cả thế giới nín thinh, lạ thật.

Dịch COVID-19 tệ hơn báo cáo chính thức. Tại sao? -(ĐKN) – Chủng virus corona mới của Trung Quốc, COVID-19, đã giết chết và lây nhiễm cho nhiều người hơn so với con số trên các báo cáo chính thức.

Hãy xem xét những con số mới nhất. Trong một ngày, tổng số ca nhiễm bệnh và tử vong được báo cáo tăng vọt lần lượt 44% và 23%. Nhưng “không phải do bất kỳ sự đột biến nào đối với tình trạng dịch bệnh”, vốn cũng đang tăng lên gần như theo cấp số nhân. Thay vào đó, nguyên nhân chỉ đơn giản là do “chính phủ đã thay đổi các tiêu chí xác nhận số trường hợp nhiễm bệnh”.

Virus corona – Covid-19 : Nhật Bản báo động nguy cơ dịch lây lan  -(RFI) – Từ Tokyo, thông tín viên Bruno Duval tường thuật : “Bộ trưởng Y tế Nhật Bản Katsunobu Kato không còn có thể phủ định. Ông nhìn nhận thực tế là virus corona đã bước qua giai đoạn dịch bệnh tại nước Nhật, chứ không chỉ giới hạn bên trong du thuyền Diamond Princess neo ở cảng Yokohama.

Điểm tin thế giới chiều 18/2: Nhật Bản sẽ thử nghiệm lâm sàng thuốc điều trị HIV cho COVID-19 -(ĐKN) – Reuters đưa tin, ông Yoshihide Suga, chánh văn phòng nội các Nhật Bản hôm nay cho biết, nước này sẽ sớm bắt đầu thử nghiệm lâm sàng thuốc điều trị HIV cho bệnh nhân nhiễm COVID-19. Tuy nhiên, ông không cho biết liệu khi nào thuốc điều trị mới sẽ được cấp phép để đưa vào điều trị.

Nhật Bản hiện có hơn 500 ca nhiễm COVID-19, trong đó hơn 450 ca từ du thuyền Diamond Princess đang bị cách ly tại cảng Yokohama.

Hàn Quốc dùng chuyên cơ tổng thống sơ tán công dân

Yonhap đưa tin, chính phủ Hàn Quốc sẽ đưa chuyên cơ tổng thống đến Nhật vào hôm nay để đón 4 công dân đang bị cách ly trên du thuyền Diamond Princess về nước.

Thứ trưởng Y tế Hàn Quốc Kim Gang-lip cho biết, chuyên cơ tổng thống mang số hiệu VCN-235 khởi hành từ căn cứ quân sự ở Seongnam, phía Nam thủ đô Seoul trưa nay sẽ hạ cánh ở sân bay Haneda của Nhật Bản.

Người mẹ già than khóc khi thấy thi thể con trai bị đưa đi -(ĐKN) – Trong video, bốn người mặc đồ bảo hộ mang một thi thể ra khỏi tòa nhà dân cư. Một bà cụ đi theo, nhìn thi thể con trai được đưa lên xe và liên tục khóc: “Con trai tôi, con trai tôi…”, bà không ngừng liên tiếp giậm chân than khóc.

Người quay video dường như cũng là một cư dân của tòa nhà. Anh ta quay video từ trên cao và thì thầm “nó đã kết thúc”.

Khi đại nạn sắp xảy ra, con người phải làm sao để được cứu? -(ĐKN) – Phút nguy nan có thể khiến con người hiện rõ bản tính của mình. Khi một người cứu người khác kỳ thực chính là người ấy đang tự cứu mình.

Công nhân đã đình công sang ngày thứ 3, công ty may gấu bông JY Hà Nam có khoảng 5 ngàn công nhân.

Chính quyền thông tin vụ công nhân tập trung ở công ty may -(PLO) – Thứ Hai, ngày 17/2/2020 – 12:31

Sáng 17-2, một tài khoản Facebook phát đoạn clip livestrem ngắn, cùng dòng thông tin “Chị em tiếp tục đình công tại cty may gấu bông Hà Nam về việc cty cho quản lý Trung Quốc sang Việt Nam làm mà chưa qua kiểm dịch”.

Hình ảnh từ clip cho thấy hàng trăm công nhân đang dừng xe, đứng trước cổng một công ty sản xuất gấu bông trên địa bàn xã Thanh Nguyên, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam.

Chính quyền thông tin vụ công nhân tập trung ở công ty may - ảnh 1

Hàng trăm công nhân tập trung vì công ty có người Trung Quốc. (Ảnh cắt từ clip)

Vụ phản đối công nhân Trung Quốc vì sợ Covid-19: Lãnh đạo huyện giải thích -(Danviet) -Thứ Hai, ngày 17/02/2020 15:47 PM (GMT+7)

Nói về sự việc công nhân tại Công ty may gấu bông Hà Nam là Công ty TNHH JY phản đối lãnh đạo Công ty cho người Trung Quốc vào làm việc chưa qua kiểm dịch, lãnh đạo UBND huyện Thanh Liêm (Hà Nam) giải thích, nguyên nhân vụ việc trên là do một số công nhân ý thức kém, vi phạm nội quy Công ty nên bị Công ty cho nghỉ việc.

Cụ thể, trên tài khoản mạng xã hội Facebook Nguyễn Hương có đăng tải một đoạn clip ngắn ghi lại những hình ảnh hàng nghìn công nhân tại một Công ty sản xuất gấu bông thuộc địa bàn, xã Thanh Nguyên, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam phản đối lãnh đạo Công ty cho người Trung Quốc vào làm việc mà không được kiểm tra sức khoẻ trước diễn biến phức tạp của dịch covid-19 do virus corona.  >>>    Dịch Covid-19: Công nhân Công ty sản xuất gấu bông lo làm cùng người Trung Quốc chưa kiểm tra sức khoẻ

Công nhân dừng việc vì có người đến từ TQ trong công ty -(PLO) – Hàng trăm công nhân thuộc công ty TNHH MTV Vast Apparel đã dừng việc, yêu cầu cách ly một công dân Trung Quốc đang làm việc tại công ty.

Chiều 18-2, ông Phan Đình Mỹ, Giám đốc Trung tâm y tế huyện Phú Ninh (Quảng Nam) cho biết, đầu giờ chiều, gần 200 công nhân thuộc công ty TNHH MTV Vast Apparel Việt Nam (gọi tắt là Cty Vast Apparel; cụm công nghiệp Tam Đàn, xã Tam Đàn, huyện Phú Ninh) dừng làm việc, yêu cầu làm rõ thông tin một người đến từ Trung Quốc.

Công nhân dừng việc vì có người đến từ TQ trong công ty

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: