PHẠM TÂY SƠN

TỔ QUỐC VIỆT NAM – DANH DỰ – ĐỒNG BÀO TRÊN HẾT Thông tin để khai trí và phát triển.

-TÌNH HÌNH BỆNH DỊCH “VŨ HÁN” HÔM NAY. (16/2/2020)

Posted by phamtayson trên 16/02/2020


Theo Coronavirus COVID-19 Global Cases by Johns Hopkins CSSE sáng nay : trên thế giới có 69.092 ca nhiễm, Trung cộng có 68.407 ca nhiễm.

Thế giới 1.666 người chết – 1.662 người chết ở Trung cộng.

Virus corona: Tại Trung Quốc, 6 nhân viên y tế qua đời vì dịch bệnh -(RFI) – Theo báo cáo mới vào hôm nay 14/02/2020 của chính phủ Trung Quốc, có tổng cộng 6 bác sĩ, y tá và nhân viên y tế đã chết vì Covid-19. Thông báo được chính quyền đưa ra một tuần sau cái chết của bác sĩ Lý Văn Lượng, một trong 8 bác sĩ đầu tiên cảnh báo về dịch bệnh và bị cảnh sát bắt vì tội « loan truyền thông tin sai lệch ». Bác sĩ Lý sau đó đã được phục hồi danh dự.

Cũng theo số liệu chính thức, tính đến 24h ngày 11/02, có 1.716 nhân viên y tế được xác định nhiễm virus.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trên trang bìa tạp chí L'Express tuần lễ từ 14 đến 21/02/2020 (Capture d'écran).

Trung Quốc của Tập Cận Bình : Đế quốc cảm cúm -(RFI) – « Chúng ta không sợ bão tố, hiểm nguy hay rào cản ». Chủ tịch Trung Quốc khẳng định như trên vào ngày 31/12/2019. Và bây giờ thì ông Tập đã có tất cả !

Virus corona phơi bày những lỗ hổng của ngành y tế Trung Quốc -(RFI) – Y tá, bác sĩ làm việc trong những điều kiện khắc nghiệt, thiếu thốn dụng cụ y khoa, hệ thống y tế bất cập… dịch bệnh virus corona mới (Covid-19) làm lộ rõ những lỗ hổng của ngành y tế tại cường quốc thứ nhì thế giới.

Bác sĩ Lý Văn Lượng, một trong số tám bác sĩ gióng chuông báo động về sự nguy hiểm của chủng virus corona mới, nhưng lại bị chính quyền trấn áp, đã qua đời ngày 06/02/2020 (chứ không phải là ngày 7/2 như thông báo của chính phủ Trung Quốc) do bị nhiễm virus corona mới khi chăm sóc các bệnh nhân.

Cái chết của ông cho thấy rõ những điều kiện làm việc ngặt nghèo của các bác sĩ tại Vũ Hán, tâm dịch bệnh. Theo tường thuật của South China Morning Post, « ít nhất có khoảng 500 bác sĩ và y tá đã bị nhiễm bệnh ». Và theo như cách tính mới được Trung Quốc công bố hôm 13/02/2020, trong số hơn 1.300 người chết, là có 6 bác sĩ.

Tân bí thư Hồ Bắc thề khống chế dịch Covid-19 -(VOA) – Người đứng đầu Đảng Cộng sản mới nhậm chức của tỉnh Hồ Bắc, khu vực trung tâm của vụ dịch bệnh do virus corona gây ra ở Trung Quốc, hôm 13/2 khẳng định sẽ khống chế được dịch bệnh, nhưng nói thêm rằng tình hình hiện nay vẫn “rất nghiêm trọng”, theo Reuters.

Ông Ứng Dũng, thị trưởng Thượng Hải mới được đưa vào làm bí thư Hồ Bắc sau khi người tiền nhiệm và bí thư thành uỷ Vũ Hán, 2 quan chức cao cấp nhất trong tỉnh, vừa bị cách chức sau khi dịch bệnh bùng phát.

Các nhà sản xuất nhỏ ở Trung Quốc trước nguy cơ phá sản vì dịch bệnh -(Trithuc)   >>>   Chuyên gia của WHO: 2/3 dân số thế giới có thể nhiễm viêm phổi Vũ Hán   —   34 năm sau thảm họa Chernobyl, lịch sử lặp lại trong Đại dịch COVID-19 -(Trithuc)

Malaria Summit Asks The Commonwealth For Help Eradicating The Disease : News Photo

Một năm trước Bill Gates ‘dự đoán’ đại dịch virus corona khiến 33 triệu người chết -(Trithuc) -Từ một năm trước, tỷ phú Bill Gates đã “dự đoán” về một đại dịch siêu virus giống như virus corona sẽ bùng phát tại Trung Quốc và có thể giết chết 33 triệu người trên toàn thế giới chỉ trong 6 tháng, theo The Sun đưa tin.

Tỷ phú công nghệ, ông chủ hãng Microsoft khi đó đã cảnh báo thế giới có nguy cơ đối mặt với siêu mầm bệnh lây lan nhanh chóng trên khắp hành tinh và khuyến nghị chúng ta nên chuẩn bị cho đại dịch này như cách thức chuẩn bị chiến tranh.

Phát biểu tại một hội nghị do Viện Y khoa Massachusetts tổ chức, tỷ phú Bill Gates nói ông là người lạc quan nhưng trên thế giới vẫn có một khu vực đang “không đạt được nhiều tiến bộ”. “Và đó là sự chuẩn bị cho đại dịch,” ông Bill Gates nói.

Chúng ta đang thiếu cảm giác cấp bách trong trường hợp các mối đe dọa sinh học. Thế giới cần phải chuẩn bị cho đại dịch giống như cách chúng ta nghiêm túc chuẩn bị cho chiến tranh,” ông chủ của hãng Microsoft nhấn mạnh.

Trong hội nghị đó, nhà từ thiện tỷ phú hàng đầu thế giới đã công bố một nghiên cứu đầy đủ của Viện Mô hình hóa Bệnh dịch, cho thấy căn bệnh mới có thể lây lan nhanh đến mức nào.

Ông Bill Gates cho trình chiếu một đoạn video giải thích cách thức một sự bùng phát bệnh dịch tiềm tàng tại Trung Quốc và sau đó lây lan nhanh chóng khắp toàn cầu, cuối cùng giết chết 33 triệu người chỉ trong nửa năm.

Chuyên gia: TQ chỉ công bố 10% số trường hợp lây nhiễm COVID-19 -(Trithuc) – Hiện nay, nhiều chuyên gia y tế công cộng quốc tế và nhân viên y tế Trung Quốc ở tiền tuyến, kể cả người bị lây nhiễm COVID-19 đều cáo buộc chính quyền Đảng cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) báo cáo thấp số trường hợp xác nhận lây nhiễm, vật dụng để kiểm tra không đủ, thiết bị y tế thiếu thốn.

Có thật là ở bệnh viện container ăn khỏe ngủ ngon, không muốn xuất viện? -(Trithuc) – Gần đây, chương trình bản tin đã phỏng vấn một người cho biết mình đang nằm tại bệnh viện container, tên là Trương Phương, là bệnh nhân thuộc lô xuất viện đầu tiên. Trương Phương nói rằng ở bệnh viện container ăn khỏe, ngủ ngon, “vào rồi không muốn ra”. Tuy vậy, có cư dân mạng phát hiện ra, cô gái này trông rất giống với một người “y tá” cũ, nghi rằng cô ấy là “diễn viên quần chúng”, chuyên “tẩy trắng” cho chính quyền Trung Quốc.   >>>    Bác sĩ tuyến đầu tự quay video có gì khác quan chức sắp đặt để quay?

Vì đâu nạn nhân COVID-19 tăng vọt sau khi quan trường Hồ Bắc có biến? -(Trithuc)   >>>   Chuyên gia của WHO: 2/3 dân số thế giới có thể nhiễm viêm phổi Vũ Hán   >>>    Bắc Kinh cách ly 14 ngày đối với người mới trở về sau kỳ nghỉ

Hồ Bắc thay đổi sau một đêm, Trung Nam Hải phòng nghiêm ngặt “virus chính trị” -(Trithuc)

Dịch COVID-19: “Bang Hồ Bắc” gặp nguy vì dám đẩy trách nhiệm cho Trung ương? -(Trithuc)   >>>   “Người Hồ Bắc là bom hẹn giờ”: Biểu ngữ tái hiện cảnh đấu tố ở TQ   ==== >>>

Covid-19 : Nguy cơ lây nhiễm rất cao đối với nhân viên y tế tại Trung Quốc -(RFI)   —   Virus corona: Trung Quốc ra số liệu mới, quan ngại cho nhân viên y tế -(BBC)

Covid-19 : Châu Phi phát hiện trường hợp đầu tiên -(RFI)   —   Covid-19 : Một người chết tại Pháp, ca tử vong đầu tiên ngoài châu Á -(RFI)

Virus corona: Mối nguy từ thiêu thụ tê tê? -(BBC) – Kết quả sơ bộ một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Trung Quốc có thể khiến những ai thích ăn thịt tê tê, hay dùng thuốc đông y làm từ vảy tê tê, giật mình.

Các nhà khoa học ở Quảng Đông vừa cho hay các kết quả nghiên cứu sơ bộ cho thấy tê tê có thể là vật chủ gây ra đại dịch virus corona hiện nay.

Theo tạp chí khoa học Nature, chuỗi gen tiến hóa của virus phân lập từ tê tê giống 99% với virus corona Vũ Hán – nhưng công trình nghiên cứu này vẫn chưa được công bố chính thức.

Học sinh Singapore vẫn đến trường bất chấp dịch Covid-19 -(BBC) – Trước hết, phải kể đến lòng tin của người dân Singapore đối với các biện pháp đối phó, xử trí và ngăn ngừa dịch bệnh Covid-19 của chính phủ nước này.

Đất nước này có khá nhiều kinh nghiệm đối phó với dịch bệnh lây lan, từ dịch Sars (2003) đến Mers (2009), khi chính phủ Singapore được cho là đã phản ứng và xử lý hiệu quả, thành công.

Thứ hai, là các quyết định dựa trên chuyên môn, trên thực tế chứ không theo bất kỳ mệnh lệnh hành chính hay dân túy nào của những người có trách nhiệm tại Bộ Giáo dục Singapore.

Bộ trưởng giáo dục Singapore cho rằng:

Malaysia: Một du khách Mỹ trên tàu du lịch vào Campuchia bị nhiễm virus corona -(VOA) -Malaysia hôm thứ Bảy 15/2 cho biết một du khách Mỹ 83 tuổi trên tàu du lịch cập cảng Campuchia vài ngày trước đó có xét dương tính với virus corona chủng mới.

Người phụ nữ Mỹ này từ Campuchia đã đáp máy bay tới Malaysia hôm thứ Sáu 14/2, Bộ Y tế Malaysia cho biết trong một thông báo, và nói thêm rằng chồng bà có xét nghiệm âm tính.

Trường hợp xét nghiệm 5 lần mới ra bị nhiễm COVID-19 -(Trithuc) – Dịch ‘viêm phổi Vũ Hán’ (COVID-19) bùng phát vào tháng 12 năm ngoái tới nay vẫn đang lan rộng, thậm chí có chuyên gia còn phán đoán rằng dịch bệnh vẫn chưa đạt tới đỉnh điểm. Ngoài những ý kiến khác nhau về thời kỳ ủ bệnh, trong một số trường hợp, việc xét nghiệm axit nucleic đã xuất hiện độ khó. Ngày 13/2, Ủy ban Y tế thành phố Thành Đô cho biết có một trường hợp tổng cộng đã xét nghiệm thử thuốc 5 lần, mới có thể chẩn đoán đã nhiễm COVID-19.

Video nhảy sông phản đối chính sách phạt không đeo khẩu trang -(Trithuc) – Gần đây, Trung Quốc đưa ra hàng loạt chính sách hà khắc để hạch sách người dân, ngay cả người nào không đeo khẩu trang khi ra ngoài cũng có thể bị phạt từ 30-100 nhân dân tệ. Không ít người dân cảm thấy vô cùng bất mãn, có người thậm chí nhảy xuống sông để phản đối.   >>>    Khi người dân phẫn nộ không còn sợ hãi

Video sấm chớp dữ dội trên bầu trời Vũ Hán đêm 14/2 -(Trithuc)

Triều Tiên xử tử quan chức bị cách ly theo dõi virus corona -(Trithuc)

_____________________________________________________________

Theo cập nhật SCMP lúc 18 giờ hôm nay thì :

Trên thế giới có 69.265 ca nhiễm – 1.669 người chết

Trung cộng 68.500 ca nhiễm – 1.665 người chết

Corona: Đại dịch toàn cầu dường như đến gần theo từng ngày -(Trithuc) – Lời người dịch: Giáo sư Christian Drosten là một trong những người đầu tiên giải mã con vi-rút SARS năm 2003. Trong ngành vi trùng học, ông được xem như chuyên gia hàng đầu của Đức. Phán đoán của ông thường mang tính chất định hướng cho các hoạt động tiếp, đối với giới nghiên cứu cũng như các cơ quan hoạch định chính sách y tế. Thông điệp của Drosten hiện nay là: Đại dịch (Pandemics) toàn cầu có thể đến; Đừng mong chờ có vắc-xin đại trà trong năm nay; Hiểu rõ cách lây nhiễm và tuân thủ các biện pháp tự bảo vệ là cách tốt nhất để tránh bệnh. Mong quí độc giả đọc kỹ bài này, không phải để lo âu thêm, mà chính là để an tâm chuẩn bị tất cả những gì có thể chuẩn bị được trong đời sống riêng tư và công cộng. Nếu may mắn sau này đại dịch không xảy ra, việc mất đi một ít công sức và sự tốn kém, cũng không phải là điều đáng quan tâm. Chúc an lành!

WHO: Không thể dự đoán chiều hướng diễn tiến của COVID-19 -(Trithuc)   —    Chuyên gia: TQ chỉ công bố 10% số trường hợp lây nhiễm COVID-19 -(Trithuc)

Cán bộ Trung Quốc phải thốt lên ‘Đúng là tạo nghiệt mà, thật sự đã chết quá nhiều người rồi! -(ĐKN) – Vào ngày 12/2, cư dân mạng đã đăng một video trong đó một cán bộ một tiểu khu thuộc quận Giang Ngạn, thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc vừa khóc vừa nói về tình hình nhiễm virus corona.

Trong video, có thể nghe rõ giọng một phụ nữ đang nói. Xin dịch và ghi lại toàn bộ như sau:

“Tôi là người phụ trách của một tiểu khu ở Giang Ngạn, nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán. Tôi muốn cho mọi người biết về tình hình dịch bệnh thực sự trong tiểu khu chúng tôi. Thật sự có quá nhiều người bị lây nhiễm ở thành phố Vũ Hán, vượt rất xa con số mà chính phủ đưa ra. Ít nhất có 20.000 bệnh nhân ở thành phố Vũ Hán đang xếp hàng chờ được nhập viện chữa trị.

Tối qua, tôi đã ho suốt cả đêm, nhưng may mắn thay, tôi không bị sốt. Người ta nói rằng bây giờ virus Corona đã biến chủng, không chừng tôi cũng đã bị lây nhiễm rồi. Do đó, tôi muốn nhân lúc mình vẫn còn có thể nói được, mà nói rõ tình huống chân thực của tiểu khu chúng tôi, nếu còn im lặng e rằng có thể sẽ quá muộn màng. Tại sao tôi phải nói? Bởi nếu không nói, tôi cảm thấy có lỗi với cư dân của tiểu khu, và cũng thẹn với lương tâm của chính mình.

Hiện giờ, chính quyền thành phố Vũ Hán đã trao cho tiểu khu quyền bố trí cho các bệnh nhân nhập viện. Tôi thật sự không biết rằng mình nên cười hay nên khóc đây?

ĐCSTQ ra luật “trưng dụng tài sản tư nhân” để đối phó dịch corona -(Trithuc)   —-   Bắc Kinh và nhiều khu vực ở Trung Quốc phát động ‘tình trạng thời chiến’ để đối phó với sự bùng phát dịch COVID-19 -(ĐKN) – Hai quận ở tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) bị dịch virus corona (COVID-19) tàn phá đã ban hành “biện pháp kiểm soát thời chiến”, ra lệnh cấm mọi người rời khỏi các tòa nhà chung cư, khi đất nước đang phải chiến đấu với cuộc khủng hoảng dịch bệnh ngày càng lan rộng đang reo rắc nỗi sợ hãi trên toàn cầu, theo The Epoch Times.

Báo cáo nội bộ của ĐCSTQ gây sốc: Virus corona không có biện pháp chữa trị -(Trithuc)   —    Các nghiên cứu cho thấy có mối liên hệ giữa mức độ ô nhiễm cao ở Trung Quốc và COVID-19 -(ĐKN) – Epoch Times ngày 13/2 có đăng bài cho thấy, Trung Quốc là quốc gia bị ô nhiễm nặng thứ năm trên thế giới và Vũ Hán là thành phố ô nhiễm thứ tư, dường như dễ bị nhiễm coronavirus mới (có tên chính thức là COVID-19) vì mức độ ô nhiễm không khí làm tăng tỷ lệ nhiễm trùng đường hô hấp, theo nhiều nghiên cứu.

Ngân hàng Trung ương TQ phân phối gấp tiền mặt, chuẩn bị ngắt mạng Internet? -(Trithuc)   —    Không mua được thuốc, người phụ nữ Vũ Hán phẫn nộ: Tin tức CCTV toàn là giả! -(Trithuc)    —    Sức hủy diệt khủng khiếp của các đại dịch bệnh trong lịch sử -(Trithuc)

Covid-19 : Du thuyền Diamond Princess thành ổ dịch nổi với 355 ca nhiễm virus -(RFI)

Hồ Bắc ra nghiêm lệnh chưa từng có: Phong tỏa các khu dân cư 24/24, mua thuốc phải khai báo nhân thân -(Soha) – Global Times đưa tin, trong nỗ lực đẩy mạnh công tác phòng chống và kiểm soát dịch virus corona, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, ngày 16/2 đã ban hành một loạt quy định nghiêm ngặt.

Các quy định mới bao gồm áp dụng hình thức “phong tỏa quản lý” đối với đơn vị khu dân cư (ở thành thị) và thôn làng (ở nông thôn). Theo đó, toàn bộ làng xã, khu dân cư, tiểu khu, điểm cư dân,… của tất cả địa phương thuộc tỉnh Hồ Bắc phải thực thi biện pháp quản lý nghiêm ngặt 24/24 theo hình thức này.

Phương tiện và người ra vào các khu dân cư sẽ được quản lý nghiêm ngặt và không cho phép ra vào ngoài những trường hợp cần thiết. Các hộ gia đình cũng bị hạn chế tối đa việc rời khỏi nơi cư trú.

Coronavirus: 142 trường hợp tử vong mới ở Trung Quốc, khi Nepal sơ tán học sinh khỏi Vũ HánCoronavirus: 142 new deaths in China takes global toll to 1,669, as Nepal evacuates students from Wuhan -(SCMP)

Liệu coronavirus có thể thúc đẩy Bắc Kinh và Đài Bắc tới xung đột?Could the coronavirus drag Beijing and Taipei towards conflict? -(SCMP) – Có thể lắm, vì Tập cận Bình đang bị con Corona siết cổ rắt dữ dội, cho nên Tập thấy sẽ phải chết bỡi dân Trung hoa và cái đảng của chính mình, điều có thể xảy ra là bê cái Lò Lửa trong lục địa quăng ra ngoài, không những Đài loan mà cả Biển đông, Tập phải làm trước mùa mưa ở vùng nầy, cũng là cách để trốn chạy với ĐCSTC (diều hâu) cùng đám mang nặng “chủ nghĩa dân tộc” cực đoan, khi thua Trump trong cuộc Thương chiến gần 2 năm.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: