PHẠM TÂY SƠN

TỔ QUỐC VIỆT NAM – DANH DỰ – ĐỒNG BÀO TRÊN HẾT Thông tin để khai trí và phát triển.

-Trung Quốc thay đổi cách tính cho thấy nhiều ca tử vong vì virus Corona có thể đã bị bỏ qua

Posted by phamtayson trên 13/02/2020


Thanhnien

Văn Khoa – 16:23 – 13/02/2020

Nhân viê y tế chuyển một bệnh nhân nghi nhiễm virus Corona mới từ một bệnh ở Vũ Hán /// AFPTrung Quốc vừa thay đổi cách tính số trường hợp nhiễm virus Corona mới gây dịch Covid-19, dẫn đến sự tăng vọt cả trong số ca nhiễm mới lẫn số lượng người chết. Điều này làm tăng thêm sức nặng cho những nghi ngờ rằng đã có nhiều ca tử vong do Covid-19 không được thống kê.

Nhân viê y tế chuyển một bệnh nhân nghi nhiễm virus Corona mới từ một bệnh ở Vũ Hán – AFP
Hôm 13.2, Ủy ban Y tế tỉnh Hồ Bắc xác nhận tính đến cuối ngày 12.2 có 242 ca tử vong mới do virus Corona gây dịch viêm phổi Covid-19, tăng hơn gấp đôi so với con số chết chóc kỷ lục trong một ngày hôm 10.2 là 103. Ngoài ra, số ca nhiễm mới trong ngày 12.2 là 15.840, tăng gần gấp 10 lần so với con số 1.638 hôm 11.2.

Theo giới chức Hồ Bắc, nơi chiếm đến 80% tổng số ca nhiễm virus Corona chủng mới tại Trung Quốc, nguyên nhân gây sự tăng đột biến này là do họ đã mở rộng định nghĩa về các trường hợp nhiễm bệnh Covid-19.

Ủy ban Y tế tỉnh Hồ Bắc nói rằng kể từ hôm nay 13.2, họ bắt đầu gộp thêm các trường hợp được chẩn đoán lâm sàng. Điều này có nghĩa là những trường hợp thể hiện triệu chứng, và ảnh quét CT cho thấy phổi bị nhiễm, sẽ được chẩn đoán nhiễm là virus Corona, thay vì chỉ dựa vào các xét nghiệm a xít nucleic tiêu chuẩn như lâu nay.

[VIDEO] Diễn biến bất ngờ dịch Covid-19 do virus corona gây ra: số người tử vong trong ngày tăng gấp đôi

Biện pháp chẩn đoán mới sẽ “cho phép bệnh nhân nhận được liệu pháp điều trị tiêu chuẩn như trường hợp nhiễm virus Corona mới được xác nhận, càng sớm càng tốt”, theo Ủy ban Y tế Hồ Bắc.

Trong số 242 ca tử vong tại Vũ Hán trong ngày 12.2, có 135 ca được xác định theo phương pháp “chẩn đoán lâm sàng” mới. Các trường hợp chẩn đoán lâm sàng cũng chiếm 13.332 ca trong tổng số trên 14.800 ca nhiễm mới trong ngày 12.2.

Chết vì “viêm phổi nặng”

Trong khi đó tờ South China Morning Post (SCMP) tối 12.2 đăng bài cho thấy nhiều nhân viên y tế thành phố Vũ Hán, nơi bùng phát dịch bệnh, có thể đã không xác nhận nhiều trường hợp chết vì Covid-19.

Bài viết chỉ ra bà Vệ Quân Lan (63 tuổi), một nhân viên nhà máy về hưu ở Vũ Hán, luôn khỏe mạnh nhưng khoảng 2 tuần sau khi có triệu chứng sốt và ho, bà qua đời mà bác sĩ nghi là do virus Corona.

Tuy nhiên, cái chết vào ngày 21.1 của bà Vệ sẽ không được tính trong thống kê về dịch Covid-19. Trong giấy chứng tử của bà chỉ nói nguyên nhân chết là do “viêm phổi nặng”. Ông Jerry Shang, cháu trai của bà Vệ, khẳng định bà Vệ đã không được xét nghiệm về virus Corona, nhưng bác sĩ cho hay bà có triệu chứng giống với triệu chứng của Covid-19, gồm viêm phổi, sốt và yếu dần.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: