PHẠM TÂY SƠN

TỔ QUỐC VIỆT NAM – DANH DỰ – ĐỒNG BÀO TRÊN HẾT Thông tin để khai trí và phát triển.

-Đài Loan vẫn dùng chữ ‘Vũ Hán’ để đặt tên cho coronavirus COVID-19 mặc dù WHO đã thay đổi

Posted by phamtayson trên 13/02/2020


Do bị áp lực của Mỹ và Châu Âu, WHO đã chấp nhận cho Đài loan tham gia vào “chiến dịch” Vũ hán với cái Tên là Taipei (Đài Bắc) không có cái đuôi China, đây là một thắng lợi của Đài loan.

Cũng vì Bắc kinh áp đặt cho cái đuôi gắn sau Đài loan, mà lùm xùm vụ Hàng không ý cấm phi cơ bay sang Trung cộng và ngược lại, Đài loan bị vạ lây nên khiếu nại với Ý, Ý đã đồng ý không cấm phi cơ Đài loan.

Giờ thì bị tay Duterte ba trợn của Phi luật Tân cấm phi cơ Trung cộng thì Đài loan bị vạ lây, nhưng phát ngôn viên Đài loan đã nói là sẽ có biện pháp đối phó, nhưng không cho biết là biện pháp gì – Hiện Phi có hơn 100.000 dân Phi làm mướn đủ việc bên Đài loan đấy nhé – Tay Duterte lại chơi cả Trump, cắt Hiệp Ước hỗ tương quân sự thì Trump bảo rằng “không quan tâm”, đúng thôi, Mỹ rảnh nợ hàng năm phải chi ra hàng tỉ USD để huấn luyện cho quân đội Phi, thế là tiền còn, Duterte tưởng rằng Mỹ rất cần thế “địa chính trị-quân sự” của mình ở vùng nầy, nay đâu phải thời Thế chiến II và khí tài quân sự Mỹ có thể cùng lúc tác chiến 2 hay 3 mặt trận trên thế giới như đã thấy trong 20 năm qua – Hưởng lợi trong việc nầy nhiều nhất là đám phiến quân cọng sản, Hồi giáo ở Miền nam Phi luật Tân từ nay tung hoành khi không còn sự hỗ trợ của Mỹ – Chắc chúng đang ăn mừng.

Tay Duterte chống Mỹ là do Mỹ cấm thằng bạn của ông ta không cho vào Mỹ – Tay nầy không có đặt quốc gia dân tộc lên hàng đầu khi mình là TT, sẽ chết dưới tay Bắc kinh mà thôi.

Taiwannews

By Matthew Strong – 2020/02/12 13:39

Wuhan virus is more intelligible than COVID-19, says Taiwan. 

Virus Vũ Hán dễ hiểu hơn covid-19, Taiwan nói – (ảnh CNA)

TAIPEI (Tin tức Đài Loan) – Sau khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đổi tên chính thức của coronavirus Vũ Hán (2019-nCoV) thành COVID-19, chính quyền Đài Loan cho biết hôm thứ Tư (12/2) họ sẽ tiếp tục sử dụng tên của thành phố của Trung cộng xảy ra  sự bùng phát dịch Corona ngày càng tăng để cho công chúng được dễ hiểu.

Trung tâm chỉ huy dịch bệnh trung ương (CECC) đã ban hành một tuyên bố rằng việc thay đổi tên thường xuyên của WHO có thể dễ dàng gây nhầm lẫn cho các thành viên của cộng đồng. Do đó, sau một cuộc thảo luận, họ nói rằng họ đã quyết định giữ lại với cái tên đã quen thuộc của virut Vũ Hán, dùng để sử dụng trong tiếng Trung Quốc (Virus Vũ hán).

Bất kỳ chiến dịch thông tin nào nhắm vào công dân sẽ cần phải dễ hiểu và rõ ràng, nhưng việc thay đổi tên lặp đi lặp lại sẽ không hữu ích cho nguyên nhân đó, CECC cho biết.

Quyết định của WHO sau các sự cố trước đây khi các quốc gia hoặc khu vực phàn nàn về các bệnh được đặt theo tên của họ, chẳng hạn như bệnh sởi Đức, MERS Trung Đông và virut Ebola ở Châu Phi.

________________________________

Cập nhật: 500 người Đài Loan bị mắc kẹt sau khi Philippines ban hành lệnh cấm du lịch với Trung cộng – (Taiwannews) – 2020/02/11 09:47

 

TAIPEI (Tin tức Đài Loan) – Sau khi Ủy ban Hàng không Dân dụng Philippines (CAB) bất ngờ đưa Đài Loan vào lệnh cấm du khách từ Trung Quốc, 150 người Đài Loan đã bị kẹt tại các phi trường ở Phi.

Theo thông báo do CAB công bố hôm thứ Hai (10/2), Đài Loan đã bị đưa vào lệnh cấm du lịch tạm thời áp dụng đối với du khách đến từ Trung cộng. Thông báo nêu rõ rằng lệnh cấm áp dụng cho tất cả những người ngoại trừ công dân Philippines và người có hộ khẩu thường trú đến hoặc đã đến Trung cộng, Hồng Kông, Ma Cao hoặc Đài Loan trong vòng 14 ngày qua…..

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: