PHẠM TÂY SƠN

TỔ QUỐC VIỆT NAM – DANH DỰ – ĐỒNG BÀO TRÊN HẾT Thông tin để khai trí và phát triển.

-Sự bùng phát của coronavirus đang thử nghiệm công nghệ giám sát được khoe khoang của Trung cộng như thế nào

Posted by phamtayson trên 12/02/2020


SCMP

Stephen Chen in Beijing

Published: 5:30pm, 12 Feb, 2020

A passenger wearing a protective mask covers her body with plastic bags as protection from the coronavirus at a Beijing railway station on Tuesday. Photo: EPA-EFE

Jiapai là một ngôi làng có 6.000 cư dân tại thành phố Tấn Giang, phía đông nam tỉnh Phúc Kiến. Vào ngày 22 tháng 1, ngôi làng đã tổ chức một bữa tiệc để chào mừng lễ hội mùa xuân sắp tới và một nửa dân số tham dự. Trong số khách có một gia đình vừa trở về từ Vũ Hán, Hồ Bắc.

Một hành khách đeo mặt nạ bảo vệ che kín cơ thể bằng túi nhựa để bảo vệ khỏi coronavirus tại nhà ga đường sắt Bắc Kinh hôm thứ ba. Ảnh: EPA-EFE

Đó là hai ngày sau khi chính phủ Trung cộng tuyên bố dịch coronavirus mới là một trường hợp khẩn cấp quốc gia và chính quyền các cấp đang theo dõi và hạn chế các  người dân từ Vũ Hán trở về địa phương.

Gia đình trở về từ Vũ hán đã vượt qua tất cả các biện pháp sàng lọc và, theo thông tin sau đó được đăng tải bởi một số dân làng trên internet, đã trao đổi lời chào tại bữa tiệc với khách tại 100 bàn.

Bảy người sau đó được xác nhận bị nhiễm bệnh, hơn 4.000 dân làng bị cách ly và năm cán bộ bị sa thải vì sơ suất, theo báo cáo phương tiện truyền thông địa phương.

Trong những năm gần đây, được hỗ trợ bởi một số công ty công nghệ thông tin lớn nhất thế giới và sự phát triển nhanh chóng của công nghệ tiên tiến như phân tích dữ liệu lớn và trí tuệ nhân tạo, chính phủ Trung cộng đã xây dựng một trong những mạng lưới giám sát hàng loạt tiên tiến nhất trên Trái đất để giám sát các hoạt động hàng ngày của 1,4 tỷ công dân của đất nước.

Mạng bao gồm các hệ thống giám sát video trên toàn quốc như Skynet, sử dụng nhiều camera hơn bất kỳ quốc gia nào khác.

Hầu hết mọi thứ mà một người dân hiện nay làm, cho dù đó là thanh toán bằng điện thoại di động trong cửa hàng tạp hóa, đi tàu cao tốc, đến bệnh viện, chia sẻ ảnh trên phương tiện truyền thông xã hội hoặc đơn giản là đi bộ trên vỉa hè, rời đi là có một dấu vết trong cơ sở dữ liệu được điều hành hoặc giám sát bởi chính phủ.

Khi bắt đầu bùng phát, chính phủ Trung cộng nghĩ rằng những công nghệ này có thể nhanh chóng giúp họ theo dõi những người mang mầm bệnh nghi ngờ; nhưng chính quyền đã sớm nhận ra rằng cuộc chiến chống lại dịch bệnh, theo lời Chủ tịch Tập Cận Bình, là một cuộc chiến tranh.

Theo Bộ Công an, hơn 20 bệnh nhân bị nhiễm căn bệnh này đang bị điều tra là mối đe dọa đối với an toàn công cộng vào ngày 7/2.

People wear face masks as they cross a normally busy street in Beijing on Tuesday. Photo: AFP

Mọi người đeo mặt nạ khi họ băng qua một con phố thường đông đúc ở Bắc Kinh vào thứ ba. Ảnh: AFP

Các nghi phạm đã nói dối về lịch sử du lịch của họ hoặc đã tránh kiểm dịch tại nhà; một số đã lẩn trong nhiều tuần, tham gia vào một loạt các hoạt động công cộng mà không bị phát hiện – bao gồm ở trung tâm mua sắm, ăn uống trong nhà hàng, chơi mạt chược trong trung tâm giải trí hoặc làm công việc hàng ngày như đi đến nha sĩ.

Những sự cố này đã xảy ra không chỉ ở những ngôi làng xa xôi, mà ở những vùng đô thị lớn với các biện pháp an ninh tối tân, như Bắc Kinh.

Việc đeo mặt nạ có thể đã góp phần vào sự xuất hiện. Điều đó theo một số chuyên gia AI, những người đã từng làm việc trong các chương trình mạng giám sát video của chính phủ. Sau khi dịch bệnh bùng phát, chính phủ yêu cầu tất cả công dân phải đeo khẩu trang ở các khu vực công cộng.

Nếu tình trạng này tiếp diễn, Skynet có thể yên nghỉ, một nhà khoa học của chính phủ yêu cầu không được xác định vì vấn đề nhạy cảm.

Công nghệ nhận dạng khuôn mặt hiện tại có thể xác định một công dân trong vài giây với độ chính xác hơn 99,9%. Được hỗ trợ bởi ứng dụng AI, các thành phố của Trung cộng là một trong những nơi an toàn nhất thế giới. Công nghệ này đã giúp Bắc Kinh giải quyết 100% các tội ác liên quan đến những cái chết đã xảy ra trong và sau năm 2015, theo thống kê chính thức.

Nhưng mặt nạ tốt có thể làm giảm độ chính xác đó xuống mức 30% bằng cách che giấu nhiều đặc điểm trên khuôn mặt, theo một số chuyên gia.

Chính phủ có các công cụ khác theo ý của mình, mặc dù. Theo các nguồn thông tin về các chương trình này, hơn năm triệu người đã rời Vũ Hán trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán và các nhà chức trách có thể theo dõi nơi ở của họ thông qua các công nghệ như mạng di động.

Một nhà cung cấp dịch vụ di động có thể cho biết, ví dụ, có bao nhiêu người dùng từ Vũ Hán đang sống trong một khu dân cư.

 

Nhưng công nghệ đã có vấn đề của nó. Do thiếu sự bảo vệ quyền riêng tư, dữ liệu cá nhân bao gồm ID ảnh và số điện thoại của những người có lịch sử du lịch Vũ Hán đã bị rò rỉ trên internet và phương tiện truyền thông xã hội. Nạn nhân của những vụ rò rỉ này đã nhận được những lời đe dọa giết chết trong các cuộc gọi, tin nhắn xúc phạm và kiểm soát từ hàng xóm.

Luật sư Yuan Chenghui có trụ sở tại Bắc Kinh cho biết các công dân bị ảnh hưởng có thể có hành động pháp lý chống lại những người chịu trách nhiệm về vụ rò rỉ, và tòa án Trung cộng có khả năng bảo vệ quyền lợi của người dân.

Cơ quan quản lý không gian mạng Trung cộng, nhận ra vấn đề này, đã đưa ra thông báo khẩn cấp cho chính quyền địa phương cấm truy cập bất hợp pháp và rò rỉ dữ liệu cá nhân dưới lý do kiểm soát dịch bệnh.

Tuy nhiên, tình hình bây giờ hơi giống thời chiến; Chính phủ cần phải thực hiện một số hành động khẩn cấp (nhưng), một số chắc chắn có thể xâm phạm quyền riêng tư của công dân, ông nói.

Chính phủ cũng đang sử dụng các box gọi được trang bị công nghệ xử lý ngôn ngữ tự nhiên có thể tiếp cận một số lượng lớn công dân cùng một lúc.

Một số thị trấn và thành phố, như Sán Đầu ở tỉnh Quảng Đông, đang sử dụng máy bay không người lái để phát hiện và cảnh báo người dân nào không đeo mặt nạ khi đi trên đường phố.

Nhưng thường thấy và nghe thấy nhiều hơn là các biểu ngữ và loa lớn, “dội bom” mọi người bằng khẩu hiệu, chẳng hạn như những người thích tiệc tùng là không biết xấu hổ, người chơi mạt chược là những kẻ liều lĩnh. Những người khác là: Những người trở về nhà từ Hồ Bắc nhưng chưa báo cáo với chính quyền là những quả bom hẹn giờ và vì một chút thức ăn (tụ tập ăn uống với bạn bè) cùng nhau có thể gặp lại nhau trong thế giới bên kia vào ngày mai.

Trên phương tiện truyền thông xã hội, hình ảnh và video của những khẩu hiệu này đã lan truyền.

A woman wearing a protective face mask uses her mobile phone in Shanghai. Photo: AFP

Một phụ nữ đeo mặt nạ bảo vệ sử dụng điện thoại di động ở Thượng Hải. Ảnh: AFP

Trung cộng tự hào có bộ sưu tập siêu máy tính lớn nhất thế giới, và các công ty công nghệ như Alibaba và Huawei đã cung cấp nền tảng dịch vụ đám mây mạnh mẽ của họ cho các nhà khoa học để nghiên cứu virus; nhưng trả lời câu hỏi đơn giản về việc virus biến đổi nhanh như thế nào vẫn khó nắm bắt.

Vào thứ ba, hơn 100 chủng virus đã được phân lập và thông tin di truyền của chúng được tải lên cơ sở dữ liệu công cộng, theo Viện Hàn lâm Khoa học Trung cộng. Số lượng là nhỏ so với số người nhiễm bệnh, đã đạt hơn 40.000 trong tuần này.

Theo một nhà khoa học hiện đang làm việc trên tuyến đầu ở Vũ Hán, virus này được thu thập bằng máy ly tâm hoặc các bộ lọc cực kỳ tốt và nhiều loại vi-rút như cúm cũng có thể có trong mẫu bệnh nhân.

Mặc dù các bệnh nhân mang virus đã được xác định ở nhiều quốc gia, nhưng chỉ có Đức, Nhật Bản và Úc đã có được các chủng sống cho đến nay, theo thông tin có sẵn công khai.

Giải trình tự các chủng virus này cũng tốn kém và mất thời gian. Nhiều gen được cập nhật không đầy đủ, khiến AI khó theo dõi quá trình tiến hóa của virus khi nó lây từ người sang người.

Nhưng dịch bệnh chưa từng có này cũng có thể mang lại cơ hội mới cho AI và các công nghệ mới khác, theo một số chuyên gia.

Trong thời gian dịch bệnh, dữ liệu lớn và AI đã hỗ trợ trong nhiều lĩnh vực. Đây là một cơ hội cho cuộc đổ bộ quy mô lớn của các công nghệ mới, Phó chủ tịch của Wu Tian nói.

Đồng thời, nó cũng cho thấy có rất nhiều cơ hội cho việc phát triển như xây dựng nền tảng dữ liệu cơ bản, hỗ trợ cho các hệ thống kỹ thuật quy mô lớn và sử dụng kết hợp các công nghệ khác nhau để giải quyết các vấn đề trong một số tình huống cụ thể, bà nói thêm

Chẳng hạn, Huawei đã phát hiện ra 5 loại thuốc có khả năng ngăn chặn virus trong cơ thể bằng thuật toán AI. Một dây chuyền sản xuất mới thông minh của Nhật Bản đã giảm bớt tình trạng thiếu lao động và tăng gấp đôi sản lượng tại một nhà máy sản xuất mặt nạ ở thành phố Zao Trang, theo Shandong Legal Daily.

Một số công ty AI cũng lắp camera tại các khu vực công cộng như sân bay và ga tàu điện ngầm để giúp chính phủ sàng lọc bệnh nhân bị sốt, đồng thời, thu thập dữ liệu từ những người có mặt nạ.

Dữ liệu mới có thể giúp cải thiện công nghệ nhận dạng khuôn mặt và làm cho nó chính xác hơn để nhận diện khuôn mặt đeo mặt nạ, một nhà nghiên cứu AI có trụ sở tại Bắc Kinh đã từ chối nói tên do vấn đề về độ nhạy cảm.

Sau cuộc khủng hoảng này, chính phủ có thể có nhu cầu cao hơn đối với công nghệ như vậy và nó có thể thúc đẩy đầu tư R & D vào khu vực tư nhân, ông nói.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: