Bác sĩ giấu tên này cho biết số bệnh nhân bị nhiễm virus corona đã tăng kể từ ngày 12-1 nhưng cơ quan y tế địa phương không thông báo ca nhiễm mới.  Theo vị bác sĩ này, các bệnh nhân nhiễm virus không được kiểm tra và điều trị đúng cách, ngoài ra họ còn có thể tự do di chuyển trong thành phố.

Nghi vấn Trung Quốc che giấu dịch viêm phổi Vũ Hán  -(VnEx)   >>>  Hoảng loạn bên trong bệnh viện Vũ Hán    >>>  Mỹ đưa công dân rời Vũ Hán    >>>   Anh truy tìm 2.000 người đến từ Vũ Hán

Hoa Kỳ sơ tán nhân viên lãnh sự quán và một số công dân Mỹ ra khỏi Vũ Hán -(ĐKN) – Chính phủ Mỹ đã lệnh cho tất cả các nhân viên lãnh sự quán tại Vũ Hán, Trung Quốc, phải rời khỏi thành phố này, trong lúc sự lây lan của virus corona đang trở nên mạnh mẽ hơn, theo các giới chức Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ hôm 26/1.

Trung Quốc nói vi rút viêm phổi Vũ Hán ‘mạnh lên’ và tiếp tục lan rộng -(TN) – Ngày 26.1, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) thông báo vi rút corona mới gây bệnh viêm phổi “mạnh lên” và số lượng ca nhiễm sẽ tiếp tục gia tăng.

Trung Quốc: Gần 2.000 người xác nhận nhiễm virus corona, trong đó có 3 bác sĩ -(Trithuc)   >>>   Bé gái 2 tuổi ở Quảng Tây bị lây nhiễm viêm phổi Vũ Hán   >>>    Hồng Kông tuyên bố tình trạng khẩn cấp, trường học nghỉ thêm 2 tuần vì dịch cúm   >>>    Ông Tập Cận Bình nói Trung Quốc đối mặt với ‘tình hình nghiêm trọng’

Virus Vũ Hán có thể lây từ người khỏe mạnh -(NLĐ) -Tạp chí Y học The Lancet hôm 24-1 đăng tải một nghiên cứu khẳng định những người nhiễm virus corona có thể lan truyền virus này ngay cả khi họ không có các triệu chứng nhiễm bệnh.

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi một gia đình 7 người ở TP Thâm Quyến, trong đó có 5 người từng đến TP Vũ Hán – nơi virus bùng phát. Hai trong số này tiếp xúc với một người họ hàng bị nhiễm virus tại một bệnh viện ở đó. Kết quả kiểm tra vài ngày sau đó cho thấy, sau khi họ trở về nhà, 6 thành viên trong gia đình đã nhiễm virus, bao gồm người không đến Vũ Hán.

Một thành viên gia đình bị nhiễm virus, một đứa trẻ, không biểu hiện các triệu chứng bệnh và điều này cho thấy những người mang virus trong mình có thể đang lan truyền nó mà không hề hay biết, nghiên cứu khẳng định.

Virus Vũ Hán: Phát hiện nhiều người nhiễm nhưng không triệu chứng, máy quét thân nhiệt bất lực? -(NLĐ) – Hai trong số 3 công dân Trung Quốc ở Pháp bị chẩn đoán nhiễm virus corona không thể hiện bất cứ triệu chứng bệnh nào khi lên máy bay đến quốc gia này, các bác sĩ tại Bệnh viện đa khoa Bichat ở Paris cho biết hôm 25-1.

Trước đó, vào ngày 24-1, Pháp xác nhận 3 ca nhiễm virus corona đầu tiên ở châu Âu, trong đó có 2 bệnh nhân tại Paris và người còn lại ở TP Bordeaux.

Trí tuệ nhân tạo cảnh báo về dịch bệnh ở Vũ Hán trước cả WHO -(TT) – Một nền tảng giám sát sức khỏe dựa vào trí tuệ nhân tạo (AI) đã cảnh báo về virus gây dịch bệnh ở Vũ Hán, Trung Quốc đến các khách hàng từ ngày 31-12, sớm hơn rất nhiều so với cảnh báo của Mỹ và Tổ chức Y tế thế giới.

Ngày 9-1-2020, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa ra cảnh báo về dịch giống bệnh cúm Trung Quốc. Trước đó, ngày 6-1 trung tâm kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ CDC phát đi cảnh báo tương tự.

Tuy nhiên, một hệ thống theo dõi sức khỏe của Canada hoạt động dựa trên trí tuệ nhân tạo đã phát đi cảnh báo này cho khách hàng của mình từ ngày 31-12-2019, sớm hơn hai cơ quan trên.

Theo Quartz Media, đối với sự bùng phát của dịch bệnh do virus gây ra, thời gian là yếu tố hàng đầu. Trước đây, từng có vấn đề là chính phủ các nước thận trọng trong việc chia sẻ thông tin, như trường hợp năm 2002 và 2003, chính quyền Trung Quốc bị cáo buộc là đã che giấu dịch SARS, khiến hơn 740 người thiệt mạng trên toàn thế giới.

Đài Loan ngừng cấp thị thực cho tất cả các công dân Trung Quốc-(DT) -Đài Loan đã thông báo tạm ngừng cấp thị thực cho tất cả các công dân Trung Quốc và cấm các công dân từ tỉnh Hồ Bắc Nhập cảnh do sự bùng phát của dịch viêm phổi lạ, trong bối cảnh dịch bệnh diễn biễn phức tạp tại đại lục với 56 người chết và hơn 2.000 người mắc bệnh.   >>>  Người Trung Quốc mất Tết giữa “cơn ác mộng” dịch viêm phổi lạ

Malaysia giữ gia đình Trung Quốc cố tình lẩn tránh kiểm tra viêm phổi lạ – (Dân trí) – Malaysia đã giữ một gia đình Trung Quốc 3 người vì cặp cha mẹ cố tình lẩn tránh việc cho con kiểm tra sức khỏe chuyên sâu dù một thành viên tuổi bị nghi nhiễm vi rút viêm phổi lạ có nguồn gốc từ Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc.

Bắc Kinh xác nhận sử dụng thuốc kháng HIV tại một số bệnh viện điều trị virus corona  -(ĐKN)

3 tháng trước, chuyên gia y tế Mỹ đã dự đoán virus mới có thể giết đến 65 triệu người trong hơn 1 năm -(ĐKN) – Mail Online cho biết, trong một cảnh báo được đưa ra 3 tháng trước khi dịch viêm phổi bùng phát tại Trung Quốc, các chuyên gia y tế hàng đầu của Mỹ từng dự đoán một loại virus corona mới có thể giết chết hàng chục triệu người.

Bác sĩ Eric Toner là nhà khoa học và học giả cấp cao của viện Đại học John Hopkins (ảnh chụp màn hình video của CNBC).

Các nhà khoa học tại Trung tâm An ninh Y tế Johns Hopkins đã mô phỏng một đại dịch giả định trên máy tính vào tháng 10/2019. Mô phỏng này dự đoán 65 triệu người trên thế giới sẽ mất mạng trong 18 tháng.

Cho đến nay, căn bệnh viêm phổi do virus corona bùng phát tại Vũ Hán, Trung Quốc đã giết chết 41 người và hơn 1.200 người trên thế giới mắc bệnh, nhưng các chuyên gia dự đoán con số thực tế là hàng ngàn người.

Bác sĩ Eric Toner, nhà nghiên cứu cao cấp tại Trung tâm An ninh Y tế Johns Hopkins, cho biết ông không ngạc nhiên khi nghe tin về sự bùng phát của virus corona tại Vũ Hán vào cuối tháng 12/2019.   “Từ lâu tôi đã nghĩ rằng loại virus có khả năng gây ra đại dịch mới sẽ thuộc loại corona”, ông Eric Toner nói với Business Insider.

Dịch viêm phổi cấp: Vũ Hán – thành phố ”ma” -(RFI) – Hôm nay, mùng 2 Tết âm lịch năm Canh Tý (26/01/2020), là ngày thứ tư thành phố Vũ Hán, 11 triệu dân, bị phong tỏa, để ngăn ngừa virus corona lan rộng, theo quyết định chưa từng có của chính quyền Trung Quốc. Thành phố đông dân hàng thứ bảy Trung Quốc biến thành một không gian hoang vắng, một thành phố ”ma”, theo mô tả của nhiều nhân chứng có mặt tại chỗ.   >>>   Virus Vũ Hán: Nhiều người Hồng Kông muốn đóng cửa biên giới với Hoa lục   >>>   Virus corona : Tập Cận Bình thừa nhận tình hình « nghiêm trọng »

Virus Corona: Công dân Anh lo lắng, tìm đường ra khỏi Vũ Hán -(BBC)   >>>    Đến thăm Hồ Bắc ổ dịch virus corona vào Mùng Một Tết   >>>    Virus Corona lây lan ngay cả ‘trước khi có triệu chứng bệnh’