PHẠM TÂY SƠN

TỔ QUỐC VIỆT NAM – DANH DỰ – ĐỒNG BÀO TRÊN HẾT Thông tin để khai trí và phát triển.

-TÌNH HÌNH BỆNH DỊCH “VŨ HÁN” HÔM NAY.

Posted by phamtayson trên 25/01/2020


Viêm phổi Vũ Hán

Virus corona làm lung lay niềm tin của công chúng vào chính quyền ĐCSTQ -(Trithuc)  Cho tới 25/1, virus corona mới gây viêm phổi cấp đã lây nhiễm tới hơn 1.300 người với 41 bệnh nhân tại Vũ Hán tử vong, trong đó có một bác sĩ. Cách thức xử lý bệnh dịch của giới chức Trung Quốc làm người dân lung lay niềm tin vào chế độ Đảng Cộng sản cầm quyền.

Chính quyền tỉnh Hồ Bắc tổ chức họp báo hôm 22/1 về dịch viêm phổi Vũ Hán (Ảnh: Xinhua)

Bác sĩ điều trị đầu tiên ở bệnh viện Hồ Bắc tử vong do nhiễm viêm phổi-(Trithuc) – Tài khoản Twitter của Đài truyền hình toàn cầu của Trung Quốc (CGTN) thông báo, bác sĩ Lương Vũ Đông, một bác sĩ phẫu thuật tại Bệnh viện Tân Hoa, tỉnh Hồ Bắc đã qua đời sáng nay do nhiễm dịch viêm phổi Vũ Hán.

Thêm ít nhất 15 ca tử vong vì virus corona tại Trung Quốc -(Trithuc) – Cơ quan y tế Trung Quốc đã ra thông báo về ít nhất 15 trường hợp tử vong mới trong ngày 24/1, nâng tổng số người chết lên 41 ở nước này, New York Times đưa tin. Trong khi đó, các trường hợp nhiễm mới đã được xác nhận tại Hoa Kỳ, Pháp và Úc.

*** Theo bản cập nhật trên SCMP thì đến giờ có 1.383  ca nhiễm, tại Trung cộng là  1.345 ca với 41 người chết – Cập nhật lúc 20 giờ 30 VN.    – https://multimedia.scmp.com/widgets/china/wuhanvirus/#

Vũ Hán bị cô lập: Người dân tháo chạy bất chấp đường cao tốc phong tỏa-(Trithuc) – Dịch viêm phổi Vũ Hán đang nhanh chóng lan rộng. Rạng sáng ngày 23/1, giới quan chức Vũ Hán tuyên bố bắt đầu phong tỏa thành phố. Lúc này những phương tiện vận chuyển đường biển, đường bộ, đường hàng không của toàn thành phố, nếu không có lý do đặc thù, thì cư dân trong thành phố không được phép rời khỏi Vũ Hán. Thông tin vừa được thông báo đã khiến toàn cả thành phố Vũ Hán rơi vào khủng hoảng. Người dân toàn thành phố nhanh chóng tiến hành cuộc “đại đào thoát”. Nhưng có cư dân Twitter đã đưa tin, đường cao tốc từ Vũ Hán tới các thành phố lân cận đã bị phong tỏa, Vũ Hán đã trở thành một thành phố cô lập triệt để!

Virus corona : 56 triệu người Trung Quốc bị cách ly -(RFI) – Năm mới Canh Tý đến với Trung Quốc trong không khí hoang mang lo sợ dịch viêm phổi cấp do virus corona có nguy cơ lan rộng không kiểm soát được. Hàng loạt biện pháp khẩn cấp được ban hành trên quy mô toàn quốc nhằm ngăn chặn virus lây lan, quân đội được cử đến hỗ trợ chống dịch.

Tập Cận Bình điều động quân đội hỗ trợ chống dịch viêm phổi-(Trithuc)  – Tình hình dịch bệnh tại Vũ Hán vẫn đang tiếp tục lan rộng, ngày 24/1/2020 là ngày thứ hai thành phố Vũ Hán phong tỏa thành phố do dịch viêm phổi, được chỉ thị của ông Tập Cận Bình, quân đội Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã công khai tham gia vào phòng chống và khống chế dịch bệnh.

Người dân Vũ Hán như thấy ngày tận thế khi các bệnh viện đều quá tải bệnh nhân -(ĐKN) – Một người phụ nữ cho biết chồng của cô ấy có triệu chứng sốt và ho ra máu, nhưng một số bệnh viện từ chối tiếp nhận do đã quá tải.

Theo thống kê đã có 41 trường hợp tử vong trong hơn 1000 ca được ghi nhận mắc bệnh trên toàn Trung Quốc.

Hiện tại ở Vũ Hán có hàng trăm ca bệnh chưa được xác nhận nhiễm chủng virus mới corona trong khi dịch bệnh đang có chiều hướng gia tăng, thành phố vẫn trong nỗ lực đối phó cùng với số lượng lớn bệnh nhân được ghi nhận có các triệu chứng viêm phổi.

Cô Xiaoxi, 36 tuổi, chia sẻ qua điện thoại bên ngoài một bệnh viện lớn của thành phố Vũ Hán, cô nói cô đã mất cả tuần để đưa người chồng đang bị bệnh của mình đi hết từ bệnh viện này sang bệnh viện khác với hy vọng có một nơi có thể giúp anh ấy làm xét nghiệm virus, loại virus mới này đã gây ra 41 ca tử vong và hàng trăm trường hợp bị lây nhiễm khác.

“Tôi không có bất cứ đồ phòng hộ nào cả, ngoại trừ chiếc áo mưa tôi đang mặc. Tôi đang đứng dưới trời mưa bên ngoài bệnh viện. Tôi tuyệt vọng quá! Chúng tôi đã mất khá nhiều thời gian. Không biết liệu hai vợ chồng tôi còn sống đến năm mới không nữa.”

Video bác sĩ Vũ Hán suy sụp nổi cáu: “Tôi không muốn về nhà đón tết ư?”-(Trithuc) – Dịch Viêm phổi Vũ Hán ngày càng nghiêm trọng. Ngày 23/1, có người đăng một đoạn video được cho là bác sĩ ở Vũ Hán bất mãn với cách làm của quan chức, bệnh viện lại chật người bệnh, áp lực của bác sĩ lớn nên tức giận la mắng. Hiện đoạn video này đã có hơn 300.000 lượt xem, cư dân mạng liên tiếp sự xót xa và rất tuyệt vọng khi xem xong đoạn video này.

Người đăng tải đoạn video này miêu tả như sau: “Là một chủ nhiệm khoa tại một bệnh viện ở Vũ Hán nổi đóa nói ai chẳng muốn sống, tôi cũng muốn sống chứ, tôi cũng muốn trở về nhà đón tết chứ, hiện tại một ngày xếp lịch 4 ca, bao nhiêu bệnh nhân nằm dưới đất thế này, lãnh đạo thì lại tìm không thấy … Các người nói Vũ Hán cố chịu, Vũ Hán cố lên, nhưng Vũ Hán thực là không cố chịu được nữa, các người chỉ khen ngợi sự dũng cảm của bác sĩ, nhưng vật tư y tế của họ (bác sĩ) không theo kịp, khẩu trang N95 của bác sĩ cũng không có, tất cả phòng bệnh đều chật người, giao thông đi lại bằng cách đi bộ, một ngày xếp 4 ca, cả thể chất lẫn tinh thần đều quá tải, những việc này sao không nói không giải quyết. Vũ Hán là dựa vào những khẩu hiệu suông và nước mắt cảm động trong những tiếng cố lên thì có cố chịu được không?”

Trong video có thể thấy, một bác sĩ là nam giới đang mặc quần áo phòng hộ đang nói điện thoại một cách đầy tức giận: “Đến lúc nào mới gặp được ông đây? Tôi không muốn về nhà ư? Tôi không muốn về nhà đón tết ư? Các người đã làm gì? Các người đã làm được gì? Tôi chỉ thấy X ốm, thấy anh ta một ngày 4 ca, lại còn muốn chúng tôi phạt những người có đi làm đúng giờ hay không!”, “Chúng tôi (bác sĩ) không muốn sống? Ông xem đi! Các người rốt cuộc muốn làm gì? Hả?”

Chuyên gia Anh, Mỹ: Virus corona có thể lây nhiễm 250.000 người trong 11 ngày tới-(Trithuc) – Các chuyên gia y sinh của Anh và Mỹ hôm 24/1 đã phát hành một báo cáo nghiên cứu cho biết virus corona có thể lây nhiễm tới hơn 250.000 người chỉ riêng ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc trong 11 ngày tới.

Bên ngoài cổng một bến xe Vũ Hán chiều ngày 23/1, có người dân muốn vào bên trong để lên xe nhưng đã bị công an và nhân viên mặc thường phục ngăn cản

Chính quyền Hồ Bắc được cho là cực đoan khi phong tỏa 13 thành phố để ngăn dịch-(Trithuc)  – Dịch Viêm phổi Vũ Hán đang tiếp tục lan rộng, chính quyền lựa chọn hành động mà ngoại giới coi là cực đoan, từ việc phong tỏa thành phố Vũ Hán, đến 12:00 ngày 24/1, tỉnh Hồ Bắc đã có 13 thành phố dừng hoạt động đối với phương tiện giao thông công cộng.

<<<=== Bên ngoài cổng một bến xe Vũ Hán chiều ngày 23/1, có người dân muốn vào bên trong để lên xe nhưng đã bị công an và nhân viên mặc thường phục ngăn cản (Ảnh: CNA)

Vũ Hán gấp rút xây bệnh viện điều trị viêm phổi sức chứa 1.000 giường -(Trithuc)  – Thành phố Vũ Hán đang gấp rút xây dựng một bệnh viện tạm thời nhằm điều trị các ca viêm phổi do virus corona mới ở ngoại ô thành phố, dự kiến đi vào hoạt động trong tuần sau và có sức chứa khoảng 1.000 bệnh nhân.

Châu Âu phát hiện những trường hợp nhiễm virus Vũ Hán đầu tiên-(Trithuc)  – Virus corona mới hay còn gọi là virus Vũ Hán đã ảnh hưởng tới hơn 800 người tại Trung Quốc và lan rộng tới ít nhất 8 quốc gia. Cho tới thứ Sáu (24/1), những trường hợp nhiễm virus corona đầu tiên đã được phát hiện tại Châu Âu.

Giới chức Pháp cho biết hai bệnh nhân phản ứng dương tính với virus corona, đánh dấu các trường hợp được xác nhận nhiễm loại virus chết người này đầu tiên ở Châu Âu.  “Chúng tôi có hai trường hợp. Chúng tôi có thể sẽ có thêm các trường hợp khác,” Bộ trưởng Y tế Pháp Agnes Buzyn nói với báo giới tại Paris hôm 24/1, theo hãng tin AP.

Cả hai bệnh nhân người Pháp vừa được xác nhận nhiễm virus corona đều vừa đi du lịch Trung Quốc.

Pháp xác nhận 3 trường hợp nhiễm virus viêm phổi cấp từ Vũ Hán về -(RFI)

Malaysia, Úc và Nepal xác nhận có người nhiễm virus Vũ Hán -(ĐKN)  – Theo Nikkei, Malaysia hôm thứ Bảy (25/1) đã tuyên bố có 3 ca nhiễm đầu tiên chủng virus corona mới phát sinh từ Vũ Hán, Trung Quốc.

Cùng ngày thứ Bảy, Úc đã công bố trường hợp đầu tiên ở nước này nhiễm virus. Một người đàn ông Trung Quốc khoảng 50 tuổi đã ở Vũ Hán và bay tới Úc từ Quảng Châu vào Chủ nhật tuần trước (19/1) – hiện đang trong “tình trạng ổn định” tại một bệnh viện ở Melbourne.

Báo cáo từ phương tiện truyền thông cho biết Nepal trong hôm thứ Sáu (24/1) xác nhận một người đàn ông khoảng 30 tuổi đã nhiễm bệnh, đánh dấu trường hợp nhiễm virus corona đầu tiên ở Nam Á. Người đàn ông Nepal này trở về từ Vũ Hán hôm 5/1, hiện anh đang trong tình trạng ổn định.

Các trường hợp khác được xác nhận nhiễm virus corona mới là ở Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Việt Nam, Mỹ, Pháp, Đài Loan, Hồng Kông và Ma Cao.

Cũng theo Nikkei, Bộ Y tế Nhật Bản hôm thứ Bảy đã công bố trường hợp thứ 3 ở nước này nhiễm bệnh. Bệnh nhân là một nữ cư dân Vũ Hán khoảng 30 tuổi, người này nhập cảnh vào Nhật Bản hôm 18/1. Cô bị sốt từ tối thứ Ba (21/1).

Điểm tin chiều 25/1: Cập nhật tình hình virus corona – 41 người chết tại Trung Quốc, Úc phát hiện 4 ca đầu tiên nhiễm bệnh -(ĐKN)

Virus conora tác động tiêu cực đến nền kinh tế Trung Quốc -(ĐKN) – Theo tin từ hãng CNBC, chủng virus conora tại Vũ Hán, Trung Quốc có nguy cơ lây lan và bùng phát trên diện rộng, dự kiến ​​sẽ dẫn đến việc đóng cửa thị trường tài chính Trung Quốc và các thị trường tài chính khác, nó có thể tác động tiêu cực lâu dài đến nền kinh tế.

Sinh viên đại học Mỹ bị chính quyền Trung Quốc kết án vì đăng bài châm biếm ông Tập -(ĐKN) – Anh Luo Daiqing, sinh viên Đại học Minnesota, Mỹ đã bị bắt ở Trung Quốc và bị kết án 6 tháng tù vì đăng tweet chỉ trích chính phủ, Axios đưa tin hôm thứ Tư (22/1). Theo thông tin từ tòa án Trung Quốc mà Axios biết được, sinh viên Luo Daiqing, 20 tuổi, đã bị bắt tại quê nhà ở Vũ Hán vào tháng 7/2019 trong thời gian anh nghỉ hè.

Trái: Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (ảnh: Michel Temer/Flickr/https://www.flickr.com/photos/micheltemer/10722165254/); phải: ảnh đăng trên tài khoản Twitter của Luo Daiqing.

Điểm tin thế giới sáng 25/01: 41 triệu người Trung Quốc bị ‘cách ly’; WHO cân nhắc dùng vắc-xin MERS cho bệnh viêm phổi lạ  -(ĐKN)

Dịch virus corona ở Trung Quốc: Thiếu minh bạch thông tin và công tác ứng phó thiếu toàn vẹn! -(ĐKN) – Các chuyên gia tại Cơ quan Kiểm soát phòng chống dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) nhận định việc thiếu dữ liệu cơ bản về chủng virus corona mới khiến công tác dập dịch rất khó khăn. Tình trạng thiếu minh bạch thông tin về dịch bệnh bắt nguồn từ công tác ứng phó chưa toàn vẹn của chính quyền Trung Quốc.

Quan chức Trung Quốc báo cáo số liệu ca nhiễm virus lạ khác nhau, làm dấy lên nghi ngờ -(ĐKN)   —   Trung Quốc đóng cửa một phần Vạn Lý Trường Thành do virus Vũ Hán -(ĐKN)

Siêu vi corona, cơn ác mộng xuất phát từ Trung Quốc -(RFI) – Donald Trump, Tập Cận Bình, Vladimir Putin, Kim Jong Un vẫn là những chủ đề làm hao giấy mực trên báo chí. Nhưng dịch viêm phổi cấp tính với con siêu vi corona xuất phát từ Hoa lục mới là « mối đe dọa » tiềm tàng cho thế giới.

WHO: “Quá sớm” để ban bố tình trạng báo động toàn cầu về virus corona -(RFI)

2019-nCoV: Số người chết tăng nhanh, dịch lan sang châu Âu, Úc -(BBC) – Giới chức y tế Trung Quốc cho hay, lại có thêm 15 người ở tỉnh Hồ Bắc – nơi bùng phát của dịch viêm phổi cấp do chủng virus corona mới mang tên 2019-nCoV.  Như vậy, đến thời điểm nay, ở Trung Quốc, đã có 1.287 trường hợp nhiễm bệnh được xác nhận, với 41 trường hợp tử vong.

Kênh truyền hình CGTN của Trung Quốc cũng cho biết, bác sĩ Liang Wudong, 62 tuổi, đã tử vong vì nhiễm virus corona. Ông làm việc tại bệnh viện Hồ Bắc Tân Hoa và tham gia điều trị các ca nhiễm chủng virus corona mới tại Vũ Hán.

2019-nCoV: Một phụ nữ Vũ Hán ‘lừa’ máy đo thân nhiệt để vào Pháp -(BBC) – Người phụ nữ này khoe trên phương tiện truyền thông xã hội rằng, bà ta bị sốt nhưng đã uống thuốc hạ sốt nhằm lọt qua khâu kiểm tra về thân nhiệt tại sân bay.

Sau đó, bà đăng những bức ảnh cho thấy, mình đang ăn tối ở một nơi mà bà nói rằng, đó là nhà hàng được gắn sao Michelin ở Lyon, Pháp.

Pháp xác nhận 2 ca nhiễm coronavirus, Nepal báo cáo 1 trường hợp -(VOA)

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: