PHẠM TÂY SƠN

TỔ QUỐC VIỆT NAM – DANH DỰ – ĐỒNG BÀO TRÊN HẾT Thông tin để khai trí và phát triển.

-Quốc tế báo động về dịch viêm phổi cấp ở Trung Quốc đang lây lan rộng

Posted by phamtayson trên 23/01/2020


Anh Vũ | Tú Anh – RFI

Ngày:

Nhà ga Hán Khẩu, thành phố Vũ Hán, Trung Quốc, ngày 21/01/2020.

Trong những ngày sát Tết nguyên đán này, tại Trung Quốc, dịch viêm phổi cấp mới do một loại virus corona gây ra, đang làm cả thế giới lo lắng. Ngày 22/01/2020, chính quyền Bắc Kinh báo động về mức độ lây lan của dịch, làm 9 người chết và con số người bị nhiễm virus đã lên đến hàng trăm.

Nhà ga Hán Khẩu, thành phố Vũ Hán, Trung Quốc, ngày 21/01/2020. AFP

Sau phát hiện trường hợp nhiễm bệnh đầu tiên tại Mỹ, Tổ chức Y tế Thế giới họp khẩn xem xét việc ban bố tình trạng « y tế khẩn cấp trên phạm vi quốc tế ».

Trong cuộc họp báo ngày 22/01 tại bắc Kinh, thứ trưởng Y Tế Trung Quốc, ông Lý Bân (Li Bin), cho biết đã xác định có 440 người nhiễm virus viêm phổi cấp ở Trung Quốc, 9 người tử vong. Trước đó một ngày, thống kê có khoảng 300 người nhiễm và 6 người chết.

Quan chức Trung Quốc giải thích thêm, loại virus corona này có thể lây truyền qua đường hô hấp một cách dễ dàng từ người này qua người khác.

Phương thức phòng bệnh duy nhất của người dân lúc này là khẩu trang và các chai nước diệt khuẩn. Dịch đã lan đến gần một nửa số tỉnh ở Trung Quốc, trong đó có các thành phố lớn như Thượng Hải, Bắc Kinh, và còn có nguy cơ lan rộng nhanh chóng khi Trung Quốc đang trong kỳ nghỉ Tết âm lịch, hàng trăm triệu người phải di chuyển.

Thành phố Vũ Hán là trung tâm của dịch, các biện pháp kiểm tra phát hiện bệnh đang được tăng cường, đặc biệt tại các nơi tập trung đông người qua lại như nhà ga, sân bay.

Thông tín viên RFI Stéphane Lagarde ghi lại hoạt động ở nhà ga đường sắt Hán Khẩu của thành phố Vũ Hán ngày 21/01 :

Đoàn tầu mệt mỏi tiến vào vào ga Hán Khẩu, Vũ Hán. Lúc này gần nửa đêm, chuyến tàu cuối cùng trong ngày từ Bắc Kinh vừa mới tới sau khi đã trả phần lớn hành khách ở các ga trước. Một đội quân các hành khách bịt khẩu trang ùa vào các thang cuốn.

Tiếng loa phóng thanh và tiếng còi thúc đám đông những người về nghỉ Tết nguyên đán phải giải tán. Đây là một trong số các biện pháp trong chiến dịch có tên gọi « y tế ái quốc» ghi trên tấm biển dán lên tường nhà ga đường sắt nổi tiếng ở miền trung đất nước và cũng là trung tâm của dịch.

Thành phố Vũ Hán cấm tất cả các cuộc tập họp của dân chúng trong ngày Tết âm lịch. Các nhóm du khách không được rời khỏi thành phố. Sau khi có lệnh từ Bắc Kinh trong những ngày qua, chính quyền địa phương thông báo : 300 máy đo thân nhiệt bằng tia hồng ngoại, khoảng năm chục máy quét phát hiện người bị sốt đã được phát cho các tổ kiểm tra ở các nhà ga và sân bay. Những biện pháp như vậy hiện tại vẫn không ngăn được virus lây lan.

Nhiều nước châu Á tăng cường kiểm soát triệt để ngay tại sân bay

Một tháng từ khi phát hiện ca đầu tiên tại Vũ Hán, tại Trung Quốc, gần phân nửa tỉnh thành, trong đó có Bắc Kinh và Thượng hải bị lây nhiễm siêu vi corona. Rút kinh nghiệm dịch viêm phổi cấp tính SARS năm 2003, cũng phát xuất từ Trung Quốc làm 800 người chết, nhiều nước có đường hàng không trực tiếp đến Vũ Hán tăng cường các biện pháp kiểm soát thân nhiệt hành khách ngay phi trường.

Singapore kiểm soát triệt để mọi hành khách đến từ Hoa lục, trong khi Bắc Triều Tiên cho biết sẽ cấm triệt du khách nước ngoài.

Trong khi đó, Thái Lan cũng chuẩn bị đối phó với virus corona do lượng du khách Trung Quốc đến nghỉ dịp Tết nguyên đán, theo tường trình của thông tín viên RFI Carol Isoux tại Bangkok :

« Như hàng năm, hàng trăm nghìn du khách Trung Quốc dự kiến cuối tuần này sẽ đổ đến Thái Lan để đón năm mới Canh Tý. Chỉ riêng các sân bay ở Bangkok, Phuket ở phía nam và Chiang Mai ở phía bắc tiếp nhận 1/4 các chuyến bay quốc tế đến từ Vũ Hán, thành phố hiện là trung tâm ổ dịch của Trung Quốc.

Các biện pháp an toàn đã được triển khai, chủ yếu là lắp đặt máy quét kiểm tra thân nhiệt hành khách đến từ Trung Quốc. Tại Thái Lan, đã phát hiện được 4 trường hợp nhiễm chủng virus corona mới, có thể truyền từ người sang người. Đó là ba khách du lịch Trung Quốc và một người Thái Lan từ Vũ Hán trở về.

Bộ Y Tế Thái Lan kêu gọi người dân không nên quá hoảng loạn vì các bộ phận cấp cứu của bệnh viện hiện đã quá tải. Tình trạng ô nhiễm không khí quá cao ở Bangkok và phía bắc đất nước cũng đang gây ra những triệu chứng tương tự như người nhiễm virus viêm phổi cấp này ».

Siêu vi viêm phổi mới vượt địa bàn châu Á

Theo AFP, sau Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan và Đài Loan, lần đầu tiên một quốc gia ngoài châu Á có trường hợp lây nhiễm.

Hoa Kỳ thông báo bị ca viêm phổi đầu tiên. Bệnh nhân là một người đàn ông Trung Quốc khoảng 30 tuổi, quê ở Vũ Hán, định cư ở Seattle. Bốn ngày sau khi từ Vũ Hán trở lại Mỹ, bệnh nhân mới thấy xuất hiện các triệu chứng nóng sốt khó thở, đang được cô lập và chăm sóc tại một bệnh viện.

Trước đe dọa của virus lạ, Đài Loan kêu gọi Bắc Kinh chia sẻ thông tin nhưng được phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Trung Quốc Cảnh Sảng trả lời một cách chính trị : Trung ương rất quan tâm đến sức khỏe của đồng bào hải đảo, nhưng Đài Bắc phải chấp hành nguyên tắc « một nước Trung Hoa ».

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: