PHẠM TÂY SƠN

TỔ QUỐC VIỆT NAM – DANH DỰ – ĐỒNG BÀO TRÊN HẾT Thông tin để khai trí và phát triển.

-Cuộc biểu tình ở Hồng Kông, vấn đề Đài Loan, virus Vũ Hán: cứ tiếp tục gắn kết gây khốn khó cho Tập cận Bình.

Posted by phamtayson trên 22/01/2020


SCMP

Chi Wang

Published: 3:00am, 22 Jan, 2020

Sau sáu tháng biểu tình ở Hồng Kông, năm mới đã mang đến nhiều hỗn loạn hơn, với Thái anh Văn đã giành chiến thắng trong một cuộc bầu cử ở Đài Loan và dịch bệnh lan truyền ở Vũ Hán. Có lẽ Tổng bí thư Tập Cận Bình nên nhận ra rằng Trung cộng cần lãnh đạo mới

President Xi Jinping visits the Kunming International Convention and Exhibition Centre on January 20, ahead of the Lunar New Year. Photo: Xinhua

TBT Tập Cận Bình thăm Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Quốc tế Côn Minh vào ngày 20 tháng 1, trước Tết Nguyên đán. Ảnh: Tân Hoa Xã

Chiến thắng lịch sử, vang dội của bà Thái anh Văn, trong cuộc bầu cử tổng thống Đài Loan, được nhiều người coi là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy chiến lược hiện tại của Bắc Kinh đối với hòn đảo tự trị này là thiếu sót nghiêm trọng.

Các chính sách của Trung cộng, bao gồm dụ dỗ các đồng minh của Đài Loan cắt đứt qua hệ ngoại giao, cắt giảm hoạt động kinh doanh và du lịch, và truyền bá thông tin sai lệch trước cuộc bầu cử, đã thúc đẩy một mối quan hệ sâu sắc hơn giữa công chúng Đài Loan và đại lục.

Tuy nhiên, thiệt hại nặng nề hơn là phản ứng thảm khốc của Bắc Kinh đối với các cuộc biểu tình đang diễn ra ở Hồng Kông. Bà Thái đã nói thẳng thừng với BBC rằng các cử tri Đài Loan đang ý thức là một quốc gia có nhiều người biết đến, chính sách (của Trung cộng) “một quốc gia hai chế độ” đã sụp đổ ở Hồng Kông và đã bỏ phiếu với ý nghĩ này.

Đáng chú ý hơn nữa, cô lập luận rằng hòn đảo không cần tuyên bố độc lập vì về cơ bản nó đã độc lập

Chiến thắng của bà Thái, chỉ vài tháng sau khi các ứng cử viên dân chủ giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử hội đồng quận Hồng Kông, là một dấu hiệu rõ ràng về cách thức Bắc Kinh – và TBT Tập Cận Bình – chính sách đã thất bại.

Bà Thái nói rằng các chính sách của Bắc Kinh trong vài năm qua đã thay đổi bản chất của mối quan hệ giữa đảo và đất liền và vô hiệu hóa sự mơ hồ giữa chúng.

Bản thân chiến thắng của bà Thái sẽ không phải là một nguyên nhân gây lo ngại cho Tập, nếu nó không đến sau một năm hỗn loạn bao gồm hơn bảy tháng biểu tình ở Hồng Kông, một cuộc chiến thương mại với Hoa Kỳ, suy thoái kinh tế và sự tàn phá dịch của cúm heo châu Phi
.
Năm mới chỉ mang đến nhiều hỗn loạn: ngoài chiến thắng của bà Thái, Trung cộng còn phải đối mặt với sự bùng phát của một loại vi khuẩn gây bệnh viêm màng phổi ở Vũ Hán – hiện đã lan sang Nhật Bản và các nơi khác – ngay khi kỳ nghỉ Tết Nguyên đán đang bắt đầu.

Trong khi đã ngưng chiến trong chiến tranh thương mại (Mỹ Trung) đã được tuyên bố rõ ràng, thỏa thuận giai đoạn một đòi hỏi phải có sự nhượng bộ từ Bắc Kinh và có thể dẫn đến nhận thức rằng Tập đã chấp nhận yêu cầu của Trump (thua Trump). Thật vậy, Tập, đấu tranh để thích nghi với các tình huống ở Hồng Kông và Đài Loan đặt câu hỏi về những gì ông đã đạt được với tư cách là TBT.

Khi Tập lần đầu lên nắm quyền vào cuối năm 2012, nhiều người kỳ vọng ông sẽ trở thành một nhà cải cách kinh tế như cha mình. Tuy nhiên, sự can thiệp của Tập tại Sở giao dịch chứng khoán Thượng Hải năm 2015 đã kết thúc trong thảm họa. Thời nắm quyền của Tập (giai đoạn từ 2015), tốc độ tăng trưởng của Trung cộng đã giảm xuống mức thấp nhất trong gần 30 năm.

Có lẽ chính sách tham vọng nhất của Tập cho đến nay là Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường. Tôi hoài nghi về những gì Trung cộng có thể đạt được từ Vành đai Con đường. Tại sao phải tiêu hết số tiền này ngoài biên giới Trung cộng, khi vẫn còn nhiều cải tiến cơ sở hạ tầng cần được thực hiện trong nước?

Tập cũng có thể tin rằng sáng kiến ​​này là một cách để mua bạn bè, điều mà Trung cộng vô cùng thiếu. Đồng minh thực sự duy nhất của họ, Triều Tiên, không giúp được gì ngoài vị trí địa chiến lược của mình như một bước đệm chống lại Đại Hàn là đồng minh của Mỹ.

** Trung cộng đâu có đồng minh nào, cái lối đối xử khi nay (bá quyền) của Trung cộng với những quốc gia bị thu phục giống như một Chư Hầu

Trung cộng, đối tác lịch sử khác của Trung cộng, Pakistan, cũng có rất ít những gì giúp cho Trung cộng. Tập đã tăng cường mối quan hệ với Nga, nhưng, như tôi đã viết trước đây, thật tuyệt vời là khó mong đợi bất kỳ sự trung thành nào từ Tổng thống Vladimir Putin khi xem xét sự thù địch lịch sử giữa hai nước.

Chính sách đối ngoại hung hăng của Tập ở Biển Đông đang đưa các quốc gia trong khu vực trở lại nắm lấy Hoa Kỳ. Ông ta đang tìm cách mua bạn bè ở Trung Á và Châu Phi mà không xem xét mức độ mà ông ta đang phải vượt qua nền kinh tế Trung cộng (đang suy thoái). Và, trong suốt thời gian đó, ộng ta đang củng cố quyền lực và loại trừ mọi chống đối (qua chiêu bài Đả hổ Diệt ruồi) để cai trị xã hội . Nếu Tập thực sự quan tâm đến tương lai của Trung cộng, ông ta sẽ nhận ra rằng đất nước này thực sự cần sự lãnh đạo mới.

Tôi lớn lên trong thời kỳ lãnh chúa ở Trung cộng. Tôi đã chứng kiến ​​chiến tranh Trung-Nhật,  Nhật Bản chiếm đóng và nội chiến. Bây giờ, Cộng hòa Nhân dân của Trung Quốc được 70 năm. Trong suốt thời gian này, người dân Trung Hoa (Hoa) đã bị loại khỏi quá trình lựa chọn lãnh đạo của chính họ. Có vẻ như điều này sẽ thay đổi trong tương lai gần.

Nhưng tôi hy vọng người dân Trung cộng sẽ tự quyết định một ngày nào đó, giống như những người ở Đài Loan.

Chi Wang,  người tùng đứng đầu bộ phận Trung cộng của Thư viện Quốc hội Hoa Kỳ, là chủ tịch của Quỹ Chính sách Hoa Kỳ-Trung cộng

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: