PHẠM TÂY SƠN (Phạm đình Tuấn)

TỔ QUỐC VIỆT NAM – DANH DỰ – ĐỒNG BÀO TRÊN HẾT Thông tin để khai trí và phát triển.

***TIN THẾ GIỚI 21/1/2020.

Posted by phamtayson trên 21/01/2020


Nhìn lại thế giới trong năm 2019 -(Trithuc)

Đập thủy điện Xayaburi có chiều dài 820 mét nằm trên đoạn sông Mêkông chảy qua Lào.

Đập thủy điện Xayaburi có chiều dài 820 mét nằm trên đoạn sông Mêkông chảy qua Lào. Handout / CK POWER / AFP

Trung Quốc dòm ngó sông Mêkông để tìm đường ra Biển Đông -(RFI) – Mêkông, dòng sông huyền thoại của châu Á đang nằm trong tầm ngắm của Trung Quốc nhằm tìm đường ra Biển Đông. Đào đắp, xây đập… Bắc Kinh muốn tạo ra một tuyến đường thủy chiến lược, bất chấp sự phản đối của dân địa phương và các nhà sinh thái. AFP và Japan Times cho biết tại Thái Lan, cuộc đấu tranh diễn ra trên một chiều dài 97 kilomet.

Trên đoạn sông này, Trung Quốc muốn phá đi các ghềnh thác, nạo vét lòng sông cho sâu hơn để cho các tàu chở hàng khổng lồ có thể đi qua, thậm chí cả các chiến hạm.    Mục tiêu là nối tỉnh Vân Nam của Trung Quốc với vùng Biển Đông đang bị tranh chấp quyết liệt, bằng cách tăng cường kiểm soát « Mẹ của các dòng sông » – vốn từ cao nguyên Himalaya đổ xuống Trung Quốc, Miến Điện, Lào, Thái Lan, Cam Bốt và Việt Nam.

TRUNG CỘNG

CZECH-TAIWAN-POLITICS-DIPLOMACY : News Photo

Prague kết nghĩa với Đài Bắc, Thượng Hải cắt đứt quan hệ với Prague -(Trithuc) – Prague đã trở thành thành phố kết nghĩa với Đài Bắc bất chấp quan hệ hợp tác với Thượng Hải và vai trò của họ trong kế hoạch Vành đai và Con đường. Phản ứng lại, Thượng Hải cắt đứt quan hệ hợp tác với thành phố là thủ đô của Cộng hòa Séc này.

<<<===Thị trưởng Đài Bắc Ko Wen-je và Thị trưởng Prague Zdenek Hrib
bắt tay vào 13/1/2020 tại Prague.

MYANMAR-CHINA-DIPLOMACY : ニュース写真

Lỗi dịch thuật của Facebook biến tên ông Tập Cận Bình thành “Hố phân” -(Trithuc) – Theo Reuters đưa tin, ngày thứ hai trong chuyến thăm Myanmar của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, ông đã cùng Cố vấn Nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi ký hàng chục thỏa thuận xây dựng cơ sở hạ tầng, bà Aung San Suu Kyi đã dùng tiếng Myanmar để đăng tuyên bố về chuyến thăm lần này lên trang Facebook chính thức của mình. Tuy nhiên, khi dịch sang tiếng Anh, tên của ông Tập Cận Bình được dịch thành “Shithole” (hố phân), và còn xuất hiện nhiều lần. Ông Tập Cận Bình vì thế mà cũng bị gọi là “Mr Shithole”, tin bài hàng đầu trên trang tin trực tuyến Irrawaddy tại Myanmar cũng vì thế mà xuất hiện tiêu đề “Tiệc tối chiêu đãi chủ tịch hố phân” (Dinner honors president shithole), v.v.   —   Facebook xin lỗi về lỗi dịch xúc phạm tên nhà lãnh đạo Trung Quốc -(VOA)

Vụ Rohingya: Một ủy ban điều tra Miến Điện bác bỏ cáo buộc diệt chủng -(RFI)

Dịch viêm phổi mất kiểm soát, Tập Cận Bình và Lý Khắc Cường lên tiếng -(Trithuc)   —   Dịch viêm phổi do virus corona từ Trung Quốc ngày càng nghiêm trọng -(Trithuc)  —    Úc sẽ sàng lọc du khách từ Vũ Hán để ngăn chặn bệnh viêm phổi -(trithuc)   —    Chuyên gia Hồng Kông cảnh báo dịch viêm phổi Vũ Hán lây lan nhanh trong dịp tết -(Trithuc)   —   Các nước châu Á “báo động tối đa” về virus viêm phổi từ Trung Quốc -(RFI)   —   Bệnh viêm phổi lạ tại Trung Quốc: Ca tử vong thứ ba và virus lan rộng -(RFI)

Trung Quốc sẽ ‘gia tăng nhập khẩu hàng hóa Mỹ’ -(VOA)

Virus corona: 4 tử vong tại TQ, có thể truyền từ người qua người -(BBC) -Trung Quốc chính thức xác nhận loại virus corona mới gây bệnh viêm phổi đang bùng phát ở nước này có khả năng lây từ người sang người.

Đến 6 giờ chiều ngày 20/1 (giờ địa phương), theo truyền hình nhà nước Trung Quốc, đã có 217 trường hợp nhiễm virus này ở Trung Quốc, trong đó có 198 trường hợp ở Vũ Hán.Trường hợp tử vong thứ tư do loại virus này gây ra cũng được xác nhận hôm 19/1.

Đó là một người đàn ông 89 tuổi, có tiền sử bệnh tim mạch. Ông phát hiện các triệu chứng nhiễm virus corona vào ngày 13/1 và được đưa vào bệnh viện sau đó 5 ngày.

Biều tình ở Hồng Kông, biểu tình, Hồng Kông

150.000 người Hồng Kông tham gia mít tinh, cảnh sát lại dùng bạo lực tấn công -(Trithuc) – Nhóm tổ chức mít tinh dân sự tại Hồng Kông trước đó đã gửi đơn đến cảnh sát Hồng Kông xin phép tổ chức diễu hành “Thế giới chế tài”, với chủ đề “Lập tức cải cách dân chủ, nếu không thế giới chế tài”. Tuy nhiên, cuộc diễu hành bị phía cảnh sát phát đi thông báo phản đối, kháng cáo cũng bị bác bỏ, và chỉ được phép tổ chức mít tinh tại Vườn hoa Chater, thời gian thông báo phản đối được đưa ra là từ 14:00 – 22:00 ngày 19/1.

Khoảng hơn 16:00 ngày 19/1, cảnh sát khống chế nhiều người tại đường Đạo Phụ (Des Voeux road). Sau đó, một cảnh sát thường phục đến Vườn hoa Chater yêu cầu đơn vị tổ chức lập tức hủy bỏ mít tinh, rồi có người ném đồ đạc, xô đẩy, ẩu đả, có người bị thương ở đầu và chảy máu. Cảnh sát sau đó đã sử dụng lựu đạn hơi cay ở bên ngoài Vườn hoa Chater và xua đuổi người dân tại hiện trường.

Canada : Giám đốc tài chính Hoa Vi chống lại việc bị dẫn độ -(RFI)

MỸ

Bốn vấn đề pháp lý của Đảng Dân chủ trong Phiên tòa luận tội TT Trump -(Trithuc) – Các luật sư của Tổng thống Donald Trump đã công bố bản tóm tắt bào chữa đầu tiên trong phiên tòa luận tội. Trong đó họ đưa ra lập luận tại sao theo Hiến pháp, Thượng viện không nên cân nhắc đến 2 điều khoản luận tội rất mỏng manh mà phe Dân chủ cáo buộc ông Trump vi phạm. Theo các luật sư, Thượng viện Mỹ, nơi duy nhất có quyền phán xử luận tội, phải tha bổng cho Tổng thống Trump ngay lập tức và thẳng thắn phủ định các nỗ lực phá hoại Hiến pháp của phe Dân chủ.

1- Hai cáo trạng luận tội: Lạm quyền và Cản trở Quốc hội mà phe Dân chủ gán cho Trump không chỉ ra được bất kỳ vi phạm có thể luận tội hay thậm chí bất kỳ một tội trạng nào.

2- Quá trình điều tra luận tội được đánh giá là mang đầy sai phạm không thể cứu vãn.

3- Đảng Dân chủ tại Hạ viện không có bằng chứng để chứng minh cho các cáo buộc của mình.

4- Các điều khoản luận tội mắc lỗi về mặt cấu trúc và kết quả của nó chỉ có thể là bị bác bỏ. Trong luật, có một quy tắc là cấm buộc tội “trùng lặp” – nghĩa là việc quy kết một tội cho hai hoặc nhiều hơn các hành động vi phạm.

Phiên tòa truất phế TT Trump : “Lịch sử, nhưng kết quả đã an bài” -(RFI)   —   Truất phế TT Mỹ : Luật sư của ông Trump yêu cầu Thượng Viện tha bổng -(RFI)

TT Trump ca ngợi kinh tế Mỹ ở Davos giữa lúc phiên xử luận tội bắt đầu ở Washington -(VOA)

TT Trump cảm ơn nông dân Mỹ ủng hộ ông trong thương chiến với TQ -(Trithuc)   —    TT Trump cám ơn nông dân sát cánh đối đầu với Trung Quốc -(VOA)

COLOMBIA-VENEZUELA-US-DUQUE-POMPEO-GUAIDO : News Photo

Mỹ, Colombia cam kết tiếp tục ủng hộ Guaido lật đổ Maduro -(Trithuc) -Phát biểu tại hội nghị chống khủng bố diễn ra tại Bogota, Colombia hôm 20/1, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho hay: “Tôi hoàn toàn mong đợi Mỹ có thêm hành động để tiếp tục ủng hộ Tổng thống Guaido và nhân dân Venezuela”.

Ông Pompeo gọi Venezuela là “nhà nước thất bại”. Dưới sự lãnh đạo của ông Maduro, quốc gia Nam Mỹ từng rất thịnh vượng này đã phải hứng chịu sự sụp đổ kinh tế, lạm phát đại phi mã từ đầu năm 2016.

Thương mại Mỹ-Trung : 18 tháng so găng, Trump được gì ?  -(RFI)

GAFA : Mỹ- Pháp triển hạn đàm phán về thuế công nghệ số -(RFI)

NGA

Tổng thống Putin đệ trình đề xuất sửa Hiến pháp lên Quốc hội -(Trithuc)

Chính trị Nga : Putin công bố dự luật thành lập Hội Đồng Nhà Nước -(RFI)

TIN KHÁC

Eo biển Ormuz : Tám nước châu Âu ủng hộ thành lập lực lượng tuần tra  -(RFI)

Song song cháy rừng, mưa giông, Úc xuất hiện bão bụi và mưa đá -(Trithuc) – Các đoạn video được đăng tải trên phương tiện truyền thông xã hội cho thấy những cơn bão bụi khổng lồ che phủ bầu trời và “biến ngày thành đêm” ở một số khu vực tại Úc. Ngoài ra còn có những hiện tượng thời tiết cực đoan khác như gió mạnh và mưa đá.

TQ: ‘Cô gái quyền lực’ ngang nhiên lái xe vào Cố Cung khiến dân mạng xôn xao -(trithuc)

Con phải ráng tập để mà biết thua người ta -(Trithuc)

Boeing Ukraina : Iran xin lỗi nhưng từ chối giao hộp đen -(RFI)

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: