PHẠM TÂY SƠN

TỔ QUỐC VIỆT NAM – DANH DỰ – ĐỒNG BÀO TRÊN HẾT Thông tin để khai trí và phát triển.

-Có phải Mỹ đã thua trận chiến ở Biển Đông?

Posted by phamtayson trên 18/01/2020


SCMP

John Power – Published: 5:00am, 18 Jan, 2020

A Chinese naval display in the South China Sea. Even on US estimates, by 2030 the Chinese fleet may be twice the size of America’s. Photo: Reuters

Trước khi đảm nhiệm chức vụ của mình với tư cách là Tư lệnh Bộ Tư lệnh Ấn Độ-Thái Bình Dương Hoa Kỳ, Đô đốc Philip S. Davidson đã đưa ra một cảnh báo nghiêm khắc về việc Washington lơi lỏng sự kiểm soát ở Biển Đông đang cạnh tranh khốc liệt

A Chinese naval display in the South China Sea. Even on US estimates, by 2030 the Chinese fleet may be twice the size of America’s. Photo: Reuters
.
Nói tóm lại, Trung cộng hiện có khả năng kiểm soát Biển Đông trong mọi tình huống khi có chiến tranh với Hoa Kỳ, ông Davids Davidson cho biết trong phiên điều trần xác nhận của Thượng viện trước khi được bổ nhiệm làm quan chức quân sự hàng đầu của Mỹ trong khu vực vào tháng 5 năm 2018 .

Đối với nhiều nhà phân tích, đánh giá sự thua thiệt (của Mỹ) là một sự thừa nhận lâu dài về mối quan tâm của họ. Ngày nay, có một ý nghĩa ngày càng tăng nó đã không đi đủ xa.

Theo một số chuyên gia, lợi thế chiến lược của Washington trong lĩnh vực đường thủy, nơi có trữ lượng dầu khí khổng lồ chưa được khai thác và qua đó khoảng một phần ba số lượng vận chuyển toàn cầu, đã giảm đi rất nhiều, theo một số chuyên gia, rằng việc ngăn Bắc Kinh hạn chế kiểm soát trong thời bình và có thể ngăn chặn mạnh mẽ để giành thế thượng phong ngay cả trong trường hợp có xung đột hoàn toàn với các lực lượng Trung cộng.

Admiral Philip S. Davidson. Photo: AP

Trung cộng, nước tuyên bố chủ quyền gần như toàn bộ đường thủy (ở Biển đông), đã vượt qua sự cân bằng quyền lực không chỉ thông qua việc xây dựng lực lượng hải quân khổng lồ, mà còn thông qua sự hiện diện của một dân quân thực tế được tạo thành từ các tàu phi quân sự và chiến dịch xây dựng đảo, giá trị chiến lược sâu sắc đã bị mất đối với các nhà hoạch định chính sách của Hoa Kỳ.

Admiral Philip S. Davidson. Photo: AP

 

Trong bối cảnh đó, mối đe dọa căng thẳng sôi sục trên trên một vùng lớn.Trong khi theo dõi xung đột toàn cầu, Hội đồng Quan hệ đối ngoại nêu rõ nguy cơ Mỹ bị lôi kéo vào cuộc xung đột Trung cộng-Philippines do hiệp ước quốc phòng với Manila, cũng như sự thất bại của các nhà lãnh đạo Bắc Kinh và Đông Nam Á trong việc giải quyết tranh chấp của họ thông qua ngoại giao , thúc đẩy tăng cường quân sự gây bất ổn.

Hoa Kỳ đã mất lợi thế trong toàn bộ hoạt động, từ tương tác cấp thấp với lực lượng dân quân hàng hải Trung cộng đến các kịch bản xung đột cao cấp hơn, James nói, James Krasnka, cựu chỉ huy Hải quân Hoa Kỳ, giảng dạy tại Đại học Chiến tranh Hải quân.

Nói cách khác, Trung cộng có sự thống trị leo thang, nhưng Mỹ có sức mạnh để ngăn chặn bất kỳ sự chuyển hướng nào trong tình huống leo thang căng thẳng. Mỹ vượt trội trong tất cả các kịch bản.

Kể từ năm 2012, Bắc Kinh đã xây dựng hơn hai chục tiền đồn đảo xung quanh các rạn san hô và đảo nhỏ đang tranh chấp trong tuyến đường thủy chiến lược, nơi Philippines, Việt Nam, Malaysia, Brunei và Đài Loan đều có các yêu sách lãnh thổ cạnh tranh, cho phép họ triển khai hệ thống hỏa tiễn, hệ thống radar và phi cơ hàng trăm dặm từ Trung cộng đại lục.

Trung cộng hiện đang duy trì 20 tiền đồn trên quần đảo Hoàng Sa và bảy trên Trường Sa, theo Sáng kiến ​​minh bạch hàng hải châu Á có trụ sở tại Washington, đồng thời thực hiện kiểm soát bãi cạn Scarborough thông qua sự hiện diện của lực lượng bảo vệ bờ biển liên tục.

Quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và Bãi cạn Scarborough – tất cả đều được hai hoặc nhiều nước láng giềng khu vực Trung cộng tuyên bố chủ quyền – nằm trong đường chín đoạn của Trung cộng mà Bắc Kinh sử dụng để đòi chủ quyền lịch sử trên 90% vùng biển.

Một tòa án trọng tài quốc tế vào năm 2016 đã phán quyết là đường lối này không có cơ sở trong luật pháp quốc tế liên quan đến vụ kiện của Philippines trong tranh chấp lãnh thổ với Bắc Kinh.

Overlapping claims in the South China Sea. Click to enlarge.

Overlapping claims in the South China Sea. Click to enlarge.

NGOÀI RA

Trong khi đó, việc xây dựng hải quân Trung cộng đã tiếp tục phát triển. Vào tháng 12, Bắc Kinh đã đưa HKMH tự chế đầu tiên của mình, Sơn Đông, vào hoạt động, đánh dấu một cột mốc quan trọng để trở thành một cường quốc hải quân.

Trường Đại học Chiến tranh Hải quân Hoa Kỳ đã dự kiến ​​PLA sẽ có hơn 430 tàu và 100 tàu ngầm vào năm 2030, có khả năng gấp đôi quy mô của hạm đội Hoa Kỳ.

Vấn đề lớn nhất của kiểm soát là nhận thức về hàng hải, bà Oriana Mastro, trợ lý giáo sư nghiên cứu bảo mật tại Đại học Georgetown nói.

Trước khi Trung cộng có thể kiểm soát không phận và mặt biển, họ phải biết những gì ở đó. Vì vậy, khi bạn nhìn vào những hòn đảo này và Trung cộng nói, ‘đừng lo lắng, đó chỉ là một loạt các radar và cảm biến’, đối với một người có đầu óc quân sự hơn, đó là nền tảng của sự kiểm soát – để có thể xác định ai đang làm cái gì và ở đâu

Washington, quốc gia không có yêu sách ở Biển Đông, đã cáo buộc Bắc Kinh quân sự hóa đường thủy và đưa ra các yêu sách lãnh thổ vô căn cứ. Nó khẳng định vùng biển phải duy trì tự do lưu thông và mở theo quy định của pháp luật quốc tế.

Even on US estimates, by 2030 the Chinese fleet may be twice the size of America’s. Photo: Xinhua

Hải quân Hoa Kỳ thường xuyên đi tàu qua vùng biển như một phần thực hiện tự do hàng hải hoạt động (FONOPs) mà họ nói là nhằm thách thức các yêu sách của Bắc Kinh và bảo vệ quyền di chuyển cho tất cả các quốc gia. Bắc Kinh đã cáo buộc Washington vi phạm chủ quyền và leo thang căng thẳng khu vực với các cuộc tuần tra.

Even on US estimates, by 2030 the Chinese fleet may be twice the size of America’s. Photo: Xinhua

Tong Zhao, một thành viên cao cấp tại Trung tâm Chính sách Toàn cầu Carnegie-Tsinghua, cho biết Bắc Kinh đã bảo đảm một số lợi thế ban đầu của họ trong một cuộc cạnh tranh dài hạn chỉ mới bắt đầu.

Trung cộng có khả năng sản xuất hàng loạt tàu hải quân hiện đại và tàu bảo vệ bờ biển tiên tiến với tốc độ nhanh hơn bất kỳ ai khác cũng góp phần vào sự tin tưởng của Bắc Kinh rằng họ có thể dần dần thay đổi cán cân quân sự ở khu vực này theo hướng có lợi, Zhao nói.

Nhưng Zhao nhấn mạnh rằng các lợi thế của Trung cộng không được lâu dài, lưu ý rằng Washington có các nguồn lực để phát triển các khả năng mạnh mẽ như hỏa tiễn tầm trung và tầm trung mới.

Với sự hỗ trợ từ các đồng minh, nhiều người ngày càng lo lắng về sự thống trị của quân đội Trung cộng, Hoa Kỳ có thể sử dụng các khả năng mới như vậy để đe dọa hoạt động của các tàu và phi cơ quân sự PLA và do đó thách thức nghiêm trọng bất kỳ sự thống trị quân sự nào mà Trung cộng có thể tìm cách thiết lập, ông nói.

Các nhà bình luận khác của Trung cộng đã cố gắng hạ thấp hoàn toàn sự thống trị của Bắc Kinh.

A satellite image of Chinese infrastructure on Fiery Cross Reef in the Spratly Island chain in the South China Sea. Photo: AP

A satellite image of Chinese infrastructure on Fiery Cross Reef in the Spratly Island chain in the South China Sea. Photo: AP

Đặc biệt, Hoa Kỳ nhận thức rõ về việc Trung cộng không thể kiểm soát Biển Đông, ông Hu Bo, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Hàng hải tại Đại học Bắc Kinh, cho biết trong một phân tích được xuất bản năm ngoái là “Biển Đông Tình hình chiến lược Sáng kiến ​​dự đoán”.

Tuy nhiên, nó tiếp tục hướng sự chú ý trong nước và quốc tế đến khả năng như vậy với nhiều chính sách khác nhau, ông Hu Bo nói thêm.

Bất chấp những nỗ lực của Mỹ để đẩy lùi Bắc Kinh, nhiều nhà phân tích tin rằng Washington đã chậm chạp trong việc coi trọng khả năng kiểm soát đường thủy của Trung cộng, đặc biệt là bỏ qua ý nghĩa chiến lược và quân sự của các đảo nhân tạo.

Zachary Haver, một nhà phân tích Trung cộng có trụ sở tại Washington cho biết, những căn cứ này có thể sẽ tỏ ra khá hữu ích trong trường hợp xung đột vũ trang giữa Hoa Kỳ và Trung cộng.

Nhận thức sai lầm rằng các đảo ít sử dụng thực tế và có thể dễ dàng bị phá hủy trong một cuộc xung đột vì vị trí biệt lập của chúng đã gây ra sự tự mãn, Greg Poling, một thành viên của Chương trình Đông Nam Á tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế cho biết.

A satellite image of Chinese infrastructure on Mischief Reef. Photo: The Asia Maritime Transparency Initiative and The Centre for Strategic and International Studies

A satellite image of Chinese infrastructure on Mischief Reef. Photo: The Asia Maritime Transparency Initiative and The Centre for Strategic and International Studies

Vào khi xảy ra một cuộc xung đột, nó cho phép Trung cộng kiểm soát Biển Đông, ông Poling, người gần đây đã xuất bản một bài tiểu luận được chia sẻ rộng rãi trên trang web War on The Rocks cảnh báo chống lại sự khôn ngoan thường sai lầm của người Anh về sự giả tạo thông thường. đặc trưng.

Vì các hòn đảo, người Trung cộng được định vị theo cách cho phép họ thống trị Biển Đông, còn người Mỹ thì không.

Người Mỹ sẽ ở vào vị trí chiến đấu ở Biển Đông.

Poling  nói rằng các nhà hoạch định Hoa Kỳ vô trách nhiệm khi nói về những [hòn đảo] này giống như họ chỉ tô vẽ hoặc chỉ nhắm mục tiêu thực hành khi họ không chắc chắn (sự nguy hiểm của nó), ông nói, Poling nói, trong khi nhấn mạnh quan điểm của mình rằng Trung cộng sẽ tìm cách tránh bất kỳ xung đột quân sự nào với CHÚNG TA.

Bộ Tư lệnh Ấn Độ-Thái Bình Dương đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Nhiều nhà phân tích tin rằng các lực lượng Mỹ sẽ đấu tranh để phá hủy các tiền đồn với chi phí có thể chấp nhận được, đó là yêu cầu số lượng lớn tên lửa và bom và sự chuyển hướng của phi cơ và tàu thuyền cần phải chiến đấu ở nơi khác, cho rằng bất kỳ cuộc đối đầu lớn nào cũng có thể xảy ra trong một phạm vi rộng hơn xung đột ở Đông Bắc Á, có thể liên quan đến Nhật Bản hoặc Đài Loan

Với việc Mỹ thiếu bất kỳ cơ sở quân sự nào gần đó có thể cung cấp hỏa lực mặt đất hoặc không quân ngay lập tức, các tàu của họ sẽ dễ bị tổn thương trước kho vũ khí hỏa tiễn tiên tiến của Trung cộng, được coi là một trong những loại tinh vi nhất trên trái đất.

Gordon Houlden, giám đốc Viện Trung cộng tại Đại học Alberta cho biết, bản chất của chiến tranh đang thay đổi nhanh chóng với sự phát triển của phi cơ không người lái, vũ khí siêu thanh và các khả năng hỏa tiễn mới khác.

Không dễ để thấy trước những điều này có thể ảnh hưởng đến tiện ích của các căn cứ đảo cố định. Nhưng công nghệ hỏa tiễn hiện có [Trung Quốc] sẽ khiến các phương pháp tiếp cận Tây Thái Bình Dương trở nên nguy hiểm đối với các HKMH Mỹ và các tàu mặt nước khác.

A patrol by the People's Liberation Army on Woody Island, in the Paracel Archipelago. Photo: Reuters

A patrol by the People’s Liberation Army on Woody Island, in the Paracel Archipelago. Photo: Reuters

MẤT CẢNH GIÁC

James Holmes, cựu sĩ quan Hải quân Hoa Kỳ giảng dạy tại Đại học Chiến tranh Hải quân, cho biết các nhà hoạch định chính sách đã mất cảnh giác khi Trung cộng kiểm soát đường thủy do sử dụng các tàu phi quân sự như tàu đánh cá như một dân quân hàng hải trên thực tế. .

Vào năm 2012, sau bãi cạn Scarborough, tôi đã tham gia một slide trong các bài thuyết trình ở Biển Đông của mình, mô tả đội tàu đánh cá là tiên phong của sức mạnh biển của Trung cộng. Đó là một câu nói gây cười vào năm đó và trong một thời gian sau đó,  Holmes nói, đề cập đến cách Trung cộng kiểm soát bãi cạn sau cuộc đối đầu kéo dài với Philippines.

Bạn không thể cười nữa. Nhưng vào thời điểm chúng tôi nghiêm túc nói về lực lượng dân quân hàng hải và [người bảo vệ bờ biển Trung Quốc], Bắc Kinh đã hoàn thành hầu hết những gì họ muốn.

Sự thống trị suy yếu của Washington không bị chú ý trong số những người yêu sách các quốc gia Đông Nam Á ở khu vực tranh chấp với Bắc Kinh. Gần một nửa số công dân Asean (Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á) có ít hoặc không tin tưởng vào Hoa Kỳ để bảo đảm an ninh khu vực, theo khảo sát của Nhà nước Đông Nam Á: 2020 được thực hiện bởi Viện ISEAS-Yusof Ishak có trụ sở tại Singapore .

Hơn ba phần tư số người được hỏi tin rằng sự tham gia của Hoa Kỳ trong khu vực đã giảm xuống dưới thời chính quyền Trump.

Đồng thời, 54% cho biết họ sẽ chọn Mỹ nếu buộc phải liên minh với Washington hoặc Bắc Kinh, mặc dù các câu trả lời thay đổi đáng kể theo quốc gia, với đa số ở Thái Lan, Indonesia, Campuchia, Brunei, Lào, Malaysia và Myanmar ủng hộ Bắc Kinh .

A Chinese coastguard vessel blocks a Philippine government supply ship at the disputed Second Thomas Shoal, part of the Spratly Islands, in the South China Sea. Photo: Reuters

A Chinese coastguard vessel blocks a Philippine government supply ship at the disputed Second Thomas Shoal, part of the Spratly Islands, in the South China Sea. Photo: Reuters

Trong khi có những lo ngại rằng Hoa Kỳ có thể mất chú ý hoặc thảnh thơi khỏi khu vực, thì cũng có mối quan tâm trong khu vực về hành vi và ý định chiến lược lâu dài của Trung cộng, ông Collin Koh, một nhà nghiên cứu tại Trường Quốc tế S. Rajaratnam tại Singapore. Vì vậy, các nước trong khu vực vẫn mong muốn được tin tưởng vào Hoa Kỳ ở Biển Đông.

Ngay cả khi sự cân bằng đã nghiêng về phía Bắc Kinh, các nhà phân tích chính sách ở Mỹ và các đồng minh thận trọng chống lại chủ nghĩa gây mất tin tưởng.

Bắc Kinh sẽ không thể vượt qua được luật pháp quốc tế chừng nào hải quân thể hiện sự tự do trên biển, ông Holmes, người lập luận rằng cuộc đi lại vẫn chưa bị mất.

Nhưng mặc dù chính quyền Trump dường như đã tăng cường tần suất của FONOP, các nhà phân tích thận trọng chống lại tác động quá mức của họ.

Bill Hayton, một chuyên gia về Biển Đông tại Chatham House ở London cho biết, đã có quá nhiều tuyên bố cũ kỹ từ các chính trị gia Mỹ về FONOPS, FONOPS là một phương tiện để khẳng định, và do đó duy trì, luật biển. Họ có ý định làm giảm sức mạnh của các căn cứ đảo nhân tạo Trung cộng.

Có nhiều ý kiến cho rằng khả năng của Washington, thuyết phục các đồng minh và đối tác tham gia bất kỳ nỗ lực nào để đẩy lùi sự kiểm soát của Trung cộng sẽ là chìa khóa cho tương lai của đường thủy.

Một số gợi ý những nỗ lực này cần bao gồm thiết lập sự hiện diện quân sự thường xuyên của Mỹ ở Đông Nam Á, điều này sẽ làm giảm bớt những hạn chế hoạt động phát sinh do sự phụ thuộc vào các căn cứ xa xôi ở Nhật Bản, Hàn Quốc và đảo Guam.

Nhưng một căn cứ như vậy dường như là một triển vọng khó có thể xảy ra ở thời điểm hiện tại, ngay cả khi đồng minh thân cận nhất ở Đông Nam Á là Philippines, tiến gần hơn đến Bắc Kinh dưới thời lãnh đạo dân túy Rodrigo Duterte

Không giống như Trung Đông, ở Đông Nam Á, Hoa Kỳ có thể dựa vào các căn cứ bờ biển địa phương để từ đó phát triển sức mạnh. Hayton đã nói  là Việt Nam không cho phép điều đó – bất chấp những ảo tưởng ngày càng gia tăng về vấn đề này ở Washington – và chính phủ Philippines hiện tại cũng vậy, Hayton nói.

Tuy nhiên, tất cả các chính phủ Đông Nam Á đều lo ngại về hành vi bắt nạt của Trung cộng và sẽ tiếp tục tạo điều kiện cho sự hiện diện của Hoa Kỳ và các hải quân khác trong khu vực như một đối trọng.

Trong trường hợp không có dấu ấn quân sự mới lớn trong khu vực, Washington có thể giải quyết để tăng cường khả năng chiến đấu của các đồng minh, hoặc củng cố mối quan hệ gần gũi hơn với các đối tác phi truyền thống, mặc dù cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm nay tạo ra sự không chắc chắn về định hướng của chính sách trong tương lai .

Đại Hàn, Úc và Philippines và các quan hệ đối tác chiến lược với Ấn Độ và Việt Nam nên được thúc đẩy, và Hoa Kỳ nên hợp nhất và hoạt động với các lực lượng của họ và cung cấp cho họ các khả năng cao hơn,

Tuy nhiên, lờ mờ trong bất kỳ cuộc thảo luận nào về những gì Washington có thể làm tiếp theo, tuy nhiên, là những câu hỏi về các ưu tiên của chính quyền Trump.

Bạn có thể nghĩ rằng đây sẽ là một vấn đề mà Trump sẽ yêu thích, ông Gurro nói. Một trong những người có câu trả lời về quân sự, đó là một trong khi Trung cộng không tuân thủ luật chơi và đẩy Mỹ ra bên ngoài. Bạn nghĩ rằng đây là một vấn đề mà Trump đã đặt trên tất cả nhưng vì lý do gì, ưu tiên của Trump là ở nơi khác.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: