PHẠM TÂY SƠN

TỔ QUỐC VIỆT NAM – DANH DỰ – ĐỒNG BÀO TRÊN HẾT Thông tin để khai trí và phát triển.

-Trung cộng cảnh báo Mỹ sau khi tàu chiến Mỹ đi qua eo biển Đài Loan.

Posted by phamtayson trên 17/01/2020


SCMP

Sarah Zheng – Published: 12:55pm, 17 Jan, 2020

Guided-missile cruiser the USS Shiloh (CG-67), pictured earlier in Japan, conducted a “routine Taiwan Strait transit” on Thursday. Photo: Reuters

Guided-missile cruiser the USS Shiloh (CG-67), pictured earlier in Japan, conducted a “routine Taiwan Strait transit” on Thursday. Photo: Reuters

Trung cọng cho biết họ theo sát và theo dõi một tàu chiến của Hải quân Hoa Kỳ đi qua eo biển Đài Loan vào thứ Sáu, kêu gọi Hoa Kỳ tôn trọng toàn vẹn lãnh thổ của Trung cộng.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung cộng Cảnh Sảng đã đưa ra nhận xét sau khi tàu tuần dương có hỏa tiễn dẫn đường lớp Ticonderoga USS Shiloh thực hiện một chuyến đi qua eo biển Đài Loan thường xuyên vào hôm thứ Năm sau cuộc bầu cử tổng thống của đảo.

Vấn đề của Đài Loan là về sự toàn vẹn lãnh thổ của Trung cộng, và vấn đề quan trọng và nhạy cảm nhất đối với quan hệ Trung cộng-Hoa Kỳ, theo ông Sảng, nói thêm rằng Hoa Kỳ nên tuân thủ nguyên tắc một Trung cộng.

Joe Keiley, phát ngôn viên của Hạm đội 7 Hoa Kỳ, hôm thứ Sáu cho biết USS Shiloh đã thực hiện một chuyến đi qua eo biển Đài Loan thường xuyên trong một cuộc tuần tra thường lệ của Hoa Kỳ về một cam kết tự do và cởi mở của Ấn Độ – TBD.

Hải quân Hoa Kỳ sẽ tiếp tục bay, đi bằng tàu thủy và hoạt động ở bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép, ông nói.

Bộ Quốc phòng Đài Loan nói trong một tuyên bố rằng tàu chiến Hoa Kỳ đang thực hiện nhiệm vụ tuần tiểu chung khi nó đi về phía bắc, từ phía tây nam của đảo, thông qua tuyến đường thủy chiến lược ngăn cách Đài Loan với Trung Quốc đại lục.

Họ nói rằng quân đội Đài Loan đã nắm bắt được toàn bộ khu vực trong toàn bộ quá trình của các vùng biển lân cận, không gian hải quân và các sự phát triển khác có liên quan, không có bất thường nào trong giai đoạn này vì vậy mọi người dân đều có thể thoải mái.

USS Shiloh, đi qua eo biển sau khi Tổng thống Thái anh Văn được bầu lại trong một chiến thắng vang dội vào thứ Bảy tuần trước, sau khi sự vận động từ chính quyền của bà trong một mối quan hệ cao với Hoa Kỳ và lập trường cứng rắn hơn đối với các mối đe dọa của Bắc Kinh đối với hòn đảo.

Bắc Kinh tuyên bố Đài Loan tự trị  là một phần của lãnh thổ của mình và tuyên bố sẽ đưa hòn đảo này dưới sự kiểm soát của mình, bằng vũ lực nếu cần thiết.

Hoa Kỳ đã tăng tần suất đi qua eo biển Đài Loan trong những năm gần đây bất chấp các cuộc phản đối của Bắc Kinh, với ít nhất chín lần bằng đường thủy vào năm ngoái. Một trong những tàu gần đây nhất bao gồm tàu ​​tuần dương tên lửa dẫn đường USS Chancellorsville đi qua eo biển vào tháng 11, theo những gì Hải quân Hoa Kỳ nói là một cuộc thực thi của Cam kết Hoa Kỳ về một Ấn Độ-Thái Bình Dương tự do và cởi mở.

Đài Bắc đã hoan nghênh sự tự do hàng hải của Hoa Kỳ tuần tra như là một dấu hiệu của sự ủng hộ của Washington đối với Đài Loan, vì mối quan hệ của họ với Bắc Kinh đã xấu đi kể từ khi bà Thái của Đảng Tiến bộ Dân chủ nghiêng về độc lập, trở thành tổng thống năm 2016.

Bắc Kinh cũng đã gửi HKMH mới của họ, Sơn Đông, qua eo biển Đài Loan vào tháng 11 và tháng 12, trong các động thái được coi là biểu dương sức mạnh quân sự trước cuộc bầu cử tổng thống đảo. Nó cũng đã tổ chức các cuộc tập trận quy mô lớn ở khu vực xung quanh và huấn luyện phi cơ ném bom gần đảo trong những năm gần đây.

Bắc Kinh đã nói rằng Đài Loan là vấn đề quan trọng và nhạy cảm nhất trong quan hệ Trung cộng-Hoa Kỳ, vì mối quan hệ giữa các cường quốc đã căng thẳng trong bối cảnh cạnh tranh chiến lược về thương mại, công nghệ, tư tưởng và lợi ích cạnh tranh trong khu vực.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: