PHẠM TÂY SƠN

TỔ QUỐC VIỆT NAM – DANH DỰ – ĐỒNG BÀO TRÊN HẾT Thông tin để khai trí và phát triển.

-TIN ĐỘC QUYỀN : Washington gây áp lực cho TSMC (Đài loan) sản xuất chip tại Mỹ

Posted by phamtayson trên 17/01/2020


January 15, 2020 17:29 JST

Ngũ giác Đài lo ngại sự can thiệp của Trung cộng vào người khổng lồ bán dẫn của Đài Loan

TAIPEI – Washington đã tăng áp lực lên Công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan để sản xuất chip sử dụng quân sự tại Mỹ, để đảm bảo rằng nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới có thể sản xuất các linh kiện bảo mật cao không bị can thiệp từ Trung cộng. nói với Nikkei Asian Review.

Ngũ giác Đài lo lắng vì nhà sản xuất chip TSMC sản xuất linh kiện cho gã khổng lồ viễn thông Trung cộng Huawei cũng như các nhà cung cấp quân sự của Mỹ. (Nikkei montage/source photo by Reuters) 

TSMC, công ty sản xuất chip máy tính được sử dụng trong máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ và đóng vai trò là nhà cung cấp chính cho Apple cũng như gã khổng lồ viễn thông Trung cộng Huawei Technologies, đã bỏ qua các yêu cầu bảo mật tương tự của Mỹ trước đây.

Nhưng khi Bắc Kinh và Washington chen lấn vào uy quyền công nghệ và quân sự, công ty phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng của Mỹ để đưa ra quyết định chắc chắn về việc sản xuất tại Mỹ hoặc đưa ra một giải pháp tương thích an ninh khác trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11.

Mặc dù Washington và Bắc Kinh chuẩn bị ký kết giai đoạn đầu của thỏa thuận thương mại trong tuần này, giảm bớt hai năm căng thẳng song phương, áp lực đối với TSMC cho thấy các chuỗi cung ứng công nghệ toàn cầu vẫn đang khó khăn chọn lựa khi chính quyền Mỹ tiếp tục gây sức ép của mình để hành động trên sự thu gom công nghệ và quân sự của Trung cộng.

“Chính phủ Mỹ muốn các con chip đi vào các dự án quân sự được xây dựng trên đất Mỹ”, một quan chức cao cấp của chính phủ Đài Loan, người đã nói vắn tắt về cách tiếp cận của Washington với TSMC vì tầm quan trọng chiến lược và công nghệ của công ty, nói với Nikkei. “Đó là vì những lo ngại về an ninh quốc gia, và họ [Mỹ] không có kế hoạch chống lại điều đó.”

TSMC, công ty nắm giữ 50% cổ phần kinh doanh đúc chip của thế giới, cung cấp chip máy tính cho Huawei và gã khổng lồ công nghệ Mỹ như Google, Qualcomm và Intel. Công ty Đài Loan cũng cung cấp chip hiệu suất cao cho các nhà cung cấp quân sự của Mỹ như Xilinx, từ đó sản xuất linh kiện cho phi cơ chiến đấu và  F-35 của Mỹ.

Washington đã làm cho việc giữ công nghệ và giám sát của Trung cộng trở thành ưu tiên toàn cầu. TSMC, với tư cách là nhà cung cấp chip lớn của Mỹ và Trung cộng, thường thấy mình ở giữa bế tắc công nghệ. Ngoài các máy bay phản lực F-35, TSMC tạo ra các con chip “cấp quân sự” được Bộ Quốc phòng Mỹ phê chuẩn có thể được sử dụng bởi một số khách hàng Mỹ khác cho các mục đích quân sự được phân loại.

Các nguồn tin trong ngành cho biết các quan chức Mỹ đã nói chuyện với TSMC “nhiều lần” trước cuộc bầu cử vào cuối tuần trước tại Đài Loan, trong đó thấy Tổng thống hoài nghi Trung cộng Thái anh Văn tái đắc cử trong một kết quả mà Bắc Kinh đã tuyên bố nhưng Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Mike Pompeo đã ca ngợi là “một lực lượng vì lợi ích trên thế giới. “

Ian Steff, trợ lý thư ký của Bộ Thương mại Hoa Kỳ, tháng trước đã có chuyến thăm thứ ba tới Đài Loan trong năm 2019, nơi ông đã gặp người sáng lập TSMC, ông Morris Chang và Chủ tịch Mark Liu tại một buổi tiếp tân riêng, một nguồn tin điều hành nói với Nikkei.

Su Tze-yun, giám đốc Viện nghiên cứu quốc phòng và an ninh quốc gia Đài Loan cho biết: “Chúng tôi nhận thấy rằng nhiều giám đốc điều hành công nghệ và quan chức chính phủ Mỹ lo ngại về sự phụ thuộc của đất nước họ vào TSMC và an ninh của chuỗi cung ứng của ngành công nghiệp quốc phòng của họ.

“Đó là lý do tại sao Mỹ liên tục hy vọng rằng TSMC có thể sát cánh cùng họ để sản xuất chip ở một nơi khác ngoài Đài Loan, nơi họ nghĩ là không hoàn toàn an toàn vì Trung cộng không loại trừ khả năng kiểm soát hòn đảo bằng vũ lực”, giám đốc nói.

Su đã đề cập đến Chủ tịch Trung cộng Tập Cận Bình, người đã lặp lại năm ngoái rằng Bắc Kinh sẽ không loại trừ việc sử dụng vũ lực để đẩy nhanh sự thống nhất giữa Trung cộng đại lục và Đài Loan, nơi họ coi là một tỉnh bướng bỉnh.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung cộng Cảnh Sảng nhắc lại lập trường của Bắc Kinh trong tuần này, nói rằng ông hy vọng cộng đồng quốc tế sẽ tiếp tục “ủng hộ lý do chính đáng của người dân Trung cộng để phản đối các hoạt động ly khai vì ‘độc lập Đài Loan’ và thực hiện thống nhất quốc gia.”

Ngũ giác Đài từ lâu đã lo lắng về những rủi ro như vậy và năm ngoái đã liên lạc với một số khách hàng của TSMC, cảnh báo họ về những tác động an ninh của việc sản xuất cho một công ty Đài Loan. Công việc của TSMC cho Huawei có thể tăng thêm mức độ rủi ro.

Các nguồn tin trong ngành cho biết họ hy vọng chính quyền Mỹ sẽ tăng các hạn chế trong năm nay đối với việc sử dụng công nghệ Mỹ của Huawei, điều mà Washington coi là mối đe dọa an ninh. Huawei đã liên tục bác bỏ các cáo buộc.

Huawei, năm ngoái đã yêu cầu TSMC chuyển thêm sản xuất chip cho nhà máy tiên tiến trị giá 3 tỷ USD của mình tại Nam Kinh, bắt đầu sản xuất vào năm 2018, chiếm 10% doanh thu của TSMC. Tổng số khách hàng Trung cộng cung cấp khoảng 20%.

Một số người diều hâu trong chính quyền của Tổng thống Donald Trump, trong tuần này đã thúc giục Vương quốc Anh loại trừ Huawei khỏi mạng 5G của Anh, thậm chí có thể đang tìm kiếm một lệnh cấm gần như hoàn toàn đối với tất cả doanh số công nghệ của Mỹ đối với Trung cộng, mặc dù không có sự đồng thuận nào về vấn đề ở Tòa bạch Ốc, Tạp chí Phố Wall báo cáo hôm thứ Tư.

“Trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sắp tới, TSMC sẽ phải đáp ứng thêm yêu cầu khẩn cấp này từ các khách hàng Mỹ của mình dưới áp lực của chính phủ Mỹ để đảm bảo rằng các chip nhạy cảm sẽ an toàn hơn hoặc tốt hơn là các chip như vậy được sản xuất trên đất Mỹ “, một nguồn khác quen thuộc với tình hình của TSMC cho biết.

TSMC đã nói nhiều lần vào năm ngoái rằng họ sẽ không loại trừ việc xây dựng hoặc mua một nhà máy có đặc điểm kỹ thuật cao ở Mỹ để làm dịu những lo ngại đó, mặc dù công ty cũng cảnh báo rằng một động thái như vậy sẽ cần được cân nhắc cẩn thận với chi phí vận hành cao hơn.

“Chúng tôi chưa bao giờ loại trừ việc xây dựng hoặc mua một nhà máy chế tạo chất bán dẫn ở Hoa Kỳ, nhưng hiện tại không có kế hoạch cụ thể nào”, TSMC nhắc lại khi Nikkei tìm kiếm bình luận cho bài viết này.

Đối thủ người Mỹ gần nhất của TSMC, nhà sản xuất chip hợp đồng Globalfoundries, có một cơ sở sản xuất chip tiên tiến ở New York. Nhưng công ty, thuộc sở hữu của quỹ tài sản có chủ quyền Abu Dhabi, được coi là không thể đáp ứng nhu cầu của Mỹ về các công nghệ chip mới nhất cần thiết trong các ứng dụng tiên tiến, như sử dụng quân sự.

Điều đó đã khiến TSMC phải ở giữa một đường ranh giới giữa hai khách hàng lớn nhất của mình, đặc biệt là lo ngại về bảo mật về nguy cơ chip máy tính bị xâm phạm trong một cuộc xung đột thông qua cái gọi là cửa sau có thể khiến toàn bộ mạng bị đóng cửa.

“Rất nhiều công việc nằm ở phía trước để áp dụng hiệu quả cách tiếp cận toàn diện,” không tin cậy “đối với an ninh trong vi điện tử”, Lisa Porter, phó giám đốc quốc phòng Hoa Kỳ về nghiên cứu và kỹ thuật, đã viết vào tháng 9 năm ngoái trong một bài báo của Bộ Quốc phòng về an ninh điện tử .

Hoa Kỳ chiếm 60% doanh số của TSMC, nhưng công ty chỉ điều hành công ty con WaferTech ở đó, sản xuất chip cho các công nghệ hoàn chỉnh. Phần lớn sản xuất của TSMC là ở Đài Loan.

“Khi thế giới trở nên hỗn loạn hơn, TSMC đang nổi lên như một hảng sản xuất chiến lược mà tất cả các lực lượng địa chính trị đều nhắm đến để bảo đảm”, Chang, người sáng lập công ty, nói với các phóng viên và nhân viên vào tháng 11.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: