PHẠM TÂY SƠN

TỔ QUỐC VIỆT NAM – DANH DỰ – ĐỒNG BÀO TRÊN HẾT Thông tin để khai trí và phát triển.

-Các quan chức Trung cộng ca ngợi thỏa thuận thương mại Trung cộng với Hoa Kỳ, trong khi cư dân mạng Bắc Kinh nói là Đầu hàng

Posted by phamtayson trên 17/01/2020


Epochtimes

By Nicole HaoJanuary 16, 2020

Chinese Vice Premier Liu He (L) and U.S. President Donald Trump during the signing of phase one of a trade deal, surrounded by officials, in the East Room of the White House in Washington on Jan. 15, 2020. (Charlotte Cuthbertson/The Epoch Times)

Đáp lại việc ký kết thỏa thuận thương mại mang tính bước ngoặt  giai đoạn một với Hoa Kỳ, cư dân mạng Trung cộng chỉ trích chế độ Trung cộng đã đầu hàng đối với Hoa Kỳ, dường như bối rối bởi các thỏa hiệp của Bắc Kinh, vì truyền thông nhà nước liên tục nói thỏa thuận này là không bình đẳng.

Phản ứng hoàn toàn trái ngược với tuyên bố chính thức của các quan chức Trung cộng và truyền thông nhà nước, trong đó ca ngợi thỏa thuận này, nói rằng nó sẽ có lợi cho Trung cộng và thế giới.

Phó Thủ tướng Trung cộng Lưu Hà (trái) và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump trong khi ký kết giai đoạn một của một thỏa thuận thương mại, được bao quanh bởi các quan chức, trong Phòng phía Đông của Tòa bạch Ốc ở Washington vào ngày 15 tháng 1 năm 2020. (Charlotte Cuthbertson / The Epoch Times)

Tổng thống Donald Trump và Phó Thủ tướng Trung cộng Lưu Hà, tại một buổi lễ tại Tòa Bạch Ốc vào ngày 15 tháng 1, đã ký thỏa thuận, trong đó bao gồm các cam kết mua thêm 200 tỷ đô la hàng hóa và dịch vụ của Hoa Kỳ, tăng cường bảo vệ sở hữu trí tuệ và kiềm chế thao túng tiền tệ.

Hoa Kỳ cũng đồng ý giảm thuế theo kế hoạch đối với khoảng 156 tỷ đô la sản phẩm tiêu dùng và cắt giảm thuế quan xuống còn 7,5% từ 15% đối với khoảng 120 tỷ đô la hàng hóa Trung cộng.

Tại lễ ký kết, Lưu đã mô tả thỏa thuận này là một thỏa thuận đôi bên cùng có lợi, ông nói thêm rằng Bắc Kinh sẽ làm việc để tôn trọng nghiêm ngặt Hiệp ước.

Tình trạng này đã được lặp lại bởi người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung cộng Cảnh Sảng, trong một cuộc họp báo thường kỳ vào ngày 16 tháng 1, nói rằng thỏa thuận này là tốt cho Trung cộng, cho Hoa Kỳ và cho toàn thế giới.

Vào tháng 5 năm 2019, trong lúc căng thẳng thương mại gia tăng giữa hai nước, Cảnh Sảng đã chỉ trích các cuộc lật lọng của Hoa Kỳ, vi phạm sự đồng thuận và [hành động] với đức tin xấu.

Trong khi đó, truyền thông nhà nước Trung cộng cũng ca ngợi thỏa thuận này, trong một lần không theo thói quen nhất quán đã đổ lỗi cho Hoa Kỳ về tranh chấp thương mại, đồng thời khẳng định rằng chế độ sẽ không thỏa hiệp.

Tân Hoa Xã đã xuất bản một bài xã luận vào ngày 16 tháng 1, gọi thỏa thuận này là một bước quan trọng, hướng đi đúng hướng, hướng tới giải quyết tranh chấp, thêm vào đó, nó mang lại sự tích cực cho sự phát triển và ổn định của nền kinh tế thế giới.

Đài truyền hình trung ương nhà nước Trung cộng đã đưa tin về thỏa thuận này một cách tích cực và những lời khen ngợi từ các quan chức ngoại quốc.

Cơ quan ngôn luận chính thức của Đảng Cộng sản Trung cộng (ĐCSTC) People Daily vào ngày 16 tháng 1 dẫn lời các học giả Trung cộng về lý do thỏa thuận này sẽ có lợi cho Trung cộng.

Các điều khoản của thỏa thuận thương mại về sở hữu trí tuệ, tuân thủ định hướng cải cách và mở cửa của Trung cộng, và cần thiết cho sự đổi mới và phát triển kinh tế của Trung cộng, báo cáo của Gao Lingyun, nhà nghiên cứu chính trị và kinh tế toàn cầu của Viện Khoa học xã hội Trung cộng .

Phần nông nghiệp của thỏa thuận thương mại là bình đẳng và cùng có lợi. Nông dân Trung cộng và kinh doanh nông nghiệp sẽ đạt được những lợi ích hữu hình, ông nêu, trích dẫn Cheng Dawei, giáo sư kinh tế từ Đại học Renmin Trung Quốc.

Phản ứng của cư dân mạng

Một số cư dân mạng Trung cộng tin rằng thỏa thuận thương mại như thế thì chế độ Trung cộng bán hết đất nước với những điều khoản không công bằng.

Thỏa thuận này là một món quà lớn mà “Liu Hongzhang” đã tặng cho Trump, cư dân mạng Trung cộng Qi Ayi nói trên kênh YouTube của ông, đề cập đến một vị tướng và nhà ngoại giao Trung cộng thế kỷ 19 của triều đại cuối nhà Thanh. Ông đã ký Hiệp ước Shimonoseki với Nhật Bản sau khi đế chế nhà Thanh thua cuộc chiến tranh Trung-Nhật đầu tiên vào năm 1895, theo đó Trung Quốc nhượng Đài Loan và mở các cảng của mình cho Nhật Bản.

Thỏa thuận thương mại giai đoạn một là Hiệp ước Shimonoseki mới, ông Lưu đang phản bội đất nước chúng tôi, một cư dân mạng Trung cộng cho biết trong phần bình luận của một video trực tiếp trên YouTube về việc ký kết thỏa thuận.

Nhà bình luận về vấn đề Trung cộng có trụ sở tại Hoa Kỳ Tang Jingyuan tin rằng cư dân mạng đã phản ứng theo cách đó bởi vì họ đã bị thông tin sai lệch bởi truyền thông nhà nước Trung cộng.

Một số cư dân mạng Trung cộng có thể hiểu được tình hình thực tế của thỏa thuận thương mại giai đoạn một, và đã bị chính phủ lừa trong hơn 20 tháng, anh nói trong một cuộc phỏng vấn ngày 16 tháng 1 với The Epoch Times.

Tang giải thích rằng phương tiện truyền thông Trung cộng nói chung không đề cập đến thặng dư thương mại Trung cộng với Hoa Kỳ, đạt mức doanh thu 419,2 tỷ USD vào năm 2018. Họ cũng phủ nhận rằng các công ty Trung cộng đã đánh cắp tài sản trí tuệ từ các công ty Hoa Kỳ và thiết lập các rào cản thương mại cho các công ty ngoại quốc hoạt động tại Trung cộng.

Thỏa thuận thương mại giai đoạn một đang cố gắng cân bằng thương mại Hoa Kỳ-Trung cộng và giúp Trung cộng thiết lập các cơ chế bảo vệ sở hữu trí tuệ, v.v., Tang nói. Ngay bây giờ, người dân Trung cộng có thể không hiểu được nó và nghĩ rằng thỏa thuận này có nghĩa là Lưu Hà đang đầu hàng.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: