PHẠM TÂY SƠN

TỔ QUỐC VIỆT NAM – DANH DỰ – ĐỒNG BÀO TRÊN HẾT Thông tin để khai trí và phát triển.

*** TIN THẾ GIỚI 16/1/2020.

Posted by phamtayson trên 16/01/2020


Biển Đông: Ủng hộ Bắc Kinh, Nga cáo buộc Mỹ bao vây Trung Quốc -(RFI) – Khi thay thế tên gọi vùng Châu Á Thái Bình Dương bằng khái niệm mới « Ấn Độ- Thái Bình Dương », mục tiêu sâu xa của Mỹ là mở rộng chiến lược bao vây Trung Quốc. Trên đây là tuyên bố của ngoại trưởng Nga Serguei Lavrov, thứ Tư 15/01/2020 tại New Delhi, nhân một hội nghi quốc tế về những thách thức trên thế giới.

Chuyên gia Mỹ: Đừng xem thường tiền đồn Trung Quốc ở Biển Đông -(RFI) – Trong những ngày đầu năm 2020, tranh luận trong giới chuyên gia về Biển Đông đã trở nên sôi nổi trên giá trị chiến lược và quân sự của các tiền đồn mà Trung Quốc đã thiết lập và tiếp tục củng cố trên các đảo nhân tạo mà họ đã bồi đắp ở Biển Đông, cả ở Hoàng Sa lẫn Trường Sa. Và ngày càng có nhiều ý kiến báo động về tính chất nguy hiểm của các tiền đồn này đối với lực lượng Mỹ trong trường hợp nổ ra xung đột võ trang với Trung Quốc.

Đáng chú ý nhất là nhận định của chuyên gia Mỹ Greg Poling (giám đốc cơ quan Sáng Kiến Minh Bạch Hàng Hải Châu Á AMTI thuộc Trung Tâm Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế CSIS tại Washington), trên trang mạng chuyên về quân sự War On The Rocks ngày 10/01/2020, theo đó sẽ là một “sai lầm nguy hiểm” khi cho rằng các tiền đồn Trung Quốc tại Biển Đông sẽ bị Mỹ tiêu diệt dễ dàng khi xẩy ra chiến tranh.

Tiếp nối theo phân tích của giám đốc AMTI, chuyên gia Ankit Panda, biên tập viên cao cấp của chuyên san Nhật Bản The Diplomat ngày 15/01 đã nhấn mạnh thêm trên “giá trị quân sự đáng kể” của các đảo nhân tạo mà Trung Quốc đã bồi đắp ở vùng quần đảo Trường Sa.

MỸ

Thỏa thuận thương mại giai đoạn 1: Trung Quốc cam kết mua nhiều hàng hóa của Mỹ hơn -(ĐKN) – Vào ngày 15/1, Tổng thống Donald Trump đã tiếp Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc tại phòng phía Đông của Nhà Trắng và cùng ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, theo tin từ Nhà Trắng.

“Ngay từ ngày đầu, chính quyền của tôi đã chiến đấu không mệt mỏi để đạt được một sân chơi bình đẳng cho người lao động Mỹ”, Tổng thống Trump nói.

“Trong nhiều năm, các chính trị gia điều hành chính phủ đã hứa hẹn hành động để khắc phục những thực tế này, nhưng họ không làm gì ngoài việc cho phép chúng tiếp tục”, Tổng thống Trump phát biểu hôm 15/1.

“Không giống như những người tiền nhiệm, tôi đã giữ lời hứa. . . Giờ đây, những nỗ lực của chúng tôi đã mang lại một sự thay đổi thỏa thuận, điều này sẽ mang lại lợi ích to lớn cho cả hai quốc gia”.

Theo Nhà Trắng, thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 có chứa những cam kết then chốt nhằm khắc phục chênh lệch cán cân thương mại với Trung Quốc, như nước này cam kết tăng nhập khẩu hàng hóa và dịch vụ do Mỹ sản xuất ít nhất 200 tỷ USD, đồng thời cam kết mua hàng hóa của nông dân Mỹ, trong khoảng từ 40 đến 50 tỷ USD.

TT Trump ký thỏa thuận thương mại với Trung Quốc sửa lại ‘sai sót quá khứ’ -(Trithuc) – Tổng thống Mỹ Donald Trump và các nhà đàm phán Trung Quốc hôm thứ Tư (15/1) đã ký thỏa thuận thương mại Mỹ – Trung giai đoạn một. Ông Trump gọi đây là chiến thắng lớn cho nông dân và các công ty dịch vụ tài chính Mỹ, một bước đột phá lịch sử để sửa lại “những sai sót” trong giao thương với Trung Quốc trước đây.

Hưu chiến thương mại: Bắc Kinh phản ứng thận trọng -(RFI)

Ngoại trưởng Pompeo cảnh báo các công ty Mỹ không được trợ giúp Trung Quốc -(ĐKN) – Ngoại trưởng Mỹ Pompeo hôm 13/1 cảnh báo các công ty Mỹ tại thung lũng Silicon về những nguy cơ khi hợp tác với Bắc Kinh, kêu gọi không để công nghệ Mỹ trợ giúp cho “nhà nước giám sát toàn trị” Trung Quốc.

Trong một cuộc họp của Nhóm Lãnh đạo Thung lũng Silicon tại Câu lạc bộ Liên bang ở San Francisco – một hiệp hội của hơn 350 công ty tại trung tâm công nghệ California, Ngoại trưởng Pompeo nêu rõ: “Chúng ta cần đảm bảo rằng các công ty của chúng ta không thực hiện các thỏa thuận giúp củng cố cho quân đội của đối thủ cạnh tranh, hoặc thắt chặt sự đàn áp của chế độ tại các khu vực của quốc gia đó”.

Yêu cầu các công ty công nghệ Mỹ “cần đảm bảo công nghệ Mỹ không tạo ra sức mạnh cho một nhà nước giám sát đích thực theo kiểu Orwellian toàn trị”, ông Pompeo nhấn mạnh: “Chúng ta cần đảm bảo các nguyên tắc của Mỹ không bị hy sinh để đổi lấy sự phát đạt”.

Pompeo: Các công ty công nghệ Mỹ không nên hợp tác với quân đội TQ -(Trithuc)

Nhà nghiên cứu Mỹ phân tích lý do ‘Trung Quốc tìm kiếm các đối tác dễ bảo’ -(ĐKN) – Một nhà nghiên cứu tại R Street Institute, một viện nghiên cứu phi đảng phái – phi lợi nhuận có trụ sở tại Washington DC, hôm 13/1 đã có bài bình luận trên báo National Interest về vấn đề nhân quyền ở Trung Quốc.

Bài viết có tựa đề được tạm dịch: “Kháng cự là vô ích: Lý do thực sự khiến Trung Quốc tìm kiếm các đối tác dễ bảo”.    Trong bài viết này, nhà nghiên cứu Kathryn Waldron đã chỉ ra thực tế rằng khi cựu lãnh đạo Trung Quốc Đặng Tiểu Bình ban hành chính sách mở cửa kinh tế Trung Quốc vào năm 1978, nhiều người phương Tây tưởng rằng việc tự do hóa nền kinh tế sẽ dẫn đến tự do hóa chính trị ở nước này, và rằng người dân Trung Quốc khi đã quen với tự do kinh tế sẽ yêu cầu chính quyền mở cửa và nhận được tự do chính trị.

Điểm tin thế giới sáng 16/1: Mỹ – Trung ký thỏa thuận thương mại giai đoạn một; Nghị sĩ Mỹ đưa thêm dự luật trừng phạt quan chức Trung Quốc -(ĐKN)

Điểm tin thế giới chiều 16/1: Mỹ nối lại hoạt động quân sự ở Iraq; Thái tử lưu vong Iran nói Tehran sẽ sụp đổ ‘trong vài tháng’  -(ĐKN)

Hạ viện Mỹ đã gửi các bản luận tội Tổng thống Trump tới Thượng viện -(ĐKN)

Mỹ, EU, Nhật ký tuyên bố chung về thương mại nhắm vào Trung Quốc? -(Trithuc) – Trước ngày Mỹ và Trung Quốc ký thỏa thuận thương mại giai đoạn một, Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) và Nhật Bản đã phát biểu tuyên bố chung sau khi tiến hành hội đàm 3 bên tại Washington vào hôm thứ Hai (13/1), đồng ý củng cố quy tắc quốc tế liên quan đến lĩnh vực trợ cấp công nghiệp dựa vào khuôn khổ của Tổ chức Thương mại Quốc tế (WTO). Hãng tin Reuters cho biết, mặc dù tuyên bố không điểm tên Trung Quốc, nhưng hành động này được cho là nhắm vào Trung Quốc, thúc giục Trung Quốc loại bỏ rào cản thương mại.

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020: Nhìn về Đông Nam Á -(VOA)

Đức khui đường dây gián điệp Trung Quốc tinh vi -(Soha) – Các công tố viên Đức đã mở một cuộc điều tra quốc tế về một đường dây làm gián điệp cho Trung Quốc, trong đó tập trung vào 3 công dân Đức, bao gồm một người từng là nhà ngoại giao cấp cao.

TRUNG CỘNG

Bộ Ngoại giao ĐCSTQ bị kiểm điểm sau thanh tra 37 tổ chức Nhà nước -(Trithuc) – Gần đây, trang web của Ủy ban Giám sát Nhà nước – Ban Kỷ luật Trung ương của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã công bố tình hình kiểm tra tại 37 tổ chức, bao gồm Bộ Ngoại giao và Bộ Tư pháp. Nội dung công bố chỉ ra nhiều vấn đề tại Bộ Ngoại giao gây chú ý, chẳng hạn như không hoàn thành trọng trách, yếu kém về tầm nhìn tuyển dụng nhân sự…

Thái Anh Văn: Trung Quốc cần chấp nhận Đài Loan là một quốc gia độc lập -(Trithuc)

Bà Carrie Lam tuyên bố Hồng Kông có thể duy trì ‘Một quốc gia, Hai chế độ’ sau 2047 nếu trung thành với Bắc Kinh -(ĐKN) – Hãng tin AP cho biết, lãnh đạo Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) tuyên bố hôm 16/1 rằng khuôn khổ “Một quốc gia, Hai chế độ” có thể kéo dài sau năm 2047, cho phép người dân được hưởng các quyền tự do mà người Trung Quốc ở đại lục chưa bao giờ có nếu Hồng Kông duy trì được lòng trung thành với Bắc Kinh.

Báo cáo Nhân quyền Thế giới 2020: TQ đang là lực lượng đe dọa toàn cầu -(Trithuc) – Trong buổi công bố “Báo cáo Thế giới 2020” (WR2020) hôm thứ Ba (14/01) tại New York, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) nhận định Chính quyền Trung Quốc lo sợ “người dân mong muốn dân chủ” và sự đàn áp nhân quyền của họ là mối đe dọa hiện hữu đối với thế giới.

Truyền thông Trung Quốc phản ứng kỳ lạ trước thỏa thuận thương mại giai đoạn một với Mỹ -(Soha) -Truyền thông nhà nước Trung Quốc không quá vồn vã trước thỏa thuận thương mại giai đoạn một với Mỹ, dù Tổng thống Trump gọi đây là “thỏa thuận lớn nhất từng thấy”.

IRAN

Iran lên án châu Âu vì quyền lợi riêng hy sinh hiệp định hạt nhân -(RFI)

Nhà báo Iran nghỉ việc sau vụ Tehran nói dối về nguyên nhân máy bay PS752 rơi -(Trithuc) – Ít nhất 3 nhà báo làm việc trong đài truyền hình và truyền thanh nhà nước Iran đã nghỉ việc trong bối cảnh làn sóng phản đối chính phủ dâng cao sau khi Tehran buộc phải thừa nhận đã bắn rơi máy bay chở phần lớn người Iran do sai sót.

Trên Instagram, người dẫn chương trình Gelare Jabbari của kênh truyền hình IRIB đã đăng lời xin lỗi khán giả:

Rất khó để tôi tin rằng người dân của chúng ta đã bị giết. Xin tha thứ cho tôi bởi tôi đã biết điều này quá muộn. Và xin tha thứ vì 13 năm qua tôi đã nói cho các bạn những lời dối trá”. 

Dòng trạng thái này hiện đã bị xóa khỏi Instagram.

Zahra Khatami và Saba Rad, hai đồng sự của Jabbari cũng nghỉ việc sau đó ít ngày.

Zahra Khatami viết: “Cảm ơn các bạn vì đã chấp nhận tôi là người dẫn chương trình cho tới hôm nay. Tôi sẽ không bao giờ trở về đài truyền hình. Xin thứ lỗi”. 

Rab viết: “Cảm ơn vì các bạn đã ủng hộ trong suốt những năm sự nghiệp của tôi. Sau 21 năm làm việc trong ngành truyền hình và truyền thanh, tôi thông báo rằng tôi không thể tiếp tục làm việc trong lãnh vực truyền thông nữa. Tôi không thể”. 

Nữ VĐV Iran duy nhất đoạt huy chương Olympic đào thoát tới Hà Lan -(Trithuc)

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: