PHẠM TÂY SƠN

TỔ QUỐC VIỆT NAM – DANH DỰ – ĐỒNG BÀO TRÊN HẾT Thông tin để khai trí và phát triển.

-Tăng trưởng kinh tế của Trung cộng sẽ giảm xuống mức thấp nhất trong 30 năm vào năm 2020; Chính phủ đưa ra biện pháp hỗ trợ.

Posted by phamtayson trên 15/01/2020


Epochtimes

By Reuters

January 14, 2020

People enjoy the beach near a port during sunrise in Qinhuangdao, Hebei Province, China on Oct. 15, 2019. (Reuters)

Một cuộc thăm dò của Reuters cho thấy vào ngày 14 tháng 1, củng cố quan điểm rằng Bắc Kinh sẽ đưa ra nhiều biện pháp hỗ trợ.

Năm nay rất quan trọng để Đảng Cộng sản cầm quyền hoàn thành mục tiêu tăng gấp đôi tổng sản phẩm quốc nội (GDP) và thu nhập trong thập kỷ 2020, nhưng rủi ro đối với tăng trưởng vẫn còn lớn mặc dù thỏa thuận thương mại với Hoa Kỳ sẽ giảm bớt áp lực Các nhà xuất khẩu Trung cộng.

Mọi người tận hưởng bãi biển gần một cảng trong ánh bình minh ở Qinhuangdao, tỉnh Hà Bắc, Trung cộng vào ngày 15 tháng 10 năm 2019. (Reuters)

Tăng trưởng kinh tế của Trung cộng dự kiến ​​sẽ chậm lại 5,9% trong năm nay, theo dự báo trung bình của 83 nhà kinh tế được thăm dò bởi Reuters, sẽ đánh dấu đoạn yếu nhất kể từ năm 1990 và giảm thêm từ mức 6,1% dự kiến ​​vào năm 2019.

Hoa Kỳ và Trung cộng dự kiến ​​sẽ ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 vào thứ Tư, làm leo thang một cuộc đối đầu kéo dài đã làm náo loạn thị trường tài chính. Nhưng Washington sẽ không lùi lại tất cả các biện pháp trừng phạt của mình và nguy cơ bùng phát khác vẫn còn.

Báo cáo của các nhà kinh tế của Ngân hàng Truyền thông cho biết, các tác động tiêu cực (đối với nền kinh tế) từ thuế quan của Mỹ sẽ bắt đầu giảm dần trong quý hai, nhưng do nền kinh tế toàn cầu đang chậm lại, xuất khẩu vẫn có thể phải đối mặt với một số áp lực giảm giá.

Các nhà phân tích lưu ý rằng thỏa thuận Giai đoạn 1 hạn chế dường như không giải quyết các khiếu nại lâu dài của Hoa Kỳ về mô hình kinh tế do nhà nước của Trung cộng lãnh đạo .

Zhang Monan, nhà phân tích tại Trung tâm trao đổi kinh tế quốc tế Trung cộng cho biết, thực tế là, dù có hay không có thỏa thuận, quan hệ Trung cộng-Mỹ không thể quay ngược thời gian.

Vấn đề cấu trúc giữa Trung cộng và Hoa Kỳ, Mỹ đàn áp công nghệ Trung cộng và tách rời một phần giữa hai nước sẽ khiến cho xích mích trở thành bình thường mới.

Nền kinh tế Trung cộng đã chậm lại trước khi cuộc chiến thương mại nổ ra cách đây 18 tháng, do một cuộc đàn áp quy định về nợ và các loại cho vay rủi ro hơn dẫn đến đầu tư giảm mạnh. Kể từ khi tranh chấp thương mại leo thang, niềm tin của doanh nghiệp và người tiêu dùng đã dịu lại.

Nhưng dữ liệu tháng 11 và các cuộc điều tra hoạt động của nhà máy trong tháng 12 đã chỉ ra những dấu hiệu cải thiện trong lĩnh vực sản xuất khi căng thẳng thương mại giảm bớt và Bắc Kinh triển khai nhiều biện pháp kích thích kinh tế hơn.

Các nguồn theo dõi (về KT TC) đã nói với Reuters rằng Bắc Kinh có kế hoạch đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế thấp hơn khoảng 6% trong năm nay so với 6-6,5% của năm ngoái, dựa vào chi tiêu cơ sở hạ tầng tăng để tránh sự suy giảm mạnh hơn.

Chúng tôi nghĩ rằng sự hỗ trợ chính sách sẽ không giảm trong năm nay nhưng hiệu quả của nó có thể rõ rệt hơn trong bối cảnh rủi ro liên quan đến thương mại thấp hơn, ông Robin Xing, nhà kinh tế trưởng Trung cộng tại Morgan Stanley, nói trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh tuần trước.

Bắc Kinh có thể sẽ tăng tỷ lệ thâm hụt ngân sách một lần nữa trong năm nay, trong khi tăng hạn ngạch cho việc phát hành trái phiếu đặc biệt của chính quyền địa phương, Xing nói.

Các nhà phân tích cũng dự kiến ​​Ngân hàng Nhân dân Trung cộng (PBOC,ngân hàng trung ương) sẽ công bố cắt giảm nhiều hơn các tỷ lệ yêu cầu dự trữ của các ngân hàng (RRR), và dự đoán việc giảm thêm lãi suất cho vay một năm của quốc gia (LPR), lãi suất cho vay chuẩn mới của nước này.

Cuộc thăm dò PBOC dự kiến ​​sẽ giảm RRR thêm 100 điểm cơ bản (bps) vào cuối năm 2020, trên đỉnh của một động thái 50 bps được công bố vào ngày 1 tháng 1, theo cuộc thăm dò. Việc cắt giảm năm mới là lần thứ tám kể từ đầu năm 2018 khi ngân hàng trung ương tung ra nhiều tiền hơn cho các ngân hàng cho vay.

Các nhà phân tích dự đoán LPR sẽ bị cắt giảm 25 bps trong năm nay.

Nhưng các quan chức đã nhiều lần cam kết không sử dụng các biện pháp kích thích ào ạt như thế đã làm trong thời kỳ suy thoái kinh tế trong quá khứ, khiến một núi nợ nần và lo ngại bong bóng thị trường bất động sản.

Lạm phát có khả năng đạt 4,4% trong quý đầu tiên khi các cơn sốt heo châu Phi bùng phát làm suy giảm đàn heo lớn nhất thế giới, nhưng tác động của nó khó có thể kéo dài và không nên làm mất đi lập trường nới lỏng của PBOC, các nhà phân tích nói.

Chỉ số giá tiêu dùng của Trung cộng (CPI) năm 2020 có thể sẽ tăng 3,1% so với năm trước, theo cuộc thăm dò.

Trung cộng có kế hoạch giữ mục tiêu lạm phát ở mức khoảng 3% vào năm 2020, không thay đổi so với năm ngoái, các nguồn tin nói với Reuters.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: