PHẠM TÂY SƠN (Phạm đình Tuấn)

TỔ QUỐC VIỆT NAM – DANH DỰ – ĐỒNG BÀO TRÊN HẾT Thông tin để khai trí và phát triển.

-Trong cuộc bầu cử Đài Loan, các phương tiện truyền thông nhà nước Trung cộng bóp méo và kết quả cử tri mất uy tín

Posted by phamtayson trên 14/01/2020


Epochtimes

By Nicole Hao

January 13, 2020

Confetti falls as Tsai Ing-Wen holds hands with Vice President-elect William Lai and Vice-President, Chen Chien-jen, as she celebrates after addressing supporters following her re-election as President of Taiwan in Taipei, Taiwan on January 11, 2020. (Carl Court/Getty Images)

Confetti thả xuống khi bà Thái anh Văn nắm tay Phó Tổng thống đắc cử William Lai và Phó Chủ tịch, Chen Chiến-jen, khi bà ăn mừng sau khi phát biểu trước những người ủng hộ sau cuộc bầu cử lại của bà với tư cách là Tổng thống Đài Loan tại Đài Bắc, Đài Loan vào ngày 11 tháng 1 năm 2020 (Tòa Carl / Hình ảnh Getty)

Truyền thông nhà nước Trung cộng đã tìm cách bác bỏ chiến thắng tái tranh cử của Tổng thống Đài loan Thái anh Văn bằng cách cáo buộc bà về các chiến thuật mờ ám (Ý nói gian lận), mà không cung cấp bằng chứng.

Trong khi đó, các quan chức mắc kẹt với lời kể của chế độ Trung cộng rằng hòn đảo tự trị này là một phần của lãnh thổ.

Vào ngày 11 tháng 1, Bà Thái đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử bằng một chiến thắng vang dội với 8,17 triệu phiếu bầu, tương đương 57,1% tổng số phiếu bầu. Con số này cũng là số phiếu cao nhất mà một ứng cử viên tổng thống đã giành được kể từ khi hòn đảo này tổ chức cuộc bầu cử tổng thống trực tiếp vào năm 1996. Đối thủ chính của bà, Han Kuo-yu của đảng Kuomintang (Quốc Dân Đảng), đã kiếm được 5,52 triệu phiếu (38,6%), trong khi ứng cử viên thứ ba James Soong giành được 608.590 (4,3 phần trăm).

Tỷ lệ cử tri đi bầu cũng đạt mức cao chưa từng có, với 14,46 triệu người Đài Loan, tương đương 74,9% cử tri đi bỏ phiếu.

Bà Thái, thuộc Đảng Dân chủ Tiến bộ (DPP), đã bảo vệ chủ quyền của Đài Loan và liên tục kêu gọi các chiến dịch đe dọa và ảnh hưởng của Bắc Kinh lên đảo, gây phẫn nộ cho chế độ Trung cộng. Kể từ khi bà nhậm chức vào tháng 5 năm 2016, Bắc Kinh đã liên tục tấn công bà.

Han, mặt khác, chủ trương theo đuổi mối quan hệ gần gũi hơn với Trung cộng đại lục.

Các chuyên gia nói rằng chiến thắng của bà Thái biểu thị rằng công dân Đài Loan từ chối mạnh mẽ những nỗ lực của Bắc Kinh để hợp nhất hòn đảo với đất liền.

‘Thế lực ngoại quốc’ để đổ lỗi

Đối với người dân Trung cộng đại lục, truyền thông nhà nước lan truyền tin tức giả mạo trong nỗ lực làm mất uy tín chiến thắng của bà Thái.

Tân Hoa Xã cho biết, cuộc bầu cử ở Đài Loan phần lớn do các thế lực đen tối bên ngoài kiểm soát, báo Tân Hoa Xã cho biết trong báo cáo ngày 11 tháng 1, truyền bá câu chuyện thường thấy về ngoại quốc là thủ phạm đằng sau các sự cố thách thức chế độ Trung cộng.

Trong khi đó, People Daily, cơ quan ngôn luận chính thức của Đảng Cộng sản Trung cộng (ĐCSTC), đã phân tích vào ngày 12 tháng 1 rằng lý do tại sao Han và Quốc dân đảng thua cuộc bầu cử là bởi vì đã có xung đột trong Quốc Dân Đảng kể từ khi bắt đầu chiến dịch, và Quốc Dân Đảng không có người hỗ trợ mạnh mẽ từ bên ngoài.

*** Bắc kinh đã bỏ bao nhiêu tiền, công sức mấy năm nay để Hàn thái Du trúng cử, Thái anh Văn rớt đài. Đúng là bọn lưu manh ăn nói.

Bài báo cũng tuyên bố rằng Hoa Kỳ và các lực lượng phương Tây khác can thiệp công khai vào cuộc bầu cử Đài Loan, Hoa Kỳ đã thúc đẩy một loạt các chính sách hỗ trợ Đài Loan và nuông chiều DPP trong việc chống lại đại lục, báo cáo cho biết.

Đây là một cuộc bầu cử bẩn thỉu mà không có sự vô tư, tờ nhật báo lá cải People cho biết trong một bài xã luận xuất bản vào ngày 12 tháng 1.

Tờ báo Lá cải Global Times đã sử dụng ngôn ngữ khắc nghiệt để cảnh báo Tbà Thái vào ngày 11 tháng 1: một cách mạnh mẽ rằng nếu bà Thái và chính phủ DPP tiếp tục dẫn dắt Đài Loan theo hướng ngược lại (độc lập, hay gọi là chống lại Trung cộng ), họ chắc chắn sẽ trở thành tội nhân lịch sử, những người sẽ bị chỉ trích bởi cả hai bên eo biển và sẽ nhận quả báo.

Quay lại những tin tức

Tân Hoa Xã, đóng vai trò là cơ quan thông tấn chính thức của chế độ Trung cộng, đã xuất bản một bài viết về kết quả bầu cử vào cuối ngày 11 tháng 1, trước tiên chỉ trích hiệu suất của chính phủ bà Thái trong ba năm qua. Sinh kế của người dân ngày càng tệ hơn, trong khi nền dân chủ [ở Đài Loan] tiếp tục lạc hậu, điều này đã thúc đẩy việc sử dụng tất cả các nguồn lực trong đảng, chính phủ và quân đội để vận động [cho bà Thái].

Chiến dịch làm mất thông tin của Bắc Kinh, được khởi xướng trong cuộc bầu cử địa phương năm 2018 của Đài Loan, đã truyền bá ý tưởng rằng quan hệ kinh tế với Trung cộng đại lục sẽ cải thiện sinh kế của người dân Đài Loan.

Bài báo Tân Hoa Xã cáo buộc bà Thái đã truyền bá thông tin sai lệch. Trước tiên, bà ấy đã điên cuồng chi hàng trăm tỷ đô la Đài Loan [1 TWD = 0,033 USD] để đưa ra các chính sách trong nỗ lực mua sự ủng hộ của cử tri. Thứ hai, bà đã thuê một đội quân internet để nói xấu các đối thủ của mình. Thứ ba, bà mở rộng mối đe dọa từ những người sợ hãi đại lục.

Trên thực tế, trong cuộc bầu cử diễn ra vào tháng 1, chế độ Trung cộng đã hai lần gửi tàu sân bay mới nhất của họ tới eo biển Đài Loan, một động thái được Đài Bắc lên án là mối đe dọa quân sự. Chế độ chưa bao giờ loại trừ sử dụng lực lượng quân sự để chiếm Đài Loan.

Và trước đó vào năm 2018, các phương tiện truyền thông như tạp chí Chính sách đối ngoại đã truy tìm các trang fanpage nổi tiếng trên Facebook cho Hàn thế Du, người đã được bầu làm thị trưởng thành phố Cao Hùng phía nam Đài Loan cho một tập đoàn mạng Trung cộng.

Kể từ tháng 9 năm 2019, các phương tiện truyền thông nhà nước Trung cộng và Quốc Dân Đảng đã tuyên bố rằng các chính sách của chính phủ bà Thái, như cung cấp lương hưu cho nông dân, là những nỗ lực để mua hỗ trợ của người dân.

Trên thực tế, chính sách đó đã được đề xuất từ ​​lâu trước cuộc tranh cử tổng thống vào tháng 9 năm 2018.

Bình luận từ Bắc Kinh

Các quan chức Trung cộng cũng đưa ra ý kiến ​​của mình, nhấn mạnh chính sách của Bắc Kinh về việc thống nhất Đài Loan với đại lục.

Mặc dù các cử tri Đài Loan ủng hộ việc bà Thái từ chối một quốc gia hai chế độ của Bắc Kinh, là đề xuất thôn tính đảo, các quan chức vẫn kiên quyết nói về quan điểm của họ.

Ma Xiaoguang, phát ngôn viên của Văn phòng các vấn đề Đài Loan thuộc Hội đồng Nhà nước Trung cộng, nói với truyền thông vào ngày 11 tháng 1: Chúng tôi muốn thúc đẩy quan hệ qua eo biển dưới cơ sở chính trị chung là ‘ Đồng thuận 92  ‘và’ chống lại độc lập Đài Loan. ‘

Theo sự đồng thuận của 1992, Đài Bắc và Bắc Kinh đã đồng ý rằng có một Trung cộng , nhưng cả hai bên đều có thể giải thích tùy ý thế nào là một Trung cộng. Ở đại lục, chế độ Trung cộng tự xưng là Đài Loan là một trong những tỉnh của nó. Trong khi đó, Đài Loan công nhận chính nó, chính thức là Trung Hoa Dân Quốc, là đại diện hợp pháp duy nhất của Trung Quốc.

Bà Thái và DPP không chấp nhận Đồng thuận 92, ông nói rằng Đài Loan là một quốc gia có chủ quyền và sự đồng thuận đó chỉ đơn giản là một mật danh khác cho mong muốn thống nhất Đài Loan của Bắc Kinh. (Tức là Hàn muốn “chiếm” lại lục địa để như thời Tưởng giới Thạch)

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: