PHẠM TÂY SƠN

TỔ QUỐC VIỆT NAM – DANH DỰ – ĐỒNG BÀO TRÊN HẾT Thông tin để khai trí và phát triển.

-Chế độ Trung cộng sẽ có ‘nhiều thứ để mất’ nếu họ cố gắng chiếm Đài Loan: Dân biểu Ted Yoho nói.

Posted by phamtayson trên 14/01/2020


Epochtimes

By Cathy He, Epoch Times

January 13, 2020

Congressman Ted Yoho speaks at an event assessing the results oof the Taiwan elections at the Heritage Foundation in Washington on Jan. 13, 2020. (Lynn Lin/Epoch Times)

Chính quyền Trung cộng sẽ không có gì để đạt được nếu họ cố gắng đánh chiếm Đài Loan về với đại lục, Dân biểu Ted Yoho (R-Fla.) Cho biết vài ngày sau khi Tổng thống quốc đảo Đài loan Thái anh Văn được bầu lại trên một nền tảng thúc đẩy lập trường cứng rắn hơn chống lại Bắc Kinh.

Nghị sĩ Ted Yoho phát biểu tại một sự kiện đánh giá kết quả của cuộc bầu cử Đài Loan tại Quỹ Di sản ở Washington vào ngày 13 tháng 1 năm 2020. (Lynn Lin / Epoch Times)

Bà Thái của Đảng Dân chủ Nhân dân (DPP) đã giành chiến thắng vang dội vào ngày 11 tháng 1, đánh bại đối thủ chính của bà, Hàn quốc Du, của đảng Kuomintang (Quốc Dân Đảng), người ủng hộ mối quan hệ thân thiện hơn với đại lục, với tỷ lệ gần 20 phần trăm.

Chiến thắng của bà được xem như có ý nghĩa  vững chắc là người dân không thích chế độ Trung cộng, coi Đài Loan là một phần lãnh thổ của mình, mặc dù hòn đảo tự trị này có hệ thống chính trị, quân sự và kinh tế riêng.

Người dân Đài Loan đã nói rất ngắn gọn, rất rõ ràng, rằng họ muốn có chủ quyền, tự quản, một chính quyền , Ted Yoho nói tại một sự kiện phân tích kết quả bầu cử được tổ chức bởi think tank Foundation Foundation ở Washington vào ngày 13 tháng 1.

Trong một phản ứng gay gắt trước cuộc tái trúng cử của bà Thái, nhà ngoại giao hàng đầu của Bắc Kinh Vương Nghị (Wang Yi), trong các bình luận do Bộ Ngoại giao Trung cộng thực hiện, đã cảnh báo rằng những người chia rẽ đất nước sẽ phải chịu thất bại trong 10.000 năm (mẹ nó, bố láo ), thêm vào đó là sự thống nhất qua eo biển Đài Loan là một điều không thể tránh khỏi trong lịch sử.

Chính quyền Trung cộng chưa bao giờ loại trừ việc sử dụng lực lượng quân sự để chiếm Đài Loan là của riêng họ. Họ cũng đề xuất thống nhất hòn đảo theo khuôn khổ một quốc gia, hai chế độ, hiện đang được sử dụng để cai trị Hồng Kông và Ma Cao, một lựa chọn chống đối mạnh mẽ bởi cả DPP và Quốc Dân Đảng.

Trung cộng sẽ có nhiều thứ để mất đi nếu họ cố gắng chiếm Đài Loan, Yoho nói. Sau đó, họ sẽ bị một phản ứng dữ dội từ quốc tế với các quốc gia và công ty muốn thoái vốn khỏi Trung cộng.

Nghị sĩ nói thêm rằng Bắc Kinh, trong các thỏa thuận với Đài Loan, nên học hỏi từ các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ đang diễn ra ở Hồng Kông. Trong hơn sáu tháng, thành phố đã bị các cuộc biểu tình phản đối sự can thiệp ngày càng tăng của chính quyền Trung cộng vào thành phố. Nhiều người tức giận vì những gì họ coi là vi phạm cam kết của chế độ nhằm duy trì quyền tự chủ của thành phố dưới một quốc gia, một quốc gia hai chế độ.

Nếu bạn đe dọa tự do, dân chủ và chủ quyền của một quốc gia, bạn sẽ có một tổn phí rất lớn được lãnh, ông Yoho nói.

Bonnie Glaser, giám đốc Dự án Điện lực Trung cộng tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế có trụ sở tại Washington, dự đoán rằng chế độ này khó có thể sử dụng lực lượng quân sự sớm.

Những rủi ro rất cao ,đây không chỉ là vấn đề chiếm giữ Đài Loan, mà còn là vấn đề nắm giữ nó. Đó là vấn đề chiến thắng người dân Đài Loan.

Bà nói thêm rằng Bắc Kinh cũng có thể phải đối mặt với một cuộc nổi dậy lớn của người dân nếu họ chọn dùng vũ lực.

Hãy nhìn vào những gì đã xảy ra ở Hồng Kông. Ít nhất chúng ta phải đặt câu hỏi: liệu người dân Đài Loan có đấu tranh cho chủ quyền và độc lập của chính họ? Và cá nhân tôi tin rằng họ sẽ làm như vậy,.

Trong khi đó, chế độ có thể sẽ gây áp lực lên Đài Loan, bao gồm cả việc tiếp tục chiêu dụ các đồng minh ngoại giao và gia tăng các cuộc xâm lược quân sự vào eo biển Đài Loan, bà nói thêm.

Glaser lưu ý rằng cho đến nay, Bắc Kinh đã không làm gì nhiều để gây hại cho nền kinh tế của Đài Loan, ngoại trừ việc giới hạn lượng khách du lịch Trung cộng đến hòn đảo này. Tuy nhiên, chế độ có thể theo đuổi các phương tiện khác để làm như vậy, nếu nó tin rằng hiệu quả kinh tế kém sẽ giúp ngăn chặn DPP tiếp tục nắm quyền.

Walter Lohman, giám đốc Trung tâm nghiên cứu châu Á tại Quỹ Di sản, nói với NTD của The Epoch Times rằng kết quả của cuộc bầu cử là không thể thay đổi lập trường của Bắc Kinh.

  ‘Một quốc gia, hai chế độ’ đã chết trong một thời gian dài [ở Đài Loan], ông Lohman nói, thêm rằng ý tưởng đó không bao giờ thực sự sống, ngoại trừ trong suy nghĩ của lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung cộng ở Bắc Kinh .

Các nhà lãnh đạo của ĐCSTC dường như không thể rời khỏi khuôn khổ này bởi vì họ đang ở trong bong bóng của riêng họ, ông nói.

Họ đang suy nghĩ về những điều này theo cách riêng của họ mà không có đủ tài liệu tham khảo bên ngoài, và  có bộ máy quan liêu thực sự có khả năng thách thức sự khôn ngoan thông thường về nó.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: