PHẠM TÂY SƠN

TỔ QUỐC VIỆT NAM – DANH DỰ – ĐỒNG BÀO TRÊN HẾT Thông tin để khai trí và phát triển.

-Câu trả lời vang dội của Đài Loan đối với Trung cộng là ‘Không’: Steve Yates

Posted by phamtayson trên 12/01/2020


Taiwannews

By Sophia Yang, Taiwan News, Staff Reporter

2020/01/11 23:25

TAIPEI (Tin tức Đài Loan) – “Cuộc bầu cử vào thứ Bảy là một cuộc trưng cầu dân ý về cách người Đài Loan trả lời cho Trung cộng”, cựu phó cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ nói về ngày bầu cử tổng thống và lập pháp của đảo quốc này. “Họ không tin chế độ cộng sản sẽ chung sống hòa bình với một xã hội tự do, và câu trả lời cho” một quốc gia, hai hệ thống “là” Không “.

Taiwan news Photo

Steve Yates, cố vấn cho cựu Phó Tổng thống Hoa Kỳ Dick Cheney từ năm 2001 đến 2005 và hiện là bình luận viên của FOX News, đã dẫn một phái đoàn chuyên gia truyền thông có trụ sở tại Washington đến Đài Loan trong tuần này để hiểu rõ hơn về hệ thống dân chủ cạnh tranh và sôi động của đất nước . Nhóm đã đến thăm trụ sở chiến dịch và tham gia vào các cuộc biểu tình chiến dịch như đảng Dân chủ (DPT) và Đảng Dân chủ (DPP) giống như lễ hội giữa Thứ Tư (8 tháng 1) và Thứ Sáu (10 tháng 1).

Nói về những quan sát của mình về các cuộc diễn hành của chiến dịch, Yates cho biết phái đoàn rất ấn tượng với cách họ đầy màu sắc và vui vẻ. Ông cũng nói rằng sự tham gia phổ biến trong quá trình bầu cử là một thước đo về cách người dân Đài Loan coi trọng tự do và dân chủ của họ.

Năm giờ sau khi bỏ phiếu vào ngày 11 tháng 1,TT Thái anh Văn đương nhiệm đã giành được 57 phần trăm với hơn 8 triệu phiếu bầu. Yates lưu ý rằng bà Thái đã giành được nhiều phiếu hơn so với cuộc bầu cử tổng thống trước đó vào năm 2016 và rằng bà đã đạt được lợi thế cạnh tranh nhờ các yếu tố bên ngoài.

Yates cho biết nhà lãnh đạo Trung cộng Tập Cận Bình xứng đáng nhận được tín nhiệm cho chiến thắng long trời lở đất (deserves credit for Tsai’s landslide victory)  của bà Thái. Đầu tiên, có bài phát biểu của Tập vào đầu năm 2019 cảnh báo Đài Loan rằng thống nhất là mục tiêu và đối đầu là một lựa chọn. Thứ hai, cảnh sát Hồng Kông đã đàn áp mạnh mẽ các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ.

Yates nói rằng bà Thái trước đó đã giành được gần bảy triệu phiếu bầu và năm nay cô đã thêm một triệu nữa. Ông nói với Taiwan News rằng điều này phản ánh sự nghi ngờ giữa những người Đài Loan – đặc biệt là thế hệ trẻ – rằng Trung cộng (khó) có thể chung sống hòa bình với một xã hội tự do.

Khi các cuộc biểu tình của Hồng Kông thể hiện rõ ràng, không có tự do hay hòa bình theo công thức “một quốc gia, hai hệ thống” với Trung Quốc Cộng sản, ông nói thêm.

Yates chúc mừng bà Thái trong cuộc bầu cử lại và khuyên bà nên mạnh dạn đưa ra nhiệm vụ quan trọng của mình. Ông hy vọng sẽ có nhiều chuyến thăm cấp cao hơn hoặc truyền thông tới Đài Loan và chính quyền của bà Thái sẽ tiếp tục hành động như một đối tác quốc tế có trách nhiệm và đáng tin cậy như đã làm trước đây.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: