PHẠM TÂY SƠN (Phạm đình Tuấn)

TỔ QUỐC VIỆT NAM – DANH DỰ – ĐỒNG BÀO TRÊN HẾT Thông tin để khai trí và phát triển.

-Tàu sân bay Trung Quốc qua eo biển Đài Loan, hướng xuống Biển Đông

Posted by phamtayson trên 17/11/2019


Thanhnien

Khánh An – 17:18 – 17/11/2019

Đài Loan điều các máy bay và tàu theo dõi khi nhóm tàu sân bay nội địa Type 001A của Trung Quốc di chuyển qua eo biển Đài Loan.

Tàu sân bay Type 001A của Trung Quốc /// AFP
Tàu sân bay Type 001A của Trung Quốc – AFP

Hãng Reuters ngày 17.11 dẫn thông tin từ Cơ quan phòng vệ Đài Loan cho hay nhóm tàu sân bay Type 001A của Trung Quốc vừa đi qua eo biển Đài Loan và di chuyển xuống phía nam.

Nhóm tàu này bị các tàu của Mỹ và Nhật Bản bám đuôi, trong khi Cơ quan phòng vệ Đài Loan điều các máy bay và tàu đến để theo dõi sự di chuyển của nhóm tàu sân bay trên nhằm “đảm bảo an ninh và bảo vệ hòa bình, ổn định trong khu vực”. Phía Đài Loan không nói rõ thời điểm diễn ra sự việc.

Người đứng đầu cơ quan ngoại giao Đài Loan Joseph Wu tuyên bố Đài Loan không hề bị dọa dẫm qua sự việc.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc chưa đưa ra bình luận gì về thông tin trên, trong khi một phát ngôn viên của Lực lượng phòng vệ Nhật Bản cho biết chưa có thông tin gì về sự di chuyển của tàu sân bay Trung Quốc hay tàu nào của Nhật ở gần đó.

Trước đó vào cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper chỉ trích về hành vi của Trung Quốc tại cuộc gặp tại Thái Lan với những người đồng cấp Nhật và Hàn Quốc.

“Bắc Kinh đang gia tăng các biện pháp cưỡng ép và dọa dẫm nhằm đẩy mạnh các mục đích chiến lược, khiến các nước khác phải gánh chịu”, ông Esper nói.
_________________________________________

Tàu sân bay Trung Quốc đi qua eo biển Đài Loan

VnEx

Chủ nhật, 17/11/2019, 16:18 (GMT+7)

Nhóm tàu sân bay Type-001A Trung Quốc di chuyển qua eo biển Đài Loan và bị chiến hạm Mỹ, Nhật bám đuôi.

Đài Loan đã triển khai gấp nhiều tàu chiến và máy bay theo dõi nhóm tác chiến dẫn đầu bởi Type-001A, tàu sân bay nội địa đầu tiên của Trung Quốc. Mỹ và Nhật Bản cũng triển khai một số chiến hạm bám đuôi nhóm tàu Trung Quốc, cơ quan phòng vệ Đài Loan hôm nay cho biết.

Lầu Năm Góc, Lực lượng phòng vệ trên biển Nhật Bản và Bộ Quốc phòng Trung Quốc chưa bình luận về thông tin trên.

Tàu sân bay Type-001A chạy thử hồi tháng 5/2018. Ảnh: Bộ Quốc phòng Trung Quốc.

Tàu sân bay Type-001A chạy thử hồi tháng 5/2018. Ảnh: Bộ Quốc phòng Trung Quốc.

Trung Quốc coi Đài Loan là một phần lãnh thổ chờ thống nhất, kể cả bằng vũ lực nếu cần thiết và khẳng định việc đi qua eo biển là vi phạm chủ quyền, trong khi Mỹ và nhiều quốc gia xem tuyến đường này là vùng biển quốc tế. Hải quân Mỹ gần đây tăng tần suất hiện diện tại eo biển Đài Loan bất chấp sự phản đối gay gắt từ Bắc Kinh.

Trung Quốc bắt đầu chế tạo chiếc Type-001A từ năm 2013 dựa trên thiết kế của tàu sân bay Liêu Ninh nhưng áp dụng một số cải tiến để tăng khả năng mang máy bay cho con tàu. Truyền thông nước này cho biết Type-001A có thể mang ít nhất 36 tiêm kích hạm J-15, nhiều gấp rưỡi tàu Liêu Ninh, cùng nhiều trực thăng để tăng cường năng lực tác chiến.

Hồi tháng 5/2018, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết Type-001A đã đạt khả năng vận hành ban đầu. Tuy nhiên, tàu sân bay này liên tiếp được đưa ra khơi thử nghiệm hồi đầu tháng 8 năm nay, khiến nhiều chuyên gia nghi ngờ đã có sự cố nghiêm trọng cần được khắc phục và Type-001A khó có thể đưa vào biên chế trong năm nay như kỳ vọng của Bắc Kinh.

Vị trí eo biển Đài Loan. Đồ họa: FT.

Vị trí eo biển Đài Loan. Đồ họa: FT.

Vũ Anh (Theo Reuters)

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: