PHẠM TÂY SƠN (Phạm đình Tuấn)

TỔ QUỐC VIỆT NAM – DANH DỰ – ĐỒNG BÀO TRÊN HẾT Thông tin để khai trí và phát triển.

***TIN NGÀY 24/1/2018 -Thứ Tư.

Posted by phamtayson trên 24/01/2018


Chính trị – Xã hội

Mũi tiến công chủ lực của Trung Quốc trong cuộc chiến pháp lý ở Biển Đông -(GDVN) -TS Trần công Trục :Tuyệt đối không chấp nhận “gác tranh chấp cùng khai thác” trong phạm vi vùng biển hợp pháp của mình mà Trung Quốc gọi là vùng chồng lấn với đường lưỡi bò.    —   TQ ồn ào phản đối Mỹ tuần tra Biển Đông để biện minh cho sự hiện diện của mình -(VOA)

Không quân Philippines tuần tra bãi cạn Scarborough  -(MTG) – Lực lượng không quân Phlippines sáng ngày 23.1 đã cho tiến hành một cuộc tuần tra tại khu vực Bãi cạn Scarborough. Một nhóm phóng viên truyền hình cũng được cho phép tham gia cuộc tuần tra.

https://i2.wp.com/scd.vi.rfi.fr/sites/viet.filesrfi/imagecache/rfi_16x9_1024_578/sites/images.rfi.fr/files/aef_image/2018-01-23t025139z_1189580195_rc1da7e32d20_rtrmadp_3_indonesia-usa-mattis.jpg

Biển Đông : Mỹ hậu thuẫn Indonesia đối đầu với Trung Quốc  -(RFI) –Nhân chuyến đi của bộ trưởng Quốc Phòng Jim Mattis, hôm qua, 23/01/2018, Hoa Kỳ và Indonesia đã quyết định tăng cường hợp tác quốc phòng. Chuyến công du châu Á lần này của ông Mattis không chỉ nhằm đáp lại sự hiện diện quân sự và ảnh hưởng ngày càng lớn của Trung Quốc trong khu vực, mà còn để cụ thể hóa chiến lược an ninh mới của Mỹ, vừa được công bố tuần trước. Chiến lược này tập trung vào việc xây dựng các đối tác và thắt chặt các liên minh để đối phó với hai quốc gia bị xem là mối đe dọa đối với Hoa Kỳ là Trung Quốc và Nga.

Bộ trưởng Quốc Phòng Indonesia Ryamizard Ryacudu (T) đón đồng nhiệm Mỹ Jim Matti tại Jakarta ngày 23/01/2018.-REUTERS/Darren Whiteside

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis tới Hà Nội -(NLĐ)  —   Chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Nga và Mỹ: Ý nghĩa và thông điệp quan trọng  -(RFA)   —   Việt Nam và Mỹ ký thỏa thuận xử lý ‘điểm nóng’ dioxin -(VOA)   —   Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cảm ơn Việt Nam về vấn đề Triều Tiên  -(VnEx)

Việt Nam và Nga lập kế hoạch tập trận chung -(RFI)   —   Nga ‘quảng cáo’ tên lửa và lên kế hoạch tập trận chung với VN -(VOA)

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời phỏng vấn báo chí Ấn Độ trong chuyến công du -(LĐ)   —   Thủ tướng lệnh khẩn các bộ báo cáo giá xăng dầu -(TT)  —   Thủ tướng yêu cầu tham mưu phải tuyệt đối tránh lợi ích nhóm -(VOV)

Cựu tù chính trị Vương Văn Thả bị tuyên án tù theo điều 88 -(RFA)   —   Hai vụ xử “chống nhà nước” diễn ra trong tuần này -(RFA)   —   HRW kêu gọi Việt Nam trả tự do cho một nhà hoạt động nhân quyền -(RFI) –Trong một thông cáo ra hôm nay, 24/01/2018, tổ chức bảo vệ nhân quyền của Mỹ Human Rights Watch HRW kêu gọi Việt Nam hủy bỏ các cáo buộc đối với nhà hoạt động nhân quyền Hoàng Đức Bình và một bị cáo khác là Nguyễn Nam Phong và trả tự do cho họ ngay lập tức. Hai nhà hoạt động này sẽ ra tòa ngày mai tại Tòa án Nhân dân huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An.  >>> Vietnam: Crackdown on Rights Activists -(HRW)

Vì sao ‘đường APEC’ mới dùng vài tháng đã hỏng?  -(TT) –TP Đà Nẵng đã đầu tư hơn 240 tỉ đồng cải tạo 31 tuyến đường chào đón APEC 2017. Tuy nhiên sau khi làm xong vài tháng thì xuất hiện hư hỏng, vì sao?

‘Dừng quá 5 phút’ vẫn chưa trả phí BOT xong, xử lý sao? – TTO – Biển “cấm dừng quá 5 phút” không phải là không có các văn bản pháp luật quy định, nhưng đặt tại các trạm BOT có khả thi trong việc giảm ùn tắc hay không lại là vấn đề khác.   —   Từ mai, 25-1, bắt đầu xử phạt ô tô dừng quá 5 phút tại trạm BOT -(NLĐ)  —   Bộ trưởng Tô Lâm: Xử lý ngay những đối tượng cố tình vi phạm ở trạm BOT -(NLĐ)

BOT và thể chế -(TT) – Nói đến thể chế, điều đầu tiên mọi người nghĩ đến là hệ thống luật lệ, quy định, phép tắc, tập quán. Thế nhưng với các dự án BOT cho đến bây giờ vẫn chưa có luật riêng để giải quyết các vấn đề do thực tế đặt ra.     Thử hỏi nếu có khung pháp lý hoàn thiện thì làm gì có chuyện Thanh tra Chính phủ kết luận 27 dự án BOT giao thông có sai sót như tính lố thời gian thu phí đến cả trăm năm…

Bất ngờ Bộ Giao thông Vận tải “bảo vệ” thu phí ô tô vào ga hàng không -(GDVN)   —  Vụ thu 551 tỉ đồng phí vào sân bay: Bộ GTVT quyết tiếp tục thu  -(MTG)   —   Thu phí ô tô vào ga hàng không là sự mập mờ, đánh tráo khái niệm -(GDVN)   —  Bộ GTVT: Tiếp tục thu phí ô tô vào sân bay vì chưa đủ cơ sở dừng! -(Infonet)

Hãy chấm dứt ngay việc thu phí sai quy định -(LĐ) –551 tỷ đã được kết luận là thu sai của dân khi ôtô vào sân bay chỉ tạm dừng vài phút vẫn phải trả phí.

Bất hợp lý trong dự thảo về vận tải ô tô khiến chuyên gia giật mình -(MTG) –Có mặt tại buổi thảo luận, chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan cho biết bà “giật mình” vì tư duy làm pháp lý tại Dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 86/2014/NĐ-CP không thay đổi so với trước đây.Theo bà Lan, vẫn còn những quy định hành chính vô lý được duy trì như lái xe hợp đồng phải mang theo danh sách hành khách có xác nhận của đơn vị kinh doanh; trước khi thực hiện vận chuyển phải thông báo tới Sở GTVT nơi cấp Giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô các thông tin của chuyến đi…

“Tại sao lái xe phải có danh sách hành khách được đơn vị kinh doanh xác nhận? Nếu tôi thuê xe cho gia đình đi chơi thì phải gửi danh sách cho lái xe trước à?”, bà Lan nêu.

https://image.thanhnien.vn/660/uploaded/nguyetminh/2018_01_24/trinhxuanthanh_bqjv.jpg

Ông Trịnh Xuân Thanh lại hầu toà vì tham ô 14 tỉ đồng -(TT)    —   Truy vấn đường đi chiếc va li 14 tỉ của Trịnh Xuân Thanh  -(TT)   —   Người đưa tiền cho Trịnh Xuân Thanh thay đổi lời khai -(TN)   —   Trịnh Xuân Thanh: ‘Án chung thân rồi còn gì đâu mà phải nói dối’ -(TN) ==>>

Đức ‘tiếc’ điều gì trong vụ xử ông Trịnh Xuân Thanh? -(VOA) –Một nguồn tin trong Bộ Ngoại giao Đức cho VOA Việt Ngữ biết rằng các quan sát viên của nước này cũng như của đại sứ quán Pháp, Mỹ và phái đoàn Châu Âu đã được phép tham dự phiên xử kéo dài hơn hai tuần.Tuy nhiên, bà Maria Adebahr, nữ phát ngôn viên của Bộ này nói rằng Berlin “cũng lấy làm tiếc rằng báo chí quốc tế không được phép vào đưa tin” và “luật sư người Đức [của ông Thanh] đã không được cho nhập cảnh vào Việt Nam để dự”.

Em trai ông Đinh La Thăng nhận ‘tiền cảm ơn’ 5 tỉ đồng -(MTG)   —  Cựu Tổng Giám đốc Sacombank xin được cải tạo không giam giữ -(NLĐ)   —   Ông Trầm Bê xin giảm mức án 5-6 năm -(Bizlive)

Kiến nghị thu hồi hơn 6.000 tỷ của 3 ngân hàng: Hiệp hội Ngân hàng lên tiếng -(VnEc) –Căn cứ kết luận giám định số 1637/KLGĐ-NHNN ngày 16/3/2017 của Tổ giám định độc lập của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã khẳng định rằng ba ngân hàng BIDV, Sacombank, TPBank đã thực hiện việc thu hồi nợ vay của khách hàng đúng quy định và thoả thuận tại hợp đồng tín dụng đã ký và không có thiệt hại xảy ra tại ba ngân hàng này. 

Vụ lừa đảo hơn 54 tỉ đồng tại Agribank Trà Vinh: Đồng loạt không nhận tội danh -(TN) –Sau 3 lần tạm hoãn xét xử vụ án, 5 lần trả hồ sơ để điều tra bổ sung, xác định tội danh của các bị cáo, sáng 24.1, TAND tỉnh Trà Vinh tiếp tục đưa ra xét xử sơ thẩm vụ “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”, xảy ra tại ngân hàng Nông nghiệp – Phát triển nông thôn, chi nhánh Trà Vinh (Agribank Trà Vinh) …   Sau khi cáo trạng được công bố, tất cả các bị cáo đều không đồng ý với tội danh như cáo trạng nêu.

Một doanh nghiệp “thách thức” chính quyền quận 3 -(NLĐ) –Dù đã nhiều lần bị xử phạt nhưng Công ty Ione vẫn tái phạm, chính quyền quận 3 buộc phải “cầu cứu” UBND TP HCM. …  Theo UBND quận 3, Công ty Ione chính thức hoạt động vào tháng 11-2013, kinh doanh cà phê sân vườn và cửa hàng đại lý điện thoại di động. Đến tháng 10-2104, công ty chuyển sang kinh doanh Beer Club. Từ đây, công ty thường xuyên gây ồn ào, mất trật tự khu dân cư. 

Một số kẻ đang tìm cách trục lợi từ danh dự quốc gia -(Redvn)   —   ‘Vây cá mập’ làm lộ tiêu cực ngoại giao -(VOA)   —   Ý dân về việc ông Đoàn Ngọc Hải từ chức -(RFA)    —   Ông Đoàn Ngọc Hải chủ trì cuộc bỏ phiếu chọn nhà thầu sửa chung cư cũ  -(VnEx)

S.T.T.D Tưởng Năng Tiến – Một Binh Đoàn Thất Trận  -(Tưởng năng Tiến -RFA)

Vì sao cổ động viên Việt Nam sang Trung Quốc xem Chung kết U23 Châu Á lại phải xin visa? -(Redvn) –Nghĩ cũng lạ, không hiểu quan hệ hữu nghị, hợp tác bình đẳng cùng có lợi với Trung Quốc kiểu gì, mà thấy Việt Nam toàn lép vế trước Trung Quốc.   —   Đại sứ quán Trung Quốc mở cửa cấp visa riêng cho cổ động viên U23 Việt Nam -(NLĐ) –Phòng Lãnh sự tại Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội từ hôm nay 24-1 mở một cửa chuyên tiếp nhận hồ sơ xin thị thực của người Việt Nam đến TP Thường Châu xem trận đấu của U23 Việt Nam.   —  Hàng nghìn người tìm đường sang Trung Quốc cổ vũ đội tuyển U23 -(VnEx) –Do thời gian gấp khó làm kịp visa, nhiều cổ động viên đã đặt tour đi đường bộ rồi bay tới Nam Kinh, gần Thường Châu (Trung Quốc).

Chị Hoa tìm vào một số trang đặt vé máy bay qua mạng và gọi điện đến dịch vụ làm visa Trung Quốc. Tuy nhiên, do thời gian quá gấp, khó làm kịp visa, chị đặt tour tại một công ty du lịch với giá 11,9 triệu đồng (xin visa theo đoàn), đi bằng đường bộ qua Nam Ninh (Trung Quốc) rồi bay đến Nam Kinh gần thành phố Thường Châu.

Chị Hoa kể đã hỏi dịch vụ làm visa Trung Quốc, họ cho biết làm gấp 2 ngày giá 260 USD. Chi phí cao chưa kể hết vé máy bay nên vợ chồng chị và hai người bạn đành đặt tour trên mạng. Mặc dù sẽ phải đi đường bộ đến Nam Ninh khá vất vả, vợ chồng chị vẫn muốn trực tiếp cổ vũ cho đội tuyển Việt Nam.

Oai sai 10 năm, vợ chồng già được bồi thường 1,4 tỷ đồng  -(VnEx)

VNTB – Indonesia chỉ trích ASEAN về thái độ hời hợt trong vấn đề nhân quyền -(VNTB)

VNTB – Người đấu tranh dân chủ với niềm vui bóng đá hôm nay…-(VNTB) -Mai tú Ân   —   Ai đã ‘đánh cắp’ cảng Quy Nhơn? -(VNTB)   —   VNTB – Phiên tòa 22.01: phiên tòa mang ý chí ‘thỏa hiệp’ của tập thể Bộ Chính trị! -(VNTB)    —   VNTB – Canh bạc đàn áp tham nhũng ở Việt Nam trong bối cảnh ra mắt cổ phần hoá DNNN -(VNTB)

VNTB- Trần Bắc Hà ‘đi chữa bệnh’ nhưng sao không có hình ảnh? -(VNTB)    —   VNTB- Trịnh Xuân Thanh sẽ thoát án tử và được ‘trả lại’ Đức? -(VNTB)    >>>   Phản ứng của Chính phủ Liên bang Đức về bản án tù chung thân đối với Trịnh Xuân Thanh -(Thoibao.de)

Nguyên nhân các gia tộc thường “giàu không quá ba đời” -(Trithuc)   —   Triệu Tử Dương để lại gì cho Trung Quốc?  -(Trithuc)   —   Tự thiêu giả ở Thiên An Môn: Vết nhơ không cách nào xóa được của ĐCSTQ -(Trithuc)

Kinh tế

Bộ trưởng Công thương: “Với CPTPP, Việt Nam có nhiều điểm lợi thế hơn cả TPP” -(Bizlive)

Thuế còn 0%, hàng ngàn mặt hàng từ Nhật Bản sẽ ‘ùa’ vào Việt Nam -(MTG) –Theo biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của Việt Nam áp dụng cho Hiệp định Đối tác Kinh tế Việt Nam – Nhật Bản (VJEPA), có hàng ngàn mặt hàng từ Nhật Bản nhập vào Việt Nam sẽ được hưởng thuế 0% ngay từ năm nay.

“Sập” sàn chứng khoán TP.HCM: Thiệt hại lớn cho nền kinh tế -(Bizlive)   —   “Sập sàn” chứng khoán: Thiệt hại trăm tỷ chưa phải là đáng sợ nhất -(Bizlive)

Hàng loạt doanh nghiệp bị lừa đảo khi làm ăn với doanh nghiệp Mỹ -(Bizlive)

Nông dân Hà Tĩnh có nguy cơ mất mùa do thiếu giống sản xuất vụ Đông Xuân -(VTV/VTV8)

Thế giới

Ông Trump bác tin giám đốc FBI dọa từ chức -(VOA)   —   Bộ trưởng Quốc phòng Mattis: Mỹ ủng hộ an ninh hàng hải Thái Bình Dương -(VOA)

Thái Lan buộc tội 9 lãnh đạo biểu tình -(RFA) – Thái Lan hôm thứ Tư ngày 24 tháng Giêng buộc tội chín lãnh đạo trong cuộc biểu tình chống đối chính phủ vào năm 2013 và 2014 vì kích động bạo lực và nổi loạn nhằm lật đổ cựu Thủ tướng bà Yingluck Shinawatra.

Trung Quốc nói không có tin về người bán sách mất tích -(RFA)  –Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 23 tháng 1 cho biết Bộ này không có thông tin gì về ông Quế Dân Hải, một nhà xuất bản bất đồng chính kiến tại Hong Kong, công dân Thụy Điển, người được cho là đã bị cảnh sát Trung Quốc bắt đi hôm thứ bảy, 20/1.

Mỹ bắt nghi can mang súng đến gần Tòa Bạch Ốc -(VOA)  —   Nổ súng trường học ở Kentucky, 2 người chết -(VOA)

Trung, Hàn phản đối thuế Mỹ với máy giặt, pin mặt trời -(VOA)   —   Venezuela tổ chức bầu cử tổng thống sớm trước ngày 30/04 -(RFI)

Nhật Bản: TPP-11 không có Mỹ sẽ ký vào tháng 3 -(VOA)   —   Canada tuyên bố sẽ ký kết Hiệp Định TPP mới gồm 11 nước -(RFI)

Văn hóa – Giáo dục – Khoa học

Tích hợp 1 sách 2, 3 thầy nếu thất bại, ai sẽ chịu trách nhiệm? Không ai cả? -(GDVN)   —   Tích hợp kiểu này, “giết” môn Sử -(GDVN)

Trưởng phòng Giáo dục Rạch Giá không cho thưởng tết giáo viên hơn 3 triệu đồng? -(GDVN)   —   Một trường mầm non công lập ở Sài Gòn chi tết cho mỗi thầy cô hơn 30 triệu đồng -(GDVN)

Tiến sĩ chép sách làm Luận án chẳng qua “chưa chuyên nghiệp” trong trích dẫn -(GDVN)

Hoạt động địa chấn ở hai đầu “Vành đai lửa Thái Bình Dương” -(VOA) –Một loạt vụ động đất và núi lửa phun trào làm lung lay nhiều địa điểm ở hai đầu Biển Thái Bình hôm thứ Ba 23/1.

Xe cán chó chó cán xe

Nghi phạm sát hại hai bà cháu đã tử vong -(TN)   —  Người làm thuê bắt cóc con của ông chủ trại heo, đòi 2 tỉ tiền chuộc -(TN)   —   Cháu bé bị nhầm thuốc uống thành tiêm ở Đông Anh đã qua đời -(GDVN)

Hà Tĩnh: Một cán bộ huyện bị kẻ lạ mặt đâm trọng thương  -(MTG)

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: