PHẠM TÂY SƠN (Phạm đình Tuấn)

TỔ QUỐC VIỆT NAM – DANH DỰ – ĐỒNG BÀO TRÊN HẾT Thông tin để khai trí và phát triển.

-VNTB – Không đưa vấn đề Biển Đông lên APEC: ‘đích thân Vương Hỗ Ninh ra lệnh cấm’

Posted by phamtayson trên 12/11/2017


12-11-2017
Phùng Hoài Ngọc (VNTB)

Hai quần đảo VN bị TQ chiếm giữ không xa thành phố Đà Nẵng mà 2 bên “nhất trí” không đưa Biển Đông ra hội nghị APEC. 

 
Tại sao không ?

Đành rằng, Hội nghị APEC chuyên bàn về chủ đề hợp tác kinh tế của 21 quốc gia thành viên, nhưng số phận hai quần đảo HS-TS chí ít cũng là vấn đề kinh tế. Các nguyên thủ quốc gia khi tiếp xúc xã giao hoặc chính thức với lãnh tụ VN mấy bữa nay đều bày tỏ thái độ ủng hộ VN giải quyết tranh chấp 2 quần đảo bằng biện pháp hoà bình. Vậy, việc đưa vấn đề Biển Đông lên bàn hội nghị Apec chính là biện pháp hoà bình. Tại sao VN với tư cách chủ nhà không tranh thủ cơ hội may mắn hiếm có này ?
Phía Trung Quốc,chắc chắn họ đã “tư duy” rất nhiều về  “Biển Đông” và APEC.
Họ đặt ra khả năng VN sẽ đưa Biển Đông lên bàn hội nghị khi các đại biểu ngồi họp ngay bên bờ Biển Đông sóng vỗ.
Vì vậy, họ đã ra tay theo chiến thuật “tiên hạ thủ vi cường”. Họ ra tay ngăn chặn trước để khỏi lo đối phó bất ngờ tại Hội nghị APEC.
Họ đã phái ngoại trưởng Vương Nghị sang VN tiền trạm ngăn chặn trước khả năng này từ trong  khi xây dựng kịch bản Hội nghị.
Tờ báo độc lập ở Trung Quốc mang tên “Bác tấn xã” (tiếng Trung 博讯,phiên âm: Boxun, tiếng Anh: Bowen, trang web: Boxun.com) thường là nhạy bén tin tức nhất ở TQ.
Bản tin Boxun sau đây phát đi ngày 10/11 trong khi Tập Cận Bình đang bay sang Đà Nẵng.
Bác Tấn xã – trang tin quốc tế
越南峰会:不将南海问题摆上峰会桌面 王沪宁亲下禁令 – 博讯北京时间2017年11月10日)
(Việt Nam phong hội: bất tướng Nam Hải vấn đề bãi thượng phong hội trác diện Vương Hỗ Ninh thân hạ cấm lệnh – Bác tấn Bắc Kinh ngày 10 tháng 11 năm 2017).
“Hội nghị thượng đỉnh Việt Nam: không đưa vấn đề Biển Đông lên bàn hội nghị  – đích thân Vương Hỗ Ninh ra lệnh cấm”.
Vương Hỗ Ninh là ai ?
“Vương Hỗ Ninh: uỷ viên mới của Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị vẫn là người soạn các bài phát biểu cho Tập Cận Bình và tất cả các bài phát biểu khai mạc và bế mạc hội nghị, bao gồm cả nhiều bài phát biểu song phương của Tập Cận Bình” (Boxun/Bowen ngày 10/11/17).
“Phóng viên chính của Tập đoàn Tin tức Bowen (Bắc Kinh) vừa biết được từ Nhà Trắng rằng khi Tổng thống Trump đã “kết thúc” chuyến thăm chính thức đầu tiên của ông tới Trung Quốc, sẽ bay tới Đà Nẵng Việt Nam vào sáng ngày 10/11 để tham dự APEC năm 2017 “(hội nghị lãnh đạo thượng đỉnh).
“Nguồn tin của Nhà Trắng tiết lộ với phóng viên trưởng của Burbank rằng Trump sẽ đến sân bay quốc tế Đà Nẵng vào khoảng 10 giờ sáng theo giờ địa phương ngày 10 và sẽ dự họp vào khoảng 1 giờ chiều ngày hôm trước cuộc họp thượng đỉnh CEO APEC”.
“Theo nguồn tin nội bộ Trung Nam Hải, phóng viên của Bowen News Service (Ban tin tức Bác tấn xã) cho biết Chủ tịch Trung Quốc TCB sẽ đi Đà Nẵng khoảng 1 giờ sau ông Trump, và ông Tập Cận Bình theo sau Trump sẽ là giám đốc điều hành hiện tại của APEC Summit, sẽ phát biểu “kết thúc”.
Là một học giả kiêm chính trị gia thành đạt, ông Vương Hỗ Ninh đảm nhiệm vai trò cố vấn chính sách cho Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
“Nguồn tin nội bộ của Trung Nam Hải tiết lộ độc quyền với các phóng viên ở Bắc Kinh rằng Vương Nghị bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc được Tập Cận Bình phân công, trước đó đã tổ chức cuộc hội đàm với chủ nhà Việt Nam thành công. “Bàn tay đen” (nguyên văn: hắc thủ 黑手) của Trung Quốc đã đích thân đến Việt Nam và điều khiển sau màn đã tổ chức cả loạt hội nghị tuần của các nhà lãnh đạo APEC khoá này”.
Đìều này có nghĩa ngoại trưởng TQ Vương Nghị là nhân vật bí ẩn ngồi sau màn (nhiếp chính) trong Ban tổ chức APEC mà ngoài VN khổ chủ cắn răng biết thì không ai khác biết cả (!) Báo Boxun đã gọi Vương Nghị là “bàn tay đen”.
“Người ở Trung Nam Hải nói với phóng viên Miến Điện ở Bắc Kinh: “Tuy nhiên, Vương Hỗ Ninh đã cấm tiết lộ tất cả các nội dung Tập Cận Bình đã phát biểu dịp này, phía Trung Quốc sẽ hạn chế nghiêm ngặt các phương tiện truyền thông nước ngoài, và thậm chí một số phương tiện truyền thông địa phương tiếp cận”.
“Điều đặc biệt quan trọng là sau khi bị Trung Quốc thao túng, vấn đề biển Nam Trung Hoa (Biển Đông) sẽ không được đưa lên bàn hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo APEC hiện nay”. Người trong nội bộ Trung Nam Hải vội vã kết thúc cuộc viếng thăm không báo trước, đã nói rõ với các phóng viên UBM ở Bắc Kinh.”
“Có thể, không muốn tỏ ra “đố kỵ” với Trump và Tập, tổng thống Putin thể hiện một cách thận trọng cho hai “bạn thân quý” này biết kỹ năng chính trị thực sự có tay nghề, tổng thống Nga sẽ không có bài phát biểu quan trọng trong Hội nghị thượng đỉnh CEO APEC”.
Kết
Vậy là, Việt Nam đã đồng thuận với TQ tránh đụng đến Biển Đông- Nam Trung Hoa, để giữ “bình quí” (đại cục).
Vậy thì, chế độ này không bao giờ có thể đòi lại hai quần đảo. Một vị lãnh tụ cao cấp đã từng nói “ để cho con cháu chúng ta đòi” là chắc chắn rồi! Các vị ấy còn phải lo tồn tại bản thân mình đã chứ (Ông Vũ Đức Đam nhắc lại “Hoàng Sa là của Việt Nam. Trung Quốc đã dùng vũ lực để chiếm Hoàng Sa và nhất định chúng ta phải đòi lại. Đời tôi, đời các bạn chưa đòi được thì con cháu chúng ta sẽ tiếp tục đòi lại”-  Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã khẳng định như vậy tại cuộc đối thoại với các nhà khoa học Việt Nam vào sáng 17.5.2014- tin báo Thanh Niên).
Vậy là ông phó Đam đã phát ngôn tư tưởng chỉ đạo, phó mặc Biển Đông cho “con cháu” cho nó khoẻ, khỏi bận tâm chi nữa. Bây giờ “chúng ta” còn phải lo sốt vó “to be or not to be”.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: