PHẠM TÂY SƠN

TỔ QUỐC VIỆT NAM – DANH DỰ – ĐỒNG BÀO TRÊN HẾT Thông tin để khai trí và phát triển.

-Liên tục đề xuất thâu tóm hàng nghìn ha đất TP.HCM, mục đích của Tuần Châu là gì?

Posted by phamtayson trên 11/11/2017


Redvn -8-11-2017


Trước đó, nhờ thực hiện dự án BT – đổi đất lấy hạ tầng, bỏ ra 80 tỷ đồng xây dựng 2km đường nối đất liền với đảo Tuần Châu, mà ông Đào Hồng Tuyển có được 98ha triển khai dự án Tuần Châu. Trong quá trình xây dựng, ông lấn vịnh Hạ Long bằng 20 triệu m3 đất, đá, bùn, cát.. để rồi Tuần Châu từ gần 300 ha ban đầu nay đã được mở rộng lên trên 800 ha. Khi dự án hoàn thành, tập đoàn này viện cớ dựa theo văn bản số 3946/UBND-TM3 ngày 23/9/2016 của UBND Tỉnh, thu phí đối với khách du lịch qua cảng. Thế nhưng chính quyền nơi đây lại nói không hề hay biết, phải chăng thật sự không biết hay cố tình phớt lờ vì đã đi đêm với ông Tuyển?Liên tục đề xuất “thâu tóm” hàng chục nghìn ha đất TPNgoài dự án Tuần Châu, tập đoàn này còn hàng loạt dự án khác: The Empire, Catavil (tại Đà Nẵng); dự án Cù Lao Long Phước, Thành Mỹ Lợi, Nhà Bè, Phú Mỹ Hưng tại TP.HCM; dự án Five Star Eco City tại Long An…Để thực hiện “tham vọng bành trướng lãnh thổ”, ông Tuyển còn đề xuất thêm hàng loạt dự án tại TP.HCM: Đại lộ ven sông Sài Gòn; dự án di dời chợ “tử thần” Kim Biên; dự án Sài Gòn New City; Hồ cảnh quan Trung tâm thành phố mới; dự án Sài Gòn Marina City và hải cảng hải sản Cần Giờ; dự án khu đô thị tại Củ Chi… đổi lại Tập đoàn Tuần Châu xin TP.HCM một quỹ đất gấp 15 lần Khu đô thị Phú Mỹ Hưng và Khu đô thị Thủ Thiêm cộng lại.Riêng dự án Đại lộ ven sông Sài Gòn thực hiện theo hình thức BT, dài gần 63 km nối từ quận 1 đến huyện Củ Chi, có tổng mức đầu tư khoảng 63.500 tỷ đồng. Nhằm xây dựng lại một vùng ven sông Sài Gòn vốn hoang sơ, quy hoạch kém của huyện Củ Chi thành khu đô thị phức hợp. Đổi lại chính quyền TP phải cắt 12.400 ha đất tương đương 5% diện tích đất của “Hòn ngọc Viễn đông” cho Tuần Châu.Năng lực tài chính có vấn đềDư luận có quyền nghi ngờ, bởi Tuần Châu có nhiều điểm bất thường. Thứ nhất, trước đó dự án Khu du lịch sinh thái Ecopark Tuần Châu – Hà Nội (khởi công ngày 25/02/2008, có tổng diện tích 250ha, vốn đầu tư 5.000 tỷ đồng) đắp chiếu hàng chục năm. Đến ngày 30/04/2017, hai hạng mục đầu tiên của Dự án là Khu biểu diễn cá heo, sư tử biển và Bãi biển nhân tạo đã được khai trương, nhưng chỉ sau 4 ngày hoạt động thì bảo trì vô thời hạn, khiến hàng ngàn khách du lịch “hụt hẫng”, bởi công trình made in Việt Nam mà “chất lượng” còn hơn cả made in China. Vì sao dự án hàng nghìn tỷ bỏ hoang suốt hàng chục năm, công trình mới đưa vào sử dụng thì sửa chữa? Phải chăng tập đoàn này không có khả năng tài chính cũng như năng lực thi công, những dự án trên chỉ là vẽ vời trên giấy?

Các khu đất xây dựng nhà ở của dự án Khu du lịch sinh thái Ecopark Tuần Châu hiện bỏ hoang.

Công trình vui chơi giải trí bảo trì vô thời hạn.Thứ hai là, với dự án Đại lộ ven sông Sài Gòn, Tuần Châu yêu cầu chính quyền TP.HCM chỉ định Tuần Châu là nhà thầu chính, trong khi dự án này cần phải được đấu thầu công khai minh bạch. Điều đáng nói nữa là Tuần Châu không chứng minh được năng lực, kinh nghiệm, khi Bộ KH&ĐT đề nghị bổ sung các giấy tờ có liên quan. Thậm chí Tuần Châu còn yêu cầu tạm ứng 10.000 tỷ đồng vốn ngân sách, điều này không đúng với quy định, vì đây không phải là dự án có hoạt động kinh doanh, thu phí từ người sử dụng, hơn nữa đây cũng không phải là dự án do bộ, ngành, địa phương đề xuất. Vì sao Tuần Châu không chứng minh được khả năng tài chính của mình? Phải chăng tập đoàn này thật sự không có năng lực nên muốn che giấu? Điều này khiến người ta lo ngại, liệu dự án Đại lộ ven sông có rơi vào tình trạng giống như Tuần Châu Ecopark?

Đánh đổi 5% diện tích đất của Hòn Ngọc Viễn Đông với gái rẻ mạt?

Chúng ta hãy thử làm một phép tính đơn giản, với số tiền làm đường mà Tuần Châu bỏ ra cho dự án Đại lộ ven sông Sài Gòn là 63.500 tỷ đồng, đổi lại Tuần Châu có 12.400 ha đất về phía Củ Chi. Nghĩa là, tập đoàn này đòi hỏi nhà nước bán cho họ toàn bộ 5% diện tích TP.HCM với cái giá chỉ vỏn vẹn 5,1 tỉ đồng/ha. Thế nhưng thực tế, giá đất nền thổ cư ở đây được rao bán 5 triệu đồng/m2, tức 1ha đất có giá 50 tỉ đồng/ha.

Phối cảnh của dự án Đại lộ ven sông Sài Gòn, mà tập đoàn Tuần Châu đề xuất.Tất nhiên đất giao cho doanh nghiệp có thể nguồn gốc là đất nông nghiệp. Đất nông nghiệp thì rẻ hơn. Nhưng khi đã giao cho nhà đầu tư thì nó sẽ không còn là đất nông nghiệp nữa. Vậy nên, tính toán giá trị đất nhận về phải tính theo đất thổ cư. Như vậy, giá thực tế của 12.400 ha đất là khoảng 620.000 tỉ đồng. Nhưng chẳng ai lấy đất chỉ để bán đất nền cả. Họ sẽ xây chung cư cao tầng, xây khách sạn, xây văn phòng… Giá trị của nó còn gấp rất nhiều lần. Liệu việc bán 12.400 ha đất với cái giá rẻ mạt như vậy có đáng hay không? Điều đáng nói ở đây là, ông Tuyển chỉ cần bỏ ra một nhưng thu về số tiền gấp trăm lần như thế, liệu đây có phải là câu trả lời cho cái mục đích của ông, hay còn nguyên nhân khác?

Từ hợp tác, đến chuỗi cửa hàng “chỉ phục vụ khách Trung Quốc”

Chúng ta không thể không nhắc đến, bề dày lịch sử của Tuần Châu từng “bắt tay” với nhiều tập đoàn Trung Quốc trong lĩnh vực bất động sản như: Tập đoàn Du lịch Quốc tế Nam Hồ – là Tập đoàn Du lịch quốc tế đứng thứ 2 ở Trung Quốc; tỷ phú địa ốc – ông Dương Quốc Cường và tập đoàn Tập đoàn Bích Quế Viên – Tập đoàn lớn nhất của miền Nam Trung Quốc. Rồi đến thành lập chuỗi cửa hàng “bí ẩn” chỉ phục vụ khách Trung Quốc miễn tiếp người Việt Nam, sự việc chỉ được bị phanh phui khi lượng khách TQ ồ ạt tấn công vào Việt Nam với những tour giá 0 đồng hồi đầu năm. Ngay sau đó, TP Hạ Long UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu dừng hoạt động.

Ông Đào Hồng Tuyển, Chủ tịch Tập đoàn Tuần Châu ký kết hợp tác với Tập đoàn Du lịch Quốc tế Nam Hồ (Trung Quốc).

Ông Đào Hồng Tuyển, Chủ tịch Tập đoàn Tuần Châu, giới thiệu các dự án với tỷ phú Dương Quốc Cường.

Khách Trung Quốc tại cảng tàu Tuần Châu, Hạ Long. Ảnh: Báo Lao động.Như vậy, với dự án nghìn tỷ đắp chiếu còn chưa hoàn thành, Tuần Châu lại liên tục đề xuất hàng loạt dự án hàng chục nghìn tỷ tại TP, thì tài chính ở đâu ra để thực hiện, liệu dự án Ven sông Sài Gòn có được triển khai hay nằm bất động? Có chăng đằng sau tập đoàn Tuần Châu là sự trợ giúp đắt lực từ các ông chủ TQ? Nếu dự án đi vào hoạt động, ông Tuyển có thành lập chuỗi của hàng “bí mật” bán cho người Hoa, tiếp đến là khu phố Tàu, hay khu căn cứ tại TP.HCM?

Từ những vụ việc trên khiến người viết liên tưởng đến câu nói nổi tiếng của ông chúa đảo: “Tôi làm những cái mà thiên hạ không làm được hoặc những cái mà thiên hạ nghĩ đến nhưng không làm được” có lẽ đến giờ người ta mới hiểu được ẩn ý của nó. Bởi thật sự đúng như những gì ông Tuyển nói, ông làm những gì mà người khác không dám nghĩ huống chi là làm, thành lập hệ thống cửa hàng chỉ đón khách Trung Quốc cấm người Việt, bắt tay với DN trung Quốc thâu tóm bất động sản Việt Nam, nay lại đến chuyện đề xuất lấy hàng chục nghìn ha đất TP.HCM, trong khi năng lực tài chính không có. Phải chăng Tuần Châu đang làm theo chỉ thị của ai đó, thâu tóm đất TP để thực hiện mưu đồ chính trị?

(Tổng hợp)

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: