PHẠM TÂY SƠN (Phạm đình Tuấn)

TỔ QUỐC VIỆT NAM – DANH DỰ – ĐỒNG BÀO TRÊN HẾT Thông tin để khai trí và phát triển.

-MA CHAY THÌ LỚN MÀ SỐNG THÌ BẠC ĐÃI NHAU

Posted by phamtayson trên 10/11/2017


Luân Lê FB

9-11-2017

https://media.laodong.vn/Storage/NewsPortal/2017/11/8/575028/Chuyen-Ve-Gia-Dinh-H.jpg

Tôi thấy hiển hiện lên một nghịch lý thế này trong xã hội chúng ta.

Đó là tập tục lo ma chay cho người chết rất lớn. Có khi bán cả trâu, bò, nhà cửa hay ruộng vườn đi để mà lo cho được một cái đám tang nhằm làm đẹp mặt và giữ thể diện gia đình với dòng họ, chòm xóm, láng giềng. Có khi đi vay mượn khắp nơi để có những mâm cỗ mà tiễn đưa người chết về với đất trời.

Tổ chức lễ tang cấp cao cho phu nhân nhà tư sản Trịnh Văn Bô. -(Laodong)


(……)Không chỉ dừng lại ở những cám cảnh đó đâu. Quay ngược lại cái thời người chết còn sống, lắm khi ta mới thấy hết được sự trớ trêu và tàn nhẫn của nó. Bởi tôi cũng chứng kiến bao cảnh gia đình suốt ngày cãi cọ, đánh chửi lẫn nhau, con cái đối đãi với cha mẹ không khác gì cầm thú. Không ngớt lời mắng nhiếc, bỉ bai, không cho ăn uống đàng hoàng, không có chỗ hẳn hoi mà ngủ nghỉ, không có quần áo tươm tất mà mặc vào người, ngủ cũng chẳng được ngon giấc vì bị cho nằm một mình với cái chăn mỏng giữa trời lạnh, trời nóng oi bức lắm khi chỉ có cái quạt tay. Rồi con cái muốn xua đuổi cha mẹ đi ra ở riêng, không muốn mất tiền chăm bẵm khi tuổi già,…thế nhưng mà có khi lại chỉ mong ông bà, cha mẹ chết sớm để mà được hưởng thừa kế, rồi anh em đánh chửi lẫn nhau vì chia di sản không đều. Mọi sự luân lý, phẩm giá, gia phong và nếp nhà đều bại hoại cả. Thế nhưng họ chết thì rõ là lại lo cho cái đám ma thật lớn, mà lúc sống thì chẳng thể đối đãi tử tế với nhau như một con người, chứ chưa nói đến đó là tình thân gia đình.

(……)

Trích: MỘT NGƯỜI QUỐC DÂN

*******************************

VỀ CỤ TRỊNH VĂN BÔ

Bà Hoàng Thị Minh Hồ, vợ cụ Trịnh Văn Bô, năm 1954 cho Bộ Quốc phòng mượn nhà 34 Hoàng Diệu với khuôn viên 3000 mét vuông. Bộ QP làm giấy tờ, hẹn sau 2 năm sẽ trả. Sau 2 năm không trả, Đại tướng Hoàng Văn Thái hẹn sau khi thống nhất đất nước sẽ trả. Năm 1975, sau thống nhất, cụ đòi, vẫn không trả. Năm 1989, Thủ tướng Đỗ Mười và năm 1993, Thủ tướng Võ Văn Kiệt có văn bản chính thức yêu cầu, Bộ QP do Lê Đức Anh làm Bộ trưởng vẫn không trả. Gia đình Bà phải ở chui rúc tại 24 NGT. Năm 2003, nhờ mưu mẹo và liều lĩnh của con cháu, bà Hồ mới về lại được nhà mình ở 34 Hoàng Diệu.

Bà ra đi tại nhà đó ngày 05/11/2017, hưởng thọ 104 tuổi.

Trong khối tài sản đã hiến tặng của cụ Trịnh Văn Bô, có căn nhà số 48 Hàng Ngang mà ông Hồ Chí Minh đã sử dụng để viết Tuyên ngôn Độc lập vào tháng 08/1945.

Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam sẽ chủ trì lễ tang cấp cao cho cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ – phu nhân nhà tư sản yêu nước Trịnh Văn Bô.
laodong.vn

Một phản hồi to “-MA CHAY THÌ LỚN MÀ SỐNG THÌ BẠC ĐÃI NHAU”

  1. […] Lê FB☆(PTS Blog) – Tôi thấy hiển hiện lên một nghịch lý thế này trong xã hội chúng […]

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: