PHẠM TÂY SƠN (Phạm đình Tuấn)

TỔ QUỐC VIỆT NAM – DANH DỰ – ĐỒNG BÀO TRÊN HẾT Thông tin để khai trí và phát triển.

-BỎ QUA HAY KHÔNG NÊN BỎ QUA!

Posted by phamtayson trên 08/11/2017


Tôn thất Long FB

8-11-2017

Có một câu hỏi mà tôi luôn muốn biết và tìm câu trả lời về nó đó là “Khi một chế độ bị sụp đổ thì những người thừa hành trực tiếp sẽ bị đối xử ra sao?”
Ở đây tôi không muốn nói đến giai cấp lãnh đạo cao cấp, những người này có thể sẽ bị nhân dân, công lý hay tòa án hoặc một tiểu ban đặc biệt nào đó đem ra xét xử như ở những nước Đông Âu hay nước Đức đã từng làm qua, họ sẽ bị quy ra những tội trạng mà trong thời gian họ lãnh đạo và cầm quyền đã phạm phải.

Tuy nhiên đó chỉ là một phần của bề nổi, vậy còn những người nhân viên thừa hành cấp thấp như công an, cảnh sát, nhân viên mật vụ, an ninh, người trực tiếp thừa hành công vụ, hay các lãnh đạo của chính quyền tại địa phương đã từng có những hành động xách nhiễu, dùng mọi hình thức gian trá hay cấu kết làm luật riêng, dựa theo những luật lệ lỏng lẽo, bất công để trục lợi trong lúc thi hành công vụ, hoặc đàn áp người dân thì sao?
Có vài trường hợp cần chú ý trong này, trường hợp đầu tiên là vụ xét xử John Demjanjuk người gốc Ukraine, từng là công dân Mỹ bị cáo buộc phạm tội ác diệt chủng. John Demjanjuk từng làm cai ngục tại các trại giam Sobibor và Majdanek là những trại tử thần của Phát Xít Đức, đã từng tham gia vào tội ác giết 27.900 người tại trại giam Sobibor. Ông ta chống lại án nói mình chỉ là người thừa hành và làm theo mệnh lệnh được giao mà thôi. Tuy vậy tòa án Đức vẫn quy tội và kết án ông 5 năm tù.
Trường hợp thứ hai là những binh lính của Đông Đức đã bắn vào những người tìm cách thoát qua bức tường Bá Linh để chạy sang Tây Đức. Họ chỉ là những binh lính trong tay có súng và tuân theo chỉ thị của cấp trên bắn vào những người tay không đi tìm tự do cho chính bản thân mình.
Cả hai trường hợp trên đều xảy ra ở nước Đức và đều đem ra xét xử tại tòa án sau khi nước Đức đã được thống nhất, trong cả hai trường hợp những người thừa hành trực tiếp đều bị kết tội cho dù là chỉ là người thừa hành công vụ.
Còn riêng ở Việt Nam thì sao, chúng ta có hàng loạt trường hợp vi phạm nhân quyền, lợi dụng địa vị, chức quyền để làm bậy do chính những chính sách đưa ra sai lầm và có những người thừa hành trực tiếp ra tay và lạm dụng. Đã xảy ra cả hàng ngàn, hàng vạn trường hợp có thể được nêu ra như những ví dụ điển hình sau đây:
Trong cải cách ruộng đất ở Việt Nam mục đích cho là xóa bỏ giai cấp địa chủ, nhưng có bao nhiêu trường hợp lợi dụng trả thù và đua nhau lập thành tích đấu tố địa chủ, số địa chủ gian thương chỉ là một con số rất nhỏ, số còn lại được cho là địa chủ bị đấu tố chỉ là những đòn thù của giai cấp, bị chụp mũ đem ra đấu tố dù chỉ làm chủ 1 sào đất, bị phản bội dù địa chủ đi theo cách mạng và ủng hộ cách mạng như bà Cát Hanh Long bị xử oan…
Trong các vụ đánh tư sản mại bản, chỉ là màn cướp bóc thẳng tay được chính quyền bao che, trên dưới có khoãng 600-900 ngàn người dân bị ép đi kinh tế mới chỉ riêng ở Sài Gòn. Có khoãng 300 ngàn trẻ em bị đuổi ra khỏi trường học và là con số thất học lớn nhất sau năm 75. Đã có biết bao gia đình đã màn trời chiếu đất vì những đàn áp và thúc ép của chính quyền địa phương tại thời điểm đó, dẫn đến biết bao nhiêu thảm cảnh đau khổ cùng xiết.
Tới tình trạng hiện nay cả nước chuyển sang làm kinh tế công nghiệp, trong các vụ thu hồi đất đai của nông dân thiếu công bằng, ép dân bán đất trong vùng dù được hay không được quy hoạch hay mở rộng. Việc thu mua đất của dân với giá thấp để trục lợi của các cấp chính quyền địa phương rồi bán cho các công ty đầu tư nước ngoài với giá thật cao.
Chuyện mới nhất lại vừa xảy ra là khi chủ tịch nước Trung Quốc sang thăm Việt Nam, người dân trong nước đã biểu tình trong 2 ngày 04 và 05/11, để phản đối cuộc viếng thăm Việt Nam của người lãnh đạo Đảng Cộng Sản và Nhà Nước Trung Quốc. Mục đích những cuộc biểu tình nổ ra ở Sài Gòn và Hà Nội là để tỏ rõ thái độ, quan điểm không thích và chống đối những hành động trong quá khứ và hiện tại của nhà cầm quyền Trung Quốc đã xâm chiếm biển đảo và bắt bớ cũng như cướp tài sản của ngư dân Việt Nam. Đây là một hành động có thể được gọi là yêu nước, những cuộc biểu tình nổ ra của người dân hoàn toàn bất bạo động và không một thái độ chống đối nhà nước Việt Nam nhưng chính quyền Việt Nam vẫn cho nhân viên mật vụ, an ninh tham gia trực tiếp vào việc trấn áp, bắt giữ người biểu tình.
Tất cả những trường hợp nêu ra ở bên trên chỉ là những con số nhỏ trong hàng ngàn vạn vụ việc làm sai trái của người trực tiếp thừa hành, lại sẽ có người biện minh rồi nói họ chỉ là những người thừa hành công vụ và làm theo mệnh lệnh cho nên xét ra họ là vô tội, vậy có đúng không? Những người chỉ huy trực tiếp có nên đem ra để xét xử hay không hay cũng chỉ cho họ là những người chỉ thừa hành theo luật hay lệnh của cấp trên.
Nếu ta cho rằng tất cả những người thừa hành chỉ biết chấp hành mệnh lệnh như một cỗ máy mà không cần phải suy nghĩ hay xét đoán dựa theo hành động của họ nên họ hoàn toàn vô tội, vậy những người dân bị án oan, bị thảm sát, bị đối xử không công bằng, bị hàm oan, bị giết hại trong tù với mục đích được lòng cấp trên… những người dân đó, họ có tội hay không mà sao họ lại bị đàn áp, thảm sát và bị đối xử như vậy?
Tất cả đều làm theo chỉ thị bên trên đưa xuống mà họ chính là những người ra tay trực tiếp hay nhúng tay vào những việc làm hay tội ác đó. Bỏ qua hay không nên bỏ qua?
Tuy nhiên, nêu ra những lập luận trên cũng chỉ là một chiều, câu hỏi đặt ra là “Những người thừa hành trực tiếp sẽ phải đối diện và chịu sự phán xử ra sao nếu có thay đổi chế độ?”.
Nếu ta bỏ qua tất cả để chỉ nói làm lại tất cả, xóa bỏ hận thù thì hóa ra những người dân vô tội bị xử oan thành ra những người có tội thật sự hay sao, vậy có công bằng hay không? Có công lý hay không ?
Nếu ta bỏ qua, ta có thể chịu đựng được không ? Nếu ta không bỏ qua mà đem ra xét xử tất cả thì có phải ta đã đi vào con đường mòn mà Cộng Sản đã từng áp dụng cho những người miền Nam đã từng tham gia vào chế độ VNCH mà họ gọi là Ngụy quân và Ngụy quyền hay gia đình họ. Lòng nhân đạo và vị tha có phải đã bị đánh mất và ta cũng như họ.
Có ai có thể trả lời được câu hỏi này hay không?

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: