PHẠM TÂY SƠN (Phạm đình Tuấn)

TỔ QUỐC VIỆT NAM – DANH DỰ – ĐỒNG BÀO TRÊN HẾT Thông tin để khai trí và phát triển.

-VNTB – Vụ mất tích ở Berlin có thể gây hại đến thoả thuận thương mại với Việt Nam

Posted by phamtayson trên 04/11/2017


VNTB -4-11-2017

The New York Times -2-11-2017

Vũ Quốc Ngữ dịch (VNTB)

HÀ NỘI, VIỆT NAM – Một doanh nhân Việt Nam tên là Trịnh Xuân Thành đã mất tích trên đường phố Berlin vào tháng 7, một ngày trước khi ông này có cuộc hẹn với nhà chức trách Đức để xin tị nạn chính trị.

Đức cáo buộc chính phủ Việt Nam, nói ông Thanh bị bắt cóc bởi điệp viên của Việt Nam và yêu cầu một lời xin lỗi cho một hành động mà phái Đức gọi là “hoàn toàn không thể chấp nhận.”

Hà Nội không xin lỗi, ít nhất theo dạng công khai. Và ngày hôm nay, việc ông Thanh vẫn tiếp tục bị giam giữ đang làm phức tạp triển vọng việc phê chuẩn hiệp định thương mại tự do được chờ đợi từ lâu giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu.
Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp và các chuyên gia Việt Nam tin rằng hai bên sẽ đạt được thỏa thuận đối với vụ việc liên quan đến ông Thanh, người bị phía Việt Nam buộc tội biển thủ tài sản trong khi điều hành một công ty xây dựng nhà nước.
Công nhân làm đồ gia dụng ở Việt Nam. Một thỏa thuận thương mại có lợi cho các ngành xuất khẩu của Việt Nam đã bị ảnh hưởng bởi vụ bắt cóc trên nước Đức
Nhưng vụ việc này minh hoạ cho sự hoài nghi của Việt Nam. Việt Nam, một quốc gia ở Đông Nam Á, đang chịu áp lực ngày càng tăng để tìm kiếm các liên minh mới khi vị thế của Trung Quốc ngày càng lớn mạnh trong khi chính sách của Hoa Kỳ định hình lại trật tự thương mại toàn cầu. Nhưng chính phủ độc đoán của Việt Nam và các hoạt động của lực lượng mật vụ cũng như hồ sơ nhân quyền tồi tệ và việc bảo vệ người lao động kém có thể làm cho việc phê chuẩn hiệp định này đi vào ngõ cụt.
Theo ông Đoàn Xuân Lộc, một nhà nghiên cứu thuộc Viện Chính sách Toàn cầu ở London với nhiều nhiên cứu về mối quan hệ của Liên minh châu Âu với các nước Đông Nam Á, Việt Nam có thể không chỉ mất một thỏa thuận thương mại tự do có lợi, nếu không cải thiện quan hệ với Đức.
“Nó cũng sẽ làm suy yếu Việt Nam về mặt ngoại giao và chiến lược”, ông nói.
Giống như Trung Quốc, Việt Nam đang hòa trộn chủ nghĩa tư bản với thương hiệu chủ nghĩa cộng sản riêng của họ. Nỗ lực này đã tạo ra sự tăng trưởng ấn tượng nhưng cũng làm cho các đối tác thương mại lo ngại về sự đối xử thô bạo của chính phủ đối với các nhà bất đồng chính kiến ​​trong nước và các nhà hoạt động công đoàn.
Những lo ngại về ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc là nền tảng của nhiều động lực thúc đẩy thương mại. Nhiều người Việt Nam sợ rằng đất nước họ sẽ phụ thuộc nhiều hơn vào Trung Quốc khi Bắc Kinh – cũng đang trong các cuộc đàm phán thương mại với Liên minh châu Âu – đang nỗ lực gia tăng sự hiện diện về kinh tế trên khắp Đông Nam Á.
Một phần là do Việt Nam đang tích cực tìm kiếm đối tác mới trong một bàn cờ đông đảo của các liên minh thương mại toàn cầu. Chỉ riêng trong năm 2015, Việt Nam đã ký thỏa thuận thương mại với Hàn Quốc và với một nhóm gồm Armenia, Belarus, Kazakhstan, Kyrgyzstan và Nga.
Nỗ lực này đã trở nên khẩn cấp sau khi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương, một hiệp định thương mại tự do do Hoa Kỳ đưa ra, đã bị đình trệ hồi đầu năm nay do sự phản đối của Tổng thống Trump. Việt Nam sẽ là một thành viên và có thể là một trong những nước hưởng lợi lớn nhất của TPP.
Hiệp định thương mại tự do với Liên minh châu Âu đặc biệt hấp dẫn đối với Việt Nam vì EU, vốn nhập khẩu 39 tỷ đô la Mỹ trong năm ngoái, là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất ngoài châu Á và là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam sau Trung Quốc.
Sự tranh cãi kéo dài với Đức, có thể gây ảnh hưởng tới nền kinh tế Việt Nam, vượt xa lợi ích chính trị trong nước khi bắt giữ ông Thanh. Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Tổng Bí thư đảng Nguyễn Phú Trọng đã tại vị vào năm ngoái, sau một cuộc đấu tranh quyền lực nội bộ khốc liệt.
Nguyễn Xuân Diện, một blogger chính trị ở Hà Nội, thủ đô, đã so sánh tình trạng khó khăn của Việt Nam với con ếch đang ngồi trong một chiếc súp. “Con ếch đã cảm thấy hơi nóng,” anh nói.
Ông Nguyễn Chánh Phương, Tổng thư ký Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TP.HCM cho rằng một thỏa thuận với châu Âu sẽ xảy ra.
Việt Nam có thể đưa ra một số lời xin lỗi, hoặc những nhượng bộ về vấn đề nhân quyền hoặc lao động. Một số giám đốc điều hành của Việt Nam cho biết trong một cuộc phỏng vấn rằng rằng cuộc xung đột sẽ được giải quyết bằng cách nào đó, ngay cả khi họ không chắc chắn làm thế nào.
Bà Lê Hoài Anh, Chủ tịch HĐQT Hal Group, một công ty phân phối và bán mỹ phẩm châu Âu tại thành phố Hồ Chí Min, cho biết bà lo lắng về sự gián đoạn thương mại hoặc các biện pháp trừng phạt có thể dẫn đến thuế nhập khẩu cao hơn.
“Chúng tôi không biết chính xác nó sẽ ra sao”, bà nói về quan hệ thương mại của Việt Nam với châu Âu. “Nhưng chúng tôi nhìn thấy tình huống xấu.”
Bộ Ngoại giao Đức cho biết trong một email rằng thỏa thuận thương mại Việt Nam cần phải được sự chấp thuận của cả hai quốc hội Đức và châu Âu, và các thành viên của cả hai cơ quan đã thấy rõ những hậu quả chính trị của vụ mất tích của ông Thanh.
Bộ Ngoại giao Việt Nam đã không trả lời các câu hỏi qua email.
Thỏa thuận này là nỗ lực thứ hai của Liên minh Châu Âu về một hiệp ước thương mại ở Đông Nam Á, sau khi hiệp định mà liên minh này đã ký với Singapore gần tới việc phê chuẩn. Đức có lợi ích lớn nhất từ những hiệp định này, năm ngoái Đức đã nhập khẩu 8 tỷ đô la hàng hoá từ Việt Nam – bao gồm giày dép, hàng dệt may, cà phê và thủy sản – và đã bán được 2,3 tỉ đô la máy móc, thiết bị, xe có động cơ, hóa chất và các sản phẩm khác. Thỏa thuận cũng sẽ tạo ra các cơ chế trọng tài nhằm cung cấp cho các nhà sản xuất châu Âu, nhiều trong số đó là Đức, an ninh pháp lý hơn.
Đối với Việt Nam, lợi ích mà hiệp định mang lại sẽ là sự tăng trưởng của khu vực tư nhân trong một nền kinh tế từ lâu đã đứng hàng đầu với các doanh nghiệp nhà nước và phụ thuộc quá nhiều vào viện trợ phát triển. Những người thụ hưởng có thể bao gồm các công ty trong cả hai ngành xuất khẩu như ngành thủy sản và hàng dệt may, cũng như ở các thị trường mới nổi như xe tay ga, điện thoại thông minh và đồ nội thất.
Ông Thanh, 51 tuổi, từng là quan chức cấp cao của tỉnh Hậu Giang và Chủ tịch Công ty Xây lắp Dầu khí, một chi nhánh của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia PetroVietnam. Ông ta bị cáo buộc là quản lý kém dẫn đến tổn thất khoảng 147 triệu đôla.
Vào cuối tháng 7, ông ta đã bị bắt cóc bên ngoài khách sạn Sheraton ở quận Tiergarten của Berlin, các luật sư của ông ta nói, và đi kèm với một chiếc ô tô có biển số Séc. Hơn một tuần sau đó, ông ta được đưa lên truyền hình quốc gia để cầu xin sự tha thứ của chính phủ Việt Nam.
“George Orwell quay lại,” Petra Isabel Schlagenhauf, một trong những luật sư của ông ở Berlin mô tả vụ việc trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại.
“Không ai trông đợi điều này,” cô nói. “Không ai.”
Theo Bộ Ngoại giao Đức, các quan chức hàng đầu của Việt Nam đã yêu cầu các đối tác Đức của họ dẫn độ ông ta. Nhưng bà Schlagenhauf nói rằng ông Thanh đã khẳng định ông sẽ không được xét xử công bằng ở Việt Nam.
Đức phản ứng quyết liệt với vụ bắt cóc bằng cách trục xuất hai nhà ngoại giao Việt Nam, đình chỉ các cuộc thăm viếng song phương cấp cao và đòi hỏi một “đảm bảo rằng luật pháp sẽ không bị vi phạm một lần nữa theo cách này trong tương lai.”
Ông Marko Walde, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Đức tại Việt Nam, một tổ chức bao gồm Audi, Bayer và Deutsche Bank, cho biết, vụ việc này “hoàn toàn không chấp nhận được, và trường hợp này chắc chắn sẽ phải được tính đến” trong việc phê chuẩn hiệp định.
Nhưng bà Alicia Garcia-Herrero, một nhà kinh tế học tại Hồng Kông, người đã tư vấn cho các quan chức EU về thỏa thuận thương mại, cho biết bà tin tưởng rằng cả hai bên sẽ tìm ra lối thoát, miễn là Hà Nội tìm được một nhân vật nào đó để đổ lỗi – ví dụ như đại sứ của nước này ở Đức.
Đức không thể bỏ qua những lợi ích tiềm năng cho các nhà sản xuất của mình, bà Garcia-Herrero nói thêm, hoặc đòn bẩy mà thỏa thuận có thể mang lại trong việc đàm phán với Trung Quốc.
“Bạn dành nhiều năm để thương lượng những thứ bạn không thể phê chuẩn? Người Trung Quốc sẽ cười vào mặt,” bà nói thêm./.
Chú thích hình: Trịnh Xuân Thanh xuất hiện trên truyền hình quốc gia, cầu xin sự tha thứ từ chính phủ Việt Nam. Vụ mất tích của ông này ở Đức có thể gây trở ngại cho việc phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: