PHẠM TÂY SƠN (Phạm đình Tuấn)

TỔ QUỐC VIỆT NAM – DANH DỰ – ĐỒNG BÀO TRÊN HẾT Thông tin để khai trí và phát triển.

-Về cái gọi là “điều lệ”, “nội qui” của đảng cộng sản TQ.

Posted by phamtayson trên 27/10/2017


Trương nhân Tuấn FB

26-10-2017

Thấy là nhiều nhà báo, học giả, quốc tế cũng như VN, có thể sai lầm một số điều về cái gọi là “nội qui đảng cộng sản Trung Quốc”.

Trên BBC có “Biên tập viên chuyên về Trung Quốc”, Carrie Gracie cho rằng khi “tư tưởng Tập Cận Bình” được đưa vào điều lệ Đảng, có nghĩa là các đối thủ của ông này không thể thách thức quyền lực của Tập Cận Bình nữa, nếu không sẽ bị coi là vi phạm quy định đảng.


Điều này cần phải coi lại, bởi vì đảng CSTQ không hề có cái gọi là “điều lệ” hay “nội qui” chi cả. Họ chỉ có “Chương trình của đảng cộng sản” (Trung quốc cộng sản đảng chương trình 中國共産黨章程). Ta có thể gọi là “Hiến chương” của đảng CSTQ.
Triết lý Mác Lê Nin, Tư tưởng của Mao Trạch Đông, lý thuyết của Đặng Tiểu Bình, cũng như các tư tưởng, lý thuyết ba đại diện hay phát triển khoa học… đều được ghi vào phần dẫn nhập của “Chương trình”. Các đảng viên đảng CSTQ xem các tư tưởng lý thuyết… này như là “kim chỉ nam” cho các hoạt động của họ.Theo tôi sẽ không có vụ không tuân theo “tư tưởng Tập Cận Bình” là “vi phạm điều lệ đảng” như chuyên gia về TQ của BBC đã nói.

Bởi vì, nếu ta có “nghiên cứu” chút đỉnh về TQ, ta thấy là tư tưởng của Lâm Bưu cũng được ghi vào bản “Hiến chương” nhân Đại hội đảng lần thứ 9. Nhưng sau đó họ Lâm bị hạ bệ, tư tưởng của ông này bị rút ra khỏi Hiến chương nhân kỳ Đại hội lần thứ 10.

Ngay cả tư tưởng của Mao Trạch Đông có lần cũng bị rút bớt (Đại hội kỳ 8).

Điều này có nghĩa, nếu việc áp dụng tư tưởng của Tập Cận Bình không ổn, thí dụ dự án “Vành đai, con đường” bị thất bại, hay “Trung hoa mộng” bị vỡ mộng, thì tư tưởng này không còn lý do để ghi vào Hiến chương của đảng CSTQ nữa.

Túm lại là ý kiến của chuyên gia BBC Carrie Gracie cần phải xem xét lại.

Điều lạ là “học giả” VN, ông Ngô Vĩnh Long, không hẹn mà gặp có cùng ý kiến này với chuyên gia BBC Carrie Gracie. Nghe phỏng vấn ông này trên RFI (thì phải) ta sẽ thấy là như vậy.

Không biết ai đã “mượn” ý kiến của ai đây ?

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: