PHẠM TÂY SƠN (Phạm đình Tuấn)

TỔ QUỐC VIỆT NAM – DANH DỰ – ĐỒNG BÀO TRÊN HẾT Thông tin để khai trí và phát triển.

-APEC 2017: Mỹ – Nga- Trung và quân bài Việt Nam

Posted by phamtayson trên 26/10/2017


Hiệu Minh

26-10-2017

Ba nước lớn chơi trò địa chính trị. Ảnh: Dreamstime.com

Trump, Putin và Tập Cận Bình sẽ đến dự APEC không phải vì phát biểu hay chụp ảnh khoác tay selfie. Thương mại toàn cầu hay an ninh khu vực chỉ là chuyện nhỏ. Cái họ cần là có dấu chân tại Việt Nam.

Trump thắng lớn trong bầu cử Mỹ cách đây 1 năm. Năm 2012, Putin khóc như mưa khi được chọn làm tổng thống Nga sau 8 năm trước đó làm tổng thống và 4 năm làm thủ tướng như một bước đệm. Tập chả cần tranh cử vẫn được coi là nhà lãnh đạo ngang hàng với Mao sau ĐH ĐCS TQ lần thứ 19 tuần này.

Con đường đi tới quyền lực của họ khác nhau nhưng đều có một mục đích là phân chia thế giới.

Từ hội nghị Geneve 1954 về Việt Nam và sau này với những cuộc thương thảo sau lưng Việt Nam, quốc gia nhỏ bé này ở xứ Đông Dương luôn nằm trên bàn cờ của các nước lớn.

Lúc thì thân ái, môi hở răng lạnh như với Trung Quốc, khi thì hiệp ước an ninh Việt Nam – Liên Xô, lúc làm người bạn của Mỹ như VNCH và sau này là đối tác chiến lược, nhưng có lúc choảng nhau với cả hai nước Trung – Mỹ, ở xa quá nên chưa đánh nhau với Nga, Việt Nam vẫn là một quốc gia đáng nể.

Được tổ chức tại Đà Nẵng, nơi vừa phế truất bí thư Xuân Anh và đang tìm Vũ Nhôm là ai, APEC 2017 là sự kiện quan trọng trong vài tuần tới đối với Việt Nam và khu vực.

Tuy nhiên, báo chí Việt Nam và khu vực Đông Á chỉ tập trung vào tin Trump dự APEC như là một sự kiện quan trọng, sau đó câu views bằng tin Putin sẽ đến.

Tin VCCI cho hay, Tập Cận Bình cũng dự và phát biểu, nhưng tại sao báo chí nước nhà không đưa tin rầm rộ.

Châu Á phát triển không thể thiếu Trung Quốc, thế giới cũng vậy, và cả hai nước Mỹ – Nga không thể thiếu Trung Hoa, còn Việt Nam thì đương nhiên cần hàng xóm khổng lồ.

Nhậm chức vài tháng, Trump đã mời TT Phúc tới Nhà Trắng vào tháng 5, và 6 tháng sau ông tới APEC, sau đó thăm Hà Nội, dù trước APEC ông có kế hoạch thăm Hàn Quốc, Nhật Bản và Bắc Kinh, thì mối quan hệ Việt-Mỹ thời Trump được coi là nồng ấm, không đến nỗi tệ hại như Trump ném TPP của Obama vào sọt rác.

Lưỡi bò ở biển Đông, một vành đai một con đường, gần như làm chủ Campuchia và hiện đang lấy nốt Lào, Trung Quốc đang bao vây chiến lược đối với Việt Nam.

Putin của nước Nga lại quá xa và ông ta bán vũ khí cho cả hai nước, không thể coi là đối tác đáng tin cậy, dù lãnh đạo hai nước vẫn thăm viếng nhau.

Còn lại mỗi Hoa Kỳ trông có vẻ được nhất trong thời điểm hiện tại. Nhưng lịch sử trong quá khứ, Nixon và Kissinger từng đi đêm với Mao và Chu Ân Lai nhằm bỏ rơi Việt Nam, rồi tín hiệu cho Trung Quốc tự xử hàng xóm thân thiết, hạm đội 7 ở ngay cạnh mà không làm gì để cứu Hoàng Sa bị chiếm, thì đối tác Hoa Kỳ cũng không hơn gì.

Trong ba nguyên thủ quan trọng tới dự APEC, chỉ có mỗi Trump đến Hà Nội. Tháng 5 ông Phúc tới Washington với thông điệp “Chúng tôi đã ở đây” và nay Trump đến Hà Nội được hiểu rằng “Mỹ cũng như thế nhé” kiểu xếp gạch xí chỗ thời mậu dịch.

Putin không ra thủ đô dù từ Đà Nẵng chỉ có một giờ bay. Tập thì dường như không có ý nghĩ trong đầu phải ra chào ông Trọng.

Báo Sputnik trích lời giáo sư Dmitry Mosyakov “Tôi cũng nghĩ rằng ông Putin không đến Hà Nội, bởi vì ông Trump sẽ đến đó. Một phần quan trọng trong giới tinh hoa Việt Nam đặt hy vọng vào Hoa Kỳ, mô hình phát triển của Hoa Kỳ, cách sống Mỹ đang ngày càng trở nên phổ biến ở Việt Nam. Hoa Kỳ cũng chú trọng đến Việt Nam, gọi Việt Nam là đối tác của họ, sẵn sàng biến cựu thù thành bạn thân tốt nhất.”

Sau khi than phiền về vụ nhà máy điện hạt nhân của Nga bị hoãn vô thời thạn, giáo sư “đá đểu” thêm “Nhưng tôi tin rằng người Việt Nam thực tế và nhạy bén cuối cùng sẽ hiểu rằng tin vào Hoa Kỳ là nguy hiểm. Một ví dụ điển hình là các sự kiện của năm 1974, kết quả của việc sau khi thỏa thuận với Trung Quốc, người Mỹ đã không đến trợ giúp đồng minh thân cận nhất của họ là chính quyền Nam Việt Nam mà để cho Trung Quốc chiếm quần đảo Hoàng Sa. Và khi người Mỹ hết lời ca ngợi thành tựu phát triển kinh tế của Việt Nam và đầu tư tiền vào đó, thì phải hiểu rằng mục đích thực sự của Washington là dùng Việt Nam làm con bài trong cuộc đối đầu với Trung Quốc, và trong lĩnh vực này, chính quyền Hoa Kỳ không mảy may quan tâm đến lợi ích của Việt Nam”.

Giáo sư Mosyakov nói đúng, đúng cho cả quan hệ Nga – Việt và Trung – Việt. Quá khứ đã chỉ ra, có bao giờ ba siêu cường quan tâm đến lợi ích của Việt Nam.

Có người chế giễu chiến lược “đa phương hóa, đa diện hóa, làm bạn với tất cả” của Việt Nam không đi tới đâu, nhưng trong bối cảnh ba ông lớn không đáng tin, thì mình phải làm gì khi nội lực yếu, tham nhũng tràn lan, thể chế có nhiều vấn đề.

Cụ TBT Trọng đưa ra vấn đề “nhất thể hóa” là muốn trảm bớt những kẻ ăn không từ một thứ gì và phá phách khủng khiếp.

Quốc gia có nội lực mạnh thì siêu cường bớt chơi trò đâm dao sau lưng.

HM. 26-10-2017

Một phản hồi to “-APEC 2017: Mỹ – Nga- Trung và quân bài Việt Nam”

 1. Batos Klassen said

  Trích Hiệu Minh:
  ….”Có người chế giễu chiến lược “đa phương hóa, đa diện hóa, làm bạn với tất cả” của Việt Nam không đi tới đâu, nhưng trong bối cảnh ba ông lớn không đáng tin, thì mình phải làm gì khi nội lực yếu, tham nhũng tràn lan, thể chế có nhiều vấn đề.
  ……………………….
  Giáo sư Mosyakov nói đúng, đúng cho cả quan hệ Nga – Việt và Trung – Việt. Quá khứ đã chỉ ra, có bao giờ ba siêu cường quan tâm đến lợi ích của Việt Nam….” – Ngưng trích.

  Nếu Cộng Sản Việt Nam không điên cuồng mọi giá để xua dân miền Bắc và quân đội Trung quốc + Bắc Triều tiên (trá hình) đổ cả vào cuộc chiến nhuộm ĐỎ nước Việt để mãn nguyện cái “vinh quang” làm kẻ Thắng Cuộc- thì không có cái cảnh “hôm nay”. Xin được sơ lược vài điểm chính của hôm nay:

  1. VN nợ ngập mặt. Nợ công. Nợ tư. Nợ quốc tế. Nợ chiến phí…. 42 năm vẫn đi ăn xin.

  2. VN quốc phòng rệu rã. Ngân sách èo uột phát sinh quân đội “đi làm” kinh tế thay vì huấn luyện binh lính với kỹ thuật tốt nhất có thể, người dân ai cũng lắc đầu khi nói đến quân rận nhân đôi hôm nay.

  3. Giao hảo không thực chất với láng giềng. Ngoại giao thậm thụt lúc này lúc nọ- khiến hàng xóm Cam Bốt Thái lan Miến Lào …phát ghét và VN như con cáo loay hoay tự cô độc chính mình.

  4. Bợ Trung quần què hết sức có thể, như một người nô bộc trung thành thắm thiết. Lệ thuộc đến ngu muội. Nhường lần lần những miếng bánh kinh tế, lao động, nhập cư, tiền tệ, an ninh, tìnhbáo…everything cho đàn anh TQ. Copy nguyên bản đảng CSTQ. Tự nguyện làm bãi rác sân sau cho đàn anh CS muốn đổ rác- xả thải phá nát môi trường thế nào cũng được …
  .
  5. Hệ thống chính trị cũ mòn và phân rã. Những cái đầu đông cứng vẫn…tiếp tục đông cứng độc quyến lãnh đạo- xem thường dân đen với cái biểu kiến của thiên tử. Thiên tử là Đảng. Đảng là thiên tử. Hệ thống độc tài và bao che quyền lợi chỉ CHO ĐẢNG và VÌ ĐẢNG. Chứ không vì dân và quyền lợi của dân chúng. Không vì tiền đồ đất nước. Không vì tương lai thế hệ trẻ. Không vì phát triển hài hoà thăng hoa xã hội và nâng tầm phát triển của đất nước. Nghĩ Cạn. Đi tắt. Và ĂN HẠI.

  6. Ngày càng khốn nạn ở chỗ xem thường ý kiến người dân. Cửa quyền. Bạo hành. Trấn áp và bỏ tù những bất đồng chính kiến bất kể độ tuổi. Đến độ bảo kê cho côn đồ trá hình để đánh đập dân còn công an thì khoanh tay đứng…ngó. Công An trị được bơm tối đa làm lá chắn cho chế độ.

  7. Và cái xã hội phân cách giàu nghèo đang chạm đến đỉnh. Một bên là dân đen vật lộn với cuộc sống đóng hàng trăm thứ thuế mỗi ngày. Một bên là Tư Sản Đỏ phây phây xài dollars như …rác.

  Cái ông Dmitry Mosyakov gì gì thật tầm bậy bởi vì ông ta không nói được và chỉ ra đuợc 7 điểm của thằng dân đen như tôi. Trích:…” Một phần quan trọng trong giới tinh hoa Việt Nam đặt hy vọng vào Hoa Kỳ, mô hình phát triển của Hoa Kỳ, cách sống Mỹ đang ngày càng trở nên phổ biến ở Việt Nam.”…Ngưng trích.

  Bạn hiểu thế nào về nhận định này? Về “cách sống Mỹ” theo nghĩa nào? Tôi nói toẹt cho dễ hiểu nhé: Một phần các đội ngũ cuồng đảng đặt hy vọng sẽ được ăn thêm nguồn dollars bạc xanh từ Hoa Kỳ nhưng vẫn giữ mô hình Trung Cộng, cách sống chụp giựt vô luân lý vô cảm mà mất nhân tính lương tri- kết quả thê thảm của Tư Bản Đỏ- láng giềng.”

  Chính Việt Nam hôm nay phải nhìn thấy cái cội nguồn của những sai lầm. Không phải là ta chơi với ai thì có lợi? Mà là ta chơi thế nào để về lâu về dài ích nước lợi dân? Nói thêm : chữ TA tôi dùng ở đây không phải chữ Đảng, mà là khối trí thức Việt Quốc Nội và Việt Quốc Ngoại vậy.

  Chơi với Mỹ -Nhật- Ấn thì không mất nước.
  Chơi với Ba Tàu. Ôm giấc mộng bá quyền. Trung tâm thế giới (hic). Thì mất cả đất và bản đồ. Banh cả xác. Nát cả lương tri…..

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: