PHẠM TÂY SƠN (Phạm đình Tuấn)

TỔ QUỐC VIỆT NAM – DANH DỰ – ĐỒNG BÀO TRÊN HẾT Thông tin để khai trí và phát triển.

-Hệ lụy của ‘dự trữ ngoại hối 45 tỷ USD’ là gì?

Posted by phamtayson trên 23/10/2017


Calitoday -22-10-2017

https://i0.wp.com/www.baocalitoday.com/wp-content/uploads/2017/10/image-2-9.png

Thiền Lâm

Việt Nam – Cali Today News – Một “thành tích kinh tế” được phát ra bởi Tổng bí thư Trọng trong bài phát biểu bế mạc Hội nghị trung ương 6 là dự trữ ngoại hối hiện đạt 45 tỷ USD, tăng thêm 6 tỷ USD so với cuối năm 2016. Đây được xem là “mức dự trữ ngoại hối lớn nhất được công bố từ trước đến nay”.

Nếu tính từ năm 2008, chưa bao giờ Ngân hàng nhà nước quyết liệt thu gom USD trên thị trường như trong hai năm 2016 và 2017. Tháng 6/2008, Việt Nam tích trữ được 20,7 tỷ USD ngoại tệ. Đến tháng 1/2011, theo số liệu của một số tổ chức nghiên cứu tổng hợp lại, quy mô dự trữ ngoại hối giảm mạnh xuống còn khoảng 12,58 tỷ USD. Đến cuối 2012, con số này gia tăng trở lại, đạt khoảng 22-23 tỷ USD.

Trong năm 2016, con số mà Ngân hàng nhà nước đã “gom” được là gần 10 tỷ USD, đưa kho dự trữ ngoại hối của Việt Nam lên đến 39 tỷ USD. Một phần lớn trong con số gần 10 tỷ USD mua vào được xác định từ nguồn trôi nổi trong dân chúng.

Nhưng Ngân hàng nhà nước lấy đâu ra gần 400 ngàn tỷ đồng để “gom” gần 16 tỷ USD từ năm 2016 đến nay?

Câu trả lời đơn giản nhất và có lẽ chẳng còn giải đáp nào mang tính thuyết phục hơn: in tiền.

Có nghĩa là Ngân hàng nhà nước đã chấp nhận hậu quả lạm phát thực tế lên tới vài chục phần trăm/năm (chứ không phải chỉ số lạm phát theo báo cáo chỉ chưa đầy 4%/năm) để in tiền. Thậm chí còn in ồ ạt để bung ra mua USD trôi nổi.

Gần đây, Ngân hàng thế giới (WB), một trong những chủ nợ lớn nhất của Việt Nam, đã phải cảnh báo Việt Nam không nên in tiền quá nhiều.

Rất có thể, tình trạng in tiền ồ ạt đã dẫn đến năm 2017 đang tràn ngập nhiều dấu hiệu và biểu hiện thừa tiền trong hệ thống ngân hàng.

Về thực chất, dự trữ ngoại hối của Việt Nam không phải lên đến 45 tỷ USD, mà trong đó có ít nhất 12 tỷ USD nằm dưới dạng trái phiếu chính phủ Mỹ. -Ảnh: Bizlive

Một trong những biểu hiện rất rõ là vào tháng 7/2017, Ngân hàng Nhà nước đã phải liên tiếp hút bớt về lượng lớn qua phát hành tín phiếu. Hiện tượng này lại xảy ra trong bối cảnh có đến 130.000 tỷ đồng tiền gửi của ngân sách ứ đọng trong hệ thống, trong đó có một nguyên nhân là giải ngân đầu tư công chậm mà đang khiến Chính phủ phải “vò đầu bứt tai”.

Song giải ngân chậm chỉ là một phần. Phần đa còn lại, bị nghi ngờ rất lớn, thuộc về lượng tiền in thêm của Ngân hàng Nhà nước để tung vào lưu thông và thị trường. Từ trước đến nay, con số và giá trị tiền in thêm các năm bị Ngân hàng Nhà nước xem là “bí mật quốc gia” và tuyệt đối không công bố.

Nhưng nếu so sánh những con số tổng dư nợ cho vay vào năm 2008 và năm 2017 thì có thể nhận ra ngay là một lượng tiền khổng lồ đã được tung vào thị trường trong gần 10 năm qua. Vào năm 2008, tổng dư nợ cho vay của khối ngân hàng là 2,3 triệu tỷ đồng, nhưng đến cuối năm 2016 đã lên đến hơn 6 triệu tỷ đồng, chưa kể tồn khoảng 1,2 triệu tỷ đồng trong hệ thống ngân hàng mà năm 2017 phải tìm mọi cách “đẩy” ra thị trường. Phải chăng một cách tương ứng, lượng tiền được Ngân hàng nhà nước cho in và bổ sung vào lưu thông đã có thể vào khoảng 500.000 tỷ đồng mỗi năm, tức phần “lạm phát in tiền” đã chiếm đến 10 – 15% hàng năm – một tỉ lệ in tiền rất cao so với tỉ lệ in tiền bình quân của các nước phương Tây?

Hẳn đó cũng là nguồn cơn để Thủ tướng Phúc, vào giữa năm 2017, đã phải chỉ đạo “để hoàn thành kế hoạch tăng trưởng 6,7% như mục tiêu đề ra” cùng “Thủ tướng chính phủ đã giao nhiệm vụ cho ngân hàng nhà nước cố gắng nâng mức tăng trưởng tín dụng năm 2017 lên 21%-22% thay vì mức 18% như kế hoạch đề ra từ đầu năm,”. Theo đó, khối ngân hàng thương mại đang mang trên mình sứ mệnh quá khó là phải cấp tốc đẩy ra thị trường một lượng tiền khổng lồ lên tới 1,2 triệu tỷ đồng trong năm 2017.

Tình hình trên đã dẫn đến hệ lụy không thể tránh khỏi: trong lúc ngân hàng thừa tiền Việt, tiền USD trong dân và kể cả của khối doanh nghiệp, ngân hàng lại có xu hướng giảm dần và thậm chí có thể cạn kiệt.

Và một khả năng hoàn toàn có thể xảy ra là trong vài ba năm tới, Chính phủ sẽ phải sử dụng sạch lượng ngoại tệ trong kho dự trữ ngoại hối để trả nợ cho quốc tế, nhưng lại không thể “gom” thêm một lượng USD đáng kể nào trong dân chúng. Đó cũng là lúc thị trường Việt Nam thừa mứa tiền Việt nhưng lại khan hiếm USD, tất dẫn đến lạm phát thực tế tăng vọt.

Chưa kể một hệ lụy khác: dù là in tiền ồ ạt, liệu Ngân hàng nhà nước có “gom” được USD đủ để phục vụ dự trữ ngoại hối cho nhu cầu nhập cảng và trả nợ ngoại quốc hay không?

Việc dự trữ ngoại hối chỉ tăng thêm 6 tỷ USD trong 10 tháng đầu năm 2017 cho thấy lượng USD nằm dưới gối của người dân có thể chẳng còn nhiều để “tìm mọi cách huy động”.

Về thực chất, dự trữ ngoại hối của Việt Nam không phải lên đến 45 tỷ USD, mà trong đó có ít nhất 12 tỷ USD nằm dưới dạng trái phiếu chính phủ Mỹ. Với nhu cầu nhập cảng hiện thời lên đến 14 – 15 tỷ USD/tháng, lượng dự trữ ngoại hối vẫn không thể đủ cho mức cần thiết tối thiểu 3 tháng nhập khẩu.

Thiền Lâm

_________________________________

Khi bản tin công bố dự trữ ngoại hối kỷ lục bất thường 45 tỷ $

Phương Thơ

Trong bản tin công bố dự trữ ngoại hối bất thường tại VN dẫn đầu là tờ Vneconomy do tay nhà báo Minh Đức. Đó là một tay viết báo dạng bồi bút rát kinh điển cho cựu Thống đốc Nguyễn Văn Bình trước đây, và cũng tay nhà báo có thành tích viết báo tài chính sai trái tang bốc mấy cái ngân hàng 0 đồng mắc nợ xấu khó đòi và sẽ mất, hay viết bài tâng bốc cái Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) của Nguyễn Đức Hưởng với chiêu trò PR cấy tỷ đô mắc ca bị chết kẹt có nguy cơ ôm món nợ xấu khó đòi và sẽ mất lớn. Vneconomy này cũng là tờ báo cổ súy cho Techcombank và Eximbank. Trước đây thời hoàng kim thì tờ báo này nổi tiếng PR “Bầu Kiên”, hãy nhớ rằng tờ Vneconomy là phe nhóm đứng về phía NHNN VN là truyền thống của tờ báo này, có lẽ được tài trợ bởi NHNN VN này. Rồi trong hành động gân đây, tờ Vneconomy này vội xóa và chỉnh sửa các vấn đề liên quan đến dự án xây cất bất động sản của VinGroup khi bài báo đặt lời tựa mờ ảo “Loạt dự án địa ốc vào tầm ngắm Thanh tra Chính phủ”. Trong đó nói bóng gió về các dự án mờ ảo mờ ám sai phạm của VinGroup, có lẽ đã được chỉ thị hoặc cố ý để cho đối thủ bơm tiền ra không tôi để cho thiên hạ biết, đó là tôi hay nói báo chí VN hiện nay là con buôn gợi là “đầu cơ tin tức” dù nó do Bộ TT&TT kiểm duyệt,  vì bộ này cũng lo vét tiền báo chí thì ế khách tài trợ quảng cảo, mà còn bị cắt xét tiền trợ cấp nên họ vượt rào đăng theo phe nhóm đầu cơ tin tức để tăng doanh thu nuôi sống tờ báo ấy.

Vì làm báo ở VN bây giờ quá dễ dãi là chỉ ngồi một chỗ ăn cắp tin tức trên mạng xã hội hay báo chí nước ngoài chép lại rồi đóng tập thành bản tinh với lời tựa rất hấp dẫn như bản tin giá vàng, USD, kinh tế vĩ mô quốc tế,….rồi PR tâng bốc cho LienVietPostBank của Nguyễn Đức Hưởng khi ngân hàng này chuẩn bị chào sàn IPO ra công chúng để bán cổ phần để tăng thêm vốn, họ PR khá trẻ con của những tay nhà báo viết văn chương. Ôi thôi kết cục thì tôi hay mỉa mai và nói rằng LienVietPostBank này đang bị tâm lý mắc kẹt bởi cây mắc ca, và giá cổ phiếu của nó sẽ đánh đu theo rủi ro cây mắc ca ấy. Kết cục giá nó sụt kể từ IPO mấy phiên liền sụt giá tới mức 11,63%, và sụt giảm liên tục kể từ khi chào bán cổ phiếu là giảm tới -13,48%. Và hiện nay ngân hàng này ngừng chơi stock vì giá sụt mạnh không có người mua thì Nguyễn Đức Hưởng lật đật tuyên bố đã bán đi mấy triệu cổ phiếu khi giá rơi. Thật là bó tay luôn.

Chuyện buồn cười nữa khi giá mới chào bán thì người nhà của LienVietPostBank Nguyễn Đức Hưởng khoe khoang thành tích là đã mua mấy triệu cổ phiếu, rồi bị hớ là họ nghĩ tưởng giá bung lên như hay quen ăn mà các doanh nghiệp bia bọt ở VN lên sàn, hay mã ROS gì đó của CTCP Xây dựng FLC Faros (Trịnh Văn Quyết) chào sàn tăng một mấy trăm phiên liền là giá ban đầu chỉ mất ngàn VND thì dăm vài tháng thổi bóng tăng lên hơn 1000%,….rốt cục mấy hãng đánh giá tài snar tỷ phú USD quốc tế khi xếp hạng tỷ phú ở VN thì suýt bị lừa là ghi tên Trịnh Văn Quyết vào danh sách tỷ phú, nhưng họ tình cờ giật mình nhìn vào cái biểu đồ phân tích kỹ thuật giá cả của mã ROS thì thốt lên rằng trong lịch sử chào bán cổ phiếu IPO hay làm mới cổ phiếu thì chả có cái công ty có cái mã chứng khoán nào như mã ROS này tăng một mạch liên tục mấy trăm phiên là lên mấy ngàn phần trăm thì quốc tế vội vã xóa tên Trịnh Văn Quyết đi, và khiến cho cái tên FLC này tốn khá nhiều tiền cho tờ Bloomberg, kết cục cũng chả cần để ý Trịnh Văn Quyết.

Trở lại hồ sơ dự trữ ngoại hối của VN mà người ta đang dồn dập khoe thành tích có đến 45 tỷ $ dự trữ ngoại hối. Và người ta lý luận hạ giá đồng USD mà còn mua được khối lượng lớn USD từ dân chúng cho tới mua các ngân hàng thương mại, thậm chí là một ngày mua cả được 1 tỷ $.

Trước tôi nhắc lại là việc công bố khối dự trữ là rất quan trọng và cũng rất chuyên môn. Đó các quốc gia công bố dự trữ ngoại hối của họ thì ít khi nào PR cho báo chí của họ đăng dồn dập như ở VN nếu có mấy trăm tờ báo thiof mỗi tờ đăng ít nhất 5 hay 6 bản tin dự trữ ngoại hối ấy thì nó tràn ngập mấy ngàn bản tin là rất tốn kém giấy mực vì nói ra đâu có ai tin cả dù họ có nói là thật đi nữa. Vì khi nói công bố dự trữ ngoại hối hay vàng là rất đơn giản mà không cần tốn chi phí mà còn được thị trường ngoại hối quốc tế họ lưu trữ mà còn được các nghiệp ngân hàng lớn có uy tín trên thế giới họ công bố niêm yết giá thay cho NHNN VN, và còn được giới đầu tư hay công chúng tin cậy và biết nhiều hơn.

Cụ thể để công bố khối dự trữ có phẩm chất đáng tin cậy thì VN họ chỉ cần công bố hồ sơ dự trữ ngoại hối là bao nhiêu ngoại tệ đang giữ hay đầu tư bằng đơn vị tiền tệ cụ thể nào như USD (có thể là trái phiếu kho bạc Mỹ), rồi yen Nhật (JPY), EUR, hay RMB,…. Đang nắm bằng hình thức nào, như chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp hay chính phủ quốc gia nào đó niêm yết bằng đồng tiền nào đấy như đã nói thì thị trường ngoại hối và giới phân tích họ sẽ có hồ sơ ấy và họ truy cập qua các thành viên các quốc gia ấy để kiểm kê xem và đối chiếu thì sẽ trùng khớp là các tổ chức tài chính hay thị trường ngoại hối họ sẽ tự động công nhận và bút ghi mà còn cho chạy trên bảng điện tử tại các trung tâm tài chính giấy nợ lớn nhất thế giới như New York, hay London, Hồng Kông, Tokyo,….rồi sau ấy WBM IMF, ADB hay các tổ chức khác họ sẽ ghi và công bố dự trữ ngoại hối ấy cho VN trong hồ sơ kinh tế theo tháng hay theo quý nếu VN hàng tháng hay hàng quý nộp cho họ bản kiểm kê đó để họ truy cập kiểm tra đối chiếu.

Đối với VN, thì rất buồn cười là họ chỉ biết công bố là mua vào ngoại tệ theo hướng tăng chứ chưa khi nào họ công bố dự trữ ngoại tệ theo chiều giảm hay họ công bố đã bán đi bao nhiêu ngoai tệ để thu hồi tiền VND về nhà để đỡ tỷ giá cho khỏi sụt giá.

Đối với VN thì họ lý luận đang có trong tay 45 tỷ $ tiền dự trữ ngoại hối thì cũng rất khó tin được. Bởi vì nếu tôi kiểm tra hồ sơ này thì VN đang chỉ giữ 13,8 tỷ $ (dự trữ ngoại tệ bằng đồng USD đáng tin nhất là năm giữ trái phiếu kho bạc Mỹ để giữ neo tỷ giá tiền VND),điều đó thì trong 45 tỷ $ kia thì VN đang cất giữ tới 31,2 tỷ $ tiền mặt bằng hiện kim, vì dự trữ vàng VN không có ai bút ghi cả. Đó là cách mà VN công bố dự trữ bằng miệng của họ rất kinh điển là rất khó tin được.

Vì khi mình cất giữ dự trữ ngoại hối thì khối ngoại hối ấy nó có thể tăng hay giảm khi tỷ giá hối đoái ấy tăng hay giảm. Chẳng hạn nếu VN cất giữ 13,8 tỷ $ trái phiếu kho bạc Mỹ, 13,2 tỷ $ (niêm yết bằng đồng EUR trái phiếu do ECB hay các doanh nghiệp Âu châu phát hành, rồi 18 tỷ $ (niêm yết bằng đồng JPY, RMB) thì khi đồng 13,8 USD trái phiếu Mỹ sụt giá kia, cụ thể đồng USD rơi giá 12,13% so với đồng EUR, giảm giá 4,37% so với JPY, và giảm giá 5,27% so với RNB của TQ, thì tổng cộng lại khối dự trữ ngoại hối của VN sẽ tăng trung bình khi niêm yết bằng đồng USD bằng ấy phần trăm, vì tiền Mỹ lafd dồng USD sụt giá mà. Qua ấy nghiệp vụ đầu tư và bảo toàn khối dự trữ ấy của VN sẽ tăng mạnh hơn thay vì nói phét nói dối 1 ngày có khi NHNN mua ròng được cả 1 tỷ $,….rồi tăng dự trữ liên tục mấy tỷ $ mua được từ dan chúng và ngân hàng thương mại qua nghiệp vụ lãi suất 0% bằng đồng USD và càng hạ giá mua đồng USD thì thiên hạ càng bán USD cho NHNN thì quả là chuyện rất khó tin và rất mới lạ này.

Chuyện lạ khó tin nữa, là khi NHNN VN mua ngoại tệ tất nhiên họ đang trả ra bạc mặt là tiền VND ra thị trường rất lớn mấy tỷ $, điều đó họ đang làm giảm giá đồng bạc VND (tức là nó cũng làm tăng gánh nợ công lên nếu vay ngoại tệ). Đã thế còn cộng sức ép tăng dự nợ cho vay là tăng trưởng tín dụng lên 21%-22% bằng đồng nội tệ VND thì ta tự  hỏi xem cái lỗ hổng tai hại của tuyên truyền sai lạc thiếu nghiệp vụ này thì sau này trái phiếu của VN sẽ tràn ngập thị trường thì quả là thành tích này rất đáng ngại.

Đã thế, thuần về nghiệp đầu tư và kinh doanh hay quản lý dự trữ ngoại hối thì tôi nhắc lại là không nhất thiết cái ngân hàng trung ương họ cất dự trữ ngoại hối ấy bằng tiền mặt lớn lao đó mà họ có thể đem đi đầu tư bảo toàn khối dự trữ hối như đầu tư mua trái phiếu kho bạc các ngoại tệ mà mình xuất khẩu để neo tỷ giá chẳng hạn, dùng khối dự trữ sẵn có mà mình thấy nó dư giả để đầu tư hay tài trợ cho các dự án xây cất hạ tầng thanh toán bằng ngoại tệbị đình đốn chậm tiến độ như Dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông, giải ngân cho vay hay cho ứng tạm dự án trọng yếu đang thiếu tiền có nguy cơ phải tạm dừng như dự án metro số 1 TP.HCM (Bến Thành – Suối Tiên),….Tức là cái NHNN VN có thể dùng khối dự trữ ngoại hối ấy trích ra 1 tỷ $, hay cao lắm là 2 tỷ $ cho hai cái thành phố lớn nhất VN ấy vốn đầu tư để dự án tiếp tục hoàn thành, và việc thu hồi khối dự trữ trích lập phòng hộ cho kinh tê ấy nó không quá khó khăn vì chả lẽ cả cái Thành phố Hà Nội và TP.HCM kia không thể kiếm ra ngần ấy tiền ứng trước để trả hay sao nhỉ mà lại đi vay thiên hạ có mấy trăm triệu $ lãi cao mà chả vay được thì cũng là chuyện lạ.

Tôi thì nghi ngờ cái khối dự trữ ngoại hối 45 tỷ $ kia có lẽ không đủ tài trợ cho 2,5 tháng nhập khẩu hay các khoản nợ hoặc trả lãi vay ở đâu đó phải trả lớn hơn tiền mua ngoại tệ kia. Thậm chí mới đây hãng xe VinFast của Vingroup còn đang thương lượng đi vay 800 triệu $ trên thị trường tài chính quốc tế trả lãi đắt mà còn phải trả môi giới chi phí hoa hồng cho các ngân hàng quốc tế dàn xếp đứng ra bảo lãnh cho vay rất rắc rối này, thay vì nếu nói ngân hàng thương mại ở VN đang thừa USD mà phải bán cho NHNN thế thì sao họ không cho Vingroup vay cho an toàn mà còn tự chủ được về tài chính là không sợ áp lực chủ nợ tăng lãi suất trên các khoản vay khi họ thấy rủi ro nhỉ ?

_____________________________________

Những con số dự trữ ngoại hối nhảy nhót linh tinh của NHNN VN công bố

Trong hành động khá hài hước mới đây, dẫn nguồn báo chí VN trích dẫn rằng: “Trong bài phát biểu bế mạc Hội nghị lần thứ 6, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XII ngày 11/10, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết, dự trữ ngoại hối hiện đạt 45 tỷ USD, tăng thêm 6 tỷ USD so với cuối năm 2016. Đây là mức dự trữ ngoại hối lớn nhất được công bố từ trước đến nay.”.

Tức là như toou theo dõi sự công bố dự trữ ngoại hối của VN mà NHNN công bố thì tính từ tháng 7-10/2017 thì NHNN thu mua được hơn 3 tỷ $. Rổi từ tháng 7 trở lại đầu năm 2017 thì NHNN cũng thu mua được 3 tỷ $. Tổng cộng tính từ đầu năm 2017 cho tới thời điểm mới nhất ngày 11/10/2017 này thì NHNN VN đã mua tổng cộng được 6 tỷ $.

Nguồn dự trữ ngoại hối mua được rát khó hiểu và lý giải rất khó thuyết phục và thiếu nghiệp vụ chuyên môn về tài chính của NHNN. Họ lý luận dẫn nguồn tờ Vneconomy trích dẫn lại từ NHNN, rằng “chính sách áp trần lãi suất USD từ cuối 2015 với 0%/năm, bên cạnh nguồn lực chuyển hóa (thay vì găm giữ với huy động trả lãi suất như trước đây) vào sự gia tăng kỷ lục của dự trữ ngoại hối hơn 42 tỷ USD hiện nay (do người dân bán lại ngoại tệ, chuyển hóa sang VND).”.

Ngoài ra họ còn lý luận thêm một nghiệp vụ đầu tư ngoại hối nữa là tiền kiều hối đổ về VN tiếp tục tăng mạnh mẽ,…

Trước về dự trữ ngoại hối của VN thì trước đây nhiều lần tối hay phân tích nên không đi sâu vào chuyện mơ hồ và hàm hồ về cách công bố dự trữ ngoại hối của VN là không giống ai, và cũng chẳng có quỹ thị trường tiền tệ nào theo dõi bút ghi cả, nhất là các thị trường giao dịch tài chính, hay các tổ chức tài chính của các ngân hàng lớn có uy tín của quốc tế họ không xác nhận cả. Thực tế dự trữ ngoại hối của VN trước đây nó được theo dõi rất chặt chẽ bởi Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) do ngưởi Nhật làm chủ đầu tư và một phần do WB theo dõi, vì dù sao hai định chế tài chính này cũng là chủ nợ và chủ đầu tư tài trợ vốn rất lớn cho VN kể từ khi quốc gia này mở cửa cũng như việc Mỹ nới lỏng là không ngăn cản các nước khác cho VN vay tiền trả nợ cho các tổ chức tài chính quốc tế kể từ năm 1993,…

Đối với hồ sơ công bố ngoại hối của VN là họ hay ảo giác mơ hồ là công bố theo ngẫu hứng là bất kể thời gian nào họ cũng có thể công bố khối dự trữ ngoại hối của họ cả. Và điều bất thường là họ chỉ công bố hồ sơ dự trữ ngoại hối của họ theo đà tăng chứ không khi nào họ công bố dự trữ ngoại hối của họ sụt giảm bao nhiêu cả. Họ thường công bố dự trữ ngoại hối của họ vào thời điểm như bầu bán hay bô sung nhân sự chức vụ Thống đốc NHNN (trường hợp của ông cựu Thống đốc Nguyễn Văn Bình vốn nổi tiếng gian dối trong báo cáo thành tích), hoặc họ công bố thành tích dự trữ ngoại hối hay thành tích tăng trưởng GDP kinh tế vượt bậc đầy khả quan trong các Hội nghị lần thứ mấy, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá mấy gì đó,…kể cả thay đổi nhân sự rất đáng nghi và đáng ngờ.

Tôi thì vẫn tiếp tục nói thêm về chính trị VN, rồi sẽ nói tiếp về kinh tế tài chính, hay dự trữ ngoại hối ở VN mới được công bố. Đó là chuyện rất phi thị trường trong việc công bố dự trữ ngoại hối mà ông TBT Nguyễn Phú Trọng đọc báo cáo. Nó giống như câu chuyện mà người Mỹ họ theo dõi ông cựu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bị phe nào đó chơi xấu trước đây ông này đọc diễn văn mừng 30/4 gì đó với khẩu hiệu “đánh cho Mỹ cút, đánh cho Pháp chạy,…”. Đó là bởi vì làm sao mà ông TBT Nguyễn Phú Trọng này cũng theo dõi và có nghiệp vụ về công bố dự trữ ngoại hối được, dù có ai soạn sẵn con số ấy thì ông Trọng cũng không nên đọc nó, vì đó không phải là nghiệp vụ tuyên truyền của ông.

Hãy nhớ rằng công bố dự trữ ngoại hối nó phải do ông Thống đốc NHNN, hay Ngân hàng trung ương công bố chứ không phải do ông tổng thống hay ông thủ tướng bất ngờ công bố, vì nước khác họ không bao giờ làm chuyện này cả, họ chỉ báo cáo cho chính phủ đó theo dõi thôi, và nó được phân tích lại để kiểm kê do các cố vấn kinh tế hay các tổ chức phân tích kinh tế của họ đánh giá thôi. Việc ông Trọng dành đọc công bố dự trữ ngoại hối cao nhất của VN vừa qua trước các chính trị gia của họ nó cho thấy ông Trọng có vẻ như đã quá lú lẫn rồi, hoặc có thể sau việc “nung củi đốt lò” hay kỷ luật ai gì đó mất tác dụng, vì có vẻ như ngay cả giới lãnh đạo cao cấp và giới chính trị gia ở VN không còn kỳ vọng vò ông Trọng này nữa, là họ cũng thấy ra sự cản trở về kinh tế và ngoại thương cho VN khi nào ông này vẫn còn ngồi ghế Tổng bí thư này.

Trở lại hồ sơ dự trữ ngoại hối của VN, hãy nhớ rằng việc công bố dự trữ ngoại hối thì quỹ thị trường tiền tệ hay các định chế tài chính quốc tế thì họ khuyến khích và chỉ gi hồ sơ công bố dự trữ ngoại hối ấy kỳ hạn 1-tháng, hay ít ra 1 quý thôi. Thí dụ các nước có thị trường gần VN thì trong tháng 9 này thì dự trữ ngoại hối của TQ được ghi nhận là 3.109 tỷ $. Trong khi xứ Bangladesh có nền kinh tế tương đồng với VN, nhưng đi sau VN mấy chuc năm vì xung đột chính trị, mở cửa thị trường muộn thì dự trữ ngoại hối của họ hết tháng 9/2017 sụt giảm 1,1 tỷ $, và còn 32,9 tỷ $ thôi. Vì trước đó họ có gần 34 tỷ $. Indonesia có 129,4 tỷ $ (tăng được 600 triệu $, vì đạt thặng dư thương mại rất lớn bù cho cả trả nợ 1,7 tỷ trái phiếu kỳ hạn 10 mới đáo hạn vay lắt nhắt trước đây). Thailand tích lũy được khối dự trữ ngoại hối 196,9 tỷ $ (tăng được 6 tỷ $ so với tháng 8/2017), trong khi Philippines thì dự trữ ngoại hối liên tục sút giảm vì cái ông Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đang gây bất ổn phe phái ở xứ này và chỉ lo bắn giết, khiến cho quốc gia này chia rẽ, thậm chí là xung đột quân sự làm cho thị trường tài chính và chứng khoán quốc gia này bị nước ngoài rút vốn. Dự trữ ngoại hối của Philippines chỉ còn 81,34 tỷ $ thôi (mức cao nhất 86,2 tỷ $ trong tháng 9/2016). Malaysia thì hết tháng 9 này thì dự trữ ngoại hối của họ tăng được chút ít lên 100,6 tỷ $. Tăng được 6 tỷ $ kể từ tháng 7/2017,….

Đối với việc công bố dự trữ ngoại hối VN thì rất ít có tổ chức nào tin cậy bút ghi cả. Đó là điều đáng tiếc. Bởi vì ở VN họ chỉ thông cáo là công bố dự trữ ngoại hối niêm yết bằng đồng USD chứ họ không công bố dự trữ ấy bằng đồng tiền khác như đang nắm bao nhiêu trái phiếu doanh nghiệp hay chính phủ của nước nào.  Vì dự trữ ngoại hối không nhất thiết phải bằng đồng USD mà còn đồng tiền khác như đồng EUR, JPY, và đồng tiền các nước Âu châu không nằm trong đồng EUR khác như British Pound (của Anh quốc), Swiss Franc (Thụy Sĩ),….

Dự trữ ngoại hối không nhất thiết phải gom một đống tiền USD cất trong ngăn kéo để không sinh lời với lãi chết 0% mà tiền Mỹ còn sụt giá. Nếu khôn khéo có chuyên môn về nghiệp vụ đầu tư tài chính thì có thể chuyển đổi tích trữ dự trữ ngoại hối bằng đồng EUR trong bảo toàn vốn đầu tư ngoại hối mà còn có lời. Chẳng hạn nếu VN nói tích trữ ngoại hối bằng tiền USD với lý luận neo tỷ giá của họ thì đồng USD tính từ đầu năm 2017 cho tới nay thì sụt giá tới -9,32%. Vì vậy dự trữ ngoại hối sẽ ụt giảm, còn nếu tích trữ dự trữ ngoại hối một phần hay phân nửa chuyển sang trái phiếu hay tài sản niêm yết bằng đồng EUR thì dự trữ ngoại hối của VN sẽ tăng 12,90% tính từ đầu năm cho tới nay.

Thực tế dự trữ ngoại hối của VN ngay cả cái NHNN VN này họ cũng chả biết họ đang giữ bao nhiêu trái phiếu kho bạc Mỹ niêm yết bằng đồng USD luôn. Đó là tôi nhắc lại kể từ khi Bộ Tài chính Mỹ chỉ công bố niêm yết trên thị trường cho hồ sơ các tổ chức hay các ngân hàng trung ương các nước nào năm giữ dự trữ ngoại hối bằng trái phiếu kho bạc Mỹ trên 30 tỷ $ trở lên thì ở VN giới chức phân tích kinh tế mất tín hiệu. Cả vài ông bà Phó thống đốc NHNN VN cũng vậy.

Đó là tôi công bố luôn, tính tới thời điểm hết năm 2016 thì VN đang nắm giữ tài sản dự trữ ngoại hối đáng tin cậy nhất là 13,8 tỷ $ (cao hơn Malaysia 600 triệu $). Trong tháng 8 năm 2014 thì VN từng nắm giữ mức cao kỷ lục tới 14,6 tỷ $ tài sản đồng USD bằng hình thức đầu tư trái phiếu kho bạc Mỹ này. Sau ấy vì kẹt tiền và VN phát hành  1 tỷ $ vay thêm tiền để làm gì thì chả ai rõ, rồi dự tính phát hành thêm 3 tỷ $ trái phiếu ngoại tệ nữa mà bất thành vì lợi suất trái phiếu quá cao và rủi ro thì cuối năm 2015 VN bán đi 2,3 tỷ $ trái phiếu kho bạc Mỹ là rất trùng hợp khi họ đi vay nợ bất thành 3 tỷ $. Vì rút tiền đem nộp tờ trái phiếu cho Bộ Tài chính Mỹ để lấy về mấy tỷ $ (kể cả đỡ đòn tỷ giá khi TQ phá giá tiền tệ RMB của họ trong tháng 8/2015), quả nhiên sau ấy tỷ giá hối đoái tiền tệ VND neo vào đồng USD sụt giá tan tành khiến VN hốt hoảng và hoảng loạn có lẽ họ lại đi kiếm tiền ở đâu đó mua trái phiếu kho bạc Mỹ để neo tỷ giá vào đồng USD cho nó khỏi sụt giá.

Tại Việt Nam, dự trữ ngoại hối là tài sản nước ngoài do ngân hàng trung ương nắm giữ hoặc kiểm soát. Dự trữ được làm bằng vàng hoặc một loại tiền tệ cụ thể. Họ cũng có thể là các quyền rút vốn đặc biệt và các chứng khoán có thể bán được bằng ngoại tệ như các kho bạc, trái phiếu chính phủ, trái phiếu doanh nghiệp và chứng khoán và cho vay bằng ngoại tệ. Trang này cung cấp – Dự trữ ngoại hối Việt Nam – giá trị thực tế, dữ liệu lịch sử, dự báo, biểu đồ, thống kê, lịch kinh tế và tin tức. Dự trữ ngoại hối Việt Nam – dữ liệu thực tế, biểu đồ lịch sử và lịch phát hành – được cập nhật lần cuối vào tháng 10 năm 2017.

Sau cùng tôi nhắc lại là khi công bố dự trữ ngoại hối cần phân tích và hiểu rằng VN đang giữ bao nhiêu ngoại tệ bằng một đồng tiền cụ thể nào như trái phiếu của nước nào, như trái phiếu doanh nghiệp hay kho bạc của đồng tiền nào. Không ai có thể nói giữ ngoại hối cả là nếu tính từ cuối năm 2015 cho tới tháng 10/2017 thì VN mua được 16,4 tỷ $ mà đa số là người dân bán cho NHNN công tiền kiều hối nhờ chính sách lãi suất đồng USD mà NHNN duy trì 0% với về bên kia là lãi suất tiền VND tăng lên để hấp dẫn người dân và giới đầu tư bán ngoại tệ chuyển sang VND kiếm lời nhờ chênh lệch lãi suất tiền VND cao. Đó là lý luận rất ngu ngốc là nói như thế thì nước nào cũng có thể vét USD bằng nghiệp vụ tăng lãi suất đồng nội tệ bất kể rủi ro sản xuất hay xuất khẩu là chả cần biết doanh nghiệp có vay tiền được hay không để tài trợ ngoại thương xuất khẩu thu về ngoại tệ nhờ đạt thặng dư thương mại của họ.

Chuyện thứ nữa làm sao mà hàm hồ là họ không nghĩ đến chuyện tích cự tăng dự trữ ngoại hối của họ bằng ngoại thương nhờ xuất khẩu nhờ lãi suất đồng nội tệ thấp, doanh nghiệp dễ đi vay đầu tư sản xuất có lời.

Đối với VN, họ khoe khoang thành tích dự trữ ngoại hối 45 tỷ $ hay 100 tỷ $ cũng chả sao vì đâu có thì trường tài chính nào ghi nhận đâu. Chuyện quan trọng nữa là như tôi hay nói việc VN hiện nay tăng xuất khẩu và nhập khẩu lớn hơn tổng sản lượng GDP kinh tế của họ là ưa nhập khẩu nhiều hơn xuất khẩu cũng như trả nợ đáo hạn các tờ giấy nợ vay nợ kỳ hạn nào? Nếu thấy rằng vì nghiện nhập khẩu nhiều nên cần ngoại tệ lớn kể cả trả nợ lớn thì coi lại cái khối dự trữ ngoại hối 45 tỷ $ có đủ để chi trả từ ba đến sáu tháng nhập khẩu hay không, kể cả tài trợ trả nợ nữa. Vì hiện nay mức nợ công của VN cũng xác lập đỉnh nợ cao nhất của nó. Bàu học là Hy Lạp bất ngờ rơi vào khủng hoảng tài chính lẫn kinh tế khi họ không đủ dự trữ ngoại hối để tài trợ trả nợ đáo hạn các tờ trái phiếu đáo hạn trong 6-12 tháng, và không đủ tiền tài trợ cho nhập khẩu 3 tháng thì con hoảng loạn bùng phát và kết cục trả giá đắt đỏ bởi vỡ nợ nó ập đến rất nhanh như cơn bão vậy, khi bão tan đi thì tàn phá hết mội thứ trong chốc lát nên VN hết sức chú ý nó.

(*) Tỷ giá hói đoái United States Dollar / Viet Nam Dong khoanh dấu tròn tô màu xanh khi VN bán đi dự trữ ngoại hối niêm yết bằng đồng USD bẳng hình thức đầu tư trái phiếu kho bạc Mỹ trong tháng 8/2015 khiến tiền VND sụt giá tan tành khi TQ chơi trò cùng quẫn phá giá đồng RMB vì xuất khẩu đình đốn của TQ cộng thị trường cổ phiếu của TQ vỡ vụn trong tuần thứ 2 của tháng 6/2015. Cộng dự trữ ngoại hối của TQ sút giảm và giới đầu tư hay công chúng tại TQ bán tháo tài sản niêm yết bằng đồng RMB chuyển qua tài sản đồng USD, JPY.

(**) Việc ông TBT Nguyễn Phú Trọng công bố dự trữ ngoại hối của VN mức cao nhất 45 tỷ $ hay bao nhiêu đó là rất hàm hồ và lú lẫn. Nó không phải là trách nhiệm hay nhiệm vụ và nghiệp vụ theo dõi của ông Trọng. Việc làm như thế chỉ gây thiệt hại cho VN là giới đầu tư và thị trường họ lại nghĩ “chính trường can thiệp quá sau vào thị trường”. Đó là điều không hay ho gì khi những người có tâm huyết lãnh đạo cấp tiến gồng ganh kinh tế và kinh doanh đeo đuổi cho VN là “thị trường” thì cái ông Trọng này có vẻ hay thích thò bàn tay vào can thiệp nó gây cười cho thiên hạ. Thật hết biết nổi ông này. Đúng là bất hạnh cho người dân VN. Bởi vì tại VN đang xẩy ra thiên tai gây gây phẫn nộ cho người dân thì ông Trọng này có vẻ như chả quan tâm mà ông ta chỉ quan tâm mình là người là thánh nhân nào đó hiểu biết mọi thứ, lo toan mọi thứ vớ vẩn toàn là gây họa cho VN.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: