PHẠM TÂY SƠN (Phạm đình Tuấn)

TỔ QUỐC VIỆT NAM – DANH DỰ – ĐỒNG BÀO TRÊN HẾT Thông tin để khai trí và phát triển.

-Nhiều hộ chiếu Việt Nam bị thu giữ tại Đức – tình hình vẫn căng thẳng

Posted by phamtayson trên 22/10/2017


Thoibao.de -21-10-2017

Nhiều người Việt Nam định cư tại Đức đã điện thoại về Thoibao.de, tỏ ý lo lắng cho các trường hợp hộ chiếu của mình. 

Nhiều hộ chiếu Việt Nam bị thu giữ tại Đức - tình hình vẫn căng thẳng


Hôm 19.10, khi thông tin về hộ chiếu của hàng chục người Việt Nam sau khi đổi cuốn mới tại Tổng lãnh sự nước này ở Frankfurt am Main đã bị Sở ngoại kiều tại Erfurt thu giữ tới 6 tháng để gửi lên Sở cảnh sát (LKA) điều tra vì có nghi ngờ không hợp lệ. Tâm lý bất an đã lan tỏa rộng trong cộng người Việt tại Đức.Trong một cuộc gặp với đại diện Liên Hiệp Người Việt ở Erfurt, bà S. Greiner, người chịu trách nhiệm về các vấn đề ngoại kiều của thành phố Erfurt đã xác nhận thông tin có hộ chiếu của người Việt bị thu giữ để phục vụ điều tra với thời hạn tới 6 tháng, họ chỉ được cấp 1 giấy thông hành tạm thời có thời hạn ngắn kèm theo hạn chế không thể dùng để xuất nhập cảnh ra, vào nước Đức.

Nhiều người đã gọi điện và chia sẻ “ tôi đột nhiên gặp phải khó khăn lớn khi không biết có kịp cho chuyến đi nghỉ cuối năm ở nước ngoài vì chưa biết bao giờ được trả lại hộ chiếu, tạm thời phải báo hủy tới hãng du lịch cho cả gia đình ´´, cũng tâm sự của một người khác ở Erfurt “ Mẹ tôi đã cao tuổi lại hay ốm yếu, hiện ở Việt Nam một mình, thỉnh thoảng có cháu đến thăm nom, ngộ nhỡ cụ ốm nặng lên thì tôi không làm sao về được ´´.

Một văn phòng có đăng ký kinh doanh, chuyên làm các dịch vụ giấy tờ với ĐSQ VN ở Berlin cũng xác nhận “ Tôi vừa gọi điện thoại cho ông Nguyễn Hồng Lĩnh – Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Frankfurt am Main, CHLB Đức, được ông cho biết: Chúng tôi vẫn chưa nhận được thông tin từ phía Đức báo lại có trường hợp bị thu giữ hộ chiếu Việt Nam vì nghi ngờ không hợp lệ, cũng như chưa nhận được phản ánh của bà con về vụ việc này ´´.

Nhiều kiều bào tại Erfurt và Göttingen tâm sự “ chúng em thích đổi hộ chiếu bên Tổng lãnh sự Việt Nam tại Frankfurt am Main, vì tại đó vừa gần mà mọi việc lại được làm nhanh hơn trên Berlin ´´.

Cũng không ít kiều bào lo lắng nói “ kể cả khi hộ chiếu của tôi được đổi và dán giấy phép cư trú, nhưng cũng có thể khi đi ra vào cửa khẩu Đức hoặc tới nước khác sẽ bị máy phát hiện có vấn đề thì chưa biết sao đây ?´´.

Nhiều ý kiến cũng cho rằng “ cũng có khi hộ chiếu bị lỗi in ấn, nhưng vẫn đưa sang Đức cấp cho bà con, nên giờ mới bị cơ sự này ´´.

Điều lạ, trên trang tin của ĐSQ VN ở Đức đã ghi rõ “ Đại sứ quán Việt Nam tại Berlin có thẩm quyền giải quyết các hồ sơ lãnh sự của người Việt Nam cư trú tại bang Thüringen ´´, nên khi công dân Việt Nam tại Erfurt thuộc bang này đem hộ chiếu sang Tổng lãnh sự Frankfurt am Main đổi lại là trái tuyến, điều này có ảnh hưởng đến hộ chiếu mới của họ hay không? vẫn là một câu hỏi cần sớm được trả lời .

Theo ông H.K, phụ trách phát ngôn của bang Thüringen cho Thoibao.de biết hôm 20.10 Chúng tôi sẽ hồi đáp việc thu giữ hộ chiếu của Việt Nam vào đầu tuần tới, thông tin yêu cầu trả lời báo chí đã được tôi chuyển cho cơ quan có trách nhiệm ´´.

Thoibao.de sẽ tiếp tục đưa tin tiếp theo về vụ việc này. 

>> Đại sứ quán Việt Nam tại Berlin có thẩm quyền giải quyết các hồ sơ lãnh sự của người Việt Nam cư trú tại bang Thüringen (bao gồm Erfurt)

Trung Khoa – Thoibao.de

(Đường dây nóng 24/24 : +49 170 2363084)

>> Đại sứ Nguyễn Hồng Lĩnh – Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Frankfurt am Main, CHLB Đức

>> Sở ngoại kiều Đức thu giữ hàng loạt hộ chiếu Việt Nam mới cấp

>> Thông tin về Hộ chiếu Việt Nam bị tạm giữ ở Sở ngoại kiều Erfurt

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: