PHẠM TÂY SƠN

TỔ QUỐC VIỆT NAM – DANH DỰ – ĐỒNG BÀO TRÊN HẾT Thông tin để khai trí và phát triển.

***TIN NGÀY 14/10/2017 -Thứ Bảy.

Posted by phamtayson trên 14/10/2017


Chính trị – Xã hội

Biển Đông: Mỹ khẳng định chủ trương tăng tốc các cuộc tuần tra -(RFI)

Dân biểu Canada gốc Việt: ‘Dự luật Magnitsky giúp cải thiện nhân quyền tại VN’ -(VOA)

Khai trương Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Đà Nẵng -(VNN)

https://i0.wp.com/www.rfa.org/vietnamese/news/blog/first_hearing_for_phan_kim_khanh_oct_twenty_fifth-10132017071951.html/PKK.jpg/@@images/185922c8-3817-4618-aca0-5b35015677bb.jpeg

Ngày 25/10 xử sơ thẩm Phan Kim Khánh. -(RFA)Ông Phan Văn Dung, bố của Phan Kim Khánh vừa cho biết qua điện thoại, sáng 12/10, tòa án Thái Nguyên gọi điện thông báo ông ngày 25/10 tới đây sẽ xử sơ thẩm Phan Kim Khánh.  ==>>

Sinh viên Phan Kim Khánh sắp bị xét xử -(RFA)  –Sinh viên Phan Kim Khánh, người bị bắt với cáo buộc ‘tuyên truyền chống nhà nước’ theo điều 88 Bộ Luật Hình sự Việt Nam, sẽ ra tòa vào ngày 25 tháng 10 tới đây.   —   Hội Cờ Đỏ tại Việt Nam: “Hồng Vệ Binh” của thời đại internet -(RFA)

Thu hồi thẻ nhà báo nguyên Phó TBT Báo Thời báo Mê Kông -(VNN) – Xử phạt 30 triệu đồng vì đã có hành vi vi phạm hành chính “thực hiện không đúng tôn chỉ, mục đích ghi trong giấy phép hoạt động báo chí”; Xử phạt 8 triệu đồng về hành vi “thực hiện không đúng quy định ghi trong giấy phép hoạt động báo chí”; Xử phạt 15 triệu đồng về hành vi “thông tin sai sự thật trong loạt bài về việc Công ty thành viên của Tập đoàn FLC bị tố“. Tổng mức xử phạt hành chính đối với Tạp chí điện tử TTV là 53 triệu đồng.

Ông Hồ minh Sơn bị vi phạm điểm c, khoản 6, Điều 28 Luật báo chí năm 2016, bị cơ quan chủ quản miễn nhiệm chức vụ Phó Tổng biên tập kiểm trưởng cơ quan đại diện Báo Thời báo Mê Kông khu vực phía Nam và bị cho thôi việc.

Công an Hà Nội kêu gọi người dân thôn Hoành tự thú -(TT) –Theo nội dung thư, cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội đề nghị các cá nhân đã tham gia việc hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản, bắt, giam hoặc giữ người trái pháp luật trên địa bàn thôn Hoành, xã Đồng Tâm, TP Hà Nội, từ ngày 15 đến ngày 22-4 đến Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP hoặc công an nơi gần nhất để tự thú, đầu thú, khai báo, góp phần khắc phục hậu quả đã gây ra. Trước đó, ngày 13-6, cảnh sát điều tra Công an Hà Nội đã khởi tố vụ án hủy hoại tài sản, bắt giữ người trái pháp luật xảy ra tại thôn Hoành.  — Công an kêu gọi người giam giữ cán bộ ở Đồng Tâm đầu thú -(VNN)

Có ‘thỏa thuận ngầm’ tại Hội nghị TƯ 6? -(Phạm chí Dũng -VOA)

Kết thúc hội nghị ‘Đốt Lò’ -(Lê anh Hùng -VOA)

https://i2.wp.com/cdn.tuoitre.vn/thumb_w/640/2017/2881b480-836e-44d5-bf6d-5eba0c99d6bf-1507879831253.jpeg

Gặp Chủ tịch nước, cử tri đề nghị công khai tài sản quan chức -TTO – “Tôi đề nghị học tập Singapore, đưa danh sách tài sản của quan chức lên website. Phải công khai như vậy thì dân mới giám sát được, chứ như hiện nay dân không thể nào biết”.  ==>>

“Nếu chỉ tiền lương thì làm sao có được? Tôi đề nghị phải công khai tài sản quan chức và có định chế kiểm soát tài sản quan chức trong luật. Qua báo chí, tôi được biết trong 10 năm qua chỉ có hai trường hợp quan chức kê khai tài sản không trung thực bị phát hiện. Tôi nghĩ cần xem lại luật phòng chống tham nhũng” – bà Lợi nói.

Chia sẻ về yêu cầu của Tổng bí thư tại Hội nghị trung ương 6: “Những ai đã trót nhúng chàm thì hãy tự giác gột rửa”, bà Lợi kiến nghị các tổ chức chính trị khi học tập nghị quyết trung ương 6 phải nhân rộng vấn đề này để những quan chức nào trót nhúng chàm thì hãy gột rửa và hãy lùi lại như yêu cầu của Tổng bí thư.

Chủ tịch nước: ‘Mạng xã hội đúng là rất phức tạp’ -(TT) –“Chúng ta phải cảnh giác trước những thông tin không có nguồn gốc, thật giả lẫn lộn, không có một cơ sở nào. Như vậy mới không bị tiêm nhiễm bởi các tin xấu, độc”.   —  Cử tri TP.HCM quan tâm đến sức khỏe Chủ tịch nước Trần Đại Quang -(TN)

https://i1.wp.com/cdn.tuoitre.vn/thumb_w/640/2017/bao-1507893253480.jpg

<<== Bão số 11 hướng vào miền Trung, gió giật cấp 15 -(TT)   —   Bão số 11 nhiều khả năng sẽ gây mưa lớn tại Bắc Trung bộ  -(TN)

Ông Nguyễn Minh Mẫn lại xin tổ chức họp báo và lại bị bác -(TT)

Chịu chết với quan : Lãnh đạo đê điều Hà Nội: vỡ đê nằm trong kế hoạch! -(TT)  —   Hà Nội: ‘Đê Chương Mỹ vỡ trong kế hoạch’ -(VNN) – Dân nhìn vào nói vỡ nhưng chúng ta có thể nói là vỡ nhưng vỡ có kế hoạch, vỡ trong khung thoát lũ, Chi cục trưởng Chi cục Đê điều Hà Nội nói. – Cháu nầy chết “trong kế hoạch”

Đất ruộng thì ‘vẽ đô thị’, chỗ có nhà lại quy hoạch… cây xanh! -(TT)

https://i1.wp.com/cdn.tuoitre.vn/thumb_w/640/2017/13-10-hinh-lo-biet-thu-son-tra-1-1507870009708-1507871211577.png

Đi tìm chủ nhân thực sự của biệt thự L09 Sơn Trà -(TT) –Quá trình cấp đất biệt thự L09 cho cá nhân để xây dựng ngôi biệt thự trên núi Sơn Trà có dấu hiệu ưu ái. Sau nhiều lần điều chỉnh, hiện tổng diện tích khu đất đã lên đến 12.413m2.Vừa qua, khi trả lời báo chí, ông Nguyễn Thành Tiến, phó chánh văn phòng UBND TP Đà Nẵng, nói rằng thông tin về lô đất biệt thự L09 ở Sơn Trà là “bí mật”, chưa thể công bố. -Khu biệt thự nhìn từ xa – Ảnh: P.V.

**Lòng dòng, của em vợ Nguyễn bá Thanh

Sức mạnh kinh tế Đà Nẵng là gì? -(Trương duy Nhất -RFA)Chẳng lẽ, sức mạnh kinh tế của một đô thị chỉ ở việc bán nền phân lô? Ngoài chuyện ăn vào đất, cho đến nay Đà Nẵng vẫn không có được một sức mạnh kinh tế nổi trội nào, mà với lợi thế trung tâm, thủ phủ miền Trung của nó, đáng ra phải có.   —  VNTB – Bàn về độc đảng đa đảng và hiện tượng Xuân Anh -(VNTB)

Cử tri hỏi Tổng bí thư vụ Yên Bái, Thanh Hóa sao chưa xử được? -(TN)   —   Chủ tịch nước: Cán bộ cấp cao vi phạm cũng bị xử lý -(DT)   —  Người dân tin vì “củi tươi đã cháy”, thưa Tổng Bí thư! -(DT)   —   Sẽ làm rõ trách nhiệm đơn vị thuộc Bộ Y tế vụ VN Pharma -(VNN)  —   Hà Nội: Ai bằng giả khẩn trương rút lui, từ chức -(VNN)

Gần 1,3 triệu cán bộ thôn, xã: Mỗi năm 32.400 tỷ tiền lương -(VNN)

https://i0.wp.com/cdn.tuoitre.vn/thumb_w/640/2017/1-1507886225578.jpg

Khiển trách phó chủ tịch UBND TP Biên Hòa -(TT) –Ông Nguyễn Tấn Long đã có nhiều vi phạm trong duyệt hồ sơ, thiếu kiểm tra trong thực hiện dự án cầu Xóm Mai, dẫn đến sự cố sụp bờ kè cầu này.  ===>>>

Tìm thấy thi thể phóng viên bị lũ cuốn khi đang tác nghiệp -(TN)   —   Đưa thi thể phóng viên Đinh Hữu Dư về quê đêm nay -(VNN)

54 người chết, 39 người mất tích do mưa lũ -(TN)  —   Tổng cục trưởng: Chúng ta đang phải trả giá vì ‘cạo trọc’ rừng -(VNN)   —   Nước mắt kẻ ăn rừng, nước mắt người vùng lũ -(VNN)

Tiền chính phủ TQ tới Việt Nam bao nhiêu? -(BBC)   —   VN và Trung Quốc chuyển tiền qua biên giới -(RFA)  -Trung Quốc và Việt Nam vào ngày 12/10 lần đầu tiên thực hiện việc chuyển tiền qua biên giới.Tân Hoa Xã cho biết một chiếc xe ô tô chở 5 tỷ đồng Việt Nam đã đi vào cửa khẩu Đông Hưng, thuộc Quảng Tây, Trung Quốc.Năm ngoái kim ngạch thương mại song phương Việt- Trung đạt 72 tỷ đô la Mỹ; trong đó Việt Nam xuất sang Trung Quốc 22 tỷ đô la Mỹ và nhập 50 tỷ đô la Mỹ.

Trầm trồ khi thấy đoàn tàu trên cao Cát Linh-Hà Đông vận hành -(NLĐ)   —  Bất ngờ thấy đoàn tàu Cát Linh – Hà Đông chạy dọc đường sắt trên cao -(DT)   —  Đoàn tàu được kéo chạy ở đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông -(VnEx)

VNTB- Dự án đường bộ cao tốc Bắc – Nam thời ngân sách rỗng tuếch -(VNTB)

Trang VNTB (ijavn) đã thay đổi tên Miền:https://vietnamthoibao.org/

Chú bộ đội “ăn rừng” vì kỷ luật nhân văn của đảng? -(VNTB)   —   VNTB -Hội nghị Trung ương 6: Chưa có lời giải cho kinh tế-(VNTB)   —   VNTB – Petrolimex và câu chuyện nghèo đạo đức kinh doanh-(VNTB)   —   Tại sao Việt Nam rút khỏi cuộc đua giành chức lãnh đạo UNESCO?-(VNTB)

Trai tráng xếp hàng ăn cơm 2.000 đồng: Sinh viên và chủ quán cơm nói gì? -(TN)   —   Trai tráng xếp hàng ăn cơm 2.000 đồng: Vì khó khăn hay lười biếng? -(TN)

________________________________________________

Tổng lãnh sự quán Trung Quốc khai trương tại Đà Nẵng mà Sở Ngoại vụ không nắm được tình hình -(Redvn) –Sau khi khách sạn dát vàng Vịnh Vàng của tập đoàn Hòa Bình được khai trương tại thành phố Đà Nẵng bị phanh phui về việc hỗ trợ Trung Quốc quan sát mọi biến động vùng 3 Hải quân, thì mới đây dư luận một lần nữa đón nhận thông tin sốc: Tổng lãnh sự quán Trung Quốc chính thức khai trương tại Đà Nẵng. Phải chăng Đà Nẵng đã thất thủ? Ai đã và đang “rước voi về dày mả tổ”? – Ai trồng khoai đất nầy!

Vụ Đồng Tâm: CA Hà Nội kêu gọi ‘dân đầu thú’ -(BBC)

Tinh gọn hệ thống chính trị VN: Làm được không? -(BBC) -Ông Nguyễn Khắc Mai : “Họ nghĩ một cách đơn giản là có hai cơ quan làm cùng nhau, cùng công việc thì sáp nhập lại, nhưng sáp nhập là sáp nhập thế nào?  .”Theo nguyên tắc, nếu có một cơ quan đảng với một cơ quan của chính quyền mà trùng nhau, thì giải thể cơ quan của đảng đi, đưa những người tử tế, nếu có, ở bên cơ quan đảng bổ sung cho chính quyền làm việc và tạo ra những luật lệ văn minh, chứ không phải như hiện nay.

“Cho nên việc nhất thể hóa, tôi thấy là họ làm một cách đại khái… tùy tiện, chẳng có luật nào để nói là nhất thể hóa hết!”

https://i0.wp.com/cdn.tuoitre.vn/thumb_w/640/2017/tssn-bao-lu-tai-ta-1507954505787-1507954613756.png

Thủ tướng: ‘Gỗ chứ phải cái kim đâu mà không phát hiện được?’ – TPO – “Còn một số địa phương chuyển mục đích sử dụng rừng với diện tích lớn nhưng không theo quy định pháp luật. Nghe nói làm du lịch, nghe nói làm sinh thái là phá rừng ào ào không có nguyên tắc. Tại sao có tình trạng như thế?”, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nói.   —   Thủ tướng: những công trình thủy điện nhỏ nhưng phá rừng rất lớn -(TT)  —  Thủ tướng: Rừng là vàng, chặt 1 cây gỗ cũng phải thắp hương lạy cây! -(NLĐ)  -Giờ mới biết thì muộn rồi. Mà sao lãnh đạo quản lý tất  lại đỉnh cao trí tuệ đến gần nửa thế kỷ phá tan hoang mới biết thế.  —   Phá rừng làm thủy điện, hồ chứa nước… gây thiệt hại lớn -(TT)

Ông Nguyễn Minh Mẫn được tổ chức họp báo cá nhân -(TP)

https://image.tienphong.vn/w665/uploaded/ngoccuong/2017_10_14/ngap_ctfg.jpg

Sự cố tràn đê tại Hà Nội: Nhiều hộ chăn nuôi trắng tay -(TP) – Hàng trăm ha hoa màu vụ đông bị nhấn chìm trong biển nước, hàng trăm tấn cá đến thời điểm thu hoạch bị vỡ theo dòng lũ, gầy ra những thiệt hại nặng nề về kinh tế với người dân, đặc biệt là dân cư các xã nằm giáp đê Bùi 2 là Hoàng Văn Thụ, Tốt Động, Tân Tiến 

Nhiều khu dân cư ở huyện Chương Mỹ vẫn chìm trong biển nước.==>>

**Tràn đê là “có kế hoạch” tại người dân “không có kế hoạch ” nên ngập tùm lum là phải, lỗi tại dân cả mà.

https://vcdn-vnexpress.vnecdn.net/2017/10/14/Sequence0800000104Still003-150-5817-4535-1507945517_500x300.jpg

  <<==  Huyện ngoại thành Hà Nội chìm trong biển nước nhìn từ flycam -(VnEx) –Nhiều ngày sau khi đoạn đê bao vỡ, huyện Chương Mỹ vẫn mênh mông nước, 900 hộ dân với 4.600 người vẫn bị cô lập.   —   Hà Nôi: Hơn 10 m đê biến mất, huyện vẫn nói không vỡ đê -(TN)   —   Hà Nội: Nhà ngập đến nóc, dân bị cô lập khi đê ‘vỡ có kế hoạch’ -(MTG)   —  Cả phòng họp cười ồ khi đại diện Hà Nội nói “vỡ đê có kế hoạch” -(NLĐ)   —  Thiệt hại của người dân có nằm trong kế hoạch vỡ đê? -(NLĐ)   —  Lạ lùng kế hoạch… vỡ đê! -(NQL)

Lũ lụt ở Thanh Hóa: Nước ngập gần bàn thờ trong ngày giỗ -(TP)   —   Thanh Hóa tìm phương án tiêu hủy gần 6.000 lợn chết trong lũ  -(VnEx)

Mùa mưa Đồng Nai: Tính mạng dân treo lơ lửng – TP – Dù ưu tiên hàng chục tỷ đồng xóa ngập, nhưng mức độ ngập nước ở Đồng Nai năm sau cao hơn năm trước. Liên tiếp những vụ tử vong do nước cuốn xảy ra trên địa bàn thời gian qua.

Bão số 11 di chuyển hướng Tây Bắc, có khả năng mạnh lên – TPO – Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km và còn mạnh lên. Đến 13h ngày 15/10, vị trí tâm bão ở vào khoảng 19,8 độ Vĩ Bắc; 114,3 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 360km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 12 (115-135km/giờ), giật cấp 15.

Bão số 11 kèm mưa lớn sắp đổ bộ, còn 62 xã đang bị cô lập – (NLĐO)- Trong khi cơn bão số 11 rất mạnh sắp đổ bộ, thì mưa lũ khủng khiếp những ngày qua đã làm 60 người chết, 37 người mất tích; 62 xã ở các tỉnh Thanh Hoá, Hoà Bình, Ninh Bình vẫn đang bị cô lập.

Nước chảy cuồn cuộn trong hẻm ở Sài Gòn như vùng lũ -(TP)    —   Hẻm Sài Gòn 3 ngày nước cuồn cuộn như vùng lũ -(VnEx) -Những con hẻm trên đường Nguyễn Văn Quá, quận 12 ngập nặng suốt nhiều ngày, nhiều người bị cô lập, chính quyền phải phát mì tôm hỗ trợ.   —   TPHCM di dời 20.000 căn nhà ven kênh rạch: Bối rối sinh kế -(TP)

Hồ Hòa Bình không an toàn sẽ là ‘thảm họa của đất nước’ -(VnEx) –Tổng cục trưởng Phòng chống lụt bão cho hay do mực nước dâng cao, nếu van cửa xả hồ Hòa Bình hư hỏng thì tác hại không lường hết được.

BOT Cai Lậy: Không có tính thị trường, cũng không định hướng XHCN  -(MTG)  —   Đường sông cũng dựng trạm BOT? -(NLĐ)

Cán bộ cấp càng cao tham nhũng, xử càng nặng! -(PLTP) –“Những người chủ mưu lợi dụng chức vụ, quyền hạn để phạm tội hoặc cố ý làm trái gây hậu quả nghiêm trọng thì phải xử lý nghiêm” – Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Đẩy công nhân ra đường để giảm chi phí bảo hiểm -(NLĐ)   —   Tăng 7,44% trợ cấp hàng tháng cho quân nhân xuất ngũ -(NLĐ)   —  Anh: Hơn 100 trẻ em Việt từng bị buôn người mất tích -(BBC)

TS. Nguyễn Quốc Toàn: Phản biện nguy hiểm nhưng vẫn phải nói -(TheLeader)   —  Chuyên gia Nguyễn Phi Vân: “Đập tan mô hình kinh doanh cũ và xây lại mô hình mới” -(TheLeader)   —    Không quyết liệt xóa bỏ giấy phép con, quyết tâm “Chính phủ kiến tạo” chỉ dừng lại trên lý thuyết -(TheLeader)    —   Bị phản đối gay gắt, Vingroup bỏ 300 tỷ đồng hỗ trợ tăng học phí -(TheLeader)

Khi phóng viên gặp nạn -(Phạm lan Phương FB)

Doanh nghiệp tư: Từ số 0 đến những tỷ phú đô la qua ký ức của chuyên gia Phạm Chi Lan -(Nguoidothi)

Anh tìm bản sắc người tị nạn qua văn chương. Một giải thưởng lớn nữa tìm đến anh. -(VOA) –Người đoạt giải Pulitzer 2016 cho tác phẩm hư cấu ‘The Sympathizer’ (Cảm tình viên) chia sẻ với VOA những cảm xúc và suy nghĩ của anh về vinh dự mới nhất cũng như những dự định tương lai với khoản tài trợ hào phóng 625.000 đôla.

Forum 2000 tại Praha, diễn đàn của những tiếng nói cho Dân chủ, Nhân quyền -(RFA)Tiến sĩ Nguyễn Quang A tham dự diễn đàn thường niên – Forum 2000 được tổ chức tại Praha (Cộng hòa Sec) để thảo luận về các đề tài Dân chủ, Nhân quyền, tôn giáo, chính trị và xã hội.diễn đàn thường niên – Forum 2000 được tổ chức tại Praha (Cộng hòa Sec) để thảo luận về các đề tài Dân chủ, Nhân quyền, tôn giáo, chính trị và xã hội.

Vụ Đồng Tâm lại bị chính quyền khơi dậy -(RFA)

Kinh tế

Hiệp hội Vận tải Hà Nội thừa nhận taxi thua cuộc trước Uber, Grab -(TT)

Côn đồ đe dọa, ép giá thu mua cà phê -(TN) –Một phụ nữ cùng một nhóm khoảng 20 thanh niên đi 2 ô tô đến nhà chị Lê Thị L. (H.Ngọc Hồi, Kon Tum) ‘lệnh’ phải mua cà phê tươi giá 6.500 đồng/kg, nếu ‘mua giá cao hơn, sẽ cho người tới quậy’.

4.000 lợn chết: Thêm ngàn con chết như ngả rạ -(VNN)   —   Giấy phép con đang bị lạm dụng để gạt bỏ doanh nghiệp nhỏ khỏi thị trường -(DT)

Cạnh tranh hay ‘chơi xấu’ VINA -(RFA)Hàng loạt những chiếc taxi Vinasun vào ngày 8 tháng 10 chạy trên đường phố Sài Gòn với decal nền đỏ chữ vàng kêu gọi chấm dứt hoạt động của Grab và Uber, thu hút sự quan tâm rộng rãi của cộng đồng.

“Phí bôi trơn” hút cạn sức doanh nghiệp -(TP) –“Phí bôi trơn”, “lại quả”, “chung chi”, “chi phí không chính thức”… là những ngôn từ “gần gũi”, nhưng “khó nói”, thuộc “bí mật”, nhưng lại khá phổ biến và là “luật bất thành văn” với doanh nghiệp và môi trường kinh doanh ở Việt Nam. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, chính chi phí không chính thức đang làm cho DN còi cọc và mất dần khả năng cạnh tranh.

Giá vàng tăng mạnh – TPO – Giá vàng trong nước hôm nay (14/10) có phiên tăng mạnh theo giá vàng thế giới. Trong khi thị trường tỷ giá lại giảm nhẹ.

Nguồn vốn dự án cao tốc Bắc-Nam khó khả thi -(TP)   —   Cao tốc Bắc – Nam: Lo rủi ro tiềm ẩn từ vốn vay -(VnEc)

Từ “dự tính” 17 ngàn tỉ đội lên 47 ngàn tỉ, tới 2020 không chừng 170 ngàn tỉ , đỉnh cao trí tuệ tính có khác người!!! –Nguy cơ tạm dừng dự án Metro số 1 TP.HCM: Hậu quả khôn lường! – TTO -Trưởng Ban quản lý dự án đường sắt đô thị TP.HCM Lê Nguyễn Minh Quang : Chính JICA khi làm việc với chúng tôi, họ than phiền vốn thì phía Nhật đã thu xếp xong rồi, tại sao VN cứ trả lời là do thủ tục này nọ nên không thể giải ngân được, trong khi nhà thầu dọa dừng thi công bởi chúng ta chưa có tiền trả họ

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư Nguyễn Chí Dũng : Thứ nhất, đến thời điểm này, đồng loạt các nhà thầu Nhật Bản đã có thông báo với chúng tôi là họ sẽ giãn tiến độ, thậm chí có nhà thầu đã đặt vấn đề xem xét việc tố tụng. Tình trạng này ảnh hưởng nghiêm trọng đến kế hoạch hoàn thành dự án vào năm 2020. … “Nếu bất khả kháng, chúng ta phải tạm dừng dự án metro số 1 TP.HCM (đoạn Bến Thành – Suối Tiên) từ đầu năm 2018 thì hậu quả sẽ không lường hết được”.

Sân bay Long Thành: Lo đội vốn vì chưa tách bạch chi phí -(TP) —   Thiếu vốn, xin cơ chế “vượt rào” cho sân bay Long Thành  -(VnEc)

“Không để xảy ra lạm phát kỳ vọng năm nay” -(VnEc)   —   Dự trữ ngoại hối Việt Nam lập kỷ lục mới -(VnEc) –Cụ thể, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết trong phát biểu trên, dự trữ ngoại hối đã đạt 45 tỷ USD, tăng thêm 6 tỷ USD so với cuối năm 2016.

Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật ngạc nhiên về GDP 2017 -(VnEc) –Tổng vốn đầu tư tăng, xuất khẩu tăng, năng suất lao động cũng tăng, ICOR giảm…, tại sao GDP lại tăng chỉ bằng kế hoạch là 6,7%? Câu hỏi này được Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật Nguyễn Khắc Định đặt ra gần cuối phiên thảo luận của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội về tình hình kinh tế – xã hội, ngày 12/10.   >>>   GDP tăng ngoạn mục nhờ Samsung, Formosa -(Baomoi)   >>>   Tăng trưởng GDP trông vào dầu thô, Samsung, Formosa -(DV)   >>>    Tăng trưởng kinh tế dựa vào Samsung, Formosa  -(TT)   >>>    Samsung Electronics là động lực thúc đẩy tăng trưởng GDP quý II -(Vietnambiz)   >>>   GDP quý III tăng cao kỉ lục nhờ Samsung và Formosa  -(VNM)

TS. Lưu Bích Hồ: “Chỉ số tăng trưởng kinh tế quý III rất khó hiểu và khó lường” -(TheLeader)

Ông chủ “giấc mơ ôtô Việt” xin vay vốn VDB mua lại nợ xấu -(VnEc)   —   Vinfast có thể là doanh nghiệp Việt đầu tiên sản xuất được động cơ ôtô -(VnEc)

Đại gia Nhật sẽ gặp khó khi chen chân ‘bán xăng’ -(NLĐ) –Với quy mô thị trường trên 14.000 trạm xăng, Idemitsu Kosan sẽ còn nhiều việc phải làm nếu muốn gia tăng tầm ảnh hưởng. Theo ước tính Việt Nam hiện có 14.000 trạm xăng dầu trên cả nước, trong đó 11.000 trạm do đại lý sở hữu – vận hành và khoảng 3.000 trạm do thương nhân phân phối hoặc tổng đại lý sở hữu trực tiếp. Trong số này, Petrolimex hiện đang dẫn đầu về quy mô 5.200 trạm, chiếm khoảng 48% tổng thị phần cung ứng, đứng sau là PVOil, Thanh Lễ và Saigon Petro với số trạm xăng lần lượt là 3.000, 1.150 và 1.000 trạm.

Khi nợ công chạm mức trần 65% GDP -(Nguoidothi) – WB cảnh báo nếu tốc độ tăng nợ như thế thì chẳng bao lâu Việt Nam sẽ đối mặt với những khó khăn nghiêm trọng đe dọa sự bền vững của nền tài chính. Định chế quốc tế này nói rằng tuy Việt Nam có sự cải thiện trong cơ cấu của số nợ, nợ nước ngoài giảm đi, thay vào bằng việc vay trong nước, nhưng có đến 50% số nợ sẽ đáo hạn trong ba năm tới, điều đó sẽ tạo nên áp lực vay nợ mới để trả nợ cũ.

Thế giới

Triều Tiên có thể bắn tên lửa tầm ngắn tuần tới -(VOA)   —   Công nhân xuất khẩu của Triều Tiên bị khước từ visa -(VOA)   —    Bắc Triều Tiên: Động đất ở khu thử hạt nhân Punggye-Ri -(RFI)  —   Nhóm G7 sẽ tăng cường áp lực kinh tế trên Bình Nhưỡng -(RFI)

Hoa Kỳ, Hàn Quốc chuẩn bị tập trận hải quân lớn -(RFA)  —  TT Trump có chính sách cứng rắn hơn với Iran -(VOA)   —   Tổng thống Trump sắp ra chiến lược mới với Iran -(VOA)   —    Trump chính thức đề cử tân Bộ trưởng An ninh Nội địa -(VOA)   —    Trump ký lệnh làm suy yếu Obamacare -(VOA)

UNESCO sẽ chọn lãnh đạo mới sau khi Mỹ rút -(VOA)   —  Mỹ và Israel rút ra khỏi UNESCO viện lẽ tổ chức LHQ bài Do Thái -(RFI)   —   Mỹ đồng sáng lập UNESCO rồi bỏ hai lần -(BBC)   —  Mỹ rút lui do Unesco ‘thành kiến với Israel’ -(BBC)

Pháp và Mỹ tăng cường hợp tác chống tài trợ khủng bố -(RFI)

Tổng thống Đài Loan sẽ thăm các đồng minh -(RFA)  –Tổng thống Đài Loan, bà Thái Anh Văn, sẽ công du ba quốc gia đồng minh Thái Bình Dương gồm Marshall, Tuvalu và Solomon từ ngày 28 tháng 10 cho đến 4 tháng 11.

Indonesia, Malaysia, Philippines khởi sự tuần tra chung -(VOA)   —  Nền dân chủ Campuchia lâm nguy? -(VOA)

“Rồng Đại Hán học tập kiếm sĩ Phù Tang” -(RFI)   —-   Đạo quân thứ năm của Trung Quốc ở Úc và New Zealand gây lo ngại -(RFI)   —   Úc: Tin tặc đánh cắp nhiều dữ liệu về chiến đấu cơ F-35 -(RFI)   —   Chín nhà hoạt động dân chủ Hong Kong bị cáo buộc tội miệt thị -(RFA)

Lãnh tụ Aung San Suu Kyi ‘kinh hoàng’ về vụ khủng hoảng Rohingya -(RFA)Lãnh tụ Miến Điện Aung San Suu Kyi bị sốc vì những hình ảnh kinh hoàng của những người Hồi giáo Rohingya bị nạn.   —   Rohingya: Aung San Suu Kyi trình bày kế hoạch trước khi LHQ họp kín -(RFI)

Sa mạc: Hậu cứ vững chắc của tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo Daech ? -(RFI)   —   Thổ Nhĩ Kỳ: Sau S-400, tổng thống Erdogan tính mua S-500 của Nga -(RFI)

Vợ chồng con tin Mỹ-Canada rời Pakistan sau 5 năm trong tay Taliban -(VOA)   —    Nghi vấn về gia đình con tin Mỹ-Canada được giải cứu ở Pakistan -(VOA)

Siêu mẫu Vũ Thu Phương tố ‘trùm Hollywood’ Weinstein gạ tình -(VOA)   —   «Yêu râu xanh» Hollywood bị cảnh sát Mỹ và Anh điều tra -(RFI)   —   FBI truy tìm một phụ nữ Việt để điều tra về vụ lạm dụng tình dục trẻ em -(VOA)   —   12 người gốc Việt bị bắt vì trồng cần sa tại bang Georgia và Texas -(VOA)

Hàng chục trẻ em Việt biến mất sau khi được giải cứu từ tay buôn người ở Anh -(VOA)   —   Đức: Vụ khủng bố chợ Noel tại Berlin lẽ ra có thể tránh được -(RFI)

______________________________________________

https://i0.wp.com/scd.vi.rfi.fr/sites/viet.filesrfi/dynimagecache/0/19/640/361/1024/578/sites/images.rfi.fr/files/aef_image/tag-reuters_174_0.jpg

Một người Pháp được bầu làm tổng giám đốc UNESCO -(RFI)-Hôm qua, 13/10/2017, bà Audrey Azoulay, 45 tuổi, cựu bộ trưởng văn hóa Pháp, đã được bầu làm Tổng giám đốc UNESCO. Nhân vòng thứ năm, cũng là vòng cuối cùng của cuộc bỏ phiếu, ứng cử viên Pháp đã giành được 30/58 phiếu, chiến thắng sít sao trước đối thủ người Qatar được 28 phiếu còn lại. Tuy nhiên, việc lựa chọn bà Azoulay sẽ phải chờ Đại Hội Đồng các quốc gia thành viên UNESCO, họp lại ngày 10/11/2017 tới đây, thông qua.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ: Ông Trump đang tạo ra ‘khủng hoảng toàn cầu’ -(TP) -Cựu Ngoại trưởng Mỹ John Kerry

Mỹ – Hàn củng cố liên minh đối phó mối đe dọa Triều Tiên -(TP)  —   Điều động siêu chiến hạm USS Monterey, Mỹ quyết tăng cường phòng thủ Đông Á -(TP)   —-   Tàu ngầm Mỹ mang hơn 150 tên lửa Tomahawk tới Hàn Quốc -(TP)

Bắc Triều Tiên chuẩn bị bắn tên lửa (báo chí) -(RFI) –Nhật báo Donga Ilbo ấn hành tại Seoul số ra ngày 14/10/2017 trích dẫn một nguồn tin từ chính quyền của Hàn Quốc về khả năng Bắc Triều Tiên chuẩn bị bắn tên lửa. Kế hoạch được Bình Nhưỡng dự trù vào thời điểm cuộc tập trận chung Mỹ Hàn mở ra từ ngày 16 đến 26/10/2017. 

Các cường quốc lo ngại cho hiệp định hạt nhân Iran vừa bị TT Mỹ đe dọa  -(RFI)   —  Ông Trump ‘ra đòn’ với thỏa thuận hạt nhân Iran -(VOA)   —   Iran thách thức Tổng thống Trump -(VOA)   —   Ứng viên được Trump đề cử bị phản đối -(VOA)

Cựu tổng thư ký LHQ yêu cầu Hội Đồng Bảo An áp lực trên Miến Điện-(RFI)

Phủ TT Philippines cải chính tuyên bố của ông Duterte về LHCÂ-(RFI) –Phát ngôn viên của tổng thống Philippines Rodrigo ngày hôm qua 13/10/2017, đã lên tiếng xác định rằng không có chỉ thị nào được đưa ra về việc trục xuất các nhà ngoại giao châu Âu, và lời đe dọa trục xuất các đại diện ngoại giao châu Âu được ông Duterte công khai tuyên bố trước đó, chỉ là một phản ứng sai lầm trước thông tin báo chí.

Lời cải chính được đưa ra sau bài diễn văn của ông Duterte hôm 12/10, chỉ trích mạnh mẽ các nước châu Âu muốn khai trừ Philippines khỏi Liên Hiệp Quốc, đồng thời dọa trục xuất đại diện ngoại giao của các nước này trong vòng 24 giờ. Tuy nhiên, tổng thống Philippines đã không đưa ra bất kỳ bằng chứng nào.

Bầu cử cấp vùng: Một cuộc trắc nghiệm chính trị tại Venezuela-(RFI)

Đài Loan đẩy mạnh công nghệ quốc phòng nội địa -(VOA)

Văn hóa – Giáo dục – Khoa học

Hiệu trưởng mua bia uống từ tiền chăm sóc sức khỏe học sinh! -(TT)

Nữ sinh tố cáo Trưởng phòng Thanh tra nhận hối lộ để gửi trước phôi đề thi -(MTG)

Hiệu trưởng nhờ vợ giả chữ ký hàng trăm học bạ -(NLD)

Xe cán chó chó cán xe

Dự án ĐH Quốc gia TP.HCM 14 năm chưa xây xong -(TN)  —   Nhiễm phim sex, gã thanh niên xâm hại 6 bé gái tại nhà vệ sinh trường học -(TT)   —   Công an TP.HCM và An Giang phối hợp phá đường dây lừa đảo quốc tế -(TT)   —   Bắt nghi can tống tiền nhân viên công ty chứng khoán 1 tỉ đồng -(TT)

Máy bơm di động ‘đuối sức’ trước biển nước ngập gần 1 mét vòng xoay An Lạc -(TN) –Sau trận mưa lớn vào chiều 12.10 và rạng sáng 13.10, kèm theo triều cường dâng cao, vòng xoay An Lạc, Q. Bình Tân (TP HCM) chìm trong biển nước, phải dùng đến máy bơm di động để hút bớt nước.   —   Mưa to ngập nửa mét, người Sài Gòn kẹt cứng vòng xoay An Lạc từ sáng giờ -(TN)   —   Mưa to, đường ‘thành sông’ người chịu kẹt xe đến trưa cửa ngõ phía Đông -(TN)

Hà Nội: Đê mới xây đã vỡ, một học sinh đuối nước-(TN) –Sau gần 2 ngày đê bao Bùi 2 (xã Hoàng Văn Thụ, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) bị vỡ, nước vẫn dâng cao ngập tràn mặt đê xấp xỉ 0,5 m. Một học sinh cấp 2 bị đuối nước, hiện đang trong tình trạng nguy kịch.

Bắt hai tên cướp đường ở Hà Tĩnh -(TN)   —   Một chiến sĩ biên phòng Bạc Liêu liên quan đến vụ bắt 1,5 tấn ngà voi  -(TN)   —  Chặn đứng âm mưu cướp ngân hàng ở Sài Gòn -(VNN)

https://i2.wp.com/image.thanhnien.vn/195x140/uploaded/vithao/2017_10_14/rachdui_jobx.jpg

Xuất hiện đối tượng chuyên rạch đùi phụ nữ tại Đồng Tháp  -(TT)  —   Nghi phạm biến thái rạch đùi phụ nữ khiến các nạn nhân lo lắng -(TN)-Công an H.Lấp Vò (Đồng Tháp) cho biết các lực lượng nghiệp vụ đang khẩn trương truy bắt nghi phạm gây ra hàng loạt vụ rạch đùi, chích kim tiêm vào phụ nữ, nữ sinh.

Phá đường dây sản xuất hàng chục ngàn lít dầu nhớt giả -(TT)   —   Đã tù oan lại đèo cái tức bồi hoàn dây thun -(TT)   —   Bắt 2 đối tượng chuyên xông vào nhà dân cướp tài sản  -(MTG)   —  Phát hiện cây ATM bị gắn thiết bị đánh cắp dữ liệu -(PLTP)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: