PHẠM TÂY SƠN

TỔ QUỐC VIỆT NAM – DANH DỰ – ĐỒNG BÀO TRÊN HẾT Thông tin để khai trí và phát triển.

***TIN NGÀY 12/10/2017 -Thứ Năm.

Posted by phamtayson trên 12/10/2017


Chính trị – Xã hội

https://i2.wp.com/img.giaoduc.net.vn/w500/Uploaded/doanphuc/2017_10_11/duong_co_so.jpg

Hình minh họa đường cơ sở Trung Quốc tự vẽ ở Hoàng Sa bằng cách “vận dụng” vô lý phương pháp xác định đường cơ sở thẳng, áp dụng cho quốc gia quần đảo theo Điều 47 UNCLOS do học giả Song Phan, Sydney, Úc đồ họa.

Chiến hạm Mỹ phá “đường cơ sở thẳng” phi pháp Trung Quốc yêu sách ở Hoàng Sa -(GDVN) –CNN ngày 10/10 đưa tin, tàu khu trục mang tên lửa USS Chafee của hải quân Hoa Kỳ đã tiến hành một hoạt động tuần tra tự do hàng hải trên vùng biển quốc tế khu vực quần đảo Hoàng Sa (Đà Nẵng, Việt Nam, hiện quần đảo đang bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép). USS Chafee không tiến vào 12 hải lý của bất kỳ hòn đảo nào ở Hoàng Sa, mà chọc thẳng vào cái gọi là “đường cơ sở thẳng” mà Trung Quốc tuyên bố (năm 1996) bao lấy quần đảo này.   —   Bản tin liên quan của Reuters ngày 11-10-2017 : Exclusive: U.S. warship sails near islands Beijing claims in South China Sea – U.S. officials   —  Trung Quốc điều tàu và máy bay đòi đuổi tàu Mỹ ở Biển Đông -(VOV)

Tàu Mỹ gần Hoàng Sa: Trung Quốc phản ứng mạnh trước một thách thức nhẹ  -(RFI)

TQ phản đối tàu Mỹ vào sát quần đảo Hoàng Sa -(BBC)   —   Bắc Kinh: Tàu Trung Quốc đuổi tàu chiến Mỹ ra khỏi Hoàng Sa -(VOA) – Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết hôm thứ Tư 11/10 rằng một tàu chiến, hai máy bay chiến đấu và một chiếc trực thăng đã cảnh cáo tàu chiến Mỹ phải đi ra khỏi vùng biển khu vực gần quần đảo Hoàng Sa. Trung Quốc nói hành động này cùng với “sự khiêu khích” của hải quân Mỹ xâm phạm chủ quyền và an ninh của Trung Quốc, theo hãng tin Reuters.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết sẽ tăng cường các biện pháp phòng thủ hải quân và không quân: “Chúng tôi yêu cầu phía Hoa Kỳ nghiêm túc thực hiện các biện pháp để khắc phục những sai lầm.”

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói rằng Trung Quốc đã đưa ra các “đề nghị kiên quyết ” với Hoa Kỳ và nhắc lại rằng Hoàng Sa là lãnh thổ của Trung Quốc.

Bộ Ngoại giao bình luận thông tin chiến hạm Mỹ đến gần Hoàng Sa -(VTC) –Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh Việt Nam hoan nghênh và tiếp tục đề nghị các quốc gia có đóng góp xây dựng tích cực trên cơ sở luật pháp quốc tế vào việc duy trì hòa bình, ổn định và thượng tôn pháp luật trên Biển Đông.

Bộ Ngoại giao trả lời câu hỏi về lịch trình Tổng thống Trump khi thăm Việt Nam -(VTC) – “Cả Mỹ và Việt Nam đều đang tích cực chuẩn bị cho chuyến thăm tới Việt Nam và tham dự Tuần lễ cấp cao của Tổng thống Trump”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng trả lời và cho biết các chuyến thăm song phương khác cũng đang được thu xếp và sẽ đưa thông báo khi có thông tin chính thức. Người phát ngôn cũng xác nhận hầu hết các nền kinh tế APEC khẳng định các lãnh đạo sẽ tới tham dự Tuần lễ cấp cao được tổ chức tại Đà Nẵng vào tháng 11 tới. 

VN đề nghị ExxonMobil đẩy mạnh dự án mỏ khí Cá Voi Xanh -(RFA) – Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng của Việt Nam có buổi gặp gỡ và làm việc với Phó Chủ tịch Tập đoàn ExxonMobil, ông Paul Greenwood vào chiều ngày 10 tháng 10, tại trụ sở Chính phủ.

https://ichef.bbci.co.uk/news/624/cpsprodpb/A314/production/_98284714__98257801_china_aid_640_v1-nc.png

Tiền chính phủ TQ tới Việt Nam bao nhiêu? -(BBC) – Việt Nam nhận hơn 4,3 tỉ đôla viện trợ và tài trợ từ nguồn chính phủ Trung Quốc từ 2000 đến 2013, theo nghiên cứu mới về tổng dòng số tiền Trung Quốc 354 tỷ đôla trợ giúp 140 nước trong giai đoạn này.

Trung Quốc viện trợ cho những nước nào?  === >>>

Vén màn bí mật ‘tiền viện trợ’ Trung Quốc -(BBC) –Các nhà nghiên cứu nước ngoài vừa công bố một bí mật nhà nước của Trung Quốc: số tiền Bắc Kinh viện trợ cho các nước khác.Lần đầu tiên, một nhóm nghiên cứu nước ngoài công bố bảng dữ liệu ghi lại hầu hết số tiền viện trợ của Trung Quốc.Dẫn lại hơn 5.000 dự án ở 140 nước, trong đó có Việt Nam, họ cho thấy Trung Quốc đang cạnh tranh gắt gao với Mỹ về chuyện giúp đỡ nước ngoài.

Cử tri hỏi Tổng bí thư vụ Yên Bái, Thanh Hóa sao chưa xử được? -(TN) –Tại cuộc tiếp xúc, bày tỏ sự tin tưởng vào cuộc chiến chống tham nhũng, các cử tri cũng nêu nhiều vụ việc nóng trong xử lý cán bộ thời gian qua như ông Nguyễn Xuân Anh, Võ Kim Cự, các vụ án Oceanbank, Nguyễn Xuân Sơn, Hà Văn Thắm… -Nhưng đều đồng ý “cám ơn đảng (Nguyễn phú Trọng) chống tham nhũng” quyết…liệt.  Theo Tổng bí thư, không thể đánh cho một đòn “chết tươi”, đó không phải phương châm của chúng ta. Bác Hồ dạy cốt sao để sửa, không xử lý kiểu không cho ngóc đầu dậy. Không vì chuyện APEC mà không xử lý lãnh đạo Đà Nẵng, nhưng xử ký xong phải đảm bảo ổn định.   —   Cảm ơn người đứng đầu trong Đảng thắp lên ngọn lửa cho lò bốc cháy“  -(VOV)   —- Mong Đảng tiếp tục phát hiện và xử lý nghiêm cán bộ mắc sai phạm“ -(VOV) -Còn chính phủ ngồi chơi.  —   Tổng Bí thư: Xử lý tham nhũng không phải là “dập cho không ngóc đầu được” -(NLĐ)   —  Xử nghiêm cán bộ sai phạm nghỉ hưu -(NLĐ)

Bà Bùi Thị An nói về điều quan trọng nhất khi xử lý cán bộ cấp cao vi phạm -(GDVN) -Bình luận về phát biểu của Tổng Bí thư, trong đó có việc xử lý vi phạm của cán bộ, Phó Giáo sư Bùi Thị An – Đại biểu Quốc hội khóa XIII cho rằng:“Trước đây người ta thường nghĩ rằng, việc xử lý cán bộ cấp cao vi phạm chỉ theo kiểu “giơ cao đánh khẽ” hoặc nếu có xử lý thì cũng chỉ đơn thuần là kiểm điểm rút kinh nghiệm.Nhưng với việc hàng loạt cán bộ, nguyên cán bộ cấp cao vừa bị đưa ra xử lý một cách công khai, minh bạch, nghiêm minh, đã xóa tan những nghi ngờ, băn khoăn của nhân dân.

Thế thì Ông Thước còn hỏi cái gì :Tướng Thước mong Trung ương vào cuộc các vụ việc ở Thanh Hóa, Yên Bái -(GDVN)   —   Phòng chống tham nhũng: “Cả cái lò phải nóng lên, tất cả cùng vào cuộc” – (GDVN) – Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết, trong “đánh tham nhũng”, phải bình tĩnh xem xét toàn diện, khách quan và phải nhìn về tương lai.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng củng cố quyền lực, nhưng chống tham nhũng trầy trật -(RFA) –Ông Trọng vẫn bị những thế lực mạnh mẽ là sự liên kết với nhau của các quan chức, để bảo vệ họ chống lại chiến dịch chống tham nhũng của ông.

Tiến sĩ Lê Đăng Doanh: –“Chiến dịch chống tham nhũng của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là một chiến dịch sâu rộng, và cho đến nay đạt được rất nhiều tiến bộ về những trường hợp cụ thể. Nhưng chiến dịch đó không thấy có các thay đổi về mặt công khai minh bạch, về mặt giám định độc lập, về mặt giám sát quyền lực.”

Phản ứng của dư luận với kết quả Hội nghị Trung ương 6 -(GDVN) –Dư luận cán bộ đảng viên và nhân dân bày tỏ đồng tình và cho rằng đây là những việc làm cần thiết nhằm tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng. Đại tá, Tiến sỹ, Nhà giáo ưu tú Châu Nam Long cho rằng, Hội nghị Trung ương 6 đã giải quyết đúng và trúng nhu cầu của thực tiễn, đáp ứng mong mỏi của cán bộ Đảng viên và nhân dân trong tình hình hiện nay.  —   Ông Trọng ‘tả xung hữu đột’, đảng viên thờ ơ? -(BBC) – Hàng triệu đảng viên cộng sản ở Việt Nam vẫn thờ ơ, bàng quan trước công cuộc chống tham nhũng, bất kể ông Nguyễn Phú Trọng ‘tả xung hữu đột’, một nhà quan sát từ TPHCM bình luận tin Hội nghị Trung ương 6 vừa kết thúc.

NÓI THẲNG: Chạy chọt suốt đời! -(NLĐ)

Ăn bám ngân sách -(NLĐ) –Tại Hà Nội, sau khi sáp nhập, 26 ban quản lý dự án từ các sở, ngành lại còn 5 ban. Thế nhưng, gần 1.000 nhân sự tại các ban này vẫn được giữ nguyên và phải ứng ngân sách để trả lương. Sắp xếp tinh giản biên chế mà thế ư?   >>>    ‘Siêu ban’ ngàn người xin ngân sách trả lương   -(TN)

Thủ tướng dẫn việc hộ đê để nhắc nhở Tập đoàn Dầu khí -(NLĐ) –Gặp gỡ lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn việc cán bộ, người dân Ninh Bình thức cả đêm canh đê để nhắn nhủ tập đoàn giữ tinh thần, bản lĩnh vượt qua khó khăn.   —   Hủy mọi cuộc họp, Thủ tướng thị sát, chỉ đạo hộ đê tại Ninh Bình  -(TT)

40 người chết do mưa lũ phía Bắc -(TT)

https://i0.wp.com/cdn.tuoitre.vn/thumb_w/640/2017/mua6-1507777888055.jpg

Tìm được 9 thi thể trong số 18 người bị vùi lấp tại Hòa Bình -(TT) –Chánh Văn phòng UBND tỉnh Hòa Bình Nguyễn Văn Thắng cho biết biết lực lượng cứu hộ đã tìm thấy 9 thi thể trong số 18 người bị vùi lấp trong vụ sạt lở tại thôn Khanh, xã Phú Cường, huyện Tân Lạc, Hòa Bình.

Một căn nhà bị đất vùi xiêu vẹo – Ảnh: TUẤN PHÙNG  ===>>>

**Nhìn toàn cảnh mấy tấm ảnh thì đây chính là hậu quả của sự tàn phá rừng không biết sợ là gì, mấy chục năm nếu rừng từ đầu sẽ phát triển, cây cối to lớn, rễ nhiều ăn sâu…. thì đâu ra nông nỗi nầy, giới cai trị chơi trước dân bắt chước chơi theo, khi cấm thì đã muộn rồi.Cho nên ngu ngu dốt dốt nó đỡ cho thiên hạ, giỏi quá tài quá nó như thế. Trách ai nào.

Chống lại thiên nhiên chớ gì, chống đi, lịch sử loài người đã chứng minh loài người (kể cả muôn loài trên Địa cầu), nhất là loài Người có trí khôn thì phải nghĩ ra cách nương theo thiên nhiên (Trời Đất) để tồn tại, thích ứng những cái khó khăn khắc nghiệt của thiên nhiên….tàn phá, hủy diệt và chống lại thiên nhiên thì gánh lấy hậu quả thảm khốc -Đừng có nói hay viết “thằng Trời đứng lại một bên, để cho nông hội đứng lên làm Trời” “đánh Tây đánh Mỹ, thằng Trời phản động gây mưa bão ta cũng đánh thắng luôn”. -Người dân phải hiểu , chớ còn quan nó ở nhà, biệt thự, biệt phủ…hàng chục hàng trăm tỉ thì nó có sao đâu mà lo mà sợ. chỉ động đất hay đại hồng thủy nó mới ngán.

https://cdn.tuoitre.vn/thumb_w/784/2017/1-1507792823082.jpg

    << ==  Cận cảnh hiện trường lở đất ở Hòa Bình, 18 người bị vùi lấp -TTO – Vụ sạt lở tại thôn Khanh, xã Phú Cường, huyện Tân Lạc, Hòa Bình làm 4 căn nhà và 18 người bị vùi lấp. Đến 14h30 chiều 12-10, mới tìm được 9 thi thể, hiện vẫn còn 9 nạn nhân chưa được tìm thấy.

Nước sông Lam dâng nhanh, dân hối hả chạy lụt -(TT)   —   Lũ khẩn trên các sông Hoàng Long, sông Thao, sông Hồng -(TN)   —   Lo sợ vỡ đê sông Bưởi, người dân trắng đêm chạy lũ -(NLĐ)   —   Vỡ đê sông Bùi huyện Chương Mỹ, Hà Nội -(TN)   —    Hà Nội: Vỡ đê sông Bùi ở Chương Mỹ, nhà chìm trong nước -(VOV)  —  Vỡ đê ở Thanh Hóa, hơn 400 người dồn sức ngăn lũ từ rạng sáng  -(VTC)   —   Nước ngập sâu gần 1m, quốc lộ 1A bị chia cắt -(VTC)

https://i1.wp.com/image.thanhnien.vn/485/uploaded/minhhai/2017_10_12/11_ljhs.jpg

Huyện miền núi Thanh Hóa chìm trong biển nước, lũ tiếp tục dâng -(TN)- Đến trưa ngày 12.10, ở nhiều khu vực của huyện miền núi Thạch Thành, Thanh Hóa chìm trắng trong biển nước. Có nơi, nước ngập chỉ còn thấy nóc nhà.  ===>>>

Biển Đông sắp đón cơn bão số 11 -(VTC)

Giảm giá vé là chưa đủ, trạm BOT Biên Hoà đúng vị trí chưa? -(NLĐ)   —   Trạm BOT Biên Hòa chuẩn bị thu phí trở lại, giá giảm 20% -(TT)   —    Nghèo mà còn đeo gánh nặng! -(NLĐ) –“Cần phải cân nhắc khi đầu tư theo hình thức BOT ở Tây Nguyên, bởi vùng này còn nghèo khó” – ông Y Biêr Niê – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Đắk Lắk – nói về trạm thu phí BOT.

Muốn qua đêm tại Sài Gòn, du khách phải trả 23.000 đồng? -(TT) –Sở Tài chính TP.HCM vừa có văn bản gửi các sở, ngành liên quan lấy ý kiến về đề xuất thu mỗi khách qua đêm tại TP.HCM 23.000 đồng/đêm của ngành du lịch. –Không một chuyện gì dù nhỏ nhất lại không liên quan tới “móc tiền” người khác.   —   Thu phí du khách qua đêm, dù chỉ 1 USD, bạn đồng ý hay phản đối? -(TT)   —   Thu phí du khách: UBND TP HCM phê bình giám đốc Sở Du lịch -(NLĐ)   —   Ôtô vào trung tâm Sài Gòn sẽ phải đóng phí từ 40.000 đồng -(TT)

Cáp quang biển lại gặp sự cố, internet quốc tế trì trệ -(TN)-Xác nhận với Thanh Niên, đại diện nhà mạng VNPT cho biết vào lúc 5 giờ 10 phút ngày 10.10 đã xảy ra sự cố trên tuyến cáp quang biển quốc tế SMW-3, và đến 7 giờ 20 phút ngày 12.10 tiếp tục xảy ra sự cố trên tuyến cáp quang biển quốc tế AAG hướng kết nối đi quốc tế

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Sinh viên ra đời, kiếm tiền cần biết nghĩ đến gia đình -(GDVN)   —   VNTB – Thủ khoa chăn lợn hay những đóa hoa trong vườn XHCN -(VNTB) –Thực tế cho thấy, làm việc trong bộ máy nhà nước, với cơ sở biên chế hiện nay, thì đó là sự phục tùng và luồn cúi. Chính những yếu tố này đã tạo ra một bộ máy trì trệ, ì ạch, không hiệu quả – đến ngay ông Nguyễn Phú Trọng cũng  phải thừa nhận điều đó.

Tỉnh thưởng 5 tỉ đồng cho thành phố vì đạt “Nông thôn mới” -(NLĐO)- Là địa phương đầu tiên trên địa bàn tỉnh hoàn thành Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, TP Đồng Hới đã được UBND tỉnh Quảng Bình khen thưởng 5 tỉ đồng. -Lấy tiền đâu thưởng?

Vụ lấn vịnh Nha Trang trái phép: Nói một đằng, làm một nẻo -(NLĐ) –Diện tích lấn biển không chỉ có ta-luy như chủ đầu tư nói. Đoàn kiểm tra cho biết không thể xác định được diện tích bị lấn đã được thu hồi hay chưa, phải chờ kết quả đo đạc hiện trạng vào ngày 13-10

VNTB – Quan mất tiền, dân có căn cứ “suy diễn”! -(VNTB)

Điều gì đã “đưa đẩy” Nguyễn Xuân Anh đến kết cục như hiện nay ? -(Vietfact -Việt Hà) -Vietstudies dẫn : Cực kỳ hấp dẫn! Một giả thuyết lạnh người: “Bố già” Nguyễn Văn Chi đã dọn dường cho Nguyễn Xuân Anh làm… Thủ tướng!

Đại gia kín tiếng “chống lưng” Vietlott giàu cỡ nào? (TP 11-10-17) — Nên nhớ rằng Vincent Tan (đại gia này) là “bạn làm ăn” của Henry Hoàng (rể của Nguyễn Tấn Dũng).  Nói đến những dư án của Vincent Tan ở Việt Nam mà không nói đến quan hệ giữa hai người này (và, ahem, gia đình bên vợ của Henry) là một thiếu sót lớn! Cũng nên thêm: Vì Vincent Tan là gốc Hoa và làm giàu một phần cũng là nhờ thủ tướng Malaysia “chống lưng”, báo Malaysia cáo buộc là ông thù tướng này đã “bán Malaysia cho Trung Quốc” (Google báo Malaysia thì sẽ thấy cả đống bài với cáo buộc này).  Nếu cáo buộc này là đúng, và “chân rết” của Vincent Tan bò qua đến tận Việt Nam thì… (khủng khiếp quá, không dám nghĩ đến!) -(Vietstudies)

Đa đảng chính trị không như vậy: thưa cựu Đại sứ Nguyễn Trung -(Boxitvn) -Nguyễn quang Duy : Vì suốt đời phục vụ Đảng Cộng sản nên cách nhìn của ông Trung về đa đảng chính trị còn rất giới hạn cần được góp ý.

Nhân ngày Luật sư Việt Nam 10/10/2017: Tôi đã từng là “vật cá độ” -(Boxitvn)

Thế mới ngụy! -(Boxitvn) -Trịnh khả Nguyên : Gặp một việc khác thường, thấy ai hành động, nói năng kỳ quặc, người ta đánh một tiếng “ngụy!”. “Ngụy” là lạ, là sai so với “chính”. Không căn cứ vào cách gọi, chỉ nhìn thực tế, có người không “ngụy” mà hành động rất ngụy, ngược lại có anh bị cho là “ngụy” mà hành động không ngụy chút nào. Trong gia tộc có người (tự nhận) là thừa kế chính danh, nhưng lại không bảo vệ di sản ông bà, đã thế còn mưu toan bán của “hương hỏa”. Đấy là kẻ phá gia chi tử chứ chính danh, chính phận gì.

Ninh Bình : Lộ mặt hai lánh đạo mặc “áo qua to” nhưng lại thiếu …”cúc” -(Vietfact)

Kinh tế

Tăng trưởng kinh tế dựa vào Samsung, Formosa – TTO – Tăng trưởng của Việt Nam năm 2017 có thể đạt 6,7% đưa quy mô GDP lên 225 tỉ USD nhưng lại đang dựa vào các doanh nghiệp FDI lớn như Samsung, Formosa trong khi GDP bình quân đầu người lại thấp hơn Lào.

Người Nhật đã vào bán xăng, đừng cạnh tranh bằng khẩu hiệu! -(TT) –Đã quen với cách phục vụ lạnh nhạt và đồng giá của các cửa hàng xăng dầu, người tiêu dùng hết sức ngạc nhiên trước việc công ty Nhật là Idemitsu bán xăng RON 95 rẻ hơn 200 đồng/lít.

Lựa chọn cây xăng Nhật là cú tát vào lòng trung thực của ‘hàng nội’ -(VTC) –Cây xăng Nhật được độc giả VTC News đánh giá là “cứu cánh” cho niềm tin về sự trung thực, chu đáo và lòng biết ơn.

**Ối giời cái lòng “trung thực” của hàng nội.Nó giống như thời “cữa hàng ở XHCN” -muốn uống 1 ly bia hơi phải mua kèm lòng lợn thối (Bà con ngoài Bắc nói nhé)

Thực hư chuyện cấm công chức Hà Nội đổ xăng tại trạm xăng Nhật -(NLĐ)

2 triệu lít xăng A92 ‘bẩn’ trà trộn vào thị trường để trục lợi thế nào? -(VTC)   —   Điểm tên 8 cửa hàng kinh doanh xăng A92 pha tạp chất vừa bị phát hiện -(VOV)   —   Người chăn nuôi và kinh doanh lao đao vì heo tiêm thuốc an thần -(VOV)   —   Heo nhiễm thuốc an thần lại tuồn về TP HCM -(NLĐ)

Ngân hàng Nhà nước giảm giá mua USD lần thứ 3 liên tiếp -(VOV)-Sáng 12/10, tỷ giá trung tâm VND/USD tiếp tục giảm thêm, trong khi đó giá USD tại một số ngân hàng biến động nhẹ.

Tập đoàn Tuần Châu đứng đầu danh sách ‘đen” nợ bảo hiểm xã hội ở Quảng Ninh -(VTC)

VNTB- Trả nợ còn không xong, lấy đâu ra ‘bảo lãnh vay’? -(VNTB)

Thế giới

Kịch bản hai giai đoạn nếu xảy ra chiến tranh Mỹ – Triều -(GDVN)   —   Chủ đầu tư Hàn Quốc phản đối Triều Tiên tự mở cửa lại KCN Kaesong -(VOA) Các chủ đầu tư Hàn Quốc yêu cầu Seoul điều tra tin nói Khu công nghiệp Kaesong mở cửa lại mà không được sự đồng ý của họ.

https://gdb.voanews.com/720D93A4-E8DB-485A-A14D-126F8211E0F8_w1023_r1_s.jpg

Máy bay ném bom chiến lược Mỹ bay qua Bán đảo Triều Tiên -(VOA) –Quân đội Hoa Kỳ đã cho hai máy bay ném bom chiến lược bay trên bán đảo Triều Tiên trong một chương trình phô trương sức mạnh vũ trang vào chiều ngày thứ Ba 10/10, trong khi Tổng thống Donald Trump họp với lãnh đạo bộ quốc phòng để thảo luận cách ứng phó với bất kỳ mối đe dọa nào từ phía Triều Tiên.

Máy bay ném bom B-1B Lancer của Không lực Hoa Kỳ. ==>>

Đối phó với Bình Nhưỡng, Trump xem xét các phương án quân sự -(RFI)   —   Lãnh đạo Mỹ bàn biện pháp đối phó Bắc Hàn -(RFA)   —   Tin tặc Triều Tiên trộm kế hoạch quân sự Hàn-Mỹ? -(VOA)

Cuộc khẩu chiến giữa Trump và báo chí leo thang -(VOA)   —   TT Trump sẽ công du Anh đầu năm 2018 -(VOA)   —   Bộ An ninh Nội địa Mỹ sắp có lãnh đạo mới -(VOA)

Moscow tố cáo Mỹ đánh cắp quốc kỳ Nga -(VOA) –Nga ngày 11/10 lên tiếng phản đối Mỹ sau khi tố cáo rằng quốc kỳ Nga tại tòa lãnh sự ở San Francisco bị đánh cắp.Nhân viên ngoại giao Nga rời khỏi lãnh sự quán này hồi tháng trước sau khi Washington yêu cầu Moscow phải bỏ bớt một số cơ sở ngoại giao, một phần trong cuộc chiến ‘ăn miếng trả miếng’ trong lúc quan hệ song phương đang căng thẳng.

Kể từ khi nhân viên Nga rời khỏi cơ sở vừa kể, các giới chức Mỹ đã ‘tiếp thu’ các khu vực hành chính trong khu nhà này.Tòa đại sứ Nga tại Mỹ viết trên Twitter rằng “Thêm một sự cố mới nữa đáng xấu hổ. Tại San Francisco, quốc kỳ Nga bị đánh cắp từ cao ốc lãnh sự quán Nga.”

Nạn nhân vụ xả súng Las Vegas khởi kiện -(VOA)   —   Mỹ im lặng khi hoạt động gián điệp tại Trung Quốc bị phá -(NLĐ)   —   Thủ Tướng Campuchia Hun Sen tiếp tục đả kích Hoa Kỳ -(VOA)

Úc: Tin tặc đánh cắp nhiều dữ liệu về chiến đấu cơ F-35 -(RFI)

Thái Lan nhận lô 28 xe tăng VT-4 từ Trung Quốc -(VOV)   —   Lãnh đạo Trung Quốc tìm cách nắn doanh nghiệp theo ý Đảng -(VOA)   —   Bắc Kinh: Châu Âu và Mỹ “thiếu hiểu biết” các quy định WTO  -(RFI)

Nhà hoạt động nhân quyền người Anh bị cấm vào Hong Kong -(RFA)  –Một nhà hoạt động nhân quyền người Anh từng chỉ trích biện pháp bỏ tù những tiếng nói ủng hộ dân chủ tại Hong Kong vào ngày 11 tháng 1 bị cơ quan chức năng địa phương không cho vào đặc khu hành chánh này.

Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc kêu gọi bà Suu Kyi chặn bạo lực -(RFA)   —   Lãnh đạo quân đội Miến Điện: Quốc tế ”thổi phồng” hồ sơ Rohingya -(RFI)

Ba lô của ông Kim Jong Nam khi bị ám sát có 100.000 đôla -(VOA)

Quỹ MacArthur trao tài trợ cho Nguyễn Thanh Việt, Jesmyn Ward -(VOA)

Văn hóa – Giáo dục – Khoa học

Tố cáo hiệu trưởng, thầy giáo bị cảnh cáo -(TT)  —   Khởi tố, bắt giam một Hiệu trưởng lạm thu -(GDVN)

Có quá nhiều các loại hồ sơ sổ sách vô bổ -(GDVN) –Chúng ta cứ mãi hô hào đổi mới giáo dục nhưng cách quản lí vẫn là cách cũ, vẫn nặng hồ sơ sổ sách vô bổ thì nói gì đến việc đổi mới? 

“Tôi từng thấy, cử nhân gần 30 tuổi nhưng bố mẹ vẫn dắt đi xin việc” -(GDVN)

Thủy điện xả lũ, hơn 20.000 học sinh Hà Tĩnh chưa thể đến trường -(GDVN)

Học sinh đồng loạt ký đơn xin… không học thêm -(NLĐ) – Dzụ nầy cũng có “đơn xin”

Xe cán chó chó cán xe

Phát hiện thêm lô heo tiêm thuốc an thần ở lò Hòa Phú -(TT)   —   Bất lực với phòng khám Trung Quốc? -TTO – Sau khi Tuổi Trẻ ngày 11-10 phản ánh về phòng khám đa khoa Đại Đông (Q.Tân Bình, TP.HCM) “vẽ” bệnh, “chặt chém” người bệnh, sáng cùng ngày, lãnh đạo Sở Y tế TP đã chỉ đạo các phòng ban phối hợp với Công an TP đột xuất kiểm tra phòng khám này.   —   Chủ tịch Quốc hội lên tiếng việc chủ hãng phim gọi nghệ sĩ là Chí Phèo -(TN)

Bắt nghi phạm hiếp dâm nữ du khách nước ngoài -(TN) –Ngày 11.10, Cơ quan CSĐT, Công an H.Nhà Bè (TP.HCM) cho biết đã bắt giữ Akachukwu Donald (33 tuổi, quốc tịch Nigeria, lưu trú chung cư Hoàng Anh Gia Lai 3, xã Phước Kiển, H.Nhà Bè) và lập hồ sơ chuyển Phòng Cảnh sát hình sự (PC45), Công an TP.HCM để điều tra làm rõ về hành vi hiếp dâm.

Chủ tịch phường được kéo bè đi xem lũ: “Mặc váy mà có tội thì tôi không mặc nữa” -(GDVN) -Đâu phải là chuyện mặc váy,nó giống cái thời bị thực dân đế quốc cai trị nhân dân ta ấy chứ, thời nay đâu phải cái thời mà “đàn bà con gái Miền nam (ý chỉ VNCH) móng tay móng chân đỏ loét, mặc quần cái đít nổi gân… như đĩ điếm”

Bắt đối tượng cướp 200 triệu đồng trong ngân hàng -(VOV)   —   Gã đàn ông U70 gí súng bắn thủng mắt tài xế xe Fortuner -(VOV)   —   Chiếc hồ lô 15 tỉ và cái chết khó hiểu -(NLĐ)

Hung hăng phá hoại tài sản, dọa giết người ngay trước mặt công an -(VTC)   —   Ném “bom xăng” thiêu rụi nhà con nợ rồi bỏ trốn -(VOV)   —   Cháu phát hiện bà nội bất động trong nhà vệ sinh, người đầy vết thương -(VOV)

Bà mẹ Trung Quốc để con tè vào bát nhà hàng, lý luận ‘đằng nào họ chẳng rửa’-(VTC)

Trang trại ngập nước, đàn lợn 4.000 con bơi lại cầu cứu chủ trong vô vọng -(VTC) –Trại giam số 5 tại Nông trường Thống Nhất, huyện Yên Định (Thanh Hóa) có 2 hệ thống chuồng trại với quy mô khoảng 4.000 con lợn, hiện toàn bộ diện tích đều bị ngập sâu, hàng nghìn con lợn bị chết đuối.

Vẫn choáng với “cơn bão” HIV ở miền Tây -(NLĐ)

_____________________________________________

Phương Thơ

12-10-2017

Khi Nguyễn Duy Hưng miệt thị văn hóa cúi đầu người Nhật

Trong bài báo: “Chủ tịch SSI tuyên bố thẳng: Ông GĐ Nhật cúi đầu chào khách chẳng khác gì bà bán bún chia kẹo cho khách hàng, có đáng tung hô?”: http://vitalk.vn/threads/chu-tich-ssi-tuyen-bo-thang-ong-gd-nhat-cui-dau-chao-khach-chang-khac-gi-ba-ban-bun-chia-keo-cho-khach-hang-co-dang-tung-ho.2727785/

Rồi bài báo khác nữa: “Giám đốc Nhật cúi đầu: Không đến mức phải ca ngợi như một kiểu mẫu tôn trọng khách hàng”: http://vietnamfinance.vn/giam-doc-nhat-cui-dau-khong-den-muc-phai-ca-ngoi-nhu-mot-kieu-mau-ton-trong-khach-hang-20171012094730691.htm

Trước hết tôi nhắc lại thành tích của Nguyễn Duy Hưng hiện là Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc CTCP Chứng khoán Sài Gòn (SSI); Chủ tịch Hội đồng quản trị CTCP Xuyên Thái Bình (PAN); Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty TNHH Quản lý quỹ SSI(SSIAM); Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty TNHH NDH Việt Nam này.

Đối với ai thì tôi rõ về những ông bà chủ gọi là tỷ phú ở VN, như Nguyễn Duy Hưng hay ai đó. Có vẻ như tỷ phú ở VN họ hay miệt thị người khác bằng cách phô trương khoe của cải, thậm chí lả trước đây báo chí chính thống VN còn hùa theo viết bài là “muốn giàu có hay muốn thành công thì bạn phải kết thân chơi với người giàu,…”.

Ông Nguyễn Duy Hưng này có thể không hiểu biết văn hóa của người Nhật nên hơi hồ đồ viết bậy nói bậy. Nhật thì tôi đã làm nghiệp vụ đầu tư ở xứ sở này từ năm 1992 rồi, đó là rất lâu, khi đó tôi làm nghiệp vụ môi giới, phân tích chứng khoán, tài chính, đầu tư liên doanh giữa Morgan Stanley (NYSE: MS), và các ngân hàng Nhật, hay các quỹ đầu tư tài chính, cũng như  làm nghiệp vụ kinh doanh các khoản cho vay tiêu dùng Nhật Bản và văn hóa của Nhật thì tôi hiểu rất rõ, thậm chí còn thích nghi rất nhanh văn hóa của họ. Chi nhánh tổng hành dinh chính của Morgan Stanley tại Tokyo Nhật ở đây: http://www.morganstanley.com/about-us/global-offices/japan/japan/

Nó còn có trước cái thị trường cổ phiếu VN, và cả cái ông Nguyễn Duy Hưng này còn nghèo túng, và còn cắp sách đến trường học lớp lá thôi. Công ty SSI  này cũng chỉ mới nổi lên vài năm nay thôi, cái thị trường chứng khoán VN xưa kia ra đời là nhờ vả học taaph kinh nghiệm của người Nhật thôi, thậm chí là quan chức VN và giới chuyên gia chứng khoán qua Nhật học kinh nghiệm và về thực tập nghiệp vụ giao dịch chứng khoán và kết nối với họ. Hiện nay tất cả các công ty chứng khoán của VN thì còn bị kẹt là nhờ vả quá cảnh trong nghiệp vụ phân tích kỹ thuật của nhiều công ty chứng khoán Mỹ họ thiết kế,….rồi còn đi học tập ở Hồng Kông, và nhờ vả các nghiệp vụ của HSBC, Deutsche Bank,….hiện nay ngay cả cái công ty  chứng khoán SSI này còn chưa thể thiết kế được hoặc không được kết nối với các giao dịch về phân tích kỹ thuật hoặc nghiệp vụ khác, vì nó chỉ là hạng cò con thôi, TTCK VN chưa thể được vào thị trường mới nổi mà vẫn bị nằm VN vẫn cần phải nằm lại ở chỉ số các nước kém phát triển ẩn chứa đầy rủi ro là các thị của Chỉ số Frontier Markets dễ bị tổn thất và lạc hậu là không thể hjuy động vốn cho kinh tế, nó bao gồm các nước: Argentina, Bahrain, Bangladesh, Botswana, Bulgaria, Croatia, Estonia, Jordan, Kazakhstan, Kenya, Lebanon, Lithuania, Mauritius, Morocco, Nigeria, Oman, Pakistan, Palestine, Romania, Serbia, Slovenia, Sri Lanka, Ukraina, Tunisia và Việt Nam,…Đó là bởi vì về nghiệp vụ đầu tư chứng khoán thì các công ty chứng khoán tại VN thuộc hạng kém cỏi nhất thế giới,…nên đừng nghĩ mình là ai mà nhận xét người Nhật luồn cúi hay cúi đầu.

Đối với Nguyễn Duy Hưng-SSI này thì tôi cũng chả coi ra gì cả, dăn vài ngàn tỷ $ chỉ mấp mé ngàn mấy tỷ VND thôi là chưa được trăm triệu $, số tiền này nó chỉ là hạng cò con thôi. Mấy tay tỷ phú VN chỉ được cái giỏi là bắt chẹt người dân họ chứ chả bao giờ dám ló đầu ra đầu tư ở thị trường nước ngoài, trước đây thì tôi hay mỉa mai là có khôn hơn người TQ thì đem tiền sang Thẩm Quyến và Thượng Hải mà đầu tư với họ thay vì ngồi ở VN khoác cái vỏ CEO công ty chứng khoán phân tích thế này thế kia miệt thị các tay đầu cơ và đầu tư TQ khi thị trường cổ phiếu của họ bị xì bóng vào tuần thứ 2 của tháng 6/2015.

Chuyện buồn cười nữa là các tổng quản trị CEO các công ty chứng khoán VN họ chỉ giỏi kiếm tiền ở nghiệp vu thị trường chứng khoán mờ ám tại VN thôi chứ ra bên ngoài thì các quỹ đầu từ đánh cho nhừ tử chỉ còn đôi dép chạy về VN.

Về miệt thị thì tôi cũng miệt thị lại là cái công ty SSI này trước đây giá chứng khoán sụt giá tan tành là giảm điểm cả mấy phiên liền thì người ta hồ đồ đổ lỗi cái bà Phương Thơ cáo già đang âm mưu thò bàn tay vào giật sập cổ phiếu SSI, vì họ cáo buộc rằng không hiểu làm sao các nhà đầu tư VN bàn tán chuyên gia của Morgan Stanley phân tích rằng SSI sẽ gặp rủi ro nếu chỉ số USDX duy trì trên mưc 97-100 và FED tăng giá cước lãi suất đồng USD thì cổ phiếu của SSI sẽ khó cầm cự được và sẽ rớt mạnh. Đó là bởi vì SSI khoe khoang thành tích dẫn đầu thị trường về Margin loans (Các khoản vay Margin) là rất rủi ro, và đây là thời điểm các nhà đầu tư cần bán nhanh cổ phiếu SSI, bởi vì vay Margin tăng mức độ rủi ro thị trường, hay Margin loans increase your level of market risk. Đó là họ phải thường xuyên trả lãi suất cho khoản vay, hay regularly pay off the interest on the loan,…việc các ngân hàng thương mại tăng lãi suất thu hút tiền gửi sẽ còn nguy ngập hơn vì vay Margin buộc họ phỉa thường xuyên kiếm lời cao hơn chi phí lãi suất ngân hàng.

Cái mã SSI sụt giá mấy phiên liền chìm trong màu đỏ bất chấp thị trường chứng khoán trên chỉ số VN-Index tăng điểm thì cái công ty SSI này hoảng loạn. Làm sao mà hoảng loạn khi mỉa mai mấy công ty chứng khoán ở Thượng Hải, Thẩm Quyến. Đó là bởi vì mình chỉ có sụt giá mấy phần trăm thì cào mặt ăn vạ kể cả ngưng giao dịch trong khi ở Thượng Hải, Thâm Quyến thì giá cổ phiếu của họ sụt giá trong một phiên lên tới 10%, và sụt mấy phiên mất hơn 40%, vậy mà họ còn rất bình tĩnh có chơi có thua, rồi sau ấy phục hồi vớt vát được chút ít. Còn mấy tay CEO chứng khoán của VN thì đầu tư ngay trong nước mà giá cổ phiếu sụt giá 6% thì bắt đầu đổ lỗi linh tinh, còn nếu sụt 10% trong một phiên có lẽ ngừng giao dịch và kêu công an điều tra linh tinh vớ vẩn như họ hay làm. Điều tra cái gì, có dám điều tra bắt các tay đầu tư nước ngoài không nhỉ, bởi vì họ quá giỏi mình quá ngu thì đừng đổ lỗi ai cả. Và đừng cào mặt ăn vạ cái gì cả.

Về hồ sơ  Hiroaki Honjo, tổng giám đốc Công ty TNHH xăng dầu Idemitsu Q8 cúi chào khách mỗi khi khách đến đổ xăng và ra về, là ông Nguyễn Duy Hưng này đừng nhầm lẫn tai hại là ông ta là tổng giám đốc đại công ty Idemitsu Kosan. Bởi vì ông Hiroaki Honjo, tổng giám đốc Công ty TNHH xăng dầu Idemitsu Q8 chr là tổng giám đốc chi nhánh thôi, chứ tổng quan trị CEO công ty Idemitsu Kosan Co., Ltd niêm yết giá chứng khoán tại Tokyo là  CEO, Takashi Tsukioka.

Chứ nếu CEO, Takashi Tsukioka ra mặt thì nó chả đáng cho cái cái công ty SSI kia ra rửa giày cho ông ta đâu. Hãy nhớ rằng văn hóa của người Nhật là như vậy, sự cúi đầu gập người chò hỏi bất kể là ai ở đâu là họ thể hiện sự tôn trọng bạn từ kinh doanh hay cả chính trị, nó không phải là cúi luồn ai cả. Vì đặc tính văn hóa ấy mà công ty Idemitsu Kosan có giá trị daonh thu lớn hơn tất cả các tập đoàn kinh tế nhà nước quốc doanh của VN cộng lại, là lớn hơn tất cả hàng trăm cái đầu giáo sư tiến sĩ và CEO các công ty VN cộng lại.

Vì văn hóa ấy mà nước Nhật diện tích đất nước thì bé chỉ như VN, nhưng là cường quốc về kinh tế và khoa học ai cũng khiếp sợ họ. Nhật là đại cường kinh tế về công nghiệp khoa học đứng trên cả nước Đức, là bất kể cái gì họ cũng làm được trừ quân sự bị ràng buộc.

Chính vì tư duy cúi gập người chào hỏi ấy mà Nhật mới là siêu cường quốc về kinh tế lớn thứu 2 trên thế giới cả một thời gian rất lâu thì mãi tới năm 2009 thì TQ mới vượt qua Nhật thực chất do dân số Nhật quá ít và già cổi là lão hóa, ít người tham gia lao động, cộng với diện tích đất nước quá ít chứ dân Nhật mà bằng dân TQ hay có diện tích bằng TQ thì Nhật mới là đế quốc thủ lĩnh đứng trước siêu cường quốc Mỹ và thế giới sẽ chẳng có ai đeo đuổi kịp Nhật. Hãy nhớ rằng Nhật có rất nhiều triệu phú và tỷ phú USD ẩn mặt là họ không thích khoe khoang của cải hay giàu có.

Đừng xem thường người Nhật, đó là Nhật mới là quốc gia chủ nợ của thếccó phẩm chất lớn hàng đầu thế giới, và là quốc gia tài trợ rất lớn cho thế giới, đừng kinh thường người Nhật họ tích cóp từng đồng mà nghĩ họ nghèo. Hãy nhớ rằng thực đơn ăn uống của người Nhật trung bình có khi lớn hơn cả tháng lương công dân VN, thậm chí giới nhà giàu Nhật ít khoe khoang thì thực đơn ăn uống của họ cho một bữa ăn có khi có giá bình thường cả ngàn USD chứ chả vừa nhé. Nhật có khối dự trữ ngoại hối khá phẩm chất thì ai cũng rõ là chỉ xếp sau TQ thôi nhé.

Các đại công ty của Nhật như Toyota Motor Corp, thì ai cũng nể trọng, vì chi phối toàn cầu và tạo ra việc làm hay tăng thu nhập cho nhiều quốc gia rất lớn. Đóng sản xuất thì cao gấp bội mấy trăm hay cả ngàn doanh nghiệp tầm trung hay đại gia của VN nhé. Tôi chưa nhắc đến những cái tên mà trước đây tôi hay nói, đó là các tập đoàn công nghiệp máy móc hạng nạng của Nhật thì ai cũng khiếp vía là rất khó có quốc gia nào đủ năng lực để chế tạo được nó mà đối thủ mà đại công ty sản xuất máy móc công nghiệp hạng nặng của Mỹ như Caterpillar Inc. (NYSE: CAT) cũng phải dè chừng, rồi các công ty đường sắt xe lửa, cơ khí điện tử chính xác cao, hạt nhânm,…. Tất cả đều là những đại công ty đầu tư khắp thế giới,…

Cho nên cái hạng cò con Nguyễn Duy Hưng-SSI kia cũng chả là cái gì cả. Đừng nghĩ mình ái quốc hô hào “người Việt dùng hàng Việt, hay đổ xăng Việt”. Hãy nhớ rằng mấy cái Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) cũng chỉ đi nhập xăng qua chế biến từ Singapore, Hàn Quốc đem về bán kiếm lời thôi nên đừng hồ đồ mà nói “người Việt dùng hàng Việt”. Khẩu hiệu đó có lẽ áp dụng cho hàng TQ thì có vẻ nó hợp lý thôi. Các hãng ô tô trong nước của VN cũng vậy là cũng chỉ đi nhập khẩu linh kiện bên ngoài về chế ráp bán giá đắt đỏ rồi dán mác “sản xuất ở VN”, rồi chiệu dụ rằng “người Việt dùng hàng Việt”. Hay “người Việt học trường Việt” như cái trường Vinschool, rồi mời công an dọa người khác gì đó đấy.

https://phamtayson.files.wordpress.com/2017/10/fa02f-obama-charles2bdharapak.jpg

Hãy nhìn xem, Tông thống siêu cường quốc số 1 của Mỹ là Obama thể hiện văn hóa Nhật đáp lễ chào đón vị Hoàng đế Nhật Akihito và Hoàng hậu Michiko tại Cung điện Hoàng gia ở Tokyo năm 2009 (Hình chụp, nguồn: Charles Dharapak / AP).

(*) Hãy nhớ rằng Nhật mới là quốc gia tài trợ vốn vay rẻ cho VN lớn nhất, và cũng viện trợ và xóa nợ hoặc không tính toán tiền lời cho VN cũng rất lớn khi VN thiếu thốn mọi thứ kể từ khi quốc gia VN này mở cửa. Nếu không có Nhật tài trợ nợ cho VN mấy chục năm qua thì ta tự hỏi cái SSI này có thể đứng vững và làm nghiệp vụ chứng khoán của họ hay không khi VN sẽ vẫn đang nghèo nàn là lạc hậu. Những con số hàng tỷ $ Nhật yểm trợ VN mấy chục năm qua tính ra không hết là rất lớn lao nên đừng nghĩ mình là ai, vì còn nước khác có văn hóa cúi chào như Hàn Quốc, hoặc Thailand chắp tay chào, đó là đặc tính văn hóa của họ ngay trong nước họ và ra bên ngoài cũng thế là họ dù rất giàu có và có văn hóa rất văn minh tự cường, nhưng khi người ta chào mình trong xã giao thì mình cũng nên chòa lại họ như vậy dù không chào như vậy cũng không sao, nhưng tốt nhất nên làm vậy cũng không thiệt thòi cái gì cả.

 

Người Nhật họ có bản lĩnh như vậy là họ đã quen cuộc sống khắp toàn cầu là quốc gia nào cũng quý mến họ cả, còn một số người ở VN thì hay hóng hách, cậy mình có dăm vài ngàn tỷ VND coi người khác chẳng ra gì là chỉ giỏi vét tiền của người dân trong nước bằng hình thức tinh vi bóp chẹt thôi qua việc cấu kết với lợi ích nhóm chứ có bao giờ qua nước khác đầu tư mà thu lợi bao nhiêu đâu, chắc có lẽ vì cái thói hách dịch nên chả ai ưa mà có đầu tư ra bên ngoài cũng thất bại vì cái tính gia trưởng “khôn nhà dại chợ”.

(*) Tỷ phú chứng khoán ảo của VN tôi hay dọa trước đây là muốn khôn hơn thiên hạ hay nói xấu sau lưng tôi thì nếu công ty chứng khoán các ông có bao nhiêu tiền vốn bỏ ra đầu tư trên thị trường Thượng Hải, Hồng Kông, New York, hay Tokyo thì tôi bỏ ra bấy nhiêu tiền thì co vòi im thít. Có tật là chỉ có được khôn nhà dại chợ và đổ lỗi thôi. Không dám bỏ tiền ra đấu với tôi thì chỉ trích rằng do tôi đã có kinh nghiệm ở thị trường đó thì ai đấu lại được bà có ngon thì đấu với tỷ phú đầu cơ George Soros đi.

______________________________________

11-10-2017

Những con số dự trữ ngoại hối nhảy nhót linh tinh của NHNN VN công bố

Trong hành động khá hài hước mới đây, dẫn nguồn báo chí VN trích dẫn rằng: “Trong bài phát biểu bế mạc Hội nghị lần thứ 6, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XII ngày 11/10, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết, dự trữ ngoại hối hiện đạt 45 tỷ USD, tăng thêm 6 tỷ USD so với cuối năm 2016. Đây là mức dự trữ ngoại hối lớn nhất được công bố từ trước đến nay.”.

Tức là như toou theo dõi sự công bố dự trữ ngoại hối của VN mà NHNN công bố thì tính từ tháng 7-10/2017 thì NHNN thu mua được hơn 3 tỷ $. Rổi từ tháng 7 trở lại đầu năm 2017 thì NHNN cũng thu mua được 3 tỷ $. Tổng cộng tính từ đầu năm 2017 cho tới thời điểm mới nhất ngày 11/10/2017 này thì NHNN VN đã mua tổng cộng được 6 tỷ $.

Nguồn dự trữ ngoại hối mua được rát khó hiểu và lý giải rất khó thuyết phục và thiếu nghiệp vụ chuyên môn về tài chính của NHNN. Họ lý luận dẫn nguồn tờ Vneconomy trích dẫn lại từ NHNN, rằng “chính sách áp trần lãi suất USD từ cuối 2015 với 0%/năm, bên cạnh nguồn lực chuyển hóa (thay vì găm giữ với huy động trả lãi suất như trước đây) vào sự gia tăng kỷ lục của dự trữ ngoại hối hơn 42 tỷ USD hiện nay (do người dân bán lại ngoại tệ, chuyển hóa sang VND).”.

Ngoài ra họ còn lý luận thêm một nghiệp vụ đầu tư ngoại hối nữa là tiền kiều hối đổ về VN tiếp tục tăng mạnh mẽ,…

Trước về dự trữ ngoại hối của VN thì trước đây nhiều lần tối hay phân tích nên không đi sâu vào chuyện mơ hồ và hàm hồ về cách công bố dự trữ ngoại hối của VN là không giống ai, và cũng chẳng có quỹ thị trường tiền tệ nào theo dõi bút ghi cả, nhất là các thị trường giao dịch tài chính, hay các tổ chức tài chính của các ngân hàng lớn có uy tín của quốc tế họ không xác nhận cả. Thực tế dự trữ ngoại hối của VN trước đây nó được theo dõi rất chặt chẽ bởi Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) do ngưởi Nhật làm chủ đầu tư và một phần do WB theo dõi, vì dù sao hai định chế tài chính này cũng là chủ nợ và chủ đầu tư tài trợ vốn rất lớn cho VN kể từ khi quốc gia này mở cửa cũng như việc Mỹ nới lỏng là không ngăn cản các nước khác cho VN vay tiền trả nợ cho các tổ chức tài chính quốc tế kể từ năm 1993,…

Đối với hồ sơ công bố ngoại hối của VN là họ hay ảo giác mơ hồ là công bố theo ngẫu hứng là bất kể thời gian nào họ cũng có thể công bố khối dự trữ ngoại hối của họ cả. Và điều bất thường là họ chỉ công bố hồ sơ dự trữ ngoại hối của họ theo đà tăng chứ không khi nào họ công bố dự trữ ngoại hối của họ sụt giảm bao nhiêu cả. Họ thường công bố dự trữ ngoại hối của họ vào thời điểm như bầu bán hay bô sung nhân sự chức vụ Thống đốc NHNN (trường hợp của ông cựu Thống đốc Nguyễn Văn Bình vốn nổi tiếng gian dối trong báo cáo thành tích), hoặc họ công bố thành tích dự trữ ngoại hối hay thành tích tăng trưởng GDP kinh tế vượt bậc đầy khả quan trong các Hội nghị lần thứ mấy, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá mấy gì đó,…kể cả thay đổi nhân sự rất đáng nghi và đáng ngờ.

Tôi thì vẫn tiếp tục nói thêm về chính trị VN, rồi sẽ nói tiếp về kinh tế tài chính, hay dự trữ ngoại hối ở VN mới được công bố. Đó là chuyện rất phi thị trường trong việc công bố dự trữ ngoại hối mà ông TBT Nguyễn Phú Trọng đọc báo cáo. Nó giống như câu chuyện mà người Mỹ họ theo dõi ông cựu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bị phe nào đó chơi xấu trước đây ông này đọc diễn văn mừng 30/4 gì đó với khẩu hiệu “đánh cho Mỹ cút, đánh cho Pháp chạy,…”. Đó là bởi vì làm sao mà ông TBT Nguyễn Phú Trọng này cũng theo dõi và có nghiệp vụ về công bố dự trữ ngoại hối được, dù có ai soạn sẵn con số ấy thì ông Trọng cũng không nên đọc nó, vì đó không phải là nghiệp vụ tuyên truyền của ông.

Hãy nhớ rằng công bố dự trữ ngoại hối nó phải do ông Thống đốc NHNN, hay Ngân hàng trung ương công bố chứ không phải do ông tổng thống hay ông thủ tướng bất ngờ công bố, vì nước khác họ không bao giờ làm chuyện này cả, họ chỉ báo cáo cho chính phủ đó theo dõi thôi, và nó được phân tích lại để kiểm kê do các cố vấn kinh tế hay các tổ chức phân tích kinh tế của họ đánh giá thôi. Việc ông Trọng dành đọc công bố dự trữ ngoại hối cao nhất của VN vừa qua trước các chính trị gia của họ nó cho thấy ông Trọng có vẻ như đã quá lú lẫn rồi, hoặc có thể sau việc “nung củi đốt lò” hay kỷ luật ai gì đó mất tác dụng, vì có vẻ như ngay cả giới lãnh đạo cao cấp và giới chính trị gia ở VN không còn kỳ vọng vò ông Trọng này nữa, là họ cũng thấy ra sự cản trở về kinh tế và ngoại thương cho VN khi nào ông này vẫn còn ngồi ghế Tổng bí thư này.

Trở lại hồ sơ dự trữ ngoại hối của VN, hãy nhớ rằng việc công bố dự trữ ngoại hối thì quỹ thị trường tiền tệ hay các định chế tài chính quốc tế thì họ khuyến khích và chỉ gi hồ sơ công bố dự trữ ngoại hối ấy kỳ hạn 1-tháng, hay ít ra 1 quý thôi. Thí dụ các nước có thị trường gần VN thì trong tháng 9 này thì dự trữ ngoại hối của TQ được ghi nhận là 3.109 tỷ $. Trong khi xứ Bangladesh có nền kinh tế tương đồng với VN, nhưng đi sau VN mấy chuc năm vì xung đột chính trị, mở cửa thị trường muộn thì dự trữ ngoại hối của họ hết tháng 9/2017 sụt giảm 1,1 tỷ $, và còn 32,9 tỷ $ thôi. Vì trước đó họ có gần 34 tỷ $. Indonesia có 129,4 tỷ $ (tăng được 600 triệu $, vì đạt thặng dư thương mại rất lớn bù cho cả trả nợ 1,7 tỷ trái phiếu kỳ hạn 10 mới đáo hạn vay lắt nhắt trước đây). Thailand tích lũy được khối dự trữ ngoại hối 196,9 tỷ $ (tăng được 6 tỷ $ so với tháng 8/2017), trong khi Philippines thì dự trữ ngoại hối liên tục sút giảm vì cái ông Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đang gây bất ổn phe phái ở xứ này và chỉ lo bắn giết, khiến cho quốc gia này chia rẽ, thậm chí là xung đột quân sự làm cho thị trường tài chính và chứng khoán quốc gia này bị nước ngoài rút vốn. Dự trữ ngoại hối của Philippines chỉ còn 81,34 tỷ $ thôi (mức cao nhất 86,2 tỷ $ trong tháng 9/2016). Malaysia thì hết tháng 9 này thì dự trữ ngoại hối của họ tăng được chút ít lên 100,6 tỷ $. Tăng được 6 tỷ $ kể từ tháng 7/2017,….

Đối với việc công bố dự trữ ngoại hối VN thì rất ít có tổ chức nào tin cậy bút ghi cả. Đó là điều đáng tiếc. Bởi vì ở VN họ chỉ thông cáo là công bố dự trữ ngoại hối niêm yết bằng đồng USD chứ họ không công bố dự trữ ấy bằng đồng tiền khác như đang nắm bao nhiêu trái phiếu doanh nghiệp hay chính phủ của nước nào.  Vì dự trữ ngoại hối không nhất thiết phải bằng đồng USD mà còn đồng tiền khác như đồng EUR, JPY, và đồng tiền các nước Âu châu không nằm trong đồng EUR khác như British Pound (của Anh quốc), Swiss Franc (Thụy Sĩ),….

Dự trữ ngoại hối không nhất thiết phải gom một đống tiền USD cất trong ngăn kéo để không sinh lời với lãi chết 0% mà tiền Mỹ còn sụt giá. Nếu khôn khéo có chuyên môn về nghiệp vụ đầu tư tài chính thì có thể chuyển đổi tích trữ dự trữ ngoại hối bằng đồng EUR trong bảo toàn vốn đầu tư ngoại hối mà còn có lời. Chẳng hạn nếu VN nói tích trữ ngoại hối bằng tiền USD với lý luận neo tỷ giá của họ thì đồng USD tính từ đầu năm 2017 cho tới nay thì sụt giá tới -9,32%. Vì vậy dự trữ ngoại hối sẽ ụt giảm, còn nếu tích trữ dự trữ ngoại hối một phần hay phân nửa chuyển sang trái phiếu hay tài sản niêm yết bằng đồng EUR thì dự trữ ngoại hối của VN sẽ tăng 12,90% tính từ đầu năm cho tới nay.

Thực tế dự trữ ngoại hối của VN ngay cả cái NHNN VN này họ cũng chả biết họ đang giữ bao nhiêu trái phiếu kho bạc Mỹ niêm yết bằng đồng USD luôn. Đó là tôi nhắc lại kể từ khi Bộ Tài chính Mỹ chỉ công bố niêm yết trên thị trường cho hồ sơ các tổ chức hay các ngân hàng trung ương các nước nào năm giữ dự trữ ngoại hối bằng trái phiếu kho bạc Mỹ trên 30 tỷ $ trở lên thì ở VN giới chức phân tích kinh tế mất tín hiệu. Cả vài ông bà Phó thống đốc NHNN VN cũng vậy.

Đó là tôi công bố luôn, tính tới thời điểm hết năm 2016 thì VN đang nắm giữ tài sản dự trữ ngoại hối đáng tin cậy nhất là 13,8 tỷ $ (cao hơn Malaysia 600 triệu $). Trong tháng 8 năm 2014 thì VN từng nắm giữ mức cao kỷ lục tới 14,6 tỷ $ tài sản đồng USD bằng hình thức đầu tư trái phiếu kho bạc Mỹ này. Sau ấy vì kẹt tiền và VN phát hành  1 tỷ $ vay thêm tiền để làm gì thì chả ai rõ, rồi dự tính phát hành thêm 3 tỷ $ trái phiếu ngoại tệ nữa mà bất thành vì lợi suất trái phiếu quá cao và rủi ro thì cuối năm 2015 VN bán đi 2,3 tỷ $ trái phiếu kho bạc Mỹ là rất trùng hợp khi họ đi vay nợ bất thành 3 tỷ $. Vì rút tiền đem nộp tờ trái phiếu cho Bộ Tài chính Mỹ để lấy về mấy tỷ $ (kể cả đỡ đòn tỷ giá khi TQ phá giá tiền tệ RMB của họ trong tháng 8/2015), quả nhiên sau ấy tỷ giá hối đoái tiền tệ VND neo vào đồng USD sụt giá tan tành khiến VN hốt hoảng và hoảng loạn có lẽ họ lại đi kiếm tiền ở đâu đó mua trái phiếu kho bạc Mỹ để neo tỷ giá vào đồng USD cho nó khỏi sụt giá.

Tại Việt Nam, dự trữ ngoại hối là tài sản nước ngoài do ngân hàng trung ương nắm giữ hoặc kiểm soát. Dự trữ được làm bằng vàng hoặc một loại tiền tệ cụ thể. Họ cũng có thể là các quyền rút vốn đặc biệt và các chứng khoán có thể bán được bằng ngoại tệ như các kho bạc, trái phiếu chính phủ, trái phiếu doanh nghiệp và chứng khoán và cho vay bằng ngoại tệ. Trang này cung cấp – Dự trữ ngoại hối Việt Nam – giá trị thực tế, dữ liệu lịch sử, dự báo, biểu đồ, thống kê, lịch kinh tế và tin tức. Dự trữ ngoại hối Việt Nam – dữ liệu thực tế, biểu đồ lịch sử và lịch phát hành – được cập nhật lần cuối vào tháng 10 năm 2017.

Sau cùng tôi nhắc lại là khi công bố dự trữ ngoại hối cần phân tích và hiểu rằng VN đang giữ bao nhiêu ngoại tệ bằng một đồng tiền cụ thể nào như trái phiếu của nước nào, như trái phiếu doanh nghiệp hay kho bạc của đồng tiền nào. Không ai có thể nói giữ ngoại hối cả là nếu tính từ cuối năm 2015 cho tới tháng 10/2017 thì VN mua được 16,4 tỷ $ mà đa số là người dân bán cho NHNN công tiền kiều hối nhờ chính sách lãi suất đồng USD mà NHNN duy trì 0% với về bên kia là lãi suất tiền VND tăng lên để hấp dẫn người dân và giới đầu tư bán ngoại tệ chuyển sang VND kiếm lời nhờ chênh lệch lãi suất tiền VND cao. Đó là lý luận rất ngu ngốc là nói như thế thì nước nào cũng có thể vét USD bằng nghiệp vụ tăng lãi suất đồng nội tệ bất kể rủi ro sản xuất hay xuất khẩu là chả cần biết doanh nghiệp có vay tiền được hay không để tài trợ ngoại thương xuất khẩu thu về ngoại tệ nhờ đạt thặng dư thương mại của họ.

Chuyện thứ nữa làm sao mà hàm hồ là họ không nghĩ đến chuyện tích cự tăng dự trữ ngoại hối của họ bằng ngoại thương nhờ xuất khẩu nhờ lãi suất đồng nội tệ thấp, doanh nghiệp dễ đi vay đầu tư sản xuất có lời.

Đối với VN, họ khoe khoang thành tích dự trữ ngoại hối 45 tỷ $ hay 100 tỷ $ cũng chả sao vì đâu có thì trường tài chính nào ghi nhận đâu. Chuyện quan trọng nữa là như tôi hay nói việc VN hiện nay tăng xuất khẩu và nhập khẩu lớn hơn tổng sản lượng GDP kinh tế của họ là ưa nhập khẩu nhiều hơn xuất khẩu cũng như trả nợ đáo hạn các tờ giấy nợ vay nợ kỳ hạn nào? Nếu thấy rằng vì nghiện nhập khẩu nhiều nên cần ngoại tệ lớn kể cả trả nợ lớn thì coi lại cái khối dự trữ ngoại hối 45 tỷ $ có đủ để chi trả từ ba đến sáu tháng nhập khẩu hay không, kể cả tài trợ trả nợ nữa. Vì hiện nay mức nợ công của VN cũng xác lập đỉnh nợ cao nhất của nó. Bàu học là Hy Lạp bất ngờ rơi vào khủng hoảng tài chính lẫn kinh tế khi họ không đủ dự trữ ngoại hối để tài trợ trả nợ đáo hạn các tờ trái phiếu đáo hạn trong 6-12 tháng, và không đủ tiền tài trợ cho nhập khẩu 3 tháng thì con hoảng loạn bùng phát và kết cục trả giá đắt đỏ bởi vỡ nợ nó ập đến rất nhanh như cơn bão vậy, khi bão tan đi thì tàn phá hết mội thứ trong chốc lát nên VN hết sức chú ý nó.

https://phamtayson.files.wordpress.com/2017/10/a5302-usdvnd.png

(*) Tỷ giá hói đoái United States Dollar / Viet Nam Dong khoanh dấu tròn tô màu xanh khi VN bán đi dự trữ ngoại hối niêm yết bằng đồng USD bẳng hình thức đầu tư trái phiếu kho bạc Mỹ trong tháng 8/2015 khiến tiền VND sụt giá tan tành khi TQ chơi trò cùng quẫn phá giá đồng RMB vì xuất khẩu đình đốn của TQ cộng thị trường cổ phiếu của TQ vỡ vụn trong tuần thứ 2 của tháng 6/2015. Cộng dự trữ ngoại hối của TQ sút giảm và giới đầu tư hay công chúng tại TQ bán tháo tài sản niêm yết bằng đồng RMB chuyển qua tài sản đồng USD, JPY.

(**) Việc ông TBT Nguyễn Phú Trọng công bố dự trữ ngoại hối của VN mức cao nhất 45 tỷ $ hay bao nhiêu đó là rất hàm hồ và lú lẫn. Nó không phải là trách nhiệm hay nhiệm vụ và nghiệp vụ theo dõi của ông Trọng. Việc làm như thế chỉ gây thiệt hại cho VN là giới đầu tư và thị trường họ lại nghĩ “chính trường can thiệp quá sau vào thị trường”. Đó là điều không hay ho gì khi những người có tâm huyết lãnh đạo cấp tiến gồng ganh kinh tế và kinh doanh đeo đuổi cho VN là “thị trường” thì cái ông Trọng này có vẻ hay thích thò bàn tay vào can thiệp nó gây cười cho thiên hạ. Thật hết biết nổi ông này. Đúng là bất hạnh cho người dân VN. Bởi vì tại VN đang xẩy ra thiên tai gây gây phẫn nộ cho người dân thì ông Trọng này có vẻ như chả quan tâm mà ông ta chỉ quan tâm mình là người là thánh nhân nào đó hiểu biết mọi thứ, lo toan mọi thứ vớ vẩn toàn là gây họa cho VN.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: